ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 19 ਦਸੰਬਰ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ 2023 ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 48 ਨੋਡਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਵਿੱਚ 12,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ
ਵਿਦਿਆਰਥੀ 25 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੋਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ 231 ਸਮੱਸਿਆ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਹੈਕਾਥੌਨ ਵਿੱਚ, 44,000 ਟੀਮਾਂ ਤੋਂ 50,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ-ਪਹਿਲੇ ਐੱਸਆਈਐੱਚ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸੱਤ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ
ਭਾਗੀਦਾਰ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਮਾਰਟ ਸਿੱਖਿਆ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
18 DEC 2023 6:40PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ,ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 19 ਦਸੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਰਾਤ 9:30 ਵਜੇ ਵੀਡਿਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ 2023 ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਯੁਵਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ (ਐੱਸਆਈਐੱਚ) ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 2017 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ ਨੇ ਯੁਵਾ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਤਿਅਧਿਕ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸੰਸਕਰਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੀਨ ਸਮਾਧਾਨ ਉਭਰੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ।
ਇਸ ਸਾਲ ਐੱਸਆਈਐੱਚ ਦਾ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ 19 ਤੋਂ 23 ਦਸੰਬਰ ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਸਆਈਐੱਚ 2023 ਵਿੱਚ, 44,000 ਟੀਮਾਂ ਤੋਂ 50,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ, ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਐੱਸਆਈਐੱਚ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਸੱਤ ਗੁਣਾ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 48 ਨੋਡਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਵਿੱਚ 12,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਅਤੇ 2500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ/ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਮਾਰਟ ਸਿੱਖਿਆ, ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 1282 ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਟੀਮਾਂ, 25 ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ 51 ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੋਸਟ ਕੀਤੇ ਗਏ 231 ਸਮੱਸਿਆ ਵੇਰਵਿਆਂ (176 ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ 55 ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ 2023 ਦਾ ਕੁੱਲ ਇਨਾਮ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਰੇਕ ਵਿਜੇਤਾ ਟੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੇਰਵਾ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Prime Minister's Office
PM to interact with participants of Grand Finale of Smart India Hackathon 2023 on 19th December
Over 12,000 participants in Grand Finale of Smart India Hackathon scheduled to be held at 48 nodal centres across the country
Students to tackle 231 problem statements posted by 25 Ministries
In this year’s hackathon, more than 50,000 ideas received from 44,000 teams - an almost seven fold increase compared to first edition of SIH
Participants will provide solutions on various themes including Space Technology, Smart Education, Disaster Management, Robotics and Drones, Heritage and Culture, among others
18 DEC 2023 6:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will interact with the participants of Grand Finale of Smart India Hackathon 2023 on 19th December 2023 at 9:30 PM via video conferencing. Prime Minister will also address the participants on the occasion.
In line with the Prime Minister’s vision of youth-led development, Smart India Hackathon (SIH) is a nationwide initiative to provide students a platform to solve the pressing problems of Ministries and Departments of the Government, industries and other organisations. Launched in 2017, Smart India Hackathon has gained massive popularity among the young innovators. In the last five editions, many innovative solutions have emerged in different domains and standout as established startups.
This year, the Grand Finale of SIH is being held from 19th to 23rd December. In SIH 2023, more than 50,000 ideas were received from 44,000 teams, which is almost a seven fold increase compared to the first edition of SIH. Over 12,000 participants and more than 2500 mentors will take part in the grand finale scheduled to be held at 48 nodal centres across the country. Total 1282 teams have been shortlisted this year for the grand finale to provide solutions on various themes including Space Technology, Smart Education, Disaster Management, Robotics and Drones, Heritage and Culture etc.
The participating teams will tackle and provide solutions for 231 problem statements (176 software and 55 hardware) posted by 51 departments of 25 Union Ministers and State governments. The total prize for Smart India Hackathon 2023 is more than Rs 2 crore, where each winning team will be awarded the cash prize of Rs 1 lakh per problem statement.