पंतप्रधान कार्यालय
येत्या 17-18 डिसेंबरला पंतप्रधान सुरत आणि वाराणसीला भेट देणार
वाराणसीमध्ये 19,150 कोटी रुपये खर्चाच्या विविध विकासप्रकल्पांचे पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन आणि भूमिपूजन
वाराणसीमध्ये सलग दोन दिवस 'विकसित भारत संकल्प यात्रेत' पंतप्रधान होणार सहभागी
पंतप्रधान करणार स्वरवेद महामंदिराचे उद्घाटन
काशी तमिळ संगमम-2023 चेही पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार उद्घाटन
वाराणसी-नवी दिल्ली वंदे भारत एक्स्प्रेसला पंतप्रधान दाखवणार हिरवा झेंडा
पर्यटकांना विना-व्यत्यय पर्यटनाचा अनुभव घेता येण्यासाठी 'एकीकृत पर्यटक परवाना प्रणाली'चा पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार प्रारंभ
सुरत विमानतळावर नवीन एकात्मिक टर्मिनल इमारतीचे पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार उद्घाटन
पंतप्रधानांच्या हस्ते सुरत हिरे सराफा बाजाराचेही होणार उद्घाटन
16 DEC 2023 10:39AM by PIB Mumbai
येत्या 17-18 डिसेंबरला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी गुजरातमध्ये सुरतला आणि उत्तरप्रदेशात वाराणसीला भेट देणार आहेत. 17 डिसेंबरला सकाळी पावणेअकराच्या सुमाराला ते सुरत विमानतळावर नवीन एकात्मिक टर्मिनल इमारतीचे उद्घाटन करणार आहेत. तर सव्वाअकराच्या सुमाराला पंतप्रधानांच्या हस्ते सुरत हिरे सराफा बाजाराचेही उद्घाटन करण्यात येणार आहे. त्यानंतर ते वाराणसीकडे प्रयाण करणार आहेत. दुपारी साडेतीनच्या सुमारास 'विकसित भारत संकल्प यात्रेत' पंतप्रधान सहभागी होणार आहेत. संध्याकाळी सव्वापाचच्या सुमारास नमो घाटावर ते काशी तमिळ संगमम-2023 चे उद्घाटन करणार आहेत.
18 डिसेंबरला सकाळी पावणेअकराच्या सुमाराला पंतप्रधान स्वरवेद महामंदिराला भेट देणार असून पाठोपाठ म्हणजेच साडेअकराच्या सुमारास एका सार्वजनिक समारंभात ते त्याचे उद्घाटनही करणार आहेत. दुपारी एकच्या सुमाराला ते विकसित भारत संकल्पbयात्रेत सहभागी होणार आहेत. त्यानंतर दुपारी सव्वादोनच्या सुमाराला एका सार्वजनिक कार्यक्रमात पंतप्रधान 19,150 कोटी रुपये खर्चाच्या विविध विकासप्रकल्पांचे उद्घाटन आणि भूमिपूजन आणि करणार आहेत.
