ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಇಂದು ರಾಂಚಿಯ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು
ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಪೂರ್ವ ವಲಯದ ಐಸಿಎಆರ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಕೀರ್ಣಕ್ಕೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು
16 DEC 2023 2:19PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಅವರು ರಾಂಚಿಯ ಗರ್ ಖಟಂಗಾದಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳು ಆಗಮಿಸಿದಾಗ ಅವರಿಗೆ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸ್ವಾಗತ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಪೂರ್ವ ವಲಯದ ಐಸಿಎಆರ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಕೀರ್ಣಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರಲ್ ಬಯೋಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಅವರು ರಾಂಚಿ ಲೋಕಸಭಾ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಸೇಠ್ ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಸುಜಯ್ ರಕ್ಷಿತ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಅದರ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನರಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೃಷಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೃಷಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸೂಕ್ಷ್ಮಜೀವಿಯ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಮಗ್ರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ವಿಶಾಲ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಸ್ಥೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪೂರ್ವ ವಲಯದ ಐಸಿಎಆರ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಕೀರ್ಣದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವರು ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಫ್ಪಿಒ) ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ರೈತರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ರೈತರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ನಮ್ಮ ರೈತರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಂದಾಗಿ ದೇಶವು ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿದೆ, ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಕೃಷಿ ಡ್ರೋನ್ಗಳ ಪರಿಚಯವನ್ನು ಬೆಳೆ ಸಿಂಪಡಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯಂತಹ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿಯಂತಹ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಮುಂಡಾ ಅವರು ರೈತ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಸೆಕೆಂಡರಿ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರ್ನಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಶ್ರೀ ಮುಂಡಾ ಅವರು, ಲ್ಯಾಕ್ ಕೃಷಿ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು.
ಜಾರ್ಖಂಡ್ ರಾಜ್ಯವು ಲ್ಯಾಕ್ವೆರ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ, ಮತ್ತು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ಹವಾಮಾನವು ಲ್ಯಾಕ್ ಕೃಷಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Arjun Munda visits Indian Institute of Agricultural Biotechnology at Ranchi today
Shri Arjun Munda also visits ICAR research complex for Eastern Region and interacts with Agro entrepreneurs and agricultural scientists at the National Institute of Secondary Agriculture
16 DEC 2023 2:19PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Tribal Affairs Shri Arjun Munda paid a visit to the Indian Institute of Agricultural Biotechnology at Garh Khatanga in Ranchi, and was accorded a traditional welcome upon arrival by tribal children. Shri Arjun Munda also visited ICAR research complex for Eastern Region and interacted with Agro entrepreneurs and agricultural scientists at the National Institute of Secondary Agriculture.
At the Indian Institute of Agricultural Biotechnology, Shri Arjun Munda reviewed the various activities of the Institute for better agricultural production along with Member of Parliament representing Ranchi Lok Sabha Constituency Shri Sanjay Seth and Director Dr. Sujay Rakshit.
In his address Shri Arjun Munda said that our country resides in its villages and agriculture is a major source of livelihood for rural people. Agricultural growth has an intimate connection with rural development. He said that the Institute is working with a broader vision of harnessing the potential of microbial biotechnology in an integrated manner to accelerate the pace of agricultural growth.
At ICAR research complex for Eastern Region, minister interacted with the Farmers Producer Organisation (FPO'S) and the local Farmers and expressed his gratitude to the farmers who contribute a lot towards the country's economy. The country has become self-reliant in food production due to the hard work of our farmers and technologies developed by the agricultural scientists like the introduction of agricultural drones being utilised for additional activities like crop spraying and crop monitoring.
Shri Munda urged the farming community to take advantages of several important schemes launched by the Government like, PM Fasal Bima and PM Kisan Samridhi.
While interacting with Agro entrepreneurs and agricultural scientists at the National Institute of Secondary Agriculture, Shri Munda had a detailed discussion about the different activities of the Institute regarding the challenges and opportunities of Lac cultivation, processing and export to other countries.
The state of Jharkhand ranks first in the country for production of lacquer, and the weather in Jharkhand is also suitable for Lac cultivation.