ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਜਨੂਨ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਉਤਸਵ ਦੱਸਿਆ; ਹਰਿਆਣਾ ਕੇਆਈਪੀਜੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਚੈਂਪੀਅਨ ਬਣਿਆ
ਹਰਿਆਣਾ ਨੇ ਕੁੱਲ 105 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ, ਮੈਡਲ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਰਿਹਾ
17 DEC 2023 8:43PM by PIB Chandigarh
ਮਨੁੱਖੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਦੇ ਉਤਸਵ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀਆਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਐਤਵਾਰ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 173 ਸੋਨੇ ਦੇ ਤਗਮੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰਿਆਣਾ ਨੂੰ 40 ਸੋਨੇ ਦੇ, 39 ਚਾਂਦੀ ਅਤੇ 26 ਕਾਂਸੇ ਦੇ ਤਗਮਿਆਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 105 ਤਗਮਿਆਂ ਨਾਲ ਸਿਖਰਲੀ ਥਾਂ ਹਾਸਲ ਹੋਈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ 25 ਸੋਨੇ ਦੇ, 20 ਚਾਂਦੀ ਅਤੇ 14 ਕਾਂਸੇ ਦੇ ਤਗ਼ਮਿਆਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 62 ਤਗ਼ਮਿਆਂ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੂਜੀ ਥਾਂ ’ਤੇ ਰਿਹਾ।
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ 20 ਸੋਨੇ, 8 ਚਾਂਦੀ ਅਤੇ 15 ਕਾਂਸੀ ਦੇ ਤਮਗਿਆਂ ਨਾਲ ਤੀਜੀ ਥਾਂ ’ਤੇ ਰਿਹਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਚੀਨ ਦੇ ਹਾਂਗਜੂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਏਸ਼ੀਆਈ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਵਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਆਰਮਲੈੱਸ ਤੀਰ-ਅੰਦਾਜ਼ ਸ਼ੀਤਲ ਦੇਵੀ, ਡਿਸਕਸ ਥ੍ਰੋਅਰ ਯੋਗੇਸ਼ ਕਥੁਨੀਆ, ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਸਟਾਰ ਭਾਵਨਾ ਪਟੇਲ, ਪਾਰੁਲ ਪਰਮਾਰ, ਨਿਸ਼ਾਦ ਕੁਮਾਰ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਡ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਕੁਝ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਰੀਰਕ ਹੱਦਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਯੁਵਾ ਤੇ ਖੇਡ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਮਾਣਯੋਗ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪਹਿਲੀਆਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਪਾਟ ਲਾਈਟਾਂ ਬਲੀਆਂ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਏਰੀਨਾ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀ ਜਿੱਤ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਕਹਾਣੀ ਨਾਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਕਦੇ ਖਤਮ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜਨੂਨ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।”
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਲੰਘੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ 'ਚ ਅਸੀਂ ਜਜ਼ਬੇ ਅਤੇ ਜਨੂਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਦੇ ਨਾ ਹਾਰਨ ਵਾਲੀ ਮਨੁੱਖੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪਲਾਂ ਦੇ ਗਵਾਹ ਬਣੇ, ਜੋ ਸਿੱਧੇ ਸਾਡੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਗਏ। ਅਸੀਂ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ। ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖੇ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਦੇਖੀ ਗਈ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੀਕਲਪਨਾ ਹੈ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੇਖੋ ਤਾਂ ਇਹ ਜਾਣੋਗੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਸ ਦੀ ਆਮ ਐਥਲੀਟਸ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।"
