માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
1લી ઑક્ટોબર 2025થી ઉત્પાદિત N2 અને N3 કેટેગરીના મોટર વાહનોના કેબિનમાં એર-કન્ડિશનિંગ સિસ્ટમની સ્થાપના ફરજિયાત કરતી નોટિફિકેશન બહાર પાડવામાં આવ્યું
11 DEC 2023 4:29PM by PIB Ahmedabad
માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલય (MoRTH) એ 8મી ડિસેમ્બર 2023ના રોજ એક નોટિફિકેશન બહાર પાડીને 1લી ઑક્ટોબર 2025થી ઉત્પાદિત કેટેગરી N2 અને N3ના મોટર વાહનોના કેબિનમાં એર કંડિશનિંગ સિસ્ટમ લગાવવાનું ફરજિયાત કર્યું છે.
એર કન્ડીશનીંગ સીસ્ટમ સાથે ફીટ કરેલ કેબીનનું પરફોર્મન્સ ટેસ્ટીંગ IS 14618: 2022 મુજબ સમયાંતરે સુધારેલ હશે.
સૂચના મુજબ 1લી ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ અથવા તે પછી ડ્રાઇવ-અવે ચેસિસના સ્વરૂપમાં ઉત્પાદિત N2 અને N3 કેટેગરીના કોઈપણ વાહન, ચેસીસ ઉત્પાદકે IS 14618:2022 મુજબ કીટ સ્થાપિત કરવામાં બોડી બિલ્ડરને સુવિધા આપવા માટે એર કન્ડીશનીંગ સિસ્ટમની એક પ્રકારની માન્ય કીટ સપ્લાય કરવી જોઈએ.
MoRTHએ 10મી જુલાઈ 2023ના રોજ ડ્રાફ્ટ નોટિફિકેશન બહાર પાડ્યું હતું જેમાં હિતધારકોની ટિપ્પણીઓ માંગવામાં આવી હતી.

Ministry of Road Transport & Highways
Notification issued mandating installation of air-conditioning system in cabins of motor vehicles belonging to categories N2 and N3, manufactured from 1st October 2025
11 DEC 2023 4:29PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH) has issued a notification dated 8th December 2023 mandating the installation of air-conditioning system in the cabins of motor vehicles belonging to categories N2 and N3, manufactured from 1st October 2025 .
The performance testing of the cabin fitted with air-conditioning system shall be as per IS 14618: 2022, as amended from time to time.
As per the Notification any vehicle of N2 and N3 category, manufactured in the form of drive-away chassis, on or after the 1st October, 2025, the chassis manufacturer shall supply a type approved kit of air conditioning system as per IS 14618:2022 to facilitate the body builder in installing the kit.
MoRTH had issued draft notification on 10th July 2023 seeking comments from the stakeholders.
Click here to see the gazette notification