సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలను స్వావలంబనగా మార్చేందుకు ఉద్యమ సఖి పోర్టల్లో సమాచారం
21 DEC 2023 3:09PM by PIB Hyderabad
మహారాష్ట్ర, తమిళనాడు, అండమాన్ & నికోబార్ దీవులలో ఉద్యమ్ సఖి పోర్టల్ నుండి ప్రయోజనం పొందిన మహిళల సంఖ్య వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
లబ్ధిదారుల సంఖ్య
మహారాష్ట్ర,
580
తమిళనాడు,
553
అండమాన్ & నికోబార్
3
మొత్తం
1136
మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలను స్వావలంబన చేసేందుకు ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క పరిపాలనా నియంత్రణలో పని చేస్తున్న వివిధ ఆర్థిక పథకాలు, విధానాలు & కార్యక్రమాలు మరియు సహాయక సంస్థలపై ఉద్యమ్ సఖి పోర్టల్ సమాచారాన్ని అందిస్తుంది.
ఉద్యమ్ సఖి పోర్టల్ మహిళలకు ఈ క్రింది సేవలను అందిస్తుంది:
1. ఎంఎస్ఎంఈ. మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ఆర్థిక పథకాలు మరియు పీఎంఈజీపీ వంటి ఇతర కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు/ విభాగాలు; సీజీటీఎంఎస్ఈ; ముద్ర; టీఆర్ఈడీఎస్ మొదలైనవి.
2. ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ & ఇతర కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖల విధానాలు మరియు కార్యక్రమాలు.
3. వ్యాపార ప్రణాళిక తయారీ గురించి సమాచారం.
4. సంబంధిత రాష్ట్రాలు/యుటీలలో ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క నోడల్ కార్యాలయాలు / సహాయక సంస్థల వివరాలు.
5. ఎంఎస్ఎంఈ మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించే ప్రదర్శనలు, వాణిజ్య ప్రదర్శనలు & అంతర్జాతీయ ఈవెంట్‌ల గురించిన సమాచారం.
మహారాష్ట్ర, తమిళనాడు మరియు అండమాన్ & నికోబార్ దీవులలో మొత్తం లబ్ధిదారుల సంఖ్య క్రింది విధంగా ఉంది:
a. మహారాష్ట్ర : 580 సంఖ్యలు.
బి. తమిళనాడు : 553 సంఖ్యలు.
సి. అండమాన్ & నికోబార్ దీవులు : 3 సంఖ్యలు.
మినిస్ట్రీ ఆఫ్ మైక్రో, స్మాల్ అండ్ మీడియం ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (ఎంఓఎంఎస్ఎంఈ) ఆధ్వర్యంలోని ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ డిజైన్ ఆఫ్ ఎలక్ట్రికల్ మెజరింగ్ ఇన్‌స్ట్రుమెంట్స్ (ఐడీఈఎంఐ) చే అభివృద్ధి చేయబడిన ఉద్యమ్ సఖి పోర్టల్ అభివృద్ధి కోసం రూ.43.52 లక్షలు వెచ్చించబడ్డాయి.
మహారాష్ట్ర మరియు తమిళనాడులోని షెడ్యూల్డ్ కులాలు, ఇతర వెనుకబడిన తరగతులు మరియు షెడ్యూల్డ్ తెగలు మరియు జనరల్ కేటగిరీ వ్యక్తులకు చెందిన ఉద్యమ్ సఖి పోర్టల్ ద్వారా లబ్ధి పొందిన మహిళా లబ్ధిదారుల వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:-
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
ఎస్.సి
ఓబీసీ
ఎస్.టి.