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਰਾਜੇਸ਼ ਟੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸੰਦੀਪ ਡਾਂਗੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤੁਲਿਕਾ ਜਾਧਾਓ, ਅਸਮ ਦੀ ਅਨਿਸ਼ਮਿਤਾ ਕੁਝ ਨਾਮ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਜਜ਼ਬੇ ਵਜੋਂ ਚੇਤੇ ਰੱਖੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪ੍ਰਣਵ ਸੂਰਮਾ ਵੱਲੋਂ ਏਸ਼ੀਅਨ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀ ਵੀ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਲੱਬ ਥਰੋਅ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ 33.54 ਮੀਟਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਏਸ਼ੀਅਨ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤੇ ਆਪਣੇ ਸੋਨ ਤਗਮੇ 30.01 ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਧਰਮਬੀਰ ਦੇ 31.09 ਮੀਟਰ ਦੇ ਏਸ਼ਿਆਈ ਰਿਕਾਰਡ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ।
ਐੱਮਸੀ ਮੈਰੀਕਾਮ, ਹਰਭਜਨ ਸਿੰਘ, ਅੰਜੂ ਬੌਬੀ ਜਾਰਜ, ਅੰਜੁਮ ਮੌਦਗਿਲ, ਮਨੂ ਭਾਕਰ, ਵਿਰੇਨ ਰਸਕਿਨਹਾ ਅਤੇ ਅਜੈ ਜਡੇਜਾ ਵਰਗੇ ਸਪੋਰਟਸ ਸੁਪਰਸਟਾਰਾਂ ਨੇ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਜਿੱਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਭਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪੈਰਾ ਗੇਮਜ਼ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਵੀ ਕੀਤੀ।
ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਆਖਰੀ ਦਿਨ ਕੇਰਲ ਨੇ ਸੀਪੀ ਫੁੱਟਬਾਲ ਵਿੱਚ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ 7-0 ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਿੱਤ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਈ ਜਯਾ ਸੂਰਯ ਵੱਲੋਂ 3 ਗੋਲ ਕੀਤੇ, ਜਦੋਂਕਿ ਏ ਗਰੋਥ ਵੱਲੋਂ 4 ਗੋਲ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਟੇਬਲ ਟੈਨਿਸ ਵਿੱਚ ਪੁਰਸ਼ ਵਰਗ-4 ਵਿੱਚ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸੁਮਿਤ ਸਹਿਗਲ ਨੇ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਮੇਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਨੂੰ 3-0 (11-8, 11-7, 11-8) ਨਾਲ ਹਰਾ ਕੇ ਸੋਨੇ ਦਾ ਤਗ਼ਮਾ ਜਿੱਤਿਆ।
32 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 1450 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੈਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਵੱਕਾਰੀ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ।
ਹੋਰ ਸਕੋਰ:
ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਵਰਗ-8 ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਗਜਾਨਨ ਪਰਮਾਰ (ਐੱਮਪੀ) ਨੇ ਸ਼ਸ਼ੀਧਰ ਕੁਲਕਰਨੀ (ਕਰਨਾਟਕਾ) ਨੂੰ 3-1 (11-9, 11-8, 7-11, 13-11) ਨਾਲ ਹਰਾਇਆ।
ਪੁਰਸ਼ ਵਰਗ-5 ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਅਰਵਿੰਦਨ ਅਲਾਗਰ (ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ) ਨੇ ਪਵਨ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ (ਯੂਪੀ) ਨੂੰ 3-0 (11-2, 11-7,11-7) ਨਾਲ ਹਰਾਇਆ।
ਮਹਿਲਾ ਵਰਗ-6 ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਪੂਨਮ (ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ) ਨੇ ਭਾਵਿਕਾ ਕੁਕਾਡੀਆ (ਗੁਜਰਾਤ) ਨੂੰ 3-1 (11-6, 7-11, 11-7, 11-5) ਨਾਲ ਹਰਾਇਆ।
ਮਹਿਲਾ ਵਰਗ9-10 ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਬੇਬੀ ਸਹਾਨਾ (ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ) ਨੇ ਪ੍ਰਥਵੀ ਬਰਵੇ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਨੂੰ 3-0 (11-3, 11-6, 11-3) ਨਾਲ ਹਰਾਇਆ।
ਮਹਿਲਾ ਵਰਗ -7 ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਚੀ ਪਾਂਡੇ (ਯੂਪੀ) ਨੇ ਧਵਾਨੀ ਸ਼ਾਹ (ਗੁਜਰਾਤ) ਨੂੰ 3-0 (11-3, 11-6, 11-2) ਨਾਲ ਹਰਾਇਆ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Sports minister Shri Anurag Singh Thakur declares the Para Khelo India games closed
Khelo India Para Games – a celebration of human passion and spirit says Shri Anurag Singh Thakur as Haryana becomes first champion of KIPG
Haryana bags a total of 105 medals, while Uttar Pradesh finished second and Tamil Nadu third.
