ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
1 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਨਿਰਮਿਤ ਐੱਨ2 ਅਤੇ ਐੱਨ3 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਕੈਬਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ
11 DEC 2023 4:29PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 8 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਨਿਰਮਿਤ ਐੱਨ2 ਅਤੇ ਐੱਨ3 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਕੈਬਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲਗਾਉਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੈਬਿਨ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਜਾਂਚ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ, ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਆਈਐੱਸ 14618:2022 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਨ2 ਅਤੇ ਐੱਨ3 ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਵਾਹਨ ਜੋ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2005 ਨੂੰ ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਡ੍ਰਾਈਵ-ਅਵੇ ਚੇਸਿਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਚੇਸਿਸ ਨਿਰਮਾਤਾ ਆਈਐੱਸ 14618:2022 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਇੱਕ ਅਨੁਮੋਦਿਤ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਕਿੱਟ ਦੇਵੇਗੀ ਤਾਕਿ ਬਾਡੀ ਬਿਲਡਰ ਨੂੰ ਕਿੱਟ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋ ਸਕੇ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 10 ਜੁਲਾਈ, 2023 ਨੂੰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਡ੍ਰਾਫਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਗਜਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

Ministry of Road Transport & Highways
Notification issued mandating installation of air-conditioning system in cabins of motor vehicles belonging to categories N2 and N3, manufactured from 1st October 2025
11 DEC 2023 4:29PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has issued a notification dated 8th December 2023 mandating the installation of air-conditioning system in the cabins of motor vehicles belonging to categories N2 and N3, manufactured from 1st October 2025 .
The performance testing of the cabin fitted with air-conditioning system shall be as per IS 14618: 2022, as amended from time to time.
As per the Notification any vehicle of N2 and N3 category, manufactured in the form of drive-away chassis, on or after the 1st October, 2025, the chassis manufacturer shall supply a type approved kit of air conditioning system as per IS 14618:2022 to facilitate the body builder in installing the kit.
MoRTH had issued draft notification on 10th July 2023 seeking comments from the stakeholders.
Click here to see the gazette notification