Ministry of Tourism
Year End Review 2023: Ministry of Tourism
Successfully organized G20 Tourism Working Group and Tourism Ministerial Meeting at different venues in the country
Goa Roadmap and ‘Travel for LiFE’ program fully endorsed by G20 Members as well as invitee countries
11th Edition of International Tourism Mart Organized as a Green Event in Shillong, Meghalaya to Showcase Tourism Potential of North Eastern States at Domestic and International levels
Global Launch of ‘Travel for LiFE’ initiative to nudge visitors and tourism businesses to adopt sustainable practices synchronous with nature
Wedding Tourism Campaign Launched to showcase India as a Premier Wedding Destination on the Global Stage
“Bharat Parv” organized at Red Fort on the theme of Ek Bharat Shrestha Bharat
G20 Tourism Expo Organized in Jaipur with participation of over 150 tour operators and representatives from various nations representing distinct cultures
Under PRASHAD Scheme, 46 Projects sanctioned in 26 States/UTs
55 destinations across 32 States/UTs identified for development under Swadesh Darshan 2.0
Launched an Alternative Livelihood Programme under Amrit Dharohar Capacity Building Scheme-2023 to train facilitators/guides/other tourism service providers for strengthening of Nature Tourism at Ramsar sites
India Bags Golden & Silver Star at International ‘Golden City Gate Tourism Awards 2023 at ITB, Berlin 2023
21 DEC 2023 2:20PM by PIB Delhi
The major initiatives/events/achievements of Ministry of Tourism during the year 2023 are as follows:
• Ministry of Tourism successfully organized 4 G20 Tourism Working Group and the Tourism Ministerial Meeting at different venues in the country, viz. Rann of Kutch, Siliguri/Darjeeling, Srinagar and Panaji, Goa. The G20 Roadmap for Tourism as a vehicle for achieving sustainable development goals, the key deliverable of the tourism working group under India’s G20 Presidency was fully endorsed by all the G20 member countries as well as the invitee countries. It highlights five priorities of Green Tourism, Digitalization, Skills, Tourism MSMEs and Destination Management for achieving the SDGs. The Travel for LiFE initiative, based on the Mission LiFE, mentioned in the G20 Roadmap, aims to nudge visitors and tourism businesses to adopt sustainable practices and contribute to the preservation of natural heritage and culture.
• Ministry of Tourism organized the 11th edition of International Tourism Mart in the NER to showcase the tourism potential of the North Eastern States of India at the domestic and international levels at Shillong, Meghalaya. It was organized from 21st to 23rd November 2023 in association with the State Government of Meghalaya. The Mart brought together the tourism business fraternity and entrepreneurs from the eight North Eastern States on a common platform thereby provided an avenue for tourism stakeholders of Meghalaya and other north-eastern States to showcase the uncharted travel destinations in the region. The International Tourism Mart was a Green Event in which low carbon options were adopted on the lines of the action points formulated by Ministry of Environment, Forest and Climate Change, GOI for implementation of Mission LiFE and sensitizing the tourism stakeholders and generating greater awareness about its objectives.
• On the occasion of World Tourism Day on 27th September 2023, Ministry of Tourism, Government of India organised the Global Launch of ‘Travel for LiFE’ a program for tourism sector under Mission LiFE, envisaged to create awareness about sustainable tourism and to nudge the tourists and tourism businesses to adopt sustainable practices synchronous with nature. The program aims to encourage large scale behavioural changes and mainstream sustainability into tourism sector towards developing a sustainable, responsible and resilient tourism sector. It calls for a transition from a “use-and-dispose” economy to a circular economy characterized by mindful and deliberate utilization of resources instead of mindless and destructive consumption to preserve the resources of the environment.
• The year 2023 was declared to be the Visit India Year 2023 in a bid to position India as a 360-degree holistic destination in the major international source markets. Ministry of Tourism in collaboration with the overseas Indian Missions participated in major international travel exhibitions like FITUR, Madrid, Arabian Travel Mart, Dubai, World Travel Market, London, IMEX Frankfurt, Top Resa, Paris, ITB Berlin, OTDYKH, Moscow and ITB Asia Singapore leading a delegation of DMCs, inbound tour operators, hoteliers amongst others to showcase the diversity of Indian tourism products and themes to the global travel trade sector. India was also the partner country for the JATA Tourism Expo, which was held at Tokyo, in October 2023.
