గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
మినరల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్‌లో న్యూ ఏజ్ టెక్నాలజీని ఉపయోగించాలని కోరిన గనుల శాఖ కార్యదర్శి వీఎల్ కాంతారావు
మినరల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్‌లో ఎమర్జింగ్ టెక్నాలజీస్‌పై వర్క్‌షాప్ నిర్వహించిన జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా
22 DEC 2023 5:22PM by PIB Hyderabad
జియోలాజికల్ సర్వే ఆఫ్ ఇండియా (జీఎస్‌ఐ) 22 డిసెంబర్ 2023న హైదరాబాద్‌లోని జీఎస్‌ఐ ట్రైనింగ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లో " ఎమర్జింగ్ టెక్నాలజీస్ ఇన్‌ మినరల్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్‌" అనే అంశంపై వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది. గనుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వి.ఎల్‌. కాంతా రావు ఈ వర్క్‌షాప్‌ను ప్రారంభించారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ కాంతా రావు మాట్లాడుతూ.. మన దేశంలో ఖనిజాల అన్వేషణ కార్యకలాపాలను వేగవంతం చేయడంలో నూతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ముఖ్యంగా ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏఐI), మెషిన్ లెర్నింగ్ (ఎంఎల్‌)లను ఉపయోగించాల్సిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పారు. జియోసైంటిఫిక్ డేటాను ప్రాసెస్ చేయడానికి సాంప్రదాయిక మార్గాలు సమయం తీసుకుంటాయని అలాగే అవి ఖరీదైనవి మరియు కొన్నిసార్లు వాటి ఖచ్చితత్వంలో పరిమితం అని ఆయన అన్నారు. అయితే ఏఐ మరియు ఎంఎల్‌ వంటి కొత్త సాంకేతికతల ఆగమనంతో జియోలాజికల్ డేటా క్రమంగా పరిమాణం, విలువ, వైవిధ్యం మరియు సమయపాలనతో కూడిన పెద్ద డేటా మూలకాలతో వర్గీకరించబడుతుందని చెప్పారు. బిగ్-డేటా టెక్నాలజీల రంగంలో ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ (ఏఐ) మరియు మెషిన్ లెర్నింగ్ (ఎంఎల్‌) పద్ధతులు, అధిక-పనితీరు గల కంప్యూటింగ్ అభివృద్ధితో పాటు మంచి భావి ఖనిజ నమూనాలను కనుగొనడంలో ప్రభావవంతంగా ఉన్నాయని నిరూపించబడ్డాయి. జీఎస్‌ఐకు చెందిన నేషనల్ జియోసైన్స్ డేటా రిపోజిటరీ (ఎన్‌జిడిఆర్‌) ప్లాట్‌ఫారమ్ నుండి విస్తారమైన జియోసైంటిఫిక్ డేటాను ఉత్తమంగా ఉపయోగించుకోవాలని పీఎస్‌యులు మరియు ప్రైవేట్ వాటాదారులను ఆయన కోరారు.ఏఐ మరియు ఎంఎల్‌లను ఉపయోగించి అన్వేషణ పర్యావరణ వ్యవస్థను ప్రోత్సహించడానికి దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో ఇటువంటి 20 వర్క్‌షాప్‌లను ఏర్పాటు చేయాలని శ్రీ రావు ఆదేశించారు. సమయాన్ని ఆదా చేసేందుకు మ్యాపింగ్ కోసం డ్రోన్ సర్వేను సద్వినియోగం చేసుకోవాలని శ్రీ రావు సూచించారు. కీలకమైన ఖనిజాలు, పొటాష్ మరియు రహస్య నిక్షేపాలపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టాలని అన్వేషణ రంగంలో పనిచేస్తున్న అన్ని నోటిఫైడ్ ఎక్స్‌ప్లోరేషన్ ఏజెన్సీలు మరియు స్టార్టప్‌లకు విజ్ఞప్తి చేశారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు జిఎస్‌ఐతో కలిసి పనిచేయాలని, తదుపరి చర్యగా ఇటువంటి వర్క్‌షాప్‌లను నిర్వహించాలని ఆయన కోరారు.