पंतप्रधान सुरतमध्ये-
सुरत विमानतळावर पंतप्रधान नवीन एकात्मिक टर्मिनल इमारतीचे उद्घाटन करणार आहेत. या इमारतीत सर्वाधिक गर्दीच्या वेळेला 1200 देशांतर्गत प्रवासी आणि 600 आंतरदेशीय प्रवासी वावरू शकतात. त्याखेरीज सर्वाधिक गर्दीच्या वेळची क्षमता 3000 प्रवासीसंख्येपर्यंत आणि वर्षाकाठी प्रवासीसंख्या क्षमता 55 लाखांपर्यंत वाढविण्याची व्यवस्थाही करण्यात आली आहे. विमानतळाची इमारत हे सुरत शहराचे प्रवेशद्वार ठरणार असल्याने स्थानिक संस्कृती आणि वारशाचे प्रतिबिंब दिसून येईल अशी अंतर्गत व बाह्य सजावट करण्यात आली आहे. येथे भेट देणाऱ्या व्यक्तींना शहराचा अंदाज येईल अशी वातावरणनिर्मिती करण्यात आली आहे. सुरत शहराच्या रांदेर भागातील जुन्या वास्तूंप्रमाणे पारंपरिक आणि उंची लाकडी कलाकुसर केलेल्या प्रवेशद्वारापासूनच नवी सुधारित विमानतळ वास्तू प्रवाशांना संपन्न अनुभव देण्यासाठी सिद्ध करण्यात आली आहे. 'गृह-चार (GRIHA IV)' अटींची पूर्तता करणारी नवी विमानतळ वास्तू विविध शाश्वत संतुलित वैशिष्ट्यांनी युक्त आहे. यामध्ये दुहेरी उष्णतारोधक छत, ऊर्जाबचत मंडप, कमीत कमी उष्णता शोषणारी दुहेरी चकचकीत आवरणाची एकके, पर्जन्यजलसंधारण, पाण्याचा पुनर्वापर करण्यासाठी शुद्धीकरण संयंत्र, सांडपाण्यावर प्रक्रिया करणारे संयंत्र आणि सौर ऊर्जा निर्मिती- अशा अनेक वैशिष्ट्यांचा समावेश आहे.
पंतप्रधान सुरत हिरे सराफा बाजाराचेही उद्घाटन करणार आहेत. आंतरराष्ट्रीय हिरे आणि अलंकार व्यवसायासाठीचे ते जगातील सर्वात मोठे आणि अत्याधुनिक केंद्र ठरेल. कच्च्या आणि पैलू पाडलेल्या अशा दोन्ही प्रकारच्या हिऱ्यांच्या तसेच अलंकारांच्या व्यापारासाठी ते जागतिक केंद्र असेल. या सराफा बाजारात अद्ययावत तंत्रज्ञानाने युक्त असे व आयात-निर्यातीसाठी उपयुक्त असे 'सीमाशुल्क निपटारा भवन' असेल; अलंकारांच्या किरकोळ विक्रीसाठी मॉल असेल, आणि आंतरराष्ट्रीय बँकिंग सुविधा तसेच ऐवज सुरक्षित ठेवणाऱ्या तिजोऱ्याही असतील.
पंतप्रधान वाराणसीमध्ये-
17 डिसेंबरला वाराणसी येथील कटिंग मेमोरियल शाळेच्या पटांगणावर पंतप्रधान विकसित भारत संकल्प यात्रेमध्ये सहभागी होणार आहेत. तेथे ते पीएम आवास, पीएम स्वनिधी, पीएम उज्ज्वला अशा विविध सरकारी योजनांच्या लाभार्थ्यांशी संवाद साधणार आहेत.
पंतप्रधानांनी मांडलेल्या 'एक भारत श्रेष्ठ भारत' संकल्पनेच्या अनुषंगाने भरवण्यात येणाऱ्या 'काशी तमिळ संगमम- 2023' चे उद्घाटन नमो घाटावर त्यांच्या हस्ते होणार आहे. यावेळी पंतप्रधान 'कन्याकुमारी-वाराणसी' तमिळ संगमम या रेल्वेगाडीला हिरवा झेंडा दाखवणार आहेत.
18 तारखेला पंतप्रधान वाराणसीमध्ये उमराहा येथे नवीनच बांधून झालेल्या स्वरवेद महामंदिराचे उद्घाटन करणार आहेत. यावेळी ते महामंदिराच्या भाविकांना उद्देशून भाषणही करणार आहेत.
त्यानंतर पंतप्रधान त्यांच्या मतदारसंघातील सेवापुरी या ग्रामीण भागात विकसित भारत संकल्पयात्रेत सहभागी होणार आहेत. 2023च्या काशी खासदार क्रीडा स्पर्धांमध्ये सुरु असलेल्या काही क्रीडाप्रकारांचाही आनंद घेणार आहेत. त्यानंतर या स्पर्धेच्या विजेत्यांशी ते संवाद साधणार आहेत. तसेच या कार्यक्रमात विविध योजनांच्या लाभार्थ्यांशीही ते संवाद साधणार आहेत.
