గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
రియల్ ఎస్టేట్ ప్రాజెక్ట్‌లు
14 DEC 2023 3:55PM by PIB Hyderabad
భూమి, కాలనైజేషన్ అంశాలు రాష్ట్రాల పరిధిలోని అంశాలు. ఇందుకు సంబంధించిన సమాచారాన్ని కేంద్ర గ్రుహ, పట్టణ వ్వవహరాల మంత్రిత్వశాఖ నిర్వహించదు. అయితే ఇళ్ల కొనుగోలు దారుల ప్రయోజనాలను రక్షించడానికి, రియల్ ఎస్టేట్ రంగంలో జవాబుదారిత్వం, పారదర్శకత పాటించడానికి, రియల్ ఎస్టేట్ ( రెగ్యులేషన్, డవలప్ మెంట్ )చట్టం 2016 (ఆర్.ఇ.ఆర్.ఎ)ను పార్లమెంటు తీసుకువచ్చింది. ఆర్.ఇ.ఆర్.ఎలోని ప్రొవిజన్ల ప్రకారం, రియల్ ఎస్టేట్ ప్రాజెక్టులను సంబంధిత రాష్ట్రం, లేదా కేంద్ర పాలిత ప్రాంతానికి చెందిన రియల్ ఎస్టేట్ రెగ్యులేటరీ అథారిటీ వద్ద రిజిస్టర్ చేయాల్సి ఉంటుంది. రెరా కింద ఏదైనా సంస్థ విఫలమైనా, లేదా రిజిస్ట్రేషన్ తొలగింపు జరిగినా సంబంధిత ప్రభుత్వంతో సంప్రందించి రెగ్యులేటరీ అథారిటీ , మిగిలిపోయిన అభివ్రుద్ధి పనులను, కాంపిటెంట్ అథారిటీ తేదా ఇళ్ల కేటాయింపు పొందిన వారితో లేదా ఇతర పద్ధతిలో ముందుకు తీసుకువెళ్లేందుకు రెరాకు అధికారం ఉంది.
ఇళ్లు బుక్ చేసుకున్న తర్వాత నిలిచిపోయిన ఆయా ప్రాజెక్టులకు సంబంధించి, ఇళ్ల కొనుగోలుదారులకు ఉపశమనం కలిగించేందుకు, ప్రభుత్వం ప్రత్యేక విండో ను ఏర్పాటు చేసింది. చౌక అయిన , మధ్య ఆదాయ ఇళ్ల నిర్మాణానికి (ఎస్.డబ్ల్యు.ఎ.ఎం.ఐ.హెచ్ పెట్టుబడి ఫండ్) అవసరమైన ఫండ్ తో ఒక ఫండ్ ను ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసింది. నిరర్ధక ఆస్తుల కింద (ఎన్.పి.ఎలు) ప్రకటించినప్రాజెక్టులు లేదా నేషనల్ కంపెనీ లా ట్రిబ్యూనల్ ఎదుట ఇన్ సాల్వెన్సీ, దివాలా కోడ్ కింద పెండింగ్ లో ఉన్న వాటికి కూడా ఇది వర్తిస్తుంది. 2023 నవంబర్ 16 వ తేదీ నాటికి ఎస్.డబ్ల్యుఎఎంఐహెచ్ పథకం కింద సుమారురూ 37,554 కోట్ల రూపాయల విలువగల 342 ప్రాజెక్టులు ఆమోదం పొందాయి. దీనివల్ల 2,18,699 మంది లబ్ధిదారులకు ప్రయోజనం కలుగుతుంది. దీనితో రూ 94,367 కోట్ల రూపాయల విలువగల ప్రాజెక్టులు ముందుకు సాగనున్నాయి.
దీనికి తోడు, కేంద్ర ప్రభుత్వం జి20 షేర్పా శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ అధ్యక్షతన ఏర్పడిన కమిటీ, నిలిచిపోయిన రియల్ ఎస్టేట్ ప్రాజెక్టులకుసంబంధించిన అంశాలను పరిశీలించింది. ఈ కమిటీ తన నివేదికను 2023 జూలైన సమర్పించింది. ఇందుకు సంబంధించి ఈ సంస్థ పలు సిఫార్సులు చేసింది. నిలిచిపోయిన గ్రుహ నిర్మాణ ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేసి, వాటిని ఇళ్ల కొనుగోలుదారులకు అప్పగించేందుకు ఈ సూచనలను నిర్దేశించారు. ఆర్ధిక వెసులుబాటు లేకపోవడం రియల్ ఎస్టేట్ ప్రాజెక్టులో ఒత్తిడికి ఒక కారణంగా కమిటీ అభిప్రాయపడింది. అందువల్ల నిలిచిపోయిన ప్రాజెక్టులకు సంబంధించి ఆర్థిక వెసులుబాటు కల్పించేందుకు కమిటీ పలు సూచనలుచేసింది. వీటిని సకాలంలో పూర్తి చేసేందుకు ఇవి ఉపయోగపడనున్నాయి. ఈ కమిటీ నివేదికను రాష్ట్రాలకు, సంబంధిత స్టేక్ హోల్డర్లకు పంపడం తోపాటు దీనిని , మంత్రిత్వశాఖ వెబ్ సైట్ లో కూడా అప్ లోడ్ చేశారు. ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర గ్రుహ, పట్టణ వ్యవహారాల శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ కౌశల్ కిషోర్, లోక్ సభలో ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖిత పూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
REAL ESTATE PROJECTS
14 DEC 2023 3:55PM by PIB Delhi
‘Land and Colonization’ is a Statesubject. The data sought is not maintained centrally by Ministry of Housing and Urban Affairs. However, in order to protect the interest of homebuyers and to ensure transparency and accountability in the Real Estate Sector, Parliament has enacted the Real Estate (Regulation and Development) Act, 2016 [RERA]. Under the provisions of RERA, the real estate projects are required to be registered with the Real Estate Regulatory Authority of the State / Union Territory (UT) concerned. Further, on lapse or revocation of the registration under RERA, the Regulatory Authority in consultation with the appropriate Government is empowered to take action for carrying out the remaining development works of the project by competent authority or by the association of allottees or in any other manner, as may be determined by the Authority.
Further, to give relief to homebuyers of stalled projects, Government has established a Special Window for Completion of Affordable and Mid-Income Housing (SWAMIH investment fund) for funding stalled projects that are net-worth positive and registered under RERA, including those projects that have been declared as Non-Performing Assets (NPAs) or are pending proceedings before the National Company Law Tribunal under the Insolvency and Bankruptcy Code. As on 16th November 2023, under SWAMIH, 342 proposals aggregating to ₹37,554 Crores have been approved and this will benefit around 2,18,699 homebuyers and unlock projects worth ₹94,367 Crore.
Moreover, the Government of India had constituted a Committee under the Chairmanship of Shri Amitabh Kant, G20 Sherpa, to examine the issues related to legacy stalled real estate projects. The Committee submitted its report in July 2023 in which it has recommended various measures to complete these stalled projects and handover the same to the homebuyers. The Committee observed that the primary reason for stress in real estate projects is lack of financial viability. Accordingly, the Committee recommended a slew of measures aimed towards improving the financial viability of stalled real estate projects, so as to enable their completion. The report of the Committee has been sent to the States and all the concerned stakeholders and the same has also been uploaded on Ministry’s website.
This information was given by the THE MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF HOUSING AND URBAN AFFAIRS SHRI KAUSHAL KISHORE, in a written reply in Lok Sabha today.