ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯ 2023 : ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ (ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ)
14 DEC 2023 1:18PM by PIB Bengaluru
ಪರಿವಿಡಿ
ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆದಾಯ, ರಫ್ತು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆ ಹಾಗೂ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು 'ಸೂರ್ಯೋದಯ ವಲಯ' ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 30 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ದುರ್ಬಲ ಸಮುದಾಯಗಳ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2022-23 ರಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ 175.45 ಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯ 8% ರಷ್ಟನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದಕ ದೇಶವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ (GVA) ಸುಮಾರು 1.09% ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಜಿವಿಎಗೆ 6.724% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ವಲಯವು ಬೆಳೆಯಲು ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಆದ್ದರಿಂದ ಸುಸ್ಥಿರ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸಮಾನವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (PMMSY)
2020 ರ ಮೇ 20 ರಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದಾ ಯೋಜನೆಗೆ (PMMSY) ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿತು. (i) ಕೇಂದ್ರ ಪಾಲು 9,407 ಕೋಟಿ (ii)ರಾಜ್ಯದ ಪಾಲು ರೂ 4,880 ಕೋಟಿ (iii) ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಕೊಡುಗೆ 5,763 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 20,050 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುದಾನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. PMMSY ಅನ್ನು 2020 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 10 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ COVID-19 ಪರಿಹಾರ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ (ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಪ್ಯಾಕೇಜ್) ಭಾಗವಾಗಿ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 2020-21 ಮತ್ತು 2024-25 ರವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು/ ಪ್ರಾಂತ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು.
PMMSY ಯ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಅನುಮೋದನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ 12ನೇ ಜೂನ್ 2020 ಮತ್ತು 24ನೇ ಜೂನ್ 2020 ರಂದು ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
2020-21ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮೂವತ್ನಾಲ್ಕು (34) ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು (ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಚಂಡೀಗಢ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟು ರೂ 2,876.33 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ (ಸಿಎಸ್ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ 2,746.86 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ129.47 ಕೋಟಿ ) ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು 1,084.72 ಕೋಟಿ (ಸಿಎಸ್‌ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ 955.25 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ 129.47 ಕೋಟಿ).
2021-22ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮೂವತ್ನಾಲ್ಕು (34) ರಾಜ್ಯಗಳು/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು (ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ, ಚಂಡೀಗಢ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟು ರೂ 4,353.81 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ (ಸಿಎಸ್ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ 3,614.29 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ 739.52 ಕೋಟಿ) ರೂ 1,662.36 ಕೋಟಿ ಕೇಂದ್ರ ಪಾಲು (ಸಿಎಸ್ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ 1,292.38 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ 369.98 ಕೋಟಿ).
2022-23 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಮೂವತ್ಮೂರು (33) ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚ ರೂ 7,424.53 ಕೋಟಿ (ಸಿಎಸ್ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ 6,706.07 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ರೂ 718.46 ಕೋಟಿ ಸಿಎಸ್) ಕೇಂದ್ರ ಪಾಲು ರೂ 3,392.74 ಕೋಟಿ (ಸಿಎಸ್ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ 2,674.28 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ 718.46 ಕೋಟಿ).
2023-24ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಮೂವತ್ಮೂರು (33) ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟು ರೂ 2,872.56 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ (ಸಿಎಸ್‌ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ 2,868.01 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ 4.55 ಕೋಟಿ) ಕೇಂದ್ರ ಪಾಲು ಜೊತೆಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೂ 1,068.50 ಕೋಟಿ (ಸಿಎಸ್‌ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ 1,063.95 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಸಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೂ 4.55 ಕೋಟಿ).
PMMSY ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆಗಳು (2020-21 ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ)
ಒಳನಾಡಿನ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ: 44,408 ಸಮುದ್ರ ಪಂಜರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ, ಒಳನಾಡಿನ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಗಾಗಿ 20,849.41 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕೊಳದ ಪ್ರದೇಶ, 11,940 ಮರು-ಪರಿಚಲನೆಯ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು (RAS), 3,995 ಬಯೋಫ್ಲೋಕ್ ಘಟಕಗಳು, 2,855.59 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕೊಳದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು 8 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕೊಳಗಳ ಒಳನಾಡಿನ 8 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಎರಿಸ್, ಜಲಾಶಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಜಲಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ 543.7 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪೆನ್ನುಗಳು ಮತ್ತು 14 ಬ್ರೂಡ್ ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಾಗರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ: ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಹಡಗುಗಳಲ್ಲಿ 2,255 ಜೈವಿಕ ಶೌಚಾಲಯಗಳು, ಮೀನು ಸಾಕಣೆಗಾಗಿ 1,518 ತೆರೆದ ಸಮುದ್ರ ಪಂಜರ, 1,172 ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಹಡಗುಗಳ ಉನ್ನತೀಕರಣ, 1,380.86 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕೊಳದ ಪ್ರದೇಶ ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ಆಕ್ವಾಕಲ್ಚರ್, 463 ಉಪ್ಪುನೀರಿನ ಆಳವಾದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು 5 ಸಣ್ಣ ಮರೈನ್ ಫಿಶ್ ಹ್ಯಾಚರಿಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮೀನುಗಾರರ ಕಲ್ಯಾಣ: ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ 6,498 ಬದಲಿ ದೋಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಬಲೆಗಳು, 5,97,709 ಮೀನುಗಾರರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ನಿಷೇಧ / ನೇರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಇತರೆ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು 79 ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ಸೇವೆಗಳನ್ನು (ಮತ್ಸ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು) ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ: 26,067 ಯೂನಿಟ್‌ಗಳ ಮೀನು ಸಾರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಅವುಗಳೆಂದರೆ ಮೋಟಾರು ಸೈಕಲ್‌ಗಳು (10,397), ಐಸ್ ಬಾಕ್ಸ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಬೈಸಿಕಲ್‌ಗಳು (9,282), ಆಟೋ ರಿಕ್ಷಾಗಳು (3,775), ಇನ್ಸುಲೇಟೆಡ್ ಟ್ರಕ್‌ಗಳು (1,261), ಮೀನು ಮಾರಾಟ ಕೇಂದ್ರಗಳು (1,048), ಮೀನು ಫೀಡ್ ಗಿರಣಿ/ಸಸ್ಯಗಳು 942), ಐಸ್ ಪ್ಲಾಂಟ್/ಕೋಲ್ಡ್ ಸ್ಟೋರೇಜ್‌ಗಳು (575) ಮತ್ತು ಶೈತ್ಯೀಕರಿಸಿದ ವಾಹನಗಳು (304). ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮೀನು ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಒಟ್ಟು 6,733 ಘಟಕಗಳು (188) ಮತ್ತು ಅಲಂಕಾರಿಕ ಗೂಡಂಗಡಿಗಳು (6,545) ಸೇರಿದಂತೆ ಮೀನು ಗೂಡಂಗಡಿಗಳು ಮತ್ತು 108 ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉದ್ಯಮ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಜಲವಾಸಿ ಆರೋಗ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ: 17 ರೋಗ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, 29 ಮೊಬೈಲ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು 5 ಜಲವಾಸಿ ರೆಫರಲ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ: 2,153 ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು 163 ಸಮಗ್ರ ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನು ಘಟಕಗಳನ್ನು (ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ಮತ್ತು ಪಾಲನೆ) ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಡಲಕಳೆ ಕೃಷಿ: 46,095 ತೆಪ್ಪಗಳು ಮತ್ತು 66,330 ಮೊನೊಲಿನ್ ಟ್ಯೂಬ್ ನೆಟ್ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ: 744.86 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಪಾಲು 1,391.62 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 5,954.39 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಹೊಸ ಕೊಳಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, 3,784.11 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಪ್ರದೇಶ ಸಮಗ್ರ ಮೀನು ಸಾಕಣೆ, 556 ಅಲಂಕಾರಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳು, 440 ಬಯೋಫ್ಲೋಕ್ ಘಟಕಗಳು, 218 ಮೊಟ್ಟೆಕೇಂದ್ರಗಳು, 146 ಮರು-ಪರಿಚಲನೆಯ ಜಲಕೃಷಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (RAS) ಮತ್ತು ಫೀಡ್‌ಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು: 2,494 ಸಾಗರ್ ಮಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು 79 ಮತ್ಸ್ಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎಫ್‌ಐಡಿಎಫ್‌ಅನುಷ್ಠಾನ
ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಮೀಸಲಿಟ್ಟ ನಿಧಿಯನ್ನು ಅಂದರೆ 2018-19ರಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ (FIDF) ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದು, ಇದರ ಒಟ್ಟು ಮೊತ್ತ 7,522.48 ಕೋಟಿ ರೂ. FIDF ರಾಜ್ಯಗಳು/UTಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಘಟಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಘಟಕಗಳಿಗೆ (EEs) ರಿಯಾಯತಿ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಗುರುತಿಸಲಾದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ನೋಡಲ್ ಲೋನಿಂಗ್ ಘಟಕಗಳ ಮೂಲಕ (NLEs) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವುಗಳೆಂದರೆ (i) ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಫಾರ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರ್ ಮತ್ತು ರೂರಲ್ ಡೆವಲಪ್‌ಮೆಂಟ್ (NABARD), (ii ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (NCDC) ಮತ್ತು (iii) ಎಲ್ಲಾ ನಿಗದಿತ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು.
FIDF ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ವಾರ್ಷಿಕ 5% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲದ ಬಡ್ಡಿದರದಲ್ಲಿ NLE ಗಳಿಂದ ರಿಯಾಯಿತಿಯ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಲು ವಾರ್ಷಿಕ 3% ವರೆಗೆ ಬಡ್ಡಿ ಸಬ್ವೆನ್ಶನ್ ಅನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. FIDF ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಅವಧಿಯು 2018-19 ರಿಂದ 2022-23 ರವರೆಗೆ ಐದು ವರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಅಸಲು ಮರುಪಾವತಿಯ ಮೇಲೆ 2 ವರ್ಷಗಳ ಮೊರಟೋರಿಯಂ ಸೇರಿದಂತೆ 12 ವರ್ಷಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಮರುಪಾವತಿ ಅವಧಿ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. 5588.63 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ 121 ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು 3738.19 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿಗಾಗಿ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾದ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಅಸ್ಸಾಂ, ಗೋವಾ, ಗುಜರಾತ್, ಹರಿಯಾಣ, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಕೇರಳ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಒಡಿಶಾ, ತಮಿಳುನಾಡು, ತೆಲಂಗಾಣ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಮುಂತಾದ ಒಟ್ಟು 18 ರಾಜ್ಯಗಳು/UTಗಳಿಂದ ಈ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ..
ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ (KCC)
ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ (KCC) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ (GoI) 2018-19 ರಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ದುಡಿಯುವ ಬಂಡವಾಳದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ (RBI) 4ನೇ ಫೆಬ್ರವರಿ 2019 ರಂದು ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ KCC ಕುರಿತು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ನಂತರ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ರೈತರಿಗೆ KCC ಮೂಲಕ ಸಾಲ ವಿತರಣೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವಿಧಾನ (SOP)/ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಎಎಚ್‌ಡಿಎಫ್ ಸಚಿವಾಲಯ, ಆರ್‌ಬಿಐ, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಫಾರ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರ್ ಅಂಡ್ ರೂರಲ್ ಡೆವಲಪ್‌ಮೆಂಟ್ (ನಬಾರ್ಡ್) ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ಸ್ ಅಸೋಸಿಯೇಷನ್ ​​(ಐಬಿಎ) ಸೇರಿದಂತೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
2020 ಜೂನ್ 1 ರಿಂದ ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 ರವರೆಗೆ ಕೆಸಿಸಿ ಅರ್ಜಿಗಳ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು DoF ನಿಂದ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಎಎಚ್‌ಡಿ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 15ನೇ ನವೆಂಬರ್ 2021 ರಿಂದ ಜುಲೈ 31, 2022 ರವರೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. "ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ AHDF KCC ಅಭಿಯಾನ" 15ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2022 ರಿಂದ 15ನೇ ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರವರೆಗೆ ಪುನರಾರಂಭಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ 1ನೇ ಮೇ 2023 ರಿಂದ 31ನೇ ಮಾರ್ಚ್ 2024 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ KCC ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಿಸಾನ್ ರಿನ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ KCC ಅಪ್‌ಟೇಕ್‌ನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಒಟ್ಟು 3,24,404 ಕೆಸಿಸಿ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಅದರಲ್ಲಿ 1,70,647 ಕೆಸಿಸಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಬಜೆಟ್ ಘೋಷಣೆಗಳು
ಎ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಸಾಹ್-ಯೋಜನಾ (PM-MKSSY, 2023-24) ಹೆಸರಿನ ಹೊಸ ಉಪ-ಯೋಜನೆಯ ಘೋಷಣೆ: ಮೀನುಗಾರರು, ಮೀನು ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು 6,000 ಕೋಟಿಗಳ ಗುರಿಯ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ PMMSY ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಉಪ-ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು PM-MKSSY ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅಸಂಘಟಿತ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ವಲಯದ ಹಂತಹಂತವಾಗಿ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹಣಕಾಸು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುಡಿಯುವ ಬಂಡವಾಳದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು, ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವಿಮೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು-ಬಾರಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಮೌಲ್ಯ-ಸರಪಳಿಗಾಗಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಕೃಷಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು, ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮೀನು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಇತ್ಯಾದಿ ಉಪ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವೆಚ್ಚ ಹಣಕಾಸು ಸಮಿತಿಯು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಅಂತಿಮ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಟಿಪ್ಪಣಿಯ ಅನುಮೋದನೆಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದೆ.