• Building upon the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi's "Developing Tourism in Mission Mode," Ministry of Tourism unveiled an ambitious campaign aimed at showcasing India as a premier wedding destination on the global stage. The aim of the campaign is to redefine India's perception beyond the realm of royal, extravagant weddings. showcasing the beauty and diversity of India as a premier wedding destination on the global stage. By opening the doors to India's captivating locales, vibrant rituals, rich gastronomy, and world-class infrastructure, the objective of the campaign is to enthrall couples from across the world and entice them to craft their dream celebration in the embrace of India's charm.
• A six - day mega event “Bharat Parv” event was organized by the Ministry at the Red Fort Lawns, New Delhi from 26th to 31st January, 2023, as part of the Republic Day Celebrations. It comprises of cultural performances by the Zonal Cultural Centres as well as cultural troupes from States/ UTs, a pan – India Food Court and a pan – India Crafts Bazaar with 65 handicraft stalls along with showcasing of the best Republic Day parade tableaux. The event which was open to the public attracted huge crowd of visitors on all days. The mega event is built on the theme of Ek Bharat Shrestha Bharat.
Bharat Parv, 2023 Bharat Parv, 2023
Bharat Parv, 2023 Bharat Parv, 2023
• Ministry of Tourism in association with the Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI) and Department of Tourism, Government of Rajasthan organized the G20 Tourism Expo at Jaipur, Rajasthan from 23rd to 25th April 2023 alongside the 12th edition of ‘Great Indian Tourism Bazaar’ (GITB). The event was organized in line with India’s G20 Presidency coinciding with celebration of Azadi ka Amrit Mahotsav – Amrit Kaal under the visionary leadership of Prime Minister. Touted to be one of the largest events held in country, the G20 Tourism Expo proved to be a major success, drawing more than 150 tour operators and representatives from not only G20 countries, but also from nations representing distinct cultures.
• Krishnaveni Sangeetha Neerajanam at Vijayawada on the banks of River Krishna in from 10 – 12 December, 2023 was organized by the Ministry of Tourism, Government of India in association with Ministry of Culture, Sangeet Natak Akademi and State Government of Andhra Pradesh. The three-day cultural extravaganza celebrated the legacy of the rich heritage of Indian classical music by bringing together renowned singers and musicians of the country under one roof. A food and crafts festival showcasing handicrafts, handlooms, cuisine and culture of the vibrant state of Andhra Pradesh. A spectacular display of ancient musical instruments also enthralled the visitors.
• Under Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive (PRASHAD) Scheme, 46 projects have been sanctioned in 26 States/UTs at the total sanctioned cost of ₹ 1629.15 Cr. 26 New sites have also been identified for development under the PRASHAD Scheme in 17 States/UTs. One project titled "Development of Infrastructure for Pilgrimage and Heritage Tourism in the State of Meghalaya," encompassing the development of pilgrim amenities at Nongsawlia Presbyterian Church, Nartiang Shakti Peeth, Aitnar Pool, and Charantala Kali Temple, in Meghalaya, was inaugurated at the 11th International Tourism Mart, Shillong 2023.
• Ministry of Tourism has revamped its Swadesh Darshan scheme in the form of Swadesh Darshan 2.0 with the mission to create a robust framework for integrated development of tourism destinations in partnership with the States/ UTs and Local Governments for promoting sustainable and responsible tourism in the country and has identified 55 destinations across 32 States/UTs for development. The Scheme will implement sustainable and responsible tourism practices in various projects and initiatives and will encourage adoption of principles of sustainable tourism including environmental sustainability, socio-cultural sustainability and economic sustainability. In addition, the Ministry of Tourism has also issued guidelines for ‘Challenge Based Destination Development’, a sub-scheme under Swadesh Darshan 2.0. Under SD 1.0, Ministry has sanctioned ₹ 5294.11 Crore for undertaking 76 projects, out of these 64 projects are reported physically complete.
• Ministry is imparting training to local tourism service providers under the project, Implementation of Amrit Dharohar, Strengthening Nature Tourism at Ramsar sites, launched by Ministry of Environment, Forest and Climate Change. The purpose is to train facilitators/guides/other tourism service providers for strengthening of Nature Tourism at Ramsar sites. Ramsar sites are Wetlands of International Importance, designated under the Ramsar Convention on Wetlands as part of the international network of wetlands important for the conservation of global biological diversity and for sustaining human life through the maintenance of their ecosystem components, processes and services. Ministry of Environment, Forest and Climate Change has sought support from Ministry of Tourism on soft intervention related to skilling, upskilling, knowledge management of the human resources locally. The convergence of the two Ministries aims at supporting the development of Nature Tourism at the Ramsar Sites for preserving and enhancing the local cultural and natural resources. The focus is to shift the high-volume tourism at these fragile wetlands to high-value nature tourism, directly supporting conservation action, local communities and economies.
