Election Commission
ECI issues guidelines to nudge political parties to move towards respectful discourse for persons with disabilities
21 DEC 2023 3:18PM by PIB Delhi
The very foundation of democracy lies in the representation of all communities in the electoral process. Accessible and Inclusive elections have been a non-negotiable premise for the Election Commission of India to ensure equal participation of Persons with Disabilities (PwDs). The Commission is consciously striving to promote the principle of accessibility and inclusivity in the elections through various initiatives. For the first time, to promote inclusivity and respect in the political discourse towards PwD community, the Commission has issued a set of guidelines to political parties and their representatives. The Commission has urged Political parties and their candidates to abide by the guidelines in letter and spirit as they are an important stakeholder in the electoral process.
Off late, the Commission has been made aware of use of derogatory or offensive language in the political discourse about Persons with Disabilities (PwDs). Usage of such semantics in speech/ campaign by members of any political parties or their candidates, can be interpreted as an affront to the PwDs. Common examples of ableist language are words like dumb(gunga), retarded (pagal, sirphira), blind (andha, kana), deaf (behra), lame (langda, lula, apahij) etc. It is necessary to avoid usage of such derogatory language. PwDs have to be accorded justice and respect in political discourse/campaign.
Salient features of the guidelines are given below:
1. Political parties and their representatives should not use ill/ derogatory/ insulting references on disability or PwDs during any public statement/ speech, in their writings/articles/ outreach material or political campaign.
2. Political parties and their representatives should not use disability/ PwDs or terms referring to disability/ PwDs in the context of human incapacity during any public speech, in their writings/articles, or political campaign.
3. Political parties and their representatives should strictly avoid comments related to disabilities/ PwDs that may be offensive or perpetuate stereotypes and prejudices.
4. Any usage of such language, terminology, context, mockery, derogatory references or insult to PwDs as mentioned in points (i), (ii) and (iii) may attract provisions of Section 92 of the Rights of Persons with Disabilities Act 2016.
5. All campaign materials, including speeches, social media posts, advertisements, and press releases, must undergo an internal review process within the political party to identify and rectify any instances of ableist language, offensive or discriminatory towards individuals/ PwDs.
6. All political parties should ensure and should declare on their website that they will use Disability & gender sensitive language and etiquette as well as respect inherent human equality, equity, dignity and autonomy.
7. All political parties shall use rights-based terminologies as mentioned in CRPD (Convention on Rights of Persons with Disabilities) and not incline towards any other terminology.
8. All political parties shall make their public speeches/ campaigns/ activities/ events accessible for all citizens.
9. All political parties may make their website and social media content digitally accessible to allow accessible interaction with persons with disabilities.
10. All political parties may provide a training module on disability for party workers at all levels of political process and shall appoint nodal authority to hear complaints from persons with disabilities pertaining to usage of ableist language.
11. Political parties may endeavour to include more PwDs at levels such as members and party workers to shed the attitudinal barrier of the party and public and provide equal opportunities.
Background:
Over the years, a well-designed framework of guidelines and facilities have been initiated to create a conducive environment for the PwDs to cast their vote. These facilities include, having location of polling station at the ground floor, Braille signage on the Ballot Unit of EVM, construction of ramps with proper gradient, separate queues (priority entry) for PwDs, wheelchairs, permitting a companion to accompany a blind/infirm voter, accessible toilets and adequate signages explaining the process of voting etc.
While the effort is to encourage voters to come to the polling booth and have a secure, comfortable and pleasant voting experience, the Commission has also introduced the home voting facility. PwD voters with a benchmark disability of 40% may choose to avail this optional facility. In the recent elections, there has been a growing popularity of the facility and has been appreciated by the community.
The Election Commission along with other stakeholders like civil society have taken proactive steps to motivate and facilitate the participation of PwDs to achieve its overall objective of Accessible and Inclusive elections, the objective will fully be met when political parties and candidates also join the cause and treat all PwDs with respect and dignity. It should be our combined duty and endeavour to treat all with respect and create a society that does not discriminate based on disability.
The Right for Persons with Disabilities Act, 2016 provides for protection of rights of the Persons with Disabilities. Section 7 of the said Act provides protection from all forms of abuse, violence and exploitation. Further, Section 92 of the above-mentioned Act lists out punishment for such offences.