ಬಿ. ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಕಡಲಕಳೆ ಉದ್ಯಾನವನದ ಘೋಷಣೆ (2022-23)
ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ವಿವಿಧೋದ್ದೇಶ ಕಡಲಕಳೆ ಪಾರ್ಕ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ವಿವರವಾದ ಯೋಜನಾ ವರದಿ (ಡಿಪಿಆರ್) ಅನ್ನು PMMSY ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ರೂ 127.71 ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹಬ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೋಕ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಕಡಲಕಳೆ ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕಡಲಕಳೆ ನೆಡುವ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಹೊಸ ಉತ್ಪನ್ನದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಉತ್ಪನ್ನ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಲ್ಯಾಬ್, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕಾರಕಗಳಿಗಾಗಿ ನೀರು ಮತ್ತು ಕಡಲಕಳೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ ಪರೀಕ್ಷೆಗೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯ, ಏಕ ವಿಂಡೋ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಸಿ. ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ 5 ಪ್ರಮುಖ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಂದರುಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಘೋಷಣೆ (2021-22)
ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ 2021-22 ರಲ್ಲಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಘೋಷಣೆಯ ಪ್ರಕಾರ, 5 ಪ್ರಮುಖ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಂದರುಗಳ (ಚೆನ್ನೈ, ಕೊಚ್ಚಿ, ಪಾರದೀಪ್, ಪೇಟುಘಾಟ್ ಮತ್ತು ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಒಟ್ಟು 518.68 ಕೋಟಿ ರೂ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ರೂ 199.75 ಕೋಟಿ ಕೇಂದ್ರ ಪಾಲುಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು/ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು
1. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ, ಫೆಬ್ರವರಿ 19 ರಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸೂರತ್‌ನಿಂದ 3 ನೇ ಹಂತದ 'ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ'ವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಅದು ಉತ್ತರ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಾದ ಸತ್ಪತಿ, ವಸೈ, ವರ್ಸೋವಾ, ಸ್ಯಾಸನ್ ಡಾಕ್ ಮತ್ತು ಮುಂಬೈನ ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸೇರಿವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್, ಶ್ರೀ ಜತೀಂದ್ರ ನಾಥ್ ಸ್ವೈನ್, ಐಎಎಸ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಮೀನುಗಾರಿಕೆ) ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು.
2. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ ಜೊತೆಗೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರ, ಗೋವಾ ಸರ್ಕಾರ, ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿ ಕಾವಲು ಪಡೆ, ಭಾರತೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಮೀಕ್ಷೆ, ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ ಹಂತ IV 17ನೇ ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರಿಂದ ಗೋವಾದ ಮರ್ಮ ಗೋ ಬಂದರಿನಲ್ಲಿ 18 ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರವರೆಗೆ ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದ ಉತ್ತರ ಕನ್ನಡದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ. ಇದು 3 ಪ್ರಮುಖ ಕರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾದ ಮಾಜಾಳಿ, ಕಾರವಾರ, ಬೆಳಂಬಾರ, ಮಂಕಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಆವರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಮುರುಡೇಶ್ವರ, ಅಳ್ವೆಕೋಡಿ ಮುಂತಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
3. ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ ಉಪಕ್ರಮದ V ಹಂತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ. 2023 ರ ಮೇ 17 ರಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಯಗಡದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ 19 ಮೇ 2023 ರಲ್ಲಿ ಗೋವಾದ ಕೆನಕೋನಾದಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ವಿವಿಧ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
4. ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ VI ನೇ ಹಂತದ ಪ್ರಯಾಣವು 29 ರಿಂದ 30 ಮೇ 2023 ರವರೆಗೆ ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಆವರಿಸಿದೆ, ಇದು ಕೋಡಿಯಾಘಾಟ್, ಪೋರ್ಟ್ ಬ್ಲೇರ್, ಪಾನಿಘಾಟ್ ಫಿಶ್ ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಸೆಂಟರ್, ವಿಕೆ ಪುರ್ ಫಿಶ್ ಲೆಂಡಿಂಗ್ ಸೆಂಟರ್, ಹುಟ್ಬೇ, ನೇತಾಜಿ ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್ ಐಲ್ಯಾಂಡ್ ಮುಂತಾದ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್‌ನ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ, ಆರ್‌ಜಿಸಿಎ ಮತ್ತು ಎಂಪಿಇಡಿಎ, ಭಾರತೀಯ ಕರಾವಳಿ ಕಾವಲು ಪಡೆ, ಫಿಶರಿ ಸರ್ವೆ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
5. ಸಾಗರ ಪರಿಕ್ರಮ ಯಾತ್ರೆಯ VII ನೇ ಹಂತವು ಜೂನ್ 8, 2023 ರಿಂದ ಕೇರಳದ ಮಡಕ್ಕರದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಕೇರಳದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಆವರಿಸುವ ಮೂಲಕ 12ನೇ ಜೂನ್ 2023 ರಂದು ತಿರುವನಂತಪುರದಲ್ಲಿ ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು. ಹೀಗೆ ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮದ ಮೊದಲ ಭಾಗವು 5ನೇ ಮಾರ್ಚ್ 2022 ರಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮಾಂಡವಿಯಿಂದ (ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ-ಹಂತ I) ದೇಶದ ಪಶ್ಚಿಮ ಕರಾವಳಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
1. ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮದ ಎರಡನೇ ಭಾಗವು ದೇಶದ ಪೂರ್ವ ಕರಾವಳಿಯನ್ನು ಆವರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ನೇತೃತ್ವದ ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮದ VIII ನೇ ಹಂತವು 31 ಆಗಸ್ಟ್ 2023 ರಂದು ಕೇರಳದ ವಿಝಿಂಜಂನಿಂದ ಪುನರಾರಂಭವಾಯಿತು. ತಮಿಳುನಾಡಿನ 4 ಕರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು (ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ, ತಿರುನಲ್ವೇಲಿ, ತೂತುಕುಡಿ ಮತ್ತು ರಾಮನಾಥಪುರಂ) ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿಯಿಂದ ರಾಮನಾಥಪುರಂ ವರೆಗೆ 2023 ಆಗಸ್ಟ್ 31 ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2 ರವರೆಗೆ ಈವೆಂಟ್ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಅವರು ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಬಹುಪಯೋಗಿ ಕಡಲಕಳೆ ಪಾರ್ಕ್‌ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಿದರು.
2. ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಅವರು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ IX ನೇ ಹಂತವನ್ನು 7 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023 ರಂದು ತಮಿಳುನಾಡಿನ ರಾಮನಾಥ್‌ ಜಿಲ್ಲೆಯ ತೊಂಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇದ್ದರು. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಎಂಟು ಕರಾವಳಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾದ ಪುದುಕ್ಕೊಟ್ಟೈ, ತಂಜಾವೂರು, ನಾಗಪಟ್ಟಣಂ, ಮೈಲಾಡುತುರೈ, ಕಡಲೂರು, ವಿಲುಪ್ಪುರಂ, ಚೆಂಗಲ್ಪಟ್ಟು, ಚೆನ್ನೈ ಮತ್ತು ಕಾರೈಕಾಲ್ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
3. ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಲಾ ಅವರು ಸಾಗರ್ ಪರಿಕ್ರಮ X ಹಂತವನ್ನು 13 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಚೆನ್ನೈನಿಂದ ಕರಾವಳಿ ಕಾವಲು ಪಡೆ ಹಡಗಿನಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಇದು 14ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023 ರಂದು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಕೃಷ್ಣಪಟ್ಟಣಂ ಮತ್ತು ನೆಲ್ಲೂರು ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವುದರೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು.
1. ಜಾಗತಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫಿಶರೀಸ್ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಇಂಡಿಯಾ 2023 ಅನ್ನು 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 21 - 22 ರಂದು ಗುಜರಾತ್ ಸೈನ್ಸ್ ಸಿಟಿ, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಈವೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಮೊದಲ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಸಂವಾದಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮ್ಮೇಳನವು ಭವ್ಯವಾದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರೌಂಡ್ ಟೇಬಲ್, ಐದು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸೆಷನ್‌ಗಳು, ಐದು ಉದ್ಯಮ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ಐದು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ (G2G), ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ವ್ಯವಹಾರಕ್ಕೆ (G2B) ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ-ವಹಿವಾಟುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. -ವ್ಯಾಪಾರ (B2B) ಅವಧಿಗಳು. ಎರಡು ದಿನಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸರಿಸುಮಾರು 14,000 ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ವರ್ಚುವಲ್ ಭಾಗವಹಿಸುವವರ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಹೆಜ್ಜೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು, ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ 10 ವಿದೇಶಿ ಮಿಷನ್‌ಗಳು, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಮಂತ್ರಿಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ರಾಜ್ಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಶ್ರೇಣಿಯ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಮುದಾಯಗಳು, ಹೂಡಿಕೆ ಬ್ಯಾಂಕರ್‌ಗಳು, SHGಗಳು, FFPO ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಕೂಡ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದವು.
1. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಭಾರತೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನು ಕೃಷಿಕರ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. ಇಲಾಖೆಯು 10 ರಿಂದ 11 ಜುಲೈ 2023 ರವರೆಗೆ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಮಹಾಬಲಿಪುರಂನಲ್ಲಿ 'ಸಮ್ಮರ್ ಮೀಟ್ 2023' ಮತ್ತು 'ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಕಾನ್ಕ್ಲೇವ್' ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಭಾರತೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು. ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತದ ಸುಮಾರು 10,500 ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು, ಅಕ್ವಾಪ್ರೆನಿಯರ್‌ಗಳು, ಮೀನುಗಾರರು, ವೃತ್ತಿಪರರು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮೀನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ, ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳ ವಿವಿಧ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಸುಮಾರು 50 ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರು/ಮೀನುಗಾರರೊಂದಿಗೆ ವಾಸ್ತವ ಸಂವಾದವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
2. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ, GoI ಮತ್ತು NFDB, ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಇಂದೋರ್‌ನಲ್ಲಿ ಫೆಬ್ರವರಿ 13-15, 2023 ರಿಂದ ನಡೆದ "G-20 ಕೃಷಿ ಕಾರ್ಯ ಗುಂಪು" 1 ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಿದರು. ಮತ್ತು, ರಷ್ಯಾದ ಒಕ್ಕೂಟ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಸ್ಪೇನ್, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ನೈಜೀರಿಯಾ, ಓಮನ್ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಅರಬ್ ಎಮಿರೇಟ್ಸ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಅಕ್ವಾಕಲ್ಚರ್ ವಲಯ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಸ್ಟಾಲ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. "ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆ", "ಹವಾಮಾನ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ", "ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಕೃಷಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು", ಮತ್ತು "ಕೃಷಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ" ಕುರಿತು ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಷಯವಾರು ಅವಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
3. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ, GoI ಮತ್ತು NFDB, ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಚಂಡೀಗಢ ಆಡಳಿತವು 29 ಮಾರ್ಚ್ 2023 ರಂದು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಆಹಾರ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ G20 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಗುಂಪಿನ 2 ನೇ ಕೃಷಿ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಸಭೆ (ADM) ಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಸ್ಟಾಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಮೀನು ಮತ್ತು ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು, ತಿನ್ನಲು ಸಿದ್ಧ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಹೆಪ್ಪುಗಟ್ಟಿದ ಸೀಗಡಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ನೂರಾರು ಜನರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು.
1. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ, GoI ಮತ್ತು NFDB, ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು G20 ಕೃಷಿ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನದ ನೇತೃತ್ವವನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ), ಶ್ರೀ ಕೈಲಾಶ್ ಚೌಧರಿ ವಹಿಸಿದ್ದರು. 2023 ರ ಜೂನ್ 15 ರಿಂದ 17 ರವರೆಗೆ ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ G20 ಕೃಷಿ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಭೆಯ ವಿಷಯಗಳು 'ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರಕ್ಕಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ', 'ಕೃಷಿ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಪಾತ್ರ' ಜೈವಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ತೋಮರ್, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕೈಲಾಶ್ ಚೌಧರಿ, ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ, ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ- ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆ, ಶ್ರೀ ಕ್ಯೂಯು ಡೋಂಗ್ಯು ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 20 ಕೃಷಿ ಸಚಿವರ ಸಭೆಯ ಎರಡನೇ ದಿನದಂದು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಸ್ಟಾಲ್‌ಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ಮತ್ತು ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಶ್ರೀ J. N. ಸ್ವೈನ್, IAS, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರು ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ G20 ಕೃಷಿ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಸಭೆಯ ದಿನದ 2 ​​ರಂದು 'ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗಾಗಿ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುವುದು' ಎಂಬ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿದರು.
2. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪರಶೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಅವರು 28 ಜೂನ್ 2023 ರಂದು ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ್ ಆಧಾರಿತ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ “ರಿಪೋರ್ಟ್ ಫಿಶ್ ಡಿಸೀಸ್” ಅನ್ನು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಹೈನುಗಾರಿಕೆ, ಶ್ರೀ ಜೆ.ಎನ್. ಸ್ವೈನ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ, MoFAH&D, ವಿಶೇಷ ಕರ್ತವ್ಯದ ಅಧಿಕಾರಿ ಡಾ. ಅಭಿಲಾಕ್ಷ ಲಿಖಿ, MoFAH&D ಮತ್ತು ಡಾ. ಹಿಮಾಂಶು ಪಾಠಕ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, DARE & DG, ICAR, ನವದೆಹಲಿ. "ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ" ದ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿ, 'ರಿಪೋರ್ಟ್ ಫಿಶ್ ಡಿಸೀಸ್' ಅನ್ನು ICAR-ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಫಿಶ್ ಜೆನೆಟಿಕ್ ರಿಸೋರ್ಸಸ್ (NBFGR), ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ರೋಗಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಣ್ಗಾವಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಿನೂತನ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ರೈತರು ತಮ್ಮ ಜಮೀನಿನಲ್ಲಿ ಫಿನ್‌ಫಿಶ್, ಸೀಗಡಿ ಮತ್ತು ಮೃದ್ವಂಗಿಗಳ ರೋಗ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನು ಆರೋಗ್ಯ ತಜ್ಞರಿಗೆ ವರದಿ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಜಮೀನಿನಲ್ಲಿ ರೋಗದ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು, ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನು ಆರೋಗ್ಯ ತಜ್ಞರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಕೇಂದ್ರ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
3. 2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 3 ರಿಂದ 5 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಪ್ರಗತಿ ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ವರ್ಲ್ಡ್ ಫುಡ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಇಲಾಖೆ ಪಾಲುದಾರ ಸಚಿವಾಲಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತು. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಸ್ಟಾಲ್ ಅನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು 3ನೇ ನವೆಂಬರ್ 2023 ರಂದು “ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆ” ಕುರಿತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ನಡೆಸಿದರು.
1. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು 21 ಜೂನ್ 2023 ರಂದು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನವದೆಹಲಿಯ ಕೃಷಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಇಲಾಖೆಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು/ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಯೋಗಶಿಕ್ಷಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದವರಿಗೆ ಯೋಗವನ್ನು ಕಲಿಸಿದರು.
2. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ 3.0 (2023 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2 ರಿಂದ 31 ರವರೆಗೆ) ಪೂರ್ಣ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದು, ಅನಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು/ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಕಚೇರಿಯನ್ನು ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿಸಲು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಧೀನ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಪ್ರಚಾರದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 13,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫೈಲ್‌ಗಳು/ಹಳೆಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 6,500 ಫೈಲ್‌ಗಳು/ಹಳೆಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಯಿತು.
3. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು 16ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2023 - 2ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿತು. ನವದೆಹಲಿಯ ಸರಿತಾ ವಿಹಾರ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಫಿಶ್‌ಕಾಪ್‌ಫೆಡ್ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ‘ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವೆ’ಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು, ಈ ಇಲಾಖೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಶ್ರಮದಾನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ DoF ಮತ್ತು ಅದರ ಅಧೀನ ಕಚೇರಿಗಳಿಂದ 35 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸೈಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛತೆಗಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು.
4. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು 31 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023 ರಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ 31 ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2023 ರಂದು ಕೃಷಿ ಭವನದಿಂದ ಹೈದರಾಬಾದ್ ಹೌಸ್ ವರೆಗೆ “ಏಕತೆಗಾಗಿ ಓಟ” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಓಟದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು.
5. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಹಿಂದಿ ಸಲಹಾ ಸಮಿತಿಯ ಸಭೆಯು 8 ನವೆಂಬರ್ 2023 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಎಲ್.ಮುರುಗನ್ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಲ್ಲಿನ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ, ಸಮಿತಿಯ ಅನಧಿಕೃತ ಸದಸ್ಯರು ಅಧಿಕೃತ ಭಾಷೆಯ ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು. ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಅಲ್ಕಾ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಅಭಿಲಾಕ್ಷ ಲಿಖಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದ ಮೂಲಕ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಧಿಕೃತ ಕೆಲಸದ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾದ ಸಲಹೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Year End Review 2023 : Department of Fisheries (Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying)
14 DEC 2023 1:18PM by PIB Delhi
Introduction
Fisheries sector plays an important role in the Indian economy. It contributes to the national income, exports, food and nutritional security as well as employment generation. Fisheries sector is recognized as the ‘Sunrise Sector’ and is instrumental in sustaining livelihoods of around 30 million people in India particularly that of the marginalized and vulnerable communities.
With record fish production of 175.45 lakh tons in FY 2022-23, India is the third largest fish producing country in the world accounting for 8% of global production and contributing about 1.09% to the country’s Gross Value Added (GVA) and over 6.724% to the agricultural GVA. The sector has immense potential to grow hence calls for focused attention through policy and financial support for sustainable, responsible, inclusive and equitable growth.