జీఎస్‌ఐ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ జనార్దన్ ప్రసాద్ సభను ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ దేశ ఆర్థికాభివృద్ధిని పెంపొందించడంలో ఖనిజాల అన్వేషణ యొక్క కీలక పాత్రను నొక్కి చెప్పారు.జీఎస్‌ఐ డ్రోన్లు, ఏఐ మరియు ఎంఎల్‌ వంటి అధునాతన సాంకేతికతలను మరింత సమర్థవంతమైన మరియు ఖచ్చితమైన ఖనిజ పరిశీలన కోసం, డిపాజిట్లను వెలికితీసే సమయంలో విలువైన సమయం మరియు వనరులను ఆదా చేస్తాయని చెప్పారు. ఖనిజ అన్వేషణ రంగంలో ఏఐ మరియు ఎంఎల్‌ సాంకేతికత రాకతో ఖనిజీకరణకు సంభావ్య ప్రాంతాలను వివరించడంలో ఖచ్చితత్వం ఉన్నందున మెషిన్ లెర్నింగ్ అల్గారిథమ్‌లను ఉపయోగించి వివిధ డేటాసెట్‌ల ఏకీకరణ ప్రజాదరణ పొందుతున్నాయని ఆయన అన్నారు. ప్రత్యేకించి ఏఐ భౌగోళిక నిర్మాణాల యొక్క డైనమిక్ పరిణామాన్ని పునరుత్పత్తి చేయడానికి మరియు భౌగోళిక నిర్మాణాల యొక్క గత చరిత్రను పునర్నిర్మించడానికి అనుమతించే సమయ భాగాన్ని జోడించడం ద్వారా 4డీ మోడలింగ్ ఉత్పత్తికి వినియోగదారులకు సహాయం చేసిందని వివరించారు.
ఈ సందర్భంగా ఏర్పాటు చేసిన సాంకేతిక సెషన్‌లు ఏఐ, ఎంఎల్‌ మరియు 3డీ మోడలింగ్‌ని ఉపయోగించి జియోసైన్స్ డేటా ఇంటిగ్రేషన్‌ను వివరించారు. అలాగే ఖనిజ లక్ష్యంలో వాటి సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించాయి. ఈ కార్యక్రమంలో జీఎస్‌ఐ,ఎంఈసీఎల్, ఐఐటీలు, ఎన్‌జీఆర్‌ఐ, ఎన్‌ఏఎల్, ఏఎండీ, డిఎంజీ, కర్ణాటక, కెఐఓసిఎల్, ఆర్‌ఎస్‌ఏఏ, ఇస్రో, యూనివర్సిటీ ఆఫ్ హైదరాబాద్,ఐఐసిటి, ఎఫ్‌ఐఎంఐ,రుంగ్టా సన్స్‌ ప్రైవేట్‌ లిమిటెడ్, ఎంపిఎక్స్‌జి ఎక్స్‌ప్లోర్షన్ ప్రైవేట్.లిమిటెడ్‌, ఎన్‌ఎంటిడిసి,ఎంఎంపిఎల్, జెమ్‌కోకటి ఎక్స్‌ప్లోరేషన్, ఈడీఎస్ టెక్నాలజీ, టాటా స్టీల్, సీగర్ జియోసైన్స్ ప్రైవేట్. లిమిటెడ్, అమెజాన్ వెబ్ సర్వీసెస్, ఎంసిఫర్‌ మరియు జియోమెరైన్ సొల్యూషన్స్‌ ప్రైవేట్‌. లిమిటెడ్ మొదలైన సంస్థలు తమ నైపుణ్యాన్ని పంచుకున్నాయి. ఖనిజాల అన్వేషణను ప్రోత్సహించడానికి ఏఐ &ఎంఎల్‌ మరియు డ్రోన్ టెక్నాలజీ వంటి కొత్త యుగం సాంకేతికతల పాత్రను వివరించాయి.
ఈ కార్యక్రమంలో శ్రీ వి.ఎల్.కాంతారావు..జీఎస్‌ఐ హైదరాబాద్‌ సదరన్ రీజియన్‌లోని కెమికల్ ల్యాబ్‌లో గ్రాఫైట్ ట్యూబ్ అటామైజర్ (ఏఏఎస్‌-జీటీఏ)తో అటామిక్ అడ్సార్ప్షన్ స్పెక్ట్రోమీటర్‌ను కాంతారావు ప్రారంభించారు. అనంతరం జీఎస్‌ఐ శిక్షణా సంస్థ క్యాంపస్ ప్రధాన ద్వారం వద్ద హైమాస్ట్ జాతీయ జెండాను కూడా ఆయన ఆవిష్కరించారు.
