रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
महत्वाच्या पर्यटन/धार्मिक स्थळांची संपर्क व्यवस्था सुधारण्याकरता 1,49,758 कोटी रुपये गुंतवणूकीचे सुमारे 8,544 कि. मी. लांबीचे 321 राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्प घेतले हाती
21 DEC 2023 4:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 डिसेंबर 2023
रस्‍ते, वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय प्रामुख्याने राष्ट्रीय महामार्गाच्या (एन. एच.) विकास आणि देखभालीसाठी जबाबदार आहे. संपूर्ण सरकार या दृष्टिकोनासह पंतप्रधान गतिशक्ती तत्त्वावर महामार्ग जाळ्यांचे नियोजन करून राष्ट्रीय महामार्गांचा विकास केला जातो. विकासाचे नियोजन करताना महत्त्वपूर्ण आर्थिक, पर्यटन आणि धार्मिक स्थळे लक्षात घेऊन, रस्त्यालगतच्या सुविधा (डब्ल्यू. एस. ए.), पुरेशी चिन्हे आणि रस्त्याच्या बाजूचे/मधले सौंदर्यीकरण इत्यादींवर विशेष लक्ष केंद्रित करून संबंधित जोडण्या निश्चितपणे घेतल्या जातात. त्यामुळे पर्यटन/धार्मिक स्थळांच्या विकासासाठी समर्पित निधी/योजनेची आवश्यकता नाही.
महत्वाच्या पर्यटन/धार्मिक स्थळांची संपर्क व्यवस्था सुधारण्याकरता 1,49,758 कोटी रुपये गुंतवणुक असलेले सुमारे 8,544 कि. मी. लांबीचे 321 राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्प मंत्रालयाने हाती घेतले आहेत. राज्य/केंद्रशासित प्रदेश (यू. टी.)- यांची तपशीलवार माहीती परिशिष्टात आहे.
परिशिष्ट
महत्त्वाच्या पर्यटन/धार्मिक स्थळांची संपर्क व्यवस्था सुधारण्यासाठी राष्ट्रीय महामार्ग प्रकल्पांचे राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांनुसार तपशीलः -
Sl. No.
State/UT
No.
Length (in km)
Cost (in Rs. Cr)
1
Andaman & Nicobar Islands
2
3
540
2
Andhra Pradesh
5
211
2,588
3
Arunachal Pradesh
7
411
7,648
4
Assam
9
235
1,861
5
Bihar
7
303
10,028
6
Chhattisgarh
1
43
1,368
7
Dadra & Nagar Haveli & Daman & Diu
1
25
2,369
8
Gujarat
7
233
6,902
9
Haryana
2
54
2,410
10
Himachal Pradesh
6
139
1,095
11
Jammu & Kashmir
16
244
7,531
12
Jharkhand
5
101
316
13
Karnataka
5
217
3,466
14
Kerala
4
147
12,427
15
Madhya Pradesh
5
179
2,196
16
Maharashtra
3
109
4,755
17
Manipur
14
313
4,362
18
Meghalaya
5
369
4,195
19
Mizoram
14
464
9,137
20
Nagaland
29
603
8,409
21
Odisha
4
145
2,501
22
Rajasthan
9
963
6,274
23
Sikkim
19
266
4,901
24
Tamil Nadu
11
296
10,601
25
Tripura
10
241
3,247
26
Uttar Pradesh
18
631
7,721
27
Uttarakhand
43
676
10,305
28
Uttarakhand
12
106
2,876
29
West Bengal
40
588
5,361
30
Ladakh
8
230
2,368
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज लोकसभेत लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Road Transport & Highways
321 NHs projects of about 8,544 km worth Rs. 1,49,758 Crore taken up for improvement in connectivity of tourist/religious places
21 DEC 2023 2:57PM by PIB Delhi
The Ministry is primarily responsible for development and maintenance of National Highways (NHs). The development of NHs is carried out after network planning on PM Gati Shakti principle with whole of the government approach. While planning the development, important Economic, Tourist and Religious connections are invariably taken up with special focus on Way Side Amenities (WSAs), adequate signages and road side / median beautifications etc. Thus, there is no requirement of dedicated funding / scheme for development of tourist / religious destinations.
The Ministry has taken up 321 NHs projects in a length of about 8,544 km and amounting to Rs. 1,49,758 Crore for improvement of important tourist / religious connectivity. State / Union Territory (UT) - wise details of the same are at Annexure.
ANNEXURE
State / UT - wise details of NHs projects for improvement of important tourist / religious connectivity: -
Sl. No.
State/UT
No.
Length (in km)
Cost (in Rs. Cr)
1
Andaman & Nicobar Islands
2
3
540
2
Andhra Pradesh
5
211
2,588
3
Arunachal Pradesh
7
411
7,648
4
Assam
9
235
1,861
5
Bihar
7
303
10,028
6
Chhattisgarh
1
43
1,368
7
Dadra & Nagar Haveli & Daman & Diu
1
25
2,369
8
Gujarat
7
233
6,902
9
Haryana
2
54
2,410
10
Himachal Pradesh
6
139
1,095
11
Jammu & Kashmir
16
244
7,531
12
Jharkhand
5
101
316
13
Karnataka
5
217
3,466
14
Kerala
4
147
12,427
15
Madhya Pradesh
5
179
2,196
16
Maharashtra
3
109
4,755
17
Manipur
14
313
4,362
18
Meghalaya
5
369
4,195
19
Mizoram
14
464
9,137
20
Nagaland
29
603
8,409
21
Odisha
4
145
2,501
22
Rajasthan
9
963
6,274
23
Sikkim
19
266
4,901
24
Tamil Nadu
11
296
10,601
25
Tripura
10
241
3,247
26
Uttar Pradesh
18
631
7,721
27
Uttarakhand
43
676
10,305
28
Uttarakhand
12
106
2,876
29
West Bengal
40
588
5,361
30
Ladakh
8
230
2,368
This information was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply to the Lok Sabha today.