Schemes and Programs
1. Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY)
The Cabinet on 20th May 2020 approved the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) with the highest ever total investment of Rs 20,050 crore comprising of (i) Central share of Rs 9,407 crore (ii) State share of Rs 4,880 crore and (iii) Beneficiaries contribution of Rs 5,763 crore. PMMSY was launched by the Prime Minister on 10th September 2020 as part of the COVID-19 Relief Package (AatmaNirbhar Bharat package) of the Government of India for implementation in 5 years from FY 2020-21 to FY 2024-25 in all States/Union Territories.
The Administrative Approval and the Operational Guidelines of PMMSY were issued to all the States/UTs on 12th June 2020 and 24th June 2020 respectively by the Department.
During 2020-21, proposals from thirty-four (34) States/UTs (except West Bengal, Chandigarh) and other organizations have been approved at a total cost of Rs 2,876.33 crore (Rs 2,746.86 crore under CSS and Rs129.47 crore under CS) with a central share of Rs 1,084.72 crore (Rs 955.25 crore under CSS and Rs 129.47 crore CS).
During 2021-22, proposals from thirty-four (34) States/UTs (except West Bengal, Chandigarh) and other organizations have been approved at a total cost of Rs 4,353.81 crore (Rs 3,614.29 crore under CSS and Rs 739.52 crore under CS) with a central share of Rs 1,662.36 crore (Rs 1,292.38 crore under CSS and Rs 369.98 crore CS).
During 2022-23, proposals from thirty-three (33) States/UTs for developmental projects and other organizations have been approved at a total project cost of Rs 7,424.53 crore (Rs 6,706.07 crore under CSS and Rs 718.46 crore CS) with a central share of Rs 3,392.74 crore (Rs 2,674.28 crore under CSS and Rs 718.46 crore under CS).
During 2023-24, till date, proposals from thirty-three (33) States/UTs and other organizations have been approved at a total cost of Rs 2,872.56 crore (Rs 2,868.01 crore under CSS and Rs 4.55 crore under CS) with a central share of Rs 1,068.50 crore (Rs 1,063.95 crore under CSS and Rs 4.55 crore CS).
Physical Achievements under PMMSY (since 2020-21 till date)
1. Inland Fisheries: 44,408 Nos of cages, 20,849.41 hectares of pond area for inland aquaculture, 11,940 Re-circulatory Aquaculture Systems (RAS), 3,995 Biofloc units, 2,855.59 hectares of pond area for Inland Saline-alkaline culture, 788 fish and 4 scampi hatcheries, 543.7 hectares pens in reservoirs and other water-bodies and 14 brood banks have been approved.
2. Marine Fisheries: 2,255 Bio-toilets in mechanized fishing vessels, 1,518 of open sea cage for fish culture,1,172 up-gradation of existing fishing vessels, 1,380.86 hectares of pond area for brackish water aquaculture, 463 deep sea fishing vessel, 17 brackish water hatcheries and 5 Small Marine finfish hatcheries have been approved.
3. Fishermen Welfare: 6,498 replacement boats and nets for fishermen, livelihood and nutritional support for 5,97,709 fishers’ families during fishing ban/lean period and 79 extension and support services (Matsya Seva Kendras) have been approved.
4. Fisheries Infrastructure: 26,067 units of fish transportation facilities namely motor cycles (10,397), bicycles with ice box (9,282), auto rickshaws (3,775), insulated trucks (1,261), live fish vending centres (1,048), fish feed mill/plants (942), ice plant/cold storages (575) and refrigerated vehicles (304). Additionally, 6,733 total units of fish retail markets (188) and fish kiosks including ornamental kiosks (6,545) and 108 value added enterprise units have been sanctioned.
5. Aquatic Health Management: 17 disease diagnostic centre and quality testing labs, 29 mobile centres and testing labs and 5 aquatic referral labs have been approved.
6. Ornamental Fisheries: 2,153 ornamental fish rearing units and 163 Integrated Ornamental fish units (breeding and rearing) have been approved.
7. Seaweed Cultivation: 46,095 rafts and 66,330 monoline tube net approved.
8. Development of North East Regions: Total Project cost of Rs 1,391.62 crore have been approved with a central share of Rs 744.86 crore. This includes 5,954.39 ha Construction of new ponds, 3,784.11 ha area for Integrated Fish Farming, 556 Ornamental Fisheries units, 440 Biofloc units, 218 hatcheries, 146 Re-circulatory Aquaculture System (RAS) and 140 feed mills have been approved.
9. Other Important Activities: 2,494 Sagar Mitras and 79 Matsya Seva Kendras approved.
1. Implementation of FIDF
In order to address the infrastructure requirement for fisheries sector, the Department of Fisheries created dedicated fund namely Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) during 2018-19 with a total funds size of Rs 7,522.48 crore. FIDF provides concessional finance to the Eligible Entities (EEs), including States/UTs and State entities for development of identified fisheries infrastructure facilities through Nodal Loaning Entities (NLEs) namely (i) National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD), (ii) National Cooperatives Development Corporation (NCDC) and (iii) All scheduled Banks.
Under FIDF, Department of Fisheries provides interest subvention up to 3% per annum for providing the concessional finance by the NLEs at the interest rate not lower than 5% per annum. Loan lending period under FIDF is five years from 2018-19 to 2022-23 and maximum repayment period of 12 years inclusive of moratorium of 2 years on repayment of principal. 121 proposals to the tune of Rs 5588.63 crore with project cost restricted for interest subvention of Rs 3738.19 crore have been recommended to various States/UTs including the proposals of private beneficiaries.
These proposals have been received from a total of 18 States/UTs namely Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Assam, Goa, Gujarat, Haryana, Himachal Pradesh, Jammu and Kashmir, Karnataka, Kerala, Maharashtra, Manipur, Mizoram, Odisha, Tamil Nadu, Telangana, Uttar Pradesh and West Bengal.
1. Kisan Credit Card (KCC)
Kisan Credit Card (KCC) scheme was extended by the Government of India (GoI) in the 2018-19 to fisheries and animal husbandry farmers to help them meet their working capital requirements. Reserve Bank of India (RBI) issued the guidelines on KCC to fishers and fish farmers on 4th February 2019. Subsequently, to streamline the process of credit delivery through KCC to the Animal Husbandry and Fisheries farmers, a Standard Operating Procedure (SOP)/Guidelines was issued in consultation with the stakeholders including Ministry of AHDF, RBI, National Bank for Agriculture and Rural development (NABARD) and Indian Bank’s Association (IBA).