• Ministry of Tourism (MoT) in collaboration with Ministry of Environment, Forest & Climate Change (MoEFCC) launched an Alternative Livelihood Programme under the Amrit Dharohar Capacity Building Scheme-2023 on 8th December 2023 in Sultanpur National Park, a Ramsar Site in Haryana. Under this initiative, IITTM, an autonomous body under MoT, in collaboration with MoEFCC will build the capacity of local community members around different Ramsar sites in order to strengthen nature tourism at these sites and provide alternative livelihood to the local community. With the help of State Forest Deptt., a total of 30 participants have been identified from the local communities located around Sultanpur Bird Sanctuary to impart this training and subsequently certify them as nature-guides.
• Ministry of Tourism has developed new Incredible India thematic brand films for welcoming of foreign tourists to the country which have been specifically curated for the leading overseas markets. These brand films have been widely circulated within the domestic and international travel industry for wider usage in for promotional and marketing purposes. Ministry of Tourism, Government of India has bagged Golden & Silver Star at the International ‘Golden City Gate Tourism Awards 2023’ in ‘TV/Cinema Commercials International and Country International’ Category at ITB, Berlin 2023. The Golden City Gate Tourism Multi-Media Awards are given annually in various categories related to the Tourism and Hospitality sectors. The ‘Golden City Gate’ is a creative multi-media international competition for countries, cities, regions and hotels. The entries received for the awards are judged by an international jury comprising film and tourism experts. The annual award ceremony takes place at ITB Berlin, the world’s leading tourism trade show. The Promotional films / television commercials received the awards were produced by the Ministry as part of its Post Covid Promotional Global Campaign on India reopening.

પ્રવાસન મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2023: પ્રવાસન મંત્રાલય
દેશમાં વિવિધ સ્થળોએ જી20 ટૂરિઝમ વર્કિંગ ગ્રુપ અને ટૂરિઝમ મિનિસ્ટ્રીયલ મીટિંગનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું
ગોવા રોડમેપ અને 'ટ્રાવેલ ફોર LiFE' કાર્યક્રમને જી20 સભ્યો તેમજ આમંત્રિત દેશો દ્વારા સંપૂર્ણપણે સમર્થન આપવામાં આવ્યું
મેઘાલયના શિલોંગમાં એક ગ્રીન ઇવેન્ટ તરીકે આયોજિત ઇન્ટરનેશનલ ટૂરિઝમ માર્ટની 11મી એડિશનનું આયોજન સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે પૂર્વોત્તરના રાજ્યોમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રની સંભવિતતા પ્રદર્શિત કરવા માટે
મુલાકાતીઓ અને પર્યટન વ્યવસાયોને પ્રકૃતિ સાથે સુમેળમાં સ્થાયી પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે 'ટ્રાવેલ ફોર LiFE' પહેલનો વૈશ્વિક પ્રારંભ
વૈશ્વિક મંચ પર ભારતને પ્રીમિયર વેડિંગ ડેસ્ટિનેશન તરીકે પ્રદર્શિત કરવા માટે વેડિંગ ટૂરિઝમ અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું
એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની થીમ પર લાલ કિલ્લા પર "ભારત પર્વ"નું આયોજન
જયપુરમાં જી20 ટૂરિઝમ એક્સ્પોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 150થી વધારે ટૂર ઓપરેટર્સ અને વિવિધ સંસ્કૃતિનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા વિવિધ દેશોના પ્રતિનિધિઓ સામેલ થયા હતા
પ્રશાદ યોજના હેઠળ 26 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 46 પરિયોજનાઓને મંજૂરી આપવામાં આવી
સ્વદેશ દર્શન 2.0 અંતર્ગત વિકાસ માટે 32 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 55 સ્થળોની ઓળખ કરવામાં આવી
અમૃત ધરોહર ક્ષમતા નિર્માણ યોજના - 2023 હેઠળ રામસર સાઇટ્સ પર પ્રકૃતિ પર્યટનને મજબૂત કરવા માટે સુવિધા આપનારાઓ / માર્ગદર્શિકાઓ / અન્ય પ્રવાસન સેવા પ્રદાતાઓને તાલીમ આપવા માટે વૈકલ્પિક આજીવિકા કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો
આઇટીબી, બર્લિન 2023માં આંતરરાષ્ટ્રીય 'ગોલ્ડન સિટી ગેટ ટૂરિઝમ એવોર્ડ્સ 2023માં ભારતે ગોલ્ડન અને સિલ્વર સ્ટાર મેળવ્યો
21 DEC 2023 2:20PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2023 દરમિયાન પ્રવાસન મંત્રાલયની મુખ્ય પહેલો/ઘટનાઓ/સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છેઃ
• પર્યટન મંત્રાલયે સફળતાપૂર્વક 4 જી20 ટૂરિઝમ વર્કિંગ ગ્રુપનું આયોજન કર્યું હતું અને દેશમાં વિવિધ સ્થળોએ પ્રવાસન મંત્રીસ્તરીય બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું જેમકે, કચ્છનું રણ, સિલિગુડી/દાર્જિલિંગ, શ્રીનગર અને પણજી, ગોવા. સ્થાયી વિકાસનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટેનાં સાધન તરીકે પ્રવાસન માટે જી20 રોડમેપને જી20નાં તમામ સભ્ય દેશો અને આમંત્રિત દેશોએ સંપૂર્ણપણે સમર્થન આપ્યું હતું. તેમાં એસડીજી હાંસલ કરવા માટે ગ્રીન ટૂરિઝમ, ડિજિટલાઇઝેશન, સ્કિલ્સ, ટૂરિઝમ એમએસએમઇ અને ડેસ્ટિનેશન મેનેજમેન્ટની પાંચ પ્રાથમિકતાઓ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. જી20 રોડમેપમાં ઉલ્લેખિત મિશન LiFE પર આધારિત LiFE પહેલ માટે પ્રવાસનો ઉદ્દેશ મુલાકાતીઓ અને પ્રવાસન વ્યવસાયોને સ્થાયી પદ્ધતિઓ અપનાવવા અને કુદરતી વારસો અને સંસ્કૃતિની જાળવણીમાં પ્રદાન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે.
• પર્યટન મંત્રાલયે મેઘાલયના શિલોંગમાં સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે ભારતના પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રની સંભવિતતા પ્રદર્શિત કરવા માટે મેઘાલય રાજ્ય સરકારના સહયોગથી પૂર્વોત્તરમાં આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન માર્ટની 11મી આવૃત્તિનું આયોજન 21થી 23 નવેમ્બર 2023 દરમિયાન કરવામાં આવ્યું હતું. માર્ટે પૂર્વોત્તરના આઠ રાજ્યોના પ્રવાસન વ્યાવસાયિક સમુદાય અને ઉદ્યોગસાહસિકોને એક મંચ પર એકત્ર કર્યા હતા, જેથી મેઘાલય અને અન્ય પૂર્વોત્તર રાજ્યોના પ્રવાસન હિતધારકોને આ વિસ્તારમાં વણખેડાયેલા પ્રવાસન સ્થળોને પ્રદર્શિત કરવા માટે એક માર્ગ મળ્યો હતો. ઇન્ટરનેશનલ ટૂરિઝમ માર્ટ ગ્રીન ઇવેન્ટ હતી, જેમાં મિશન LiFEના અમલીકરણ માટે ભારત સરકાર દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલા એક્શન પોઇન્ટ્સની જેમ ઓછા કાર્બનના વિકલ્પો અપનાવવામાં આવ્યા હતા અને પ્રવાસન હિતધારકોને સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવ્યા હતા અને તેના ઉદ્દેશો વિશે વધુ જાગૃતિ લાવવામાં આવી હતી.
