రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
పర్యాటక/మతపరమైన ప్రదేశాల కనెక్టివిటీ లో మెరుగుదల కోసం రూ. 1,49,758 కోట్ల తో సుమారు 8,544 కిలోమీటర్ల 321 ఎన్ హెచ్ ఎస్ ప్రాజెక్టులు
21 DEC 2023 2:57PM by PIB Hyderabad
జాతీయ రహదారుల (ఎన్ హెచ్) అభివృద్ధి, నిర్వహణకు మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన బాధ్యత వహిస్తుంది. మొత్తం ప్రభుత్వ విధానంతో పీఎం గతి శక్తి సూత్రంపై నెట్వర్క్ ప్లానింగ్ తర్వాత ఎన్ హెచ్ అభివృద్ధి జరుగుతుంది. అభివృద్ధిని ప్లాన్ చేసేటప్పుడు, ముఖ్యమైన ఆర్థిక, పర్యాటక , మతపరమైన కనెక్షన్లు వే సైడ్ సౌకర్యాలు (డబ్ల్యుఎస్ఎలు), తగిన సైనేజీలు, రోడ్ సైడ్ / మధ్యస్థ సుందరీకరణలు మొదలైన వాటిపై ప్రత్యేక దృష్టితో చేపట్టబడతాయి. అందువలన, పర్యాటక / మతపరమైన ప్రదేశాల అభివృద్ధికి ప్రత్యేక నిధులు / పథకం అవసరం లేదు.
ముఖ్యమైన పర్యాటక / మతపరమైన కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి రూ. 1,49,758 కోట్ల తో సుమారు 8,544 కిలోమీటర్ల పొడవున 321 జాతీయ రహదారుల ప్రాజెక్టులను మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టింది. రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల(యుటి) వారీగా వాటి వివరాలు అనుబంధంలో ఉన్నాయి.
అనుబంధం
ముఖ్యమైన పర్యాటక/ మతపరమైన కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా జాతీయ రహదారి ప్రాజెక్టుల వివరాలు: -
వరుస నెం.
రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతం
సంఖ్య
పొడవు(కిమిలలో)
వ్యయం (కోట్ల రూపాయలు లో)
1
అండమాన్, నికోబార్ దీవులు
2
3
540
2
ఆంధ్ర ప్రదేశ్
5
211
2,588
3
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
7
411
7,648
4
అస్సాం
9
235
1,861
5
బీహార్
7
303
10,028
6
ఛత్తీస్ ఘడ్
1
43
1,368
7
దాద్ర అండ్ నగర్ హవేలీ అండ్ డామన్, డయ్యు
1
25
2,369
8
గుజరాత్
7
233
6,902
9
హర్యానా
2
54
2,410
10
హిమాచల్ ప్రదేశ్
6
139
1,095
11
జమ్ముఅండ్ కాశ్మీర్
16
244
7,531
12
ఝార్ఖండ్
5
101
316
13
కర్ణాటక
5
217
3,466
14
కేరళ
4
147
12,427
15
మధ్య ప్రదేశ్
5
179
2,196
16
మహారాష్ట్ర
3
109
4,755
17
మణిపూర్
14
313
4,362
18
మేఘాలయ
5
369
4,195
19
మిజోరాం
14
464
9,137
20
నాగాలాండ్
29
603
8,409
21
ఒడిశా
4
145
2,501
22
రాజస్థాన్
9
963
6,274
23
సిక్కిం
19
266
4,901
24
తమిళ నాడు
11
296
10,601
25
త్రిపుర
10
241
3,247
26
ఉత్తర ప్రదేశ్
18
631
7,721
27
ఉత్తరాఖండ్
43
676
10,305
28
ఉత్తరాఖండ్
12
106
2,876
29
వెస్ట్ బెంగాల్
40
588
5,361
30
లడఖ్
8
230
2,368
కేంద్ర ఉపరితల రవాణా, రహదారుల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ రోజు లోక్ సభకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో వివరాలు తెలియజేశారు.

Ministry of Road Transport & Highways
321 NHs projects of about 8,544 km worth Rs. 1,49,758 Crore taken up for improvement in connectivity of tourist/religious places
21 DEC 2023 2:57PM by PIB Delhi
The Ministry is primarily responsible for development and maintenance of National Highways (NHs). The development of NHs is carried out after network planning on PM Gati Shakti principle with whole of the government approach. While planning the development, important Economic, Tourist and Religious connections are invariably taken up with special focus on Way Side Amenities (WSAs), adequate signages and road side / median beautifications etc. Thus, there is no requirement of dedicated funding / scheme for development of tourist / religious destinations.
The Ministry has taken up 321 NHs projects in a length of about 8,544 km and amounting to Rs. 1,49,758 Crore for improvement of important tourist / religious connectivity. State / Union Territory (UT) - wise details of the same are at Annexure.
ANNEXURE
State / UT - wise details of NHs projects for improvement of important tourist / religious connectivity: -
Sl. No.
State/UT
No.
Length (in km)
Cost (in Rs. Cr)
1
Andaman & Nicobar Islands
2
3
540
2
Andhra Pradesh
5
211
2,588
3
Arunachal Pradesh
7
411
7,648
4
Assam
9
235
1,861
5
Bihar
7
303
10,028
6
Chhattisgarh
1
43
1,368
7
Dadra & Nagar Haveli & Daman & Diu
1
25
2,369
8
Gujarat
7
233
6,902
9
Haryana
2
54
2,410
10
Himachal Pradesh
6
139
1,095
11
Jammu & Kashmir
16
244
7,531
12
Jharkhand
5
101
316
13
Karnataka
5
217
3,466
14
Kerala
4
147
12,427
15
Madhya Pradesh
5
179
2,196
16
Maharashtra
3
109
4,755
17
Manipur
14
313
4,362
18
Meghalaya
5
369
4,195
19
Mizoram
14
464
9,137
20
Nagaland
29
603
8,409
21
Odisha
4
145
2,501
22
Rajasthan
9
963
6,274
23
Sikkim
19
266
4,901
24
Tamil Nadu
11
296
10,601
25
Tripura
10
241
3,247
26
Uttar Pradesh
18
631
7,721
27
Uttarakhand
43
676
10,305
28
Uttarakhand
12
106
2,876
29
West Bengal
40
588
5,361
30
Ladakh
8
230
2,368
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Lok Sabha today.