A special drive for mobilization of KCC applications was organized from 1st June to 31st December 2020 by DoF. Followed by a Nationwide campaign launched on 15th November 2021 to 31st July 2022 under the leadership of Minister of Fisheries, AHD. "Nationwide AHDF KCC Campaign" was resumed 15th September 2022 till 15th March 2023 and is now continuing from 1st May 2023 till 31st March 2024. Special KCC campaigns were also organized during Sagar Parikrama program in coastal districts. Additionally, progress on KCC uptake is being monitored on Kisan Rin Portal under the Viksit Bharat Sankalp Yatra across India. Through these consistent efforts a total of 3,24,404 KCC applications have been received of which 1,70,647 KCCs have been issued.
Budget Announcements
a. Announcement of new sub-scheme named Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY, 2023-24): Central Sector Sub-scheme under PMMSY with targeted investment of INR 6,000 crore has been introduced to further enable activities for fishermen, fish vendors and micro & small enterprises. PM-MKSSY envisages to focus on gradual formalization of the unorganized fisheries sector including digital inclusion, facilitating access to institutional financing especially working capital, providing one-time incentive to beneficiaries for opting aquaculture insurance, incentivizing fisheries and aquaculture microenterprises for fisheries sector value-chain efficiencies, incentivizing micro and small enterprises for establishment of supply chains of safe fish products to consumers, additional incentive to the applicants for creation and maintenance of jobs for women in the fisheries sector etc. The sub-scheme has been approved by the Expenditure Finance Committee and awaits approval of the final Cabinet Note.
b. Announcement of Seaweed Park in Tamil Nadu (2022-23)
Detailed Project Report (DPR) on establishment of Multipurpose Seaweed Park in Tamil Nadu has been approved with a total investment of Rs 127.71 crore under PMMSY. The project has been planned in a hub and spoke model that aims at supplying high-quality seaweed planting materials to seaweed farmers, product innovation lab to develop new product lines, testing facility for quality testing of water and seaweed products, along with single window support for entrepreneurs and processors.
c. Announcement of Development of 5 Major Fishing harbours as hub of economic activities (2021-22)
As per the union budget announcement in FY 2021-22, development of 5 Major fishing harbours (Chennai, Kochi, Paradip, Petuaghat and Visakhapatnam) is being undertaken at a total cost of Rs 518.68 crore with the central share of Rs 199.75 crore.
Key initiatives/ Highlights
1. Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India launched the 3rd phase of ‘Sagar Parikrama’ on 19th February from Surat in Gujarat, that continued towards the coastal areas of northern Maharashtra namely, Satpati, Vasai, Versova, Sasson Dock, and other areas of Mumbai. The event was led by Shri Parshottam Rupala, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying, and Dr L. Murugan, Minister of State for Fisheries, AH and Dairying in the presence of Shri Jatindra Nath Swain, IAS, Secretary (Fisheries) land other dignitaries.
2. Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India, and National Fisheries Development Board along with the Department of Fisheries, Government of Karnataka, Government of Goa, Indian Coast Guard, Fishery Survey of India, and fishermen representatives organised Sagar Parikrama Phase IV from 17th March 2023 in Mormugao Port, Goa to 18th March 2023 in coastal belt of Uttar Kannada of Karnataka State. It covered the areas of 3 major coastal districts namely, Majali, Karwar, Belambara, Manki and covered other areas such as Murudeshwar, Alvekodi.
3. Union Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying led the Phase V of the Sagar Parikrama initiative. Starting from Raigad, Maharashtra on 17th May 2023 and ending in Canacona, Goa in 19th May 2023, the journey aimed to address the challenges faced by fishers and stakeholders while uplifting their economic prospects through various fisheries departmental schemes and programs.
4. Sagar Parikrama Phase VI journey covered the areas in the Andaman & Nicobar Islands from 29th - 30th May 2023 covering locations like Kodiyaghat, Port Blair, Panighat Fish landing center, VK Pur Fish Lending Center, Hutbay, Netaji Subhash Chandra Bose Island etc. Led by Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri. Parshottam Rupala, the event was also graced by presence of senior officials of UT Administration of Andaman & Nicobar, Department of Fisheries, Govt of India, National Fisheries Development Board, RGCA and MPEDA, Indian Coast Guard, Fishery Survey of India and fishermen representatives.
5. Sagar Parikrama Yatra Phase VII started from 8th June 2023 from Madakkara, Kerala covered Pallikkara, Bekal, Kanhangadu, Kasaragode, Mahe (Puducherry), Kozhikode district on 9th June 2023, Thrissur district of Kerala on 10th June 2023, Cochin on 11th June 2023 and concluded at Trivandrum on 12th June 2023 by covering entire coastal regions of Kerala. This thus concluded the first part of Sagar Parikrama launched on 5th March 2022 from Mandvi, Gujarat (Sagar Parikrama–Phase I) covering key areas on the west coast of the country.
6. The second part of Sagar Parikrama aimed to cover the East coast of the country and thus Phase VIII of Sagar Parikrama led by Union Minister, Shri Parshottam Rupala resumed from Vizhinjam, Kerala on 31st August 2023 to cover the eastern coastal states of the country in subsequent phases. The event organized during 31st August to 2nd September 2023 from Kanyakumari to Ramanathapuram covering 4 coastal districts (Kanyakumari, Tirunelveli, Thoothukudi, and Ramanathapuram) of Tamil Nadu. Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala laid the Foundation Stone for the Multi-Purpose Seaweed Park in Tamil Nadu.
7. Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala along with Minister of State Dr. L. Murugan launched Sagar Parikrama Phase IX on 7th October 2023 at Thondi, Ramnad District of Tamil Nadu.Union Minister and other dignitaries visited and graced the events with their presence covering eight coastal districts of Tamil Nadu namely Pudukkottai, Thanjavur, Nagapattinam, Mayiladuthurai, Cuddalore, Viluppuram, Chengalpattu, Chennai and at Karaikal and Puducherry.
8. Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Parshottam Rupala launched Sagar Parikrama Phase X on 13th October 2023 wherein Union Minister travelled onboard Coast Guard Ship from Chennai to enter into coastal areas of Andhra Pradesh and interacted with the fishers and stakeholders of the fisheries sector. The event concluded on 14th October 2023 with visits to Krishnapatnam and Nellore district in Andhra Pradesh.