17 DEC 2023 8:43PM by PIB Delhi
Curtains came down on the first-ever Khelo India Para Games after a week-long celebrations of human spirit and inclusivity. In the games that had 173 gold medals up for grabs, Haryana bagged top honors with a total of 105 medals including 40 gold, 39 silver and 26 bronze medals.Finishing second was Uttar Pradesh, with a total of 62 medals, including 25 gold, 23 silver and 14 bronze.
Tamil Nadu finished third with 20 gold, 8 silver and 14 bronze medals. While the Games witnessed star para athletes who were fresh from their Asian Para Games success in Hangzhou, China. The likes of armless archer Sheetal Devi, discus thrower Yogesh Kathuniya, table tennis star Bhavina Patel, Parul Parmar, Nishad Kumar among several others, there were also some heart-warming performances by upcoming stars who defied physical limitations to finish on the podium.
Hailing the efforts of the participating, Shri Anurag Singh Thakur, Union minister of Youth Affairs and Sports and Information and Broadcasting said, "Today, under these spotlights, we honor not just medals, but the resilient spirits and untold stories that have painted this arena. The Khelo India Para Games 2023 mark a historic chapter in our sports history, where participation eclipses mere victory. As Prime Minister Narendra Modi says, 'Kheloge toh khiloge.' These past days have etched moments of unwavering human spirits, forging new milestones, talents emerging, records falling, and prejudices shattered. This is the new India, envisioned by the Prime Minister Shri Narendra Modi.”
Rajesh T of Tamil Nadu, Sandeep Dangi of Haryana, Tulika Jadhao of Maharashtra, Ashmita of Assam are all names to reckon with for their incredible grit and determination. The Games also witnessed an Asian record being bettered by Pranav Soorma of Haryana who improved his Asian Para Games gold medal-winning performance of 30.01 with an effort of 33.54 metres in club throw event. He improved the Asian record of 31.09m held by Dharambir.
Sports superstars like Mary Kom, Harbhajan Singh, Anju Bobby George, Anjum Moudgil, Manu Bhaker, Viren Rasquinha, Ajay Jadeja among others made their presence felt at the victory ceremonies to honour the efforts of the para athletes and also lauded the Government of India and Ministry of Youth Affairs and Sports for introducing para games in their flagship Khelo India events.
The action on final day also saw Kerala clinch a stupendous 7-0 win against Tamil Nadu in CP football with Y Jaya Surya scoring 3 goals while 4 goals were scored by A Growth. In table tennis, in the men’s Class-4 category, Sumit Sehgal of Haryana defeated Ramesh Chaudhary of Gujarat 3-0 (11-8, 11-7, 11-8) in the final to clinch gold medal.
Over 1450 para athletes from 32 states and Union Territories participated in the prestigious Khelo India Para Games which saw events in seven disciplines.
Other scores:
Gajanan Parmar (MP) beat Shashidhar Kulkarni (KNT) 3-1 (11-9, 11-8, 7-11, 13-11) in the Men’s Class-8 category.
Raj Aravindan Alagar (TN) beat Pawan Kumar Sharma (UP) 3-0 (11-2, 11-7, 11-7) in the Men’s Class-5 category
Poonam (CHD) beat BhavikaKukadiya (GUJ) 3-1 (11-6, 7-11, 11-7, 11-5) in the Women’s Class-6 category
Baby Sahana (TN) beat PruthviBarve (MHR) 3-0 (11-3, 11-6, 11-3) in the Women’s Class 9-10 category
Prachi Pandey (UP) beat Dhwani Shah (GUJ) 3-0 (11-3, 11-6, 11-2) in the Women’s Class 7 category.