• 27 સપ્ટેમ્બર, 2023ના રોજ વિશ્વ પ્રવાસન દિવસ નિમિત્તે ભારત સરકારનાં પર્યટન મંત્રાલયે મિશન LiFE હેઠળ પ્રવાસન ક્ષેત્ર માટે 'ટ્રાવેલ ફોર LiFE' કાર્યક્રમનાં ગ્લોબલ લોંચનું આયોજન કર્યું હતું, જેમાં સ્થાયી પ્રવાસન વિશે જાગૃતિ લાવવાની કલ્પના કરવામાં આવી હતી તથા પ્રવાસીઓ અને પ્રવાસન વ્યવસાયોને પ્રકૃતિ સાથે સુસંગત સ્થાયી પદ્ધતિઓ અપનાવવા માટે પ્રેરિત કરવામાં આવ્યાં હતાં. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ સ્થાયી, જવાબદાર અને સ્થિતિસ્થાપક પ્રવાસન ક્ષેત્રને વિકસાવવા માટે પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં મોટા પાયે વર્તણૂકમાં ફેરફારો અને મુખ્ય પ્રવાહની સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. તે "યુઝ-એન્ડ-ડિસ્પોઝ" અર્થતંત્રમાંથી એક વર્તુળાકાર અર્થતંત્રમાં સંક્રમણની માંગ કરે છે, જે પર્યાવરણના સંસાધનોને જાળવવા માટે બુદ્ધિહીન અને વિનાશક વપરાશને બદલે સંસાધનોના ધ્યાનપૂર્વક અને ઇરાદાપૂર્વકના ઉપયોગ દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે.
• મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સ્રોત બજારોમાં ભારતને 360-ડિગ્રી સાકલ્યવાદી ગંતવ્ય સ્થાન તરીકે સ્થાન આપવા માટે વર્ષ 2023 ને ભારત મુલાકાત વર્ષ 2023 તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રવાસન મંત્રાલયે વિદેશમાં ભારતીય મિશનો સાથે જોડાણમાં એફઆઇટીયુઆર, મેડ્રિડ, અરેબિયન ટ્રાવેલ માર્ટ, દુબઇ, વર્લ્ડ ટ્રાવેલ માર્કેટ, લંડન, આઇએમઇએક્સ ફ્રેન્કફર્ટ, ટોપ રિસા, પેરિસ, આઇટીબી બર્લિન, ઓટીડીવાયકેએચ, મોસ્કો અને આઇટીબી એશિયા સિંગાપોર જેવા મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન પ્રદર્શનોમાં ભાગ લીધો હતો, જે વૈશ્વિક પ્રવાસન વેપાર ક્ષેત્રને ભારતીય પ્રવાસન ઉત્પાદનો અને થીમ્સની વિવિધતા દર્શાવવા માટે ડીએમસી, ઇનબાઉન્ડ ટૂર ઓપરેટર્સ, હોટેલિયર્સ વગેરેના પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે. ઓક્ટોબર 2023માં ટોક્યો ખાતે યોજાયેલા જેટા ટૂરિઝમ એક્સ્પો માટે ભારત ભાગીદાર દેશ પણ હતો.
• પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "મિશન મોડમાં પ્રવાસનનો વિકાસ" કરવાના વિઝનને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રવાસન મંત્રાલયે એક મહત્વાકાંક્ષી અભિયાનનું અનાવરણ કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ ભારતને વૈશ્વિક મંચ પર અગ્રણી લગ્ન સ્થળ તરીકે પ્રદર્શિત કરવાનો છે. આ ઝુંબેશનો હેતુ શાહી, ઉડાઉ લગ્નોના ક્ષેત્રની બહાર ભારતની ધારણાને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવાનો છે. વૈશ્વિક મંચ પર પ્રીમિયર વેડિંગ ડેસ્ટિનેશન તરીકે ભારતની સુંદરતા અને વિવિધતાનું પ્રદર્શન કરવું. ભારતના મનમોહક સ્થળો, જીવંત ધાર્મિક વિધિઓ, સમૃદ્ધ ગેસ્ટ્રોનોમી અને વિશ્વકક્ષાના માળખાના દ્વાર ખોલીને આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ વિશ્વભરનાં યુગલોને મંત્રમુગ્ધ કરવાનો અને તેમને ભારતની મોહકતાને ભેટીને તેમનાં સ્વપ્નની ઉજવણી કરવા માટે લલચાવવાનો છે.
• પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણીના ભાગરૂપે, મંત્રાલય દ્વારા 26 થી 31 જાન્યુઆરી, 2023 દરમિયાન નવી દિલ્હીના લાલ કિલ્લા લૉન્સ ખાતે છ દિવસીય મેગા ઇવેન્ટ "ભારત પર્વ" કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમાં ઝોનલ કલ્ચરલ સેન્ટર્સ દ્વારા સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો તેમજ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સાંસ્કૃતિક મંડળીઓ, એક અખિલ ભારતીય ખાદ્ય અદાલત અને અખિલ ભારતીય હસ્તકલા બજારનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં પ્રજાસત્તાક દિનની શ્રેષ્ઠ પરેડ ટેબ્લોનું પ્રદર્શન કરવાની સાથે 65 હસ્તકળાના સ્ટોલ્સ સામેલ છે. લોકો માટે ખુલ્લો મુકાયેલા આ કાર્યક્રમમાં બધા દિવસોએ મુલાકાતીઓની ભારે ભીડ ઉમટી પડી હતી. આ મેગા ઇવેન્ટનું નિર્માણ એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની થીમ પર કરવામાં આવ્યું છે.
Bharat Parv, 2023 Bharat Parv, 2023
Bharat Parv, 2023 Bharat Parv, 2023
• પ્રવાસન મંત્રાલયે ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (ફિક્કી) અને રાજસ્થાન સરકારના પ્રવાસન વિભાગના સહયોગથી 23થી રાજસ્થાનના જયપુર ખાતે જી20 ટૂરિઝમ એક્સ્પોનું આયોજન કર્યું હતું. 23થી 25 એપ્રિલ 2023 દરમિયાન 'ગ્રેટ ઇન્ડિયન ટૂરિઝમ બઝાર' (જીઆઇટીબી)ની 12મી એડિશનનું પ્રધાનમંત્રીના દીર્ઘદૃષ્ટા નેતૃત્વ હેઠળ આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ અમૃત કાલની ઉજવણીના ભાગરૂપે ભારતના જી-20ના પ્રમુખપદને અનુરૂપ આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. દેશમાં યોજાયેલા સૌથી મોટા કાર્યક્રમોમાંના એક તરીકે ઓળખાતા, જી20 ટૂરિઝમ એક્સ્પો એક મોટી સફળતા સાબિત થયો હતો, જેમાં 150 થી વધુ ટૂર ઓપરેટર્સ અને માત્ર જી 20 દેશોના જ નહીં, પરંતુ વિવિધ સંસ્કૃતિઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા દેશોના પ્રતિનિધિઓ પણ આવ્યા હતા.
• ભારત સરકારના પર્યટન મંત્રાલય દ્વારા સંસ્કૃતિ મંત્રાલય, સંગીત નાટક અકાદમી અને આંધ્રપ્રદેશ રાજ્ય સરકારના સહયોગથી 10 થી 12 ડિસેમ્બર, 2023 દરમિયાન કૃષ્ણ નદીના કિનારે વિજયવાડા ખાતે કૃષ્ણવેની સંગીતા નીરજનમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ત્રિ-દિવસીય સાંસ્કૃતિક ઉડાઉ કાર્યક્રમમાં દેશના જાણીતા ગાયકો અને સંગીતકારોને એક જ છત નીચે લાવીને ભારતીય શાસ્ત્રીય સંગીતના સમૃદ્ધ વારસાના વારસાની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. વાઇબ્રન્ટ રાજ્ય આંધ્રપ્રદેશની હસ્તકળા, હાથવણાટ, ખાણીપીણી અને સંસ્કૃતિને પ્રદર્શિત કરતો ફૂડ એન્ડ ક્રાફ્ટ ફેસ્ટિવલ. પ્રાચીન સંગીતનાં સાધનોનું અદભૂત પ્રદર્શન પણ મુલાકાતીઓને મંત્રમુગ્ધ કરી દેતું હતું.
• યાત્રાધામ કાયાકલ્પ અને આધ્યાત્મિક, હેરિટેજ ઓગમેન્ટેશન ડ્રાઇવ (PRASHAD) યોજના હેઠળ 26 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રૂ. 1629.15 કરોડનાં કુલ મંજૂર ખર્ચ સાથે 46 પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. 17 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પ્રશાદ યોજના અંતર્ગત વિકાસ માટે 26 નવા સ્થળોની ઓળખ પણ કરવામાં આવી છે. મેઘાલય રાજ્યમાં યાત્રાધામ અને હેરિટેજ ટૂરિઝમ માટે માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ" શીર્ષક હેઠળ એક પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં મેઘાલયમાં નોંગસાવલિયા પ્રેસ્બિટેરિયન ચર્ચ, નાર્ટિયાંગ શક્તિ પીઠ, ઐત્તર પૂલ અને ચારંતલા કાલી ટેમ્પલમાં યાત્રાળુઓની સુવિધાઓના વિકાસનો સમાવેશ થાય છે, જેનું ઉદઘાટન 11મા આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસન માર્ટ, શિલોંગ 2023માં કરવામાં આવ્યું હતું.