9. To strengthen and enhance the global footprint, Global fisheries Conference India 2023 was organised on 21st - 22nd November 2023 in Gujarat Science City, Ahmedabad, Gujarat. The event led by Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying Shri Parshottam Rupala, and in its first edition, the event was instrumental in getting varied stakeholders together on one platform and facilitate dialogues and discussions for way forward and internal and international collaboration. The conference featured a comprehensive agenda, comprising of a grand inaugural session, an international round table, five technical sessions, five industry connections, and five Government-to-Government (G2G), Government-to-Business (G2B) and Business-to-Business (B2B) sessions. The two-day conference witnessed an impressive footfall of approximately 14,000 physical and virtual participants, brought together a diverse array of dignitaries and stakeholders including 10 foreign missions from different countries, representatives from international organisations, state fisheries ministers, scientists, policy makers, state officials, fisheries universities and institutes, fisheries communities, investment bankers, SHGs, FFPOs etc.
10. Department of Fisheries, Animal Husbandry, and Dairying, Government of India, celebrated the National Fish Farmer's Day, commemorating the remarkable achievements of the Indian Fisheries sector. The Department organised the 'Summer Meet 2023' and the 'Start-up Conclave' in Mahabalipuram, Tamil Nadu, from 10th - 11th July 2023. The event served as a platform to highlight the noteworthy accomplishments of the Indian fisheries sector and foster innovation and entrepreneurship in the industry. Around 10,500 fish farmers, aquapreneurs, fisher folks, professionals, officials, and scientists from across the nation participated in the event, around 50 stalls were exhibited during the event covering various aspects of fish farming, aquaculture, and related technologies, Fisheries Start-Ups Award Ceremony and a virtual interaction with fishermen/fisherwomen was also organised.
11. Officials of Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, GoI and NFDB, Hyderabad participated in the 1st meeting of "G-20 Agriculture Working Group" held at Indore from 13th-15th February 2023 and showcased the development in the Fisheries and Aquaculture Sector. Representative from Russian Federation, Australia, Spain, Indonesia, Nigeria, Oman and United Arab Emirates visited the Department of Fisheries’ stall. Officials participated in technical theme-wise sessions on “food security and nutrition”, “sustainable agriculture with climate smart approach”, “inclusive agricultural value chains and food systems”, and “digitalization for agricultural transformation”.
12. Officials of Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, GoI and NFDB, Hyderabad participated in the Food Festival organised by Chandigarh Administration held on 29th March 2023 during the 2nd Agriculture Deputies Meeting (ADM) of the Agriculture Group under India’s G20 Presidency in consultation with Chandigarh Administration. The stall displayed fish and seafoods products including ready to eat, value added and various frozen shrimp products that was visited by ~200 people.
13. Officials of Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, GoI and NFDB, Hyderabad participated in G20 Agriculture Ministers' meet. The inaugural session was led by Minister of State (Agri & Farmers Welfare), Shri Kailash Choudhary. The themes of the G20 Agriculture Ministers’ meeting held in Hyderabad from 15th - 17th June 2023 were 'Sustainable agriculture for nutritional food', 'Role of women in farming expansion and agriculture' in connection with biodiversity. Shri Narendra Singh Tomar, Minister of Agriculture & Farmers Welfare, Shri Kailash Choudhary, & Sushri Shobha Karandlaje, Minister of State of Agriculture & Farmers Welfare, Director General- Food and Agriculture Organization of the United Nations, Mr. QU Dongyu and other dignitaries visited Department of Fisheries stalls on Day-2 of the G20 Agriculture Ministers' meeting in Hyderabad and interacted with the officials. Additionally, Shri J. N. Swain, IAS, Secretary, Dept of Fisheries and other esteemed dignitaries led the panel discussion on 'Sustaining Biodiversity & Ecosystem Services for Food Security' on Day 2 of G20 Agriculture Ministers' Meeting at Hyderabad.
14. Shri Parshottam Rupala, Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India launched an android-based mobile app “Report Fish Disease” on 28th June 2023 in presence of Dr. L. Murugan, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri J.N. Swain, Secretary, Department of Fisheries, MoFAH&D, Dr. Abhilaksh Likhi, Officer on Special Duty, MoFAH&D and Dr. Himanshu Pathak, Secretary, DARE & DG, ICAR, New Delhi. Contributing to the vision of “Digital India”, the ‘Report Fish Disease’ has been developed by ICAR-National Bureau of Fish Genetic Resources (NBFGR), Lucknow and launched today under the National Surveillance Programme for Aquatic Animal Diseases. The innovative app can be used by the farmers to report disease cases in finfish, shrimps, and molluscs on their farms to the field level-officers and fish health experts and get scientific advice for quickly addressing the disease problem on their farms. The app is a central platform for connecting fish farmers, field-level officers, and fish health experts.
15. Dept of Fisheries participated in World Food India event held from 3rd to 5th Nov 2023 at Pragati Maidan, New Delhi as a Partner Ministry. Department of Fisheries’ stall was arranged in a dedicated space and the Department officials led a technical session on “Global Food & Nutritional Security through Fisheries and Aquaculture” on 3rd November 2023.
16. Department of Fisheries celebrated International Day of Yoga on 21st June 2023. The event was organized at Krishi Bhawan, New Delhi wherein Officers/Officials of this Department participated with great enthusiasm. Yoga Instructors administered yoga for the participants.
17. Department of Fisheries participated in the Special Campaign 3.0 (2nd to 31st October 2023) with full enthusiasm and zeal to make the office greener and cleaner by disposing of unwanted things/items. Various activities carried out by the Department of Fisheries and its sub-ordinate offices. More than 13,000 files/old documents reviewed and more 6,500 files/old documents weeded out during the campaign.
18. Department of Fisheries participated in Swachhata Pakhwada during the period 16th September 2023 - 2nd October 2023. ‘Swachhata Hi Sewa’ was organised at the FISHCOPFED Office at Sarita Vihar, New Delhi wherein all Officers of this Department participated in the shramdan activities. More than 35 sites were undertaken for cleanliness by DoF and its sub-ordinate offices during the campaign.
19. Department of Fisheries observed the National Unity Day on 31st October 2023. The “Run for Unity” programme was organised under the leadership of Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying on 31st October 2023 from Krishi Bhawan to Hyderabad House. All employees participated in the Run with great enthusiasm.
20. The meeting of the Joint Hindi Advisory Committee of the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying was held on 8th November 2023, at Vigyan Bhawan, New Delhi. The meeting was presided over by Dr. L. Murugan, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Information & Broadcasting. During the detailed discussion on the agenda, the non-official members of the committee presented their suggestions and ideas for the further development of the official language. Ms. Alka Upadhyay, Secretary, Department of Animal Husbandry and Dairy and Dr. Abhilaksh Likhi, Secretary, Department of Fisheries, through their address expressed their views on the work of official language in the Ministry and assured that the suggestions received from non-official members will be implemented effectively.