Ministry of Mines
Initiatives Undertaken for Achieving Self-reliance in Critical & Strategic Minerals
18 DEC 2023 3:36PM by PIB Delhi
Ministry of Mines had constituted a Committee on 01.11.2022 to identify the critical and strategic minerals. The Committee, in its report, identified 30 minerals as critical and strategic minerals considering their economic importance and supply risk vis-a-vis India's priorities and future requirement for energy transition. Copper is one of these 30 minerals identified by the Committee given to its high economic importance.
The Central Government has recently launched the first tranche of e-auction of 20 blocks of critical and strategic minerals on 29.11.2023 which include blocks of Copper, Lithium, REEs, Platinum Group of Minerals, Nickel, Potash etc.
Critical and deep-seated minerals such as Copper, Gold, Silver, Cobalt, Lithium and Nickel are difficult to explore and mine as compared to surficial or bulk minerals. Due to low availability of copper reserves/ resources in the country, India has always been an importer of copper ore & concentrate. Copper Concentrate is used as raw material in the production of refined copper, in which India has a robust capacity. The spurt in imports in last two years is due to increased demand in copper refining reflecting a post pandemic recovery, especially the growth in user sectors such as infrastructure, construction, telecom, electrical, renewable energy and electric vehicles.
A new Mineral Concession namely exploration licence for 29 deep seated minerals and critical minerals including copper has been introduced through the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2023. Under this the licensee is permitted to undertake reconnaissance and prospecting operations for critical and deep-seated minerals, which are otherwise difficult to explore and mine. Exploration license is aimed at encouraging the participation of private agencies so as to bring advanced technology, finance and expertise in exploration of Critical Minerals. Further, accredited private exploration agencies without prospecting license and are made eligible for funding under the National Mineral Exploration Trust. The above measures are intended to boost domestic availability of copper mineral and reduce its import. This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Rajya Sabha today.

గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
కీల‌క‌, వ్యూహాత్మ‌క ఖ‌నిజాల‌లో స్వావ‌లంబ‌న సాధించేందుకు చేప‌ట్టిన చొర‌వ‌లు
18 DEC 2023 3:36PM by PIB Hyderabad
కీల‌క‌మైన‌, వ్యూహాత్మ‌క ఖ‌నిజాల‌ను గుర్తించేందుకు 01.11.2022న గ‌నుల మంత్రిత్వ శాఖ ఒక క‌మిటీని ఏర్పాటు చేసింది. త‌న నివేదిక‌లో 30 ఖ‌నిజాల‌ను కీల‌కమైన‌వి, వ్యూహాత్మ‌క‌మైనవిగా క‌మిటీ గుర్తించింది. వాటి ఆర్థిక ప్రాముఖ్య‌త‌, భార‌త ప్రాధాన్య‌త‌లు, ఇంధ‌న ప‌రివ‌ర్త‌న కోసం భ‌విష్య‌త్తు అవ‌స‌రాల‌కు సంబంధించిన న‌ష్టాన్ని ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి క‌మిటీ తీసుకుంది. దాని ఆర్ధిక ప్రాముఖ్య‌త‌ను ప‌రిగ‌ణిస్తూ రాగిని ఆ 30 ఖ‌నిజాల‌లో ఒక‌దానిగా గుర్తించింది.
కీల‌క‌, వ్యూహాత్మ‌క ఖ‌నిజాల‌కు సంబంధించిన 20 బ్లాకుల‌ను ఇ-ఆక్ష‌న్ తొలివిడ‌త‌ను కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం 29.11.2023న నిర్వ‌హించింది. ఇందులో రాగి, లిథియం, ఆర్ ఇఇలు, ప్లాటినం స‌మూహానికి చెందిన ఖ‌నిజాలు, నికిల్ , పొటాష్ త‌దిత‌రాలు ఉన్నాయి.