జనరల్
మొత్తం
Maharashtra
152
71
3
354
580
Tamil Nadu
42
511
0
0
553
మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలకు ప్రభుత్వ పథకాలు, విధానాలు మరియు కార్యకలాపాలపై సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడంలో ఉద్యమ్ సఖి పోర్టల్ సహాయం చేస్తుంది, తద్వారా మహిళా సాధికారతలో సహాయపడుతుంది. సూక్ష్మ, చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ.) ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ.ల ప్రమోషన్ మరియు అభివృద్ధి కోసం వివిధ పథకాలను అమలు చేస్తుంది, ఇందులో మహిళా యాజమాన్యంలో ఎం.ఎస్.ఎం.ఈ.లు మహిళా కోయిర్ యోజన, ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పీఎంఈజీపీ), సూక్ష్మ మరియు చిన్న పరిశ్రమల క్లస్టర్ కింద ఉన్నాయి. డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఎంఎస్ఈ-సీడీపీ), టూల్ రూమ్‌లు & టెక్నాలజీ సెంటర్‌లు, సాంప్రదాయ పరిశ్రమల పునరుత్పత్తి కోసం నిధి పథకం (ఎస్.ఎఫ్.యు.ఆర్.టి.ఐ.), ప్రొక్యూర్‌మెంట్ మరియు మార్కెటింగ్ సపోర్ట్ స్కీమ్, ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ మరియు స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (ఈ.ఎస్.డి.పి), క్రెడిట్ లింక్డ్ క్యాపిటల్ సబ్సిడీ (టెక్నాలజీ అప్‌గ్రేడ్) సి.ఎస్.సి.ఎస్-టి.యు.సి) మొదలైనవి. సూక్ష్మ చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ ఈరోజు లోక్‌సభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Udyam Sakhi Portal provides information for making women entrepreneurs self-reliant
21 DEC 2023 3:09PM by PIB Delhi
The details of number of women benefited from Udyam Sakhi Portal in the State of Maharashtra, Tamil Nadu and Andaman & Nicobar Islands, is as under:
S. No.
State
No. of Beneficiaries
Maharashtra
580
Tamil Nadu
553
Andaman and Nicobar
3
Total
1136
The Udyam Sakhi Portal provides information on various financial schemes, policies & programmes and the supporting institutions functioning under the administrative control of the Ministry of MSME to make women entrepreneurs self-reliant.
The Udyam Sakhi portal provides the following services to women:
1. Financial Schemes of Ministry of MSME and other central Ministries/Departments such as PMEGP; CGTMSE; MUDRA; TReDS etc.
2. Policies and Programmes of Ministry of MSME & other Central Ministries.
3. Information about preparation of Business plan.
4. Details of Nodal offices / supporting organisations of the Ministry of MSME in the respective States/UTs.
1. Information about exhibitions, trade fairs & international events organised by the Ministry of MSME.
The total number of beneficiaries in State of Maharashtra, Tamil Nadu and Andaman & Nicobar Islands are as under:
1. Maharashtra : 580 Nos.
2. Tamil Nadu : 553 Nos.
3. Andaman & Nicobar Islands : 3 Nos.
An expenditure of Rs. 43.52 lakhs was incurred for development of Udyam Sakhi Portal, developed by the Institute for Design of Electrical Measuring Instruments (IDEMI), an organization under Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MoMSME).
The details of the women beneficiaries benefited through Udyam Sakhi Portal belonging to Scheduled Castes, Other Backward Classes and Scheduled Tribes and General Category persons in Maharashtra and Tamil Nadu, is as under:-
S. No.
State
SC
OBC
ST
GEN
Total
Maharashtra
152
71
3
354
580
Tamil Nadu
42
511
0
0
553
The Udyam Sakhi Portal helps in disseminating information on Government’s schemes, policies and activities to women entrepreneurs, thus helping in women empowerment.
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSME) implements various schemes for promotion and development of MSMEs, including women-owned MSMEs namely Mahila Coir Yojana under Coir Vikas Yojana, Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), Micro and Small Enterprises Cluster Development Programme (MSE-CDP), Tool Rooms & Technology Centres, Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI), Procurement and Marketing Support Scheme, Entrepreneurship and Skill Development Programme (ESDP), Credit Linked Capital Subsidy and Technology Upgradation Scheme (CLCS-TUS) etc.
This information was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Lok Sabha today.