భారత ఎన్నికల సంఘం
ప్రసంగాలలో దివ్యాంగులను గౌరవప్రదంగా సంభో దించేలా చూసేందుకు రాజకీయ పార్టీలకు మార్గదర్శకాలు జారీ చేసిన కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం
21 DEC 2023 3:18PM by PIB Hyderabad
ఎన్నికల ప్రక్రియలో అన్ని వర్గాలకు సమాన ప్రాతినిధ్యం కల్పించినప్పుడు మాత్రమే ప్రజాస్వామ్యానికి నిజమైన అర్థం ఉంటుంది.ఎన్నికల ప్రక్రియలో దివ్యాంగులకు (పిడబ్ల్యుడి) సమాన భాగస్వామ్యాన్ని కల్పించడం కోసం భారత ఎన్నికల కమిషన్‌ కృషి చేస్తోంది. దివ్యాంగులకు భాగస్వామ్యం కల్పించి సమ్మిళిత ఎన్నికలు నిర్వహించేందుకు ఎన్నికల సంఘం. వివిధ కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తోంది. రాజకీయ సమావేశాలు, చర్చల్లో దివ్యాంగులకు గౌరవం, సముచిత స్థానం లభించేలా చూసేందుకు ఎన్నికల సంఘం మొదటిసారిగా రాజకీయ పార్టీలు, పార్టీల ప్రతినిధులకు మార్గదర్శకాలు జారీ చేసింది. ఎన్నికల ప్రక్రియలో ముఖ్యమైన రాజకీయ పార్టీలు, వాటి ప్రతినిధులు తుచ తప్పకుండా మార్గదర్శకాలు పాటించాలి అని ఎన్నికల సంఘం కోరింది.
దివ్యాంగులను కించ పరిచే విధంగా రాజకీయ వర్గాలు అభ్యంతకర పదాలు ఉపయోగిస్తున్నట్లు ఇటీవల కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం దృష్టికి వచ్చింది. రాజకీయ పార్టీల సభ్యులు లేదా వారి అభ్యర్థులు ప్రసంగం/ప్రచారంలో ఎటువంటి అభ్యంతకర పదాలు ఉపయోగించరాదని తన మార్గదర్శకాలతో ఎన్నికల సంఘం స్పష్టం చేసింది.అభ్యంతకర పదాలు ఉపయోగించడం అంటే దివ్యాంగులను అవమానించినట్లు అర్థం చేసుకోవచ్చు. మూగ(గుంగా),మతి స్థిమితి లేనివాడు (పాగల్, సిర్ఫిరా), గుడ్డి (అంధ, కనా), చెవిటి (బెహ్రా), కుంటి (లంగ్డా, లూలా, అపాహిజ్) మొదలైన పదాలు దివ్యాంగులను కించపరిచే విధంగా ఉన్నాయని ఎన్నికల సంఘం పేర్కొంది.ఇటువంటి పదాలు వాడకూడదని సంఘం స్పష్టం చేసింది. అవమానకరమైన భాష. లేకుండా రాజకీయ ప్రసంగం/ప్రచారంలో దివ్యాంగులకు న్యాయం,గౌరవం కల్పించాలి.
ఎన్నికల సంఘం జారీ చేసిన ముఖ్యమైన మార్గదర్శకాలు:
1. రాజకీయ పార్టీలు వాటి ప్రతినిధులు తమ రాతలు /కథనాలు/ ప్రచార సామాగ్రి లేదా రాజకీయ ప్రచారంలో ఏదైనా బహిరంగ ప్రకటన/ ప్రసంగం సమయంలో వైకల్యం లేదా పీడబ్ల్యూడీల గురించి చెడు/ అవమానకరమైన/ అవమానకరమైన పదాలు ఉపయోగించకూడదు.
2. రాజకీయ పార్టీలు , వాటి ప్రతినిధులు ఏదైనా బహిరంగ ప్రసంగం, వారి రాతలు /కథనాలు లేదా రాజకీయ ప్రచారంలో మానవ అసమర్థత నేపథ్యంలో వైకల్యం/ దివ్యాంగులు లేదా వైకల్యం/ దివ్యాంగులను ప్రస్తావిస్తూ ఎటువంటి వ్యాఖ్యలు చేయకూడదు.
3. రాజకీయ పార్టీలు,వాటి ప్రతినిధులు వైకల్యాలు/వికలాంగులకు సంబంధించిన వ్యాఖ్యలను ఎట్టి పరిస్థితుల్లో ఉపయోగించకూడదు.
4. పైన పేర్కొన్న మార్గదర్శకాలు ఉల్లంఘించి భాష, పరిభాష, సందర్భం, అవహేళన, అవమానకరమైన సూచనలు లేదా పిడబ్ల్యుడిలను అవమానించడం వికలాంగుల హక్కుల చట్టం 2016 లోని సెక్షన్ 92 నిబంధనలను ఉల్లంఘించినట్లు ఉంటుంది.
5. ప్రసంగాలు, సోషల్ మీడియా పోస్ట్‌లు, ప్రకటనలు, పత్రికా ప్రకటనలతో సహా అన్ని ప్రచార సామాగ్రి, వ్యక్తులు/పీడబ్ల్యూడీల పట్ల అభ్యంతరకరమైన లేదా వివక్షతతో కూడిన భాషాపరమైన ఏవైనా సందర్భాలను గుర్తించి సరిదిద్దడానికి రాజకీయ పార్టీ అంతర్గత సమీక్ష ప్రక్రియను తప్పనిసరిగా నిర్వహించాలి.
6. అన్ని రాజకీయ పార్టీలు తమ వెబ్‌సైట్‌లో వైకల్యం, లింగ సున్నితమైన భాష మరియు మర్యాదలను ఉపయోగిస్తామని, అలాగే స్వాభావిక మానవ సమానత్వం, సమానత్వం, గౌరవం, స్వయంప్రతిపత్తిని గౌరవిస్తారని స్పష్టంగా ప్రకటించాలి.
