ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗಣಿಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದಿಂದ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು
20 DEC 2023 4:04PM by PIB Bengaluru
ಗಣಿಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದಿಂದ [ಡಿಎಂಎಫ್] ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಕುರಿತಂತೆ 16.09.2015 ರಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಖನಿಜ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಯ [ಪಿಎಂಕೆಕೆಕೆವೈ] ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಪಿಎಂಕೆಕೆಕೆವೈ ಅಡಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುವ ಕುರಿತಂತೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದಿಂದ ಹಣ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂಕೆಕೆಕೆವೈ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಕಾರ ಗಣಿಬಾಧಿತ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜನರನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಂತೆ ಡಿಎಂಎಫ್ ಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 60% ರಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಆದ್ಯತಾ ವಲಯಗಳಿಗೆ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. (i) ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ. (ii) ಪರಿಸರ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಮಾಲೀನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಗಳು, (iii) ಆರೋಗ್ಯ ಆರೈಕೆ; (iv) ಶಿಕ್ಷಣ, (v) ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ, (vi) ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗ ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣ, (vii) ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ: (viii) ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು 40% ರಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ಇತರೆ ಆದ್ಯತೆಗಳಾದ (i) ಭೌತಿಕ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ, (ii) ನೀರಾವರಿ: (iii) ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಜಲ ಸಂವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು (iv) ಗಣಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರಿಸರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಖನಿಜ ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆ [ಪಿಎಂಕೆಕೆಕೆವೈ]ಯಡಿ ನಡೆದ ಕಾಮಗಾರಿ ವಿವರಗಳನ್ನು ಅನುಬಂಧ – 1 ರಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಜಿಲ್ಲಾ ಖನಿಜ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನಗಳಿಗೆ [ಡಿಎಂಎಫ್] ಗಣಿ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಕೇಂದ್ರದ ಯಾವುದೇ ಅಯವ್ಯಯ ನಿಗದಿ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವಿಲ್ಲ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ನಿಗದಿತ ಶೇಕಡಾವಾರು ರಾಯಧನದ ಪ್ರಕಾರ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ಪಡೆದಿರುವವರಿಂದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಮೂಲಕ ಡಿಎಂಎಫ್ ಗೆ ಧನ ಸಹಾಯ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅನುಬಂಧ – 1 ಪ್ರಶ್ನೆಯ ಭಾಗ [ಬಿ]ಗೆ ಉತ್ತರವಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ
ಸಂಖ್ಯೆ –2887
ಕ್ರ.ಸಂಖ್ಯೆ
ವಲಯವಾರು ಕೆಲಸ
ಒಟ್ಟು ಯೋಜನೆಗಳು
[ಕೋಟಿ ರೂ ಗಳಲ್ಲಿ]
ಮಂಜೂರಾದ ಮೊತ್ತ
[ಕೋಟಿ ರೂ ಗಳಲ್ಲಿ]
ವೆಚ್ಚ ಮಾಡಿದ ಮೊತ್ತ
[ಕೋಟಿ ರೂ ಗಳಲ್ಲಿ]
ದ್ಯತೆಯ ಕೆಲಸ ಶೇ 60% ರಷ್ಟು
1
ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಪೂರೈಕೆ
283
187.40
180.33
2
ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಮಾಲೀನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕ್ರಮಳು
67
32.78
22.16
3
ಆರೋಗ್ಯ
227
49.82
41.70
4
ಶಿಕ್ಷಣ
3049
190.37
103.62
5
ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ
7
1.33
1.11
6
ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರ ಕಲ್ಯಾಣ
11
1.83
0.63
7
ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ
3
1.47
1.11
8
ನೈರ್ಮಲ್ಯ
220
33.82
15.45
ಉಪ ಒಟ್ಟು [ಎ]
3867
498.82
366.11
ಇತರೆ ಆದ್ಯತೆ ಕೆಲಸ - 40% ರಷ್ಟು
ಭೌತಿಕ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ
2825
566.60
342.69
ನೀರಾವರಿ
1
0.05
0.05
3
ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಜಲಸಂರ್ವಧನೆ
678
26.76
23.80
4
ಗಣಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸರದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇತರೆ ಕ್ರಮಗಳು
47
11.86
11.84
ಉಪ ಒಟ್ಟು [ಬಿ]
3551
605.27
378.38
ಒಟ್ಟು
7418
1104.09
744.49
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಹಲ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಗೆ ನೀಡಿರುವ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Mines
Developmental & Welfare Programmes under District Mineral Foundations for Mining Affected Areas
20 DEC 2023 4:04PM by PIB Delhi
Ministry of Mines circulated guidelines for Pradhan Mantri Khanij Kshetra Kalyan Yojna (PMKKKY) on 16.09.2015 to be implemented by the District Mineral Foundations (DMF) for taking up development and welfare projects/programs in mining affected areas. The fund is allocated from the District Mineral Foundation to various projects to be taken up under PMKKKY. As per the PMKKKY guidelines, instruction have been issued to the DMFs for identification of affected areas and people to be covered under the PMKKKY scheme and spend at least 60% of the funds on High Priority areas like: (i) drinking water supply; (ii) environment preservation and pollution control measures; (iii) health care; (iv) education; (v) welfare of women and children; (vi) welfare of aged and disabled people; (vii) skill development; and (viii) sanitation and up to 40% on Other Priority areas like (i) physical infrastructure; (ii) irrigation; (iii) energy and watershed development; and (iv) any other measures for enhancing environmental quality in mining district. Details of work conducted under the Pradhan Mantri Khanij Kshetra Kalyan Yojana (PMKKKY) in the State of Uttar Pradesh is attached as Annexure I.
Ministry of Mines has no provision for budgetary allocation from Central Government to District Mineral Foundations (DMFs). The DMF is funded by statutory contributions from holders of mining lease in terms of the fixed percentage of royalty prescribed by the Central Government. The contribution made under DMF is collected by the concerned districts.
Annexure-I referred to in reply to part (b) of Unstarred Question No –2887
S.No.
Sectorwise work
Number of Projects
Amount Sanctioned
(in ₹ Cr.)
Amount Spent
(in ₹ Cr.)
High Priority work-60%
1
Drinking water supply
283
187.40
180.33
2
Environment Preservation and pollution control measures
67
32.78
22.16
3
Health
227
49.82
41.70
4
Education
3049
190.37
103.62
5
Welfare of Women and Children
7
1.33
1.11
6
Welfare of aged and disabled people
11
1.83
0.63
7
Skill development
3
1.47
1.11
8
Sanitation
220
33.82
15.45
Sub Total (A)
3867
498.82
366.11
Other Priority work-40%
1
Physical infrastructure
2825
566.60
342.69
2
Irrigation
1
0.05
0.05
3
Energy and watershed development
678
26.76
23.80
4
Any other measures for enhancing environmental quality in mining district
47
11.86
11.84
Sub Total (B)
3551
605.27
378.38
Total
7418
1104.09
744.49
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.