• પ્રવાસન મંત્રાલયે સ્વદેશ દર્શન 2.0 સ્વરૂપે પોતાની સ્વદેશ દર્શન યોજનાનું નવીનીકરણ કર્યું છે, જેનો ઉદ્દેશ દેશમાં સ્થાયી અને જવાબદાર પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને સ્થાનિક સરકારો સાથે ભાગીદારીમાં પ્રવાસન સ્થળોનાં સંકલિત વિકાસ માટે મજબૂત માળખું ઊભું કરવાનો છે તથા વિકાસ માટે 32 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 55 સ્થળોની ઓળખ કરવામાં આવી છે. આ યોજના વિવિધ પ્રોજેક્ટ અને પહેલોમાં સંતુલિત અને જવાબદાર પ્રવાસન પદ્ધતિઓનો અમલ કરશે તથા પર્યાવરણને સંતુલિત કરવા, સામાજિક-સાંસ્કૃતિક સ્થિરતા અને આર્થિક સ્થિરતા સહિત સ્થાયી પ્રવાસનનાં સિદ્ધાંતોનાં સ્વીકારને પ્રોત્સાહન આપશે. આ ઉપરાંત પર્યટન મંત્રાલયે સ્વદેશ દર્શન 2.0 અંતર્ગત પેટા યોજના 'ચેલેન્જ બેઝ્ડ ડેસ્ટિનેશન ડેવલપમેન્ટ' માટે પણ માર્ગદર્શિકા જાહેર કરી છે. એસડી 1.0 હેઠળ મંત્રાલયે 76 પ્રોજેક્ટ્સ હાથ ધરવા માટે ₹5294.11 કરોડ મંજૂર કર્યા છે, જેમાંથી 64 પ્રોજેક્ટ્સ ભૌતિક રીતે પૂર્ણ થયા હોવાનું નોંધાયું છે.
• મંત્રાલય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલા રામસર સ્થળો પર અમૃત ધરોહરનો અમલ, રામસર સ્થળો પર પ્રકૃતિ પ્રવાસનને મજબૂત કરવા જેવા પ્રોજેક્ટ હેઠળ સ્થાનિક પ્રવાસન સેવા પ્રદાતાઓને તાલીમ આપી રહ્યું છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય રામસર સાઇટ્સ પર નેચર ટૂરિઝમને મજબૂત કરવા માટે સુવિધા પૂરી પાડનારાઓ/ગાઇડ્સ/અન્ય પ્રવાસન સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સને તાલીમ આપવાનો છે. રામસર સાઇટ્સ આંતરરાષ્ટ્રીય મહત્વના વેટલેન્ડ્સ છે, જેને વેટલેન્ડ્સ પરના રામસર કન્વેન્શન હેઠળ વૈશ્વિક જૈવિક વિવિધતાના સંરક્ષણ માટે અને તેમના ઇકોસિસ્ટમ ઘટકો, પ્રક્રિયાઓ અને સેવાઓની જાળવણી દ્વારા માનવ જીવનને ટકાવી રાખવા માટે મહત્વપૂર્ણ વેટલેન્ડ્સના આંતરરાષ્ટ્રીય નેટવર્કના ભાગ રૂપે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે. પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રાલયે સ્થાનિક સ્તરે માનવ સંસાધનોના કૌશલ્ય, કૌશલ્ય, જ્ઞાન વ્યવસ્થાપન સાથે સંબંધિત નરમ હસ્તક્ષેપ પર પર્યટન મંત્રાલય પાસેથી ટેકો માંગ્યો છે. બંને મંત્રાલયોના સમન્વયનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક સાંસ્કૃતિક અને કુદરતી સંસાધનોની જાળવણી અને વૃદ્ધિ માટે રામસર સાઇટ્સ પર પ્રકૃતિ પ્રવાસનના વિકાસને ટેકો આપવાનો છે. આ નાજુક વેટલેન્ડ્સ ખાતે ઉચ્ચ-વોલ્યુમવાળા પર્યટનને ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતા પ્રકૃતિ પર્યટનમાં સ્થાનાંતરિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જે સંરક્ષણ ક્રિયા, સ્થાનિક સમુદાયો અને અર્થતંત્રોને સીધો ટેકો આપે છે.