गेल्या नऊ वर्षांत वाराणसीचा चेहरामोहरा बदलण्यावर आणि वाराणसीमध्ये व सभोवारच्या भागात राहणाऱ्या लोकांचे जीवन अधिकाधिक सुलभ करण्यावर पंतप्रधानांनी भर दिला आहे. त्या दिशेने आणखी एक पाऊल म्हणून, पंतप्रधान वाराणसीमध्ये 19,150 कोटी रुपये खर्चाच्या विविध विकासप्रकल्पांचे लोकार्पण आणि भूमिपूजन करणार आहेत.
न्यू पंडित दीनदयाल उपाध्याय नगर ते न्यू भाऊपूर समर्पित मालवाहतूक मार्गिका प्रकल्पाचे उद्घाटन पंतप्रधान करणार आहेत. सुमारे 10,900 कोटी रुपये खर्चून हा प्रकल्प उभारण्यात आला आहे. रेल्वेच्या इतर प्रकल्पांचेही उद्घाटन यावेळी होणार असून, त्यांत बलिया - गाझीपूर सिटी रेल्वे दुपदरीकरण, इंदरा- दोहरीघाट रेल्वे गेज रूपांतरण आदींचा समावेश आहे.
वाराणसी-नवी दिल्ली वंदे भारत एक्स्प्रेसला पंतप्रधान हिरवा झेंडा दाखवणार आहेत. तर दोहरीघाट-मऊ मेमू गाडी आणि नव्या मालवाहतूक मार्गिकेवरून आणखी दोन मोठ्या मालगाड्यांच्या प्रवासालाही प्रारंभ होणार आहे. बॅनर्स लोकोमोटिव्ह वर्क्स ने घडवलेल्या दहा हजाराव्या इंजिनालाही ते हिरवा झेंडा दाखवून रवाना करणार आहेत.
370 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाने बांधलेल्या शिवपूर- फुलवारीया-लहरतारा मार्ग या ग्रीनफिल्ड (शून्यातून उभ्या केलेल्या) प्रकल्पाचे आणि दोन सेतूंचे उदघाटन पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार आहे. वाराणसी शहराच्या उत्तर आणि दक्षिण भागातील रहदारीचा गुंता सोडवण्यासाठी यामुळे मदत होणार असून ते पर्यटकांनाही सोयीस्कर ठरणार आहे. पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन होणाऱ्या आणखी काही महत्त्वाच्या प्रकल्पांमध्ये 20 रस्त्यांचे बळकटीकरण व रुंदीकरण, कैठी गावातील संगमघाट मार्ग, आणि पंडित दीनदयाल उपाध्याय रुग्णालयातील निवासी इमारतींच्या बांधकामाचा समावेश आहे.
त्याखेरीज पोलीस कर्मचाऱ्यांच्या निवासाच्या सोयीसाठी पोलीस लाईन आणि पीएसी भुल्लनपूर भागात 200 आणि 150 खाटांच्या दोन बहुमजली बरॅक पद्धतीच्या इमारती, नऊ ठिकाणी स्मार्ट बसगाड्यांचे तळ, आणि अलाईपुरमध्ये 132 किलोवॅटचे उपकेंद्र- यांचेही उद्घाटन पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार आहे.
स्मार्ट सिटी अभियानांतर्गत, पर्यटकांना सविस्तर माहिती देणाऱ्या संकेतस्थळाचा आणि एकीकृत पर्यटक परवाना प्रणालीचा प्रारंभही पंतप्रधान करणार आहेत. या एकीकृत परवान्यामुळे, श्री काशी विश्वनाथ धाम, गंगा क्रूझ, सारनाथ लाईट-साउंड शो, यासाठी एकत्रित असे एकच तिकीट मिळू शकेल आणि त्याबरोबर एकात्मिक क्युआर संकेतांक सेवाही मिळतील.
