ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ
13 DEC 2023 3:52PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀਆਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਘੱਟ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਰਗ ਸਮੇਤ ਹਰ ਵਰਗ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ (i) ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ, (ii) ਪੋਸਟ ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਮੈਰਿਟ ਕਮ ਮੀਨਜ਼ ਆਧਾਰਿਤ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਰਾਹੀਂ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2019-20 ਤੋਂ 2021-22 ਲਈ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦਾ ਸਕੀਮ-ਵਾਰ, ਸਾਲ-ਵਾਰ ਵਜ਼ੀਫਾ ਅੰਕੜੇ
ਸਕੀਮ
ਨਵਿਆਉਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ
AY 2021-22
AY 2020-21
AY 2019-20
ਪ੍ਰੀ-ਮੈਟ੍ਰਿਕ
2843983
2418354
2269892
ਪੋਸਟ ਮੈਟ੍ਰਿਕ
228520
200857
164081
ਮੈਰਿਟ ਕਮ ਮੀਨਜ਼
72343
62079
55800
ਕੁੱਲ
3144846
2681290
2489773
ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਫਾਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਚ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਕੁੱਲ ਦਾਖਲੇ ਦਾ 17.8% ਹੈ। 3 ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅੰਕੜੇ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਧਾਰਨ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਛੇ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਘੱਟ-ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ‘ਸੀਖੋ ਔਰ ਕਮਾਓ’, ‘ਯੂਐੱਸਟੀਟੀਏਡੀ’ ਅਤੇ ‘ਨਈ ਮੰਜ਼ਿਲ’ ਰਾਹੀਂ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਹੁਨਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਨਾਲ ਲਾਭਪਾਤਰੀ, ਬਿਹਤਰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਐੱਸਐੱਚਜੀਜ਼ ਦੇ ਗਠਨ, ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Minority Affairs
Government Assistance for Education of Minorities
13 DEC 2023 3:52PM by PIB Delhi
The Government have been implementing various schemes for the welfare and upliftment of every strata, including minorities, especially the economically weaker and lesser privileged section of the society, through different Ministries/ Departments. Ministry of Minority Affairs have specifically implemented Scholarship schemes for the students from the minority communities are benefited through the Scholarship Schemes namely, (i) Pre-Matric Scholarship, (ii) Post Matric Scholarship and Merit cum Means based Scholarship.
As per the Unified District Information System for Education (UDISE) data of Ministry of Education for the year 2021-22, the ratio of minority community enrollment is 17.8% of the total enrollment from primary to higher secondary level. The data with regard to renewal of the applications under 3 scholarship schemes exhibits the retention ratio has increased during last 3 years.
Scheme-wise, Year-wise Scholarships data of Renewal for the year 2019-20 to 2021-22
Scheme
Renewal Applications
AY 2021-22
AY 2020-21
AY 2019-20
Pre-Matric
2843983
2418354
2269892
Post-Matric
228520
200857
164081
MCM
72343
62079
55800
Total
3144846
2681290
2489773
The ministry extends the opportunity of modern and traditional skill training through various skill development schemes namely ‘Seekho Aur Kamao’, ‘USTTAD’ and ‘Nai Manzil’ for economic development of beneficiaries of six notified minority communities. Beneficiaries through training in modern and traditional skills under these schemes, able to support in generating livelihood through better employment, formation of SHGs, self-employment, industrial placement.
This information was given by the Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani,
in a written reply in Rajya Sabha today.