ప్యానెల్ చర్చలతో పాటు వివిధ ప్రభుత్వ ఏజెన్సీలు మరియు ప్రైవేట్ వాటాదారుల మధ్య ఇంటరాక్టివ్ సెషన్‌లతో ఈవెంట్ ముగిసింది. అన్వేషణకు అనుకూలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను రూపొందించడానికి జీఎస్‌ఐ నిబద్ధతను ప్రదర్శించడమే కాకుండా ఖనిజ అన్వేషణలో సహకార మరియు సాంకేతికతతో నడిచే భవిష్యత్తుకు వేదికగా ఈ వర్క్‌షాప్ నిలిచింది.

Ministry of Mines
Mines Secretary V L Kantha Rao urges to use New Age Technology in Mineral Exploration
Geological Survey of India holds Workshop on Emerging Technologies in Mineral Exploration
22 DEC 2023 5:22PM by PIB Delhi
The Geological Survey of India (GSI) hosted a workshop on "Emerging Technologies in Mineral Exploration" at GSI Training Institute, Hyderabad, on 22nd December 2023. The workshop was inaugurated by the Secretary, Ministry of Mines, Shri V.L. Kantha Rao.
Speaking on the occasion Shri Rao, stressed upon the need for the use of new age technology, especially Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML) in accelerating mineral exploration activities in our country. He said that the conventional ways to process the geoscientific data are time consuming, expensive and sometimes limited in their accuracy. With the advent of new technologies like AI and ML, geological data are gradually characterized by elements of big data involving quantity, value, diversity, and timeliness. In the arena of big-data technologies, Artificial Intelligence (AI) and Machine Learning (ML) methods, along with the development of high-performance computing have proven to be effective in finding good prospective mineral models. He urged the Govt. PSUs and private stakeholders to make the best use of vast geoscientific data from National Geoscience Data Repository (NGDR) platform of GSI. Shri Rao also directed to arrange 20 such workshops in different parts of the country to promote the ecosystem of exploration using AI and ML. Shri Rao advised to take advantage of Drone survey for mapping to save time and appealed to all notified exploration agencies and start-ups working in the field of exploration to put special focus on critical minerals, potash and concealed deposits. He urged the State Governments to work in tandem with GSI and continue to organize such workshops as follow up action.
Addressing the gathering, Shri Janardan Prasad, Director General, GSI emphasized the vital role of mineral exploration in fostering the economic development of the country. GSI plans to deploy advanced technologies like drones, AI, and ML for more efficient and accurate mineral prospecting, saving valuable time and resources while uncovering concealed deposits. He said that with the advent of AI and ML technology in the field of mineral exploration, integration of various datasets using time-tested Machine learning algorithms are gaining popularity because of their accuracy in delineating potential areas for mineralization. Especially AI has assisted the users for generation of 4D modelling by adding time component which allows reproducing the dynamic evolution of geological structures and reconstructing the past deformation history of geological formations.
Technical sessions touched upon geoscience data integration using AI, ML, and 3D modeling, showcasing their potentiality in mineral targeting. Experts from GSI, MECL, IITs, NGRI, NAL, AMD, DMG, Karnataka, KIOCL, RSAA, ISRO, University of Hyderabad, IICT, FIMI, Rungta Sons Pvt. Ltd, MPXG Exploartion Pvt. Ltd, NMTDC, MMPL, Gemcokati Exploration, EDS Technology, Tata Steel, Seiger Geoscience Pvt. Ltd., Amazon web services, McPhar and Geomarine Solutions Pvt. Ltd etc. shared their expertise, emphasizing the critical role of new age technology alike AI & ML and Drone technology for promoting mineral exploration.
On the sidelines of the programme, Shri V.L. Kantha Rao inaugurated Atomic Adsorption Spectrometer with Graphite Tube Atomizer (AAS-GTA) at Chemical Lab, Southern Region, GSI Hyderabad. Subsequently, he also inaugurated High Mast National Flag at the main gate of GSI Training Institute Campus.
The event concluded with panel discussions, interactive sessions among various Govt. agencies and private stakeholders. The workshop not only showcased the commitment of GSI for creating conducive ecosystem for exploration but also set the stage for a collaborative and tech-driven future in mineral exploration.