ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
12 DEC 2023 5:48PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಅವರು ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ ನೈಋತ್ಯ ದೆಹಲಿಯ ಆರ್.ಕೆ.ಪುರಂನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಅವರು ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಯ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡರು. ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಆಡಳಿತದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ಸಾರ್ವಜನಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರದ ಜಂಟಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಾಗರಿಕರ ಅಗತ್ಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮೂಲಕ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಢ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದವರು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಅಥವಾ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಬಳಲುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಸರ್ಕಾರ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಲೇಖಿ ಹೇಳಿದರು. ಕ್ಷಯ (ಟಿಬಿ) ಯಂತಹ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಒಂಬತ್ತು ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಡಿತರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಬಡ ಜನರಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಶ್ರೀಮಂತರಿಗೆ ಸಾಲ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದವು, ಅವರ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಮೇಲಾಧಾರವಾಗಿ ಅವಲಂಬಿಸಿದ್ದವು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈಗ, ಸರ್ಕಾರದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ, ಆಸ್ತಿಗಳಿಲ್ಲದವರು, ಇನ್ನೂ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಲು ಸಿದ್ಧರಿರುವವರು ಸಾಲಕ್ಕಾಗಿ ನೇರವಾಗಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು. ಅವರ ಭರವಸೆಯು ಸರ್ಕಾರದ ಭರವಸೆಯಾಯಿತು.
ಎಂಒಎಸ್ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಬಾಲ್ಯದ ನೆನಪುಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. "ನನ್ನ ತಾಯಿ ಸಿಲಿಂಡರ್ಗಾಗಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದು, ಸರಬರಾಜು ಕ್ಷೀಣಿಸಿದಾಗ ಕಪ್ಪು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸಿದ್ದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ ಇಂದು ಕಾಲ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ರಾಷ್ಟ್ರದೊಳಗಿನ ಮೂಲಭೂತ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಪರಿವರ್ತನೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಕಾಡುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಿವೆ.
ವಿಬಿಎಸ್ವೈ ಅಭಿಯಾನದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಶ್ರೀಮತಿ ಲೇಖಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ) ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವಂತೆ ಜನರಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಶ್ರೀಮತಿ ಲೇಖಿ ಅವರು ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ವೈಯಕ್ತಿಕ ಲಾಭಗಳಿಂದ ದೂರವಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವ ತಂಡವನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾಲ್ಕು ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು- ಇದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ. "ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಗಳು ನಮ್ಮ ಹಣೆಬರಹವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತವೆ, ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪ್ರತಿಫಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಗೂ ಈಗ ನೀರಿನ ಲಭ್ಯತೆ ಇದೆ, ಮತ್ತು ಮನೆಗಳು ಇರುವಲ್ಲಿ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಅನುಸರಿಸುತ್ತವೆ- ಅದು ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಗಳಾಗಿರಬಹುದು ಅಥವಾ ಒಳಚರಂಡಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಾಗಿರಬಹುದು.
ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀಮತಿ ಲೇಖಿ ಅವರು ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಶಿಬಿರಗಳು, ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳು, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಶಿಬಿರಗಳು, ಆಧಾರ್ ನವೀಕರಣ ಶಿಬಿರಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ತೆರೆಯುವ ಸೇವೆಗಳಂತಹ ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದರು. ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯ ಮಹಿಳೆಯರು, ವಿಬಿಎಸ್ವೈ ಉಪಕ್ರಮವು ಗಳಿಸಿದ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಅವರ ಭೇಟಿಯು ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸುವಲ್ಲಿ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು. ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ, ಹೆಚ್ಚು ತಿಳುವಳಿಕೆಯುಳ್ಳ ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತ ಸಮಾಜವನ್ನು ರಚಿಸುವ ತನ್ನ ಧ್ಯೇಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಅವರು ಇಂತಹ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ಹೆಚ್ಚು ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister of State for External Affairs and Culture Ms. Meenakshi Lekhi engages in Viksit Bharat Sankalp Yatra program in New Delhi
12 DEC 2023 5:48PM by PIB Delhi
Union Minister of State for External Affairs and Culture, Ms. Meenakshi Lekhi, actively participated in a significant event organized in R.K Puram in South West Delhi as an integral part of the Viksit Bharat Sankalp Yatra. During the ceremony, she led the pledge for Viksit Bharat and engaged with beneficiaries from diverse government schemes. Emphasizing the pivotal role of effective governance, the minister stressed the joint initiatives of the government in actively engaging with and assisting the public. She restated the steadfast commitment of the Modi government to ensure direct outreach, catering to the essential needs of the citizens.
Ms. Minister Lekhi said that the focus of the government remains on ensuring no individual, especially the economically disadvantaged, suffers due to lack of resources or healthcare during this period. Addressing health concerns like tuberculosis (TB), the government ensures free medicines and rations for nine months for TB patients. She further highlighted the major benefits provided by the government to bolster financial empowerment among poor people. Earlier, banks gave loans mostly to the affluent, relying on their assets as collateral. However, now, with the help of the government’s banking facilities, those without assets, yet willing to work hard and succeed, can directly approach the bank for loans. Their guarantee became the government's assurance.
MoS highlighted the significant investment in village infrastructure, recounting a childhood memory. “I recall my mother standing in line for a cylinder, resorting to black markets when supplies dwindled”, she expressed. But today, times have changed. The transformation is palpable as the government continues to address the fundamental needs within the nation. Investments in village infrastructure have mitigated challenges that have long plagued the rural landscape.
As part of the VBSY campaign, Smt. Lekhi called on the people to avail the benefits of the government schemes such as Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), and PM Ujjwala Yojana. Ms. Lekhi shares the commitment of the Prime Minister towards the country's development, steering clear of personal gains, and continuing to assemble a team sharing this vision. She reiterated the pledge of four crore houses—a guarantee under PM's leadership. “Our actions define our destiny, and by choosing the right leadership, the entire nation reaps the rewards”, she commented on the visionary approach of Modi. Every household now has access to water, and where houses stand, infrastructure follows—be it gas connections or sewage systems.
During her visit, Smt. Lekhi observed the on-spot services offered, such as PM Svanidhi Camps, Health Camps, Ayushman Card camps, Aadhar updation camps, and bank account opening services. The active participation, especially by the women of the National Capital, underscores the enthusiasm and support garnered by the VBSY initiative. Her visit stands as a testament to the government's commitment to ensuring the effective implementation and widespread awareness of welfare programs. Meenakshi Lekhi commended the efforts of urban local bodies and district administrations in orchestrating these initiatives, recognizing their pivotal role in enhancing public participation and accessibility to essential schemes. As the Viksit Bharat Sankalp Yatra continues its journey, it remains dedicated to reaching every corner, leaving no stone unturned in its mission to create a more informed and empowered society. Smt. Meenakshi Lekhi reaffirmed her support for such impactful endeavors, emphasizing the importance of sustained efforts in building a more prosperous and inclusive nation.