7. అన్ని రాజకీయ పార్టీలు CRPD (వికలాంగుల హక్కుల సమావేశం)లో పేర్కొన్న విధంగా హక్కుల ఆధారిత పదాలను ఉపయోగించాలి. ఇతర పదజాలం వైపు మొగ్గు చూపకూడదు.
8. అన్ని రాజకీయ పార్టీలు తమ బహిరంగ ప్రసంగాలు/ ప్రచారాలు/ కార్యకలాపాలు/ ఈవెంట్‌లను పౌరులందరికీ అందుబాటులో ఉంచాలి.
9. అన్ని రాజకీయ పార్టీలు తమ వెబ్‌సైట్ , సోషల్ మీడియా కార్యక్రమాలను డిజిటల్‌ విధానంలో నిర్వహించి కల్యం ఉన్న వ్యక్తులు కూడా వీక్షించేలా చూసేందుకు చర్యలు అమలు చేయాలి
10. రాజకీయ ప్రక్రియ అన్ని స్థాయిలలో పార్టీ కార్యకర్తలకు వైకల్యంపై శిక్షణా కార్యక్రమాలు నిర్వహించి, వికలాంగుల భాషా వినియోగానికి సంబంధించిన ఫిర్యాదులు వినడానికి నోడల్ అధికారాన్ని అన్ని రాజకీయ పార్టీలు నియమించాలి.
11. దివ్యాంగుల పట్ల అనుసరిస్తున్న వైఖరి విడనాడి, దివ్యాంగులకు సముచిత గౌరవం, గుర్తింపు లభించేలా చూసేందుకు రాజకీయ పార్టీలు చర్యలు అమలు చేయాలి.
నేపథ్యం:
దివ్యాంగులు తమ ఓటు వేయడానికి అనుకూల వాతావరణాన్ని కల్పించడానికి అనేక సంవత్సరాలుగా మార్గదర్శకాలు, సౌకర్యాలు అమలు జరుగుతున్నాయి. కింది అంతస్తులో పోలింగ్ కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేయడం , ఈవీఎం బ్యాలెట్ యూనిట్‌పై బ్రెయిలీ సంకేతాలు, సరైన గ్రేడియంట్‌తో ర్యాంప్‌ల నిర్మాణం, పీడబ్ల్యూడీల కోసం ప్రత్యేక క్యూలు (ప్రాధాన్యత ప్రవేశం), వీల్‌ఛైర్లు, అంధులు/అనారోగ్యంతో పాటు సహచరుడిని అనుమతించడం, అందుబాటులో ఉండే విధంగా మరుగుదొడ్డి సౌకర్యం, ఓటింగ్ ప్రక్రియను వివరించే తగిన సంకేతాలు మొదలై సదుపాయాలు కల్పిస్తున్నారు.
ఎటువంటి సమస్య, ఇబ్బంది లేకుండా పోలింగ్ కేంద్రానికి వచ్చి ఓటు హక్కు వినియోగించుకునేలా చేసేందుకు కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం చర్యలు అమలు చేస్తోంది. ఇంటి నుంచి ఓటు వేసే సౌకర్యాన్ని కూడా సంఘం అందుబాటులోకి తెచ్చింది.
40% బెంచ్‌మార్క్ వైకల్యం ఉన్న పిడబ్ల్యుడి ఓటర్లు ఈ ఐచ్ఛిక సౌకర్యాన్నిపొందవచ్చు. ఇటీవ‌ల జ‌రిగిన ఎన్నిక‌ల్లో ఈ స‌దుపాయానికి ఆద‌ర‌ణ పెరుగుతూ వ‌చ్చి ప్ర‌జ‌ల మెప్పు పొందింది.
ప్రజల సహకారంతో సమ్మిళిత ఎన్నికల లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం దివ్యాంగుల భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, సులభతరం చేయడానికి చురుకైన చర్యలు చేపట్టింది. రాజకీయ పార్టీలు, అభ్యర్థులు కూడా ఈ కార్యక్రమంలో చేరి తమ వంతు సహకారం అందించినప్పుడు లక్ష్యం పూర్తిగా నెరవేరుతుంది. ఎటువంటి వివక్ష లేకుండా దివ్యాంగులకు సముచిత గౌరవం లభించేలా చేసేందుకు కేంద్ర ఎన్నికల సంఘం చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు ప్రతి ఒక్కరూ తమ సహకారం అందించాల్సి ఉంటుంది.
వికలాంగుల హక్కుల రక్షణ కోసం వికలాంగుల హక్కుల చట్టం, 2016 అమలులో ఉంది. ఈ చట్టంలోని సెక్షన్ 7 దూషణ,, హింస, దోపిడీ నుంచి దివ్యాంగులకు రక్షణ కల్పిస్తుంది. చట్ట నిబంధనలు అతిక్రమించి వ్యవహరించే వారు సెక్షన్ 92 కింద శిక్షార్హులు.