नौवहन मंत्रालय
मार्च 2023 पर्यंत देशातील प्रमुख बंदरांची माल हाताळणी क्षमता प्रतिवर्ष 1617.39 दशलक्ष टनापर्यंत पोहोचली
15 DEC 2023 4:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 डिसेंबर 2023
पायाभूत सुविधांचा विकास आणि प्रमुख बंदरांची क्षमता वाढवणे ही निरंतर चालणारी प्रक्रिया आहे. यामध्ये जहाज नांगरण्यासाठी नवीन जागा आणि टर्मिनल्सचे बांधकाम, सध्याच्या जहाज नांगरण्यासाठीच्या नव्या जागा आणि टर्मिनल्सचे यांत्रिकीकरण, मोठ्या जहाजांना आकर्षित करण्यासाठी संबंधित ठिकाणी खोलीकरण करण्यासाठी गाळ उपसा , रस्ते आणि रेल्वे कनेक्टिव्हिटीचा विकास इ.चा समावेश आहे. परिणामी, मार्च 2023 पर्यंत देशातील प्रमुख बंदरांची माल हाताळणी क्षमता प्रतिवर्ष 1617.39 दशलक्ष टनांवर (एमटीपीए) पोहोचली आहे. गेल्या तीन वर्षांतील प्रत्येक प्रमुख बंदरांच्या मालवाहतूक क्षमतेचा तपशील, बंदरनिहाय परिशिष्टात आहे.
परिशिष्ट
गेल्या तीन वर्षांतील माल हाताळण्याची क्षमता
(In MTPA)
Port
2020-21
2021-22
2022-23
Syama Prasad Mookerjee Port
90.77
92.77
92.77
Paradip Port
259
289.75
289.75
Visakhapatnam Port
134.18
134.18
143.68
Kamarajar Port
91
91
91.00
Chennai Port
135
135
136.00
V.O. Chidambaranar Port
111.46
111.46
111.46
Cochin Port
78.60
78.60
79.90
New Mangalore Port
104.73
108.96
114.96
Mormugao Port
63.4
63.4
63.40
Mumbai Port
84
84
84.00
Jawaharlal Nehru Port
141.37
141.37
141.37
Deendayal Port
267.10
267.10
269.10
Total:
1560.61
1597.59
1617.39
केंद्रीय बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Cargo handling capacity of Major Ports of the country has gone up to 1617.39 Million Tonnes Per Annum (MTPA) as on March 2023
15 DEC 2023 3:09PM by PIB Delhi
Infrastructure development and capacity augmentation of Major Ports is a continuous process. It involves the construction of new berths and terminals, mechanization of existing berths and terminals, capital dredging for deepening of drafts for attracting larger vessels, development of road and rail connectivity etc. As a result, the cargo handling capacity of the Major Ports of the country has gone up to 1617.39 Million Tonnes Per Annum (MTPA) as on March 2023. The details of the cargo handling capacity of the major ports during each of the last three years, port-wise are at Annexure.
Annexure
Cargo Handling Capacity during the last three years
(In MTPA)
Port
2020-21
2021-22
2022-23
Syama Prasad Mookerjee Port
90.77
92.77
92.77
Paradip Port
259
289.75
289.75
Visakhapatnam Port
134.18
134.18
143.68
Kamarajar Port
91
91
91.00
Chennai Port
135
135
136.00
V.O. Chidambaranar Port
111.46
111.46
111.46
Cochin Port
78.60
78.60
79.90
New Mangalore Port
104.73
108.96
114.96
Mormugao Port
63.4
63.4
63.40
Mumbai Port
84
84
84.00
Jawaharlal Nehru Port
141.37
141.37
141.37
Deendayal Port
267.10
267.10
269.10
Total:
1560.61
1597.59
1617.39
This information was given by the Union Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal in a written reply to the Lok Sabha today.