ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
18 DEC 2023 3:36PM by PIB Chandigarh
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 01.11.2022 ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ 30 ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਤਾਂਬਾ ਇਨ੍ਹਾਂ 30 ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਕਮੇਟੀ ਵਲੋਂ ਇਸਦੀ ਉੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਹੱਤਤਾ ਲਈ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 29.11.2023 ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ 20 ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਗੇੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂਬਾ, ਲਿਥੀਅਮ, ਆਰਈਈ, ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਪਲੈਟੀਨਮ ਸਮੂਹ, ਨਿੱਕਲ, ਪੋਟਾਸ਼ ਆਦਿ ਦੇ ਬਲਾਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਖਣਿਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤਾਂਬਾ, ਸੋਨਾ, ਚਾਂਦੀ, ਕੋਬਾਲਟ, ਲਿਥੀਅਮ ਅਤੇ ਨਿੱਕਲ ਧਰਤੀ ਦੀ ਉਪਰੀ ਤਹਿ ਜਾਂ ਵੱਧ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਖੋਜਣਾ ਤੇ ਕੱਢਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਾਂਬੇ ਦੇ ਭੰਡਾਰਾਂ/ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਘੱਟ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਤਾਂਬੇ ਦੀ ਧਾਤ ਅਤੇ ਕੰਸੈਂਟਰੇਟ ਦਾ ਆਯਾਤਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਾਪਰ ਕੰਸੈਂਟਰੇਟ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕੀਤੇ ਤਾਂਬੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਨਿਰਮਾਣ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਤਾਂਬੇ ਦੀ ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੈ।
ਖਣਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਸੋਧ ਐਕਟ, 2023 ਰਾਹੀਂ 29 ਡੂੰਘੇ ਖਣਿਜਾਂ ਅਤੇ ਤਾਂਬੇ ਸਮੇਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਖੋਜ ਲਾਇਸੈਂਸ ਭਾਵ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਇਸੰਸਧਾਰਕ ਨੂੰ ਡੂੰਘੇ ਖਣਿਜ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨਾ ਔਖਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਖੋਜ ਲਾਈਸੈਂਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿੱਜੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪ੍ਰਾਸਪੈਕਟਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਿੱਜੀ ਖੋਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਫੰਡਿੰਗ ਲਈ ਯੋਗ ਬਣੀਆਂ ਹਨ। ਉਪਰੋਕਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਾਂਬਾ ਖਣਿਜ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ, ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Mines
Initiatives Undertaken for Achieving Self-reliance in Critical & Strategic Minerals
18 DEC 2023 3:36PM by PIB Delhi
Ministry of Mines had constituted a Committee on 01.11.2022 to identify the critical and strategic minerals. The Committee, in its report, identified 30 minerals as critical and strategic minerals considering their economic importance and supply risk vis-a-vis India's priorities and future requirement for energy transition. Copper is one of these 30 minerals identified by the Committee given to its high economic importance.
The Central Government has recently launched the first tranche of e-auction of 20 blocks of critical and strategic minerals on 29.11.2023 which include blocks of Copper, Lithium, REEs, Platinum Group of Minerals, Nickel, Potash etc.
Critical and deep-seated minerals such as Copper, Gold, Silver, Cobalt, Lithium and Nickel are difficult to explore and mine as compared to surficial or bulk minerals. Due to low availability of copper reserves/ resources in the country, India has always been an importer of copper ore & concentrate. Copper Concentrate is used as raw material in the production of refined copper, in which India has a robust capacity. The spurt in imports in last two years is due to increased demand in copper refining reflecting a post pandemic recovery, especially the growth in user sectors such as infrastructure, construction, telecom, electrical, renewable energy and electric vehicles.
A new Mineral Concession namely exploration licence for 29 deep seated minerals and critical minerals including copper has been introduced through the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2023. Under this the licensee is permitted to undertake reconnaissance and prospecting operations for critical and deep-seated minerals, which are otherwise difficult to explore and mine. Exploration license is aimed at encouraging the participation of private agencies so as to bring advanced technology, finance and expertise in exploration of Critical Minerals. Further, accredited private exploration agencies without prospecting license and are made eligible for funding under the National Mineral Exploration Trust. The above measures are intended to boost domestic availability of copper mineral and reduce its import. This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Sabha today.