ఉప‌రిత‌ల లేదా స‌ముదాయ ఖ‌నిజాల‌తో పోలిస్తే బంగారం, రాగి, వెండి, కోబాల్ట్‌, లిథియం, నికెల్ వంటి కీల‌క‌మైన‌, లోతుగా భూమిలో కూరుకుని ఉండే ఖ‌నిజాలను అన్వేషించి, వెలికి తీయ‌డం క‌ష్టం. రాగి నిల్వ‌లు/ వ‌న‌రులు దేశంలో త‌క్కువ‌ అందుబాటులో ఉన్నందువ‌ల్ల‌, భార‌త‌దేశం ఎప్ప‌డూ రాగి ధాతువును & సాంద్ర ఖ‌నిజాన్ని దిగుమ‌తి చేసుకుంటోంది. శుద్ధ‌మైన రాగిని ఉత్ప‌త్తి చేయ‌డంలో సాంద్ర‌మైన రాగిని ముడి ప‌దార్ధంగా ఉప‌యోగిస్తారు, ఇందులో భార‌త్‌కు ఆరోగ్య‌వంత‌మైన సామ‌ర్ధ్యం ఉన్న‌ది. మ‌హ‌మ్మారి నుంచి ఆర్ధిక వ్య‌వ‌స్థ కోలుకున్న‌ద‌ని ప్ర‌తిఫ‌లిస్తూ రాగి శుద్ధికి డిమాండ్ పెర‌గ‌డం వ‌ల్ల‌నే గ‌త రెండేళ్ళ‌ల్లో దిగుమ‌తులు పెరిగాయి. ఈ వృద్ధి ముఖ్యంగా మౌలిక‌స‌దుపాయాలు, నిర్మాణం, టెలికాం, విద్యుత్‌, పున‌రావృత ఇంధ‌నం, ఎల‌క్ట్రిక్ వాహ‌నాల వంటి యూజ‌ర్ రంగాల‌లో పెర‌గ‌డం వ‌ల్ల‌నే.
గ‌నులు, ఖ‌నిజాలు (అభివృద్ధి& నియంత్ర‌ణ‌) స‌వ‌ర‌ణ చ‌ట్టం, 2023 ద్వారా భూమిలో లోతుగా కూరుకున్న రాగి స‌హా 29 కీల‌క ఖ‌నిజాలు కోసం అన్వేష‌ణ లైసెన్స్ అనే కొత్త ఖ‌నిజ రాయితీని ప్ర‌వేశ‌పెట్టారు. దీనికింద లైసెన్స్‌దారు అన్వేషించ‌డం, వెలికితీయ‌డం క‌ష్ట‌మైన‌ కీల‌క‌, లోతుగా ఉన్న ఖ‌నిజాల కోసం భూప‌రిశీల‌న‌, అన్వేష‌ణ కార్య‌క‌లాపాలు చేప‌ట్ట‌డానికి అనుమ‌తి ఉంటుంది. కీల‌క ఖ‌నిజాల అన్వేష‌ణ‌లో అధునాత‌న సాంకేతిక‌త‌, నిధులు, నైపుణ్యాల‌ను తీసుకురావ‌డానికి ప్రైవేట్ ఏజెన్సీల భాగ‌స్వామ్యాన్ని ప్రోత్స‌హించ‌డ‌మే అన్వేష‌ణ లైసెన్స్ ల‌క్ష్యం. అంతేకాకుండా, ఖ‌నిజాన్వేష‌ణ లైసెన్సు లేని అక్రెడిటేష‌న్ క‌లిగిన ప్రైవేటు అన్వేష‌ణ ఏజెన్సీల‌ను, జాతీయ ఖ‌నిజ అన్వేష‌ణ ట్ర‌స్టు నుంచి నిధులు అందుకునేందుకు అర్హులుగా చేస్తున్నారు. పైన పేర్కొన్న చ‌ర్య‌ల‌ను రాగి ఖ‌నిజం దేశీయంగా అందుబాటులో ఉండేలా ప్రోత్స‌హించి, దాని దిగుమ‌తిని త‌గ్గించేందుకు ఉద్దేశించిన‌వి. ఈ స‌మాచారాన్ని కేంద్ర బొగ్గు, గ‌నులు, పార్ల‌మెంట‌రీ వ్య‌వ‌హారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్ర‌హ్లాద్ జోషి సోమ‌వారం రాజ్య‌స‌భ‌కు ఇచ్చిన లిఖిత‌పూర్వ‌క జ‌వాబులో వెల్ల‌డించారు.