• પર્યટન મંત્રાલયે પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રાલય (એમઓઇએફસીસી) સાથે જોડાણમાં હરિયાણામાં રામસર સાઇટ સુલતાનપુર રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાનમાં 8 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ અમૃત ધરોહર ક્ષમતા નિર્માણ યોજના-2023 હેઠળ વૈકલ્પિક આજીવિકા કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો હતો. આ પહેલ અંતર્ગત એમઓઇટી હેઠળ સ્વાયત્ત સંસ્થા આઇઆઇટીટીએમ એમઓઇએફસીસી સાથે જોડાણમાં વિવિધ રામસર સાઇટ્સની આસપાસ સ્થાનિક સમુદાયના સભ્યોની ક્ષમતાનું નિર્માણ કરશે, જેથી આ સ્થળો પર પ્રકૃતિ પ્રવાસનને મજબૂત બનાવી શકાય અને સ્થાનિક સમુદાયને વૈકલ્પિક આજીવિકા પ્રદાન કરી શકાય. રાજ્ય વન વિભાગની મદદથી સુલતાનપુર પક્ષી અભયારણ્યની આસપાસ સ્થિત સ્થાનિક સમુદાયોમાંથી કુલ 30 સહભાગીઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જેથી આ તાલીમ આપી શકાય અને ત્યારબાદ તેમને પ્રકૃતિ-માર્ગદર્શક તરીકે પ્રમાણિત કરી શકાય.
• પર્યટન મંત્રાલયે દેશમાં વિદેશી પ્રવાસીઓને આવકારવા માટે નવી ઇન્ક્રેડિબલ ઇન્ડિયા થીમેટિક બ્રાન્ડ ફિલ્મો વિકસાવી છે, જેને ખાસ કરીને અગ્રણી વિદેશી બજારો માટે તૈયાર કરવામાં આવી છે. પ્રમોશનલ અને માર્કેટિંગ હેતુઓ માટે વ્યાપક ઉપયોગ માટે આ બ્રાન્ડ ફિલ્મો સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરી ઉદ્યોગમાં વ્યાપકપણે ફેલાવવામાં આવી છે. ભારત સરકારનાં પ્રવાસન મંત્રાલય તેણે આઇટીબી, બર્લિન 2023માં 'ટીવી / સિનેમા કમર્શિયલ્સ ઇન્ટરનેશનલ એન્ડ કન્ટ્રી ઇન્ટરનેશનલ' કેટેગરીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય 'ગોલ્ડન સિટી ગેટ ટૂરિઝમ એવોર્ડ્સ 2023'માં ગોલ્ડન એન્ડ સિલ્વર સ્ટાર મેળવ્યો છે. ગોલ્ડન સિટી ગેટ ટૂરિઝમ મલ્ટિ-મીડિયા એવોર્ડ્સ દર વર્ષે પ્રવાસન અને હોસ્પિટાલિટી ક્ષેત્રને લગતી વિવિધ કેટેગરીમાં આપવામાં આવે છે. 'ગોલ્ડન સિટી ગેટ' એ દેશો, શહેરો, પ્રદેશો અને હોટલો માટે એક રચનાત્મક મલ્ટિ-મીડિયા આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધા છે. પુરસ્કારો માટે પ્રાપ્ત થયેલી એન્ટ્રીઓનો નિર્ણય ફિલ્મ અને પર્યટન નિષ્ણાતોની બનેલી આંતરરાષ્ટ્રીય જૂરી દ્વારા કરવામાં આવે છે. વાર્ષિક એવોર્ડ સમારંભ વિશ્વના અગ્રણી પ્રવાસન ટ્રેડ શો આઇટીબી બર્લિનમાં યોજાય છે. પ્રમોશનલ ફિલ્મો / ટેલિવિઝન જાહેરાતોને એવોર્ડ મળ્યા હતા, જેનું નિર્માણ મંત્રાલય દ્વારા ભારત ફરીથી ખોલવા અંગેના પોસ્ટ કોવિડ પ્રમોશનલ ગ્લોબલ અભિયાનના ભાગરૂપે કરવામાં આવ્યું હતું.