पंतप्रधानांच्या हस्ते 6500 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक खर्चाच्या विविध प्रकल्पांचा शिलान्यासही होणार आहे. नूतनीकरणक्षम ऊर्जास्रोतांच्या अधिक उत्पादनासाठी ते चित्रकूट जिल्ह्यात 800 मेगावॅट सौर उद्यानाचा शिलान्यास करणार आहेत. या प्रकल्पासाठी 4000 कोटी रुपये खर्च अपेक्षित आहे. पेट्रोलियम पुरवठा साखळीला नवी जोड देण्यासाठी ते मिरझापूर येथे 1050 कोटी रुपये खर्चून उभारण्याच्या नवीन पेट्रोलियम ऑइल टर्मिनलचे भूमिपूजन करणार आहेत.
याखेरीज पंतप्रधानांच्या हस्ते आणखी काही प्रकल्पांचे भूमिपूजन होणार आहे. 900 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाचा वाराणसी-भदोही राष्ट्रीय महामार्ग क्र. 731 B (Package-2), जलजीवन अभियानांतर्गत 280 कोटी रुपयांच्या 69 ग्रामीण पेयजल योजना, बीएचयू ट्रॉमा केंद्रात 150 खाटांचे क्रिटिकल केअर युनिट, आठ गंगा घाटांचा पुनर्विकास, तसेच दिव्यांग निवासी माध्यमिक शाळेचे बांधकाम- इत्यादी प्रकल्पांचा यात समावेश आहे.

Prime Minister's Office
PM to visit Surat and Varanasi on 17-18 December
PM to inaugurate and lay foundation stone of multiple development projects in Varanasi worth over Rs. 19,150 crores
PM to participate in Viksit Bharat Sankalp Yatra in Varanasi on two consecutive days
PM to inaugurate Swarved Mahamandir
PM to also inaugurate Kashi Tamil Sangamam 2023
PM to flag off Varanasi-New Delhi Vande Bharat Express
In order to facilitate seamless tourist experience, PM to launch Unified Tourist Pass System
PM to inaugurate New Integrated Terminal Building at Surat Airport
PM to also inaugurate Surat Diamond Bourse
16 DEC 2023 10:39AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Surat in Gujarat and Varanasi in Uttar Pradesh on 17-18 December. On 17th December, at around 10:45 AM, Prime Minister will inaugurate the New Integrated Terminal Building at Surat Airport. At around 11:15 AM, Prime Minister will inaugurate the Surat Diamond Bourse. Thereafter, he will travel to Varanasi, and at around 3:30 PM, he will participate in Viksit Bharat Sankalp Yatra. At around 5:15 PM, he will inaugurate Kashi Tamil Sangamam 2023 at Namo Ghat.
On 18th December, at around 10:45 AM, Prime Minister will visit Swarved Mahamandir, which will be followed by its inauguration in a public function at around 11:30 AM. At around 1 PM, Prime Minister will participate in Viksit Bharat Sankalp Yatra. Thereafter, in a public function, at around 2:15 PM, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs. 19,150 crores.
PM in Surat
Prime Minister will inaugurate the New Integrated Terminal Building of Surat Airport. The Terminal building is equipped to handle 1200 Domestic passengers and 600 International passengers during peak hours and has provision for further increasing the peak hour capacity to 3000 passengers with annual handling capacity increasing to 55 lakh passengers. The terminal building, as it is the gateway to Surat City, has been designed with its local culture and heritage ensuring that the essence should reflect both in interior and exterior, creating a sense of place for the visitors. The façade of the upgraded terminal building aims to enrich the passenger experience with the rich and traditional woodwork of the old houses of the ‘Rander’ region of Surat City. The GRIHA IV compliant New Terminal Building of the airport is equipped with various sustainability features like Double Insulated Roofing System, Canopies for energy saving, Low Heat Gain Double Glazing Unit, Rain Water Harvesting, water treatment plant, Sewage treatment plant and use of recycled water for landscaping and solar power plant among others.
