आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
INSACOG द्वारे सुरू असलेल्या नियमित निरीक्षणात केरळमध्ये आढळला JN.1 हा कोविड 19 च्या विषाणूचा उपप्रकार.
16 DEC 2023 7:14PM by PIB Mumbai
केरळमध्ये भारतीय सार्स - सीओव्ही -2 जनुकीय अभ्यास समूह (INSACOG) द्वारे चालू असलेल्या नियमित देखरेखी दरम्यान, कोविड 19 च्या JN.1 उपप्रकाराचा रुग्ण आढळून आला आहे. भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषदेचे महासंचालक डॉ राजीव बहल यांनी आज नवी दिल्ली येथे ही माहिती दिली.
भारतीय सार्स - सीओव्ही -2 जनुकीय अभ्यास समूह (INSACOG) ही जनुकीय नमुने अभ्यास प्रयोगशाळांची साखळी असून ती भारतात जनुकीय अभ्यास दृष्टिकोनातून कोविड-19 चे निरीक्षण करत आहे. भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषद या समूहाचा एक भाग आहे. कोविड -19 च्या संदर्भात निरिक्षण ठेवण्याच्या सुधारित मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार, इन्फ्लूएंझा सारखे आजार (ILI) आणि SARI च्या रूग्णांची कोविड-19 साठी चाचणी केली जाते आणि पॉझिटिव्ह रुग्णांचे नमुने संपूर्ण जनुकीय अनुक्रम (WGS) साठी पाठवले जातात.
8 डिसेंबर 2023 रोजी केरळमधील तिरुअनंतपुरम येथील काराकुलममध्ये आरटी-पीसीआर पॉझिटिव्ह नमुन्यात हे प्रकरण आढळून आले. 18 नोव्हेंबर 2023 रोजी या नमुन्याची आरटी-पीसीआर पॉझिटिव्ह चाचणी करण्यात आली होती. रुग्णाला इन्फ्लूएंझा सारख्या आजाराची (ILI) सौम्य लक्षणे होती आणि तो रुग्ण कोविड-19 मधून बरा झाला होता.
गेल्या काही आठवड्यांपासून केरळ राज्यामध्ये कोविड-19 च्या रुग्ण संख्येत वाढ होत आहे. चाचणीसाठी पाठवण्यात आलेल्या इन्फ्लूएंझा सारख्या आजारांच्या प्रकरणांमधील नमुन्यांच्या संख्येत वाढ हे याचे कारण आहे. यापैकी बहुतेक रुग्णांना वैद्यकीयदृष्ट्या सौम्य लक्षणे आहेत आणि हे रुग्ण कोणत्याही उपचाराशिवाय त्यांच्या घरीच स्वतःहून बरे होत आहेत.
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाच्या नियमित सरावाचा एक भाग म्हणून, सध्या राज्यांमधील सर्व आरोग्य सुविधांमध्ये, त्यांच्या सार्वजनिक आरोग्य आणि रुग्णालय सज्जतेच्या उपायांचे मूल्यांकन करण्यासाठी एक मॉक ड्रिल सुरू आहे. 13 डिसेंबरपासून सुरू झालेला हा सराव जिल्हाधिकाऱ्यांच्या संपूर्ण देखरेखीखाली केला जात असून 18 डिसेंबर 2023 पर्यंत पूर्ण होण्याची शक्यता आहे.
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालय केरळ राज्याच्या आरोग्य विभागाच्या नियमित संपर्कात आहे आणि तिथे येणाऱ्या प्रवाशांवर लक्ष ठेवत आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
A case of JN.1, a subvariant of COVID19, found in Kerala as part of the ongoing routine surveillance by INSACOG
Mock Drill being held in all health facilities in States as part of the regular exercise of Union Health Ministry to assess their public health and hospital preparedness measures
Union Health Ministry in touch with State Health Authorities and monitoring the situation
16 DEC 2023 7:14PM by PIB Delhi
A case of JN.1 subvariant of COVID19 has been detected in Kerala, as part of the ongoing routine surveillance activity by INSACOG. This was stated by Dr Rajiv Bahl, DG, ICMR, here today.
The Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG) is a network of Genomic Laboratories that has been monitoring the COVID-19 in India from a genomic perspective; ICMR is a part of this consortium. As per the revised surveillance guidelines in the context of COVID-19, patients of ILI and SARI are tested for Covid-19 and positive cases referred for Whole Genome Sequencing (WGS).
The case was detected in a RT-PCR positive sample from Karakulam, Thiruvananthapuram, Kerala on 8th December 2023. The sample was tested RT-PCR positive on 18th November 2023. The patient had mild symptoms of Influenza Like Illness (ILI) and has since recovered from Covid-19.
There has been an increasing trend of COVID-19 cases from the State of Kerala since the last few weeks. This has been attributed to an increase in number of samples from ILI cases being referred for testing. A majority of these cases are clinically mild and recovering on their own at their homes without any treatment .
As part of a regular exercise of Union Health Ministry, a mock drill in all health facilities in States is currently underway to assess their public health and hospital preparedness measures. This activity, which started from 13th December, is being carried out under the overall supervision of the district collectors and is likely to be completed by 18th December 2023.
Union Ministry of Health is in regular touch with the State Department of Health, Kerala and monitoring various points of entry.