PM will also inaugurate Surat Diamond Bourse. It will be the World’s largest and modern centre for international diamond and jewellery business. It will be a global centre for trading of both rough and polished diamonds as well as jewellery. Bourse will comprise state of the art ‘Customs Clearance House’ for Import – Export; Jewellery mall for retail jewellery business and facility of International Banking and Safe Vaults.
PM in Varanasi
On 17th December, Prime Minister will participate in Viksit Bharat Sankalp Yatra at Cutting Memorial School ground, Varanasi. There, Prime Minister will interact with the beneficiaries of various government schemes such as PM Awas, PM SWANidhi, PM Ujjwala among others
In line with his vision of Ek Bharat Shreshtha Bharat, Prime Minister will inaugurate Kashi Tamil Sangamam 2023 at Namo Ghat. On the occasion, Prime Minister will also flag off the Kanyakumari – Varanasi Tamil Sangamam train.
On 18th December, Prime Minister will inaugurate the newly built SwarVed Mahamandir in Umaraha, Varanasi. He will also address devotees of Mahamandir on the occasion
After that, Prime Minister will participate in Viksit Bharat Sankalp Yatra in Sewapuri, a rural area of his constituency. He will also witness some live sports events by participants of Kashi Sansad Khel Pratiyogita 2023. After that, he will also interact with the winners of the event. He will also interact with beneficiaries of various government schemes during the event.
In the last nine years, Prime Minister has put a special focus on transforming the landscape of Varanasi and enhancing the ease of living for the people living in Varanasi and adjoining regions. Taking another step in this direction, Prime Minister will dedicate and lay the foundation stone of various development projects costing around Rs. 19,150 crore.
Prime Minister will inaugurate New Pandit Deendayal Upadhyay Nagar-New Bhaupur Dedicated Freight Corridor Project built at a cost of around Rs. 10,900 crore. Other railway projects which will be inaugurated include Ballia-Ghazipur City rail line doubling project; Indara-Dohrighat rail line gauge conversion project, among others.
Prime Minister will flag off Varanasi-New Delhi Vande Bharat Express train, Dohrighat-Mau MEMU train and a pair of Long Haul goods trains at the newly inaugurated Dedicated Freight Corridor. He will also flag off the 10,000th locomotive made by Banaras Locomotive Works.
Prime Minister will inaugurate green-field Shivpur-Phulwaria-Lahartara road along with two ROBs at a cost of more than Rs 370 crore. It will ease the traffic moment between north and south part of Varanasi city and will enhance visitors convenience. Further key projects to be inaugurated by Prime Minister include strengthening and widening of 20 roads; Sangam Ghat road in Kaithi village and construction of residential buildings in Pandit Deendayal Upadhyay Hospital.
Additionally, to cater the housing needs of police personnel, two 200 and 150 bed multi-storey barrack buildings in Police line and PAC Bhullanpur, smart bus shelters built at 9 locations and 132 KW substation built at Alaipur will also be inaugurated by Prime Minister.
Under the Smart City Mission, a website for detailed tourist information and the Unified Tourist Pass System will be launched by Prime Minister. The unified pass will provide single platform ticket booking for Shri Kashi Vishwanath Dham, Ganga Cruise, and Sarnath's light and sound show, offering integrated QR code services.
Prime Minister will also lay the foundation stone of various projects worth more than Rs. 6500 crore. In order to increase the production of non-renewable energy resources, Prime Minister will lay the foundation of an 800 MW solar park in Chitrakoot district at a cost of around Rs. 4000 crore. To augment the petroleum supply chain, he will lay the foundation of the construction of a new petroleum oil terminal at Mirzapur to be built at a cost of over Rs. 1050 crore.
Other projects whose foundation stone will be laid by Prime Minister include widening of Varanasi-Bhadohi NH 731 B (Package-2) at a cost of over Rs. 900 crore; 69 rural drinking water schemes under Jal Jeevan Mission at a cost of Rs. 280 Crore; construction of 150 bed capacity Critical Care Unit in BHU Trauma Center; redevelopment work of 8 Ganga Ghats, construction work of Divyang residential secondary school among others.