ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਧਮਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਤਮ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ
10 DEC 2023 5:25PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਧਮਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਅਧਿਕਤਮ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਆਪਣੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਉਧਮਪੁਰ-ਕਠੂਆ-ਡੋਡਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਜਨ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਉਧਮਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੂਸਰਿਆਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
9ZR0.jpg)
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤੀ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਉਧਮਪੁਰ ਨੇ 51,035 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 6,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ 100% ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ, 51,035 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ 100 ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਵੀ 63,880 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਡ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇ ਕੇ 100% ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਮਾਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨੇ 60 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੇ 10,585 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਸਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਵੀ 100% ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ।
ਸਿਹਤ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ‘ਤੇ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ 4,31,738 ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਬੀਮਾ ਦੇ ਲਈ ਗੋਲਡਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਲਗਭਗ 100% ਸੰਤ੍ਰਿਪਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ ਤੈਅ ਲਕਸ਼ ਦਾ 97.8% ਹੈ ਅਤੇ 100% ਜਲਦੀ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਧਮਪੁਰ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ “ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਾਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗਾਡੀ” ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਹਰ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 3 ਤੋਂ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਉਧਮਪੁਰ ਕੇਂਦਰੀ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਰੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਟੌਪ ਰੈਂਕ ਜਾਂ ਟੌਪ 3 ਰੈਂਕ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨਦੀ ਕਾਇਆਕਲਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ “ਦੇਵਿਕਾ” ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਦੇਵਿਕਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੂੰ ਭੇਦਭਾਵ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਅਣਦੇਖੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਨਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅੱਜ ਉਧਮਪੁਰ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਅਤੇ ਕੁਝ ਪੈਰੀਫਿਰਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਦੇ ਆਟੋਮੋਬਾਇਲ ਜਾਂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਾਹਨ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹ ਸਕੂਟਰ, ਮੋਟਰ ਸਾਇਕਲ ਅਤੇ ਮੋਟਰ ਕਾਰ ਰਾਹੀਂ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਏਸ਼ੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੀ ਸੜਕ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇੱਥੇ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਚੇਨਾਨੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਡਾ. ਸ਼ਿਆਮਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਮੁਖਰਜੀ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰੱਖੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਉਧਮਪੁਰ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ: ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਸ਼ਹੀਦ ਸੈਨਿਕ ਕੈਪਟਨ ਤੁਸ਼ਾਰ ਮਹਾਜਨ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਸ਼ਮੀਰ ਘਾਟੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਕੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗੀ, ਉਧਮਪੁਰ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੇਲਵੇ ਜੰਕਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਪੂਰਨ ਰੇਲਵੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦਾ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਉਧਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ।
ZGAW.jpg)
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਉਧਮਪੁਰ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਧੀ ਤੋਂ ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਲੋਕ ਸਭਾ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਇਹ ਸੰਭਾਵਿਤ: ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਚੋਣ ਹਲਕਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡ ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਤਿੰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਤਹਿਤ “ਕਲਾਰੀ” ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ “ਕਲਾਰੀ ਫੂਡ ਫੈਸਟੀਵਲ” ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Udhampur district of J&K has achieved maximum saturation in all the agriculture and health benefit schemes rolled out by the Central government, says Dr Jitendra Singh
10 DEC 2023 5:25PM by PIB Delhi
Udhampur district of Jammu & Kashmir has achieved maximum saturation in all the agriculture and health benefit schemes rolled out by the Central government under the leadership of Prime Minister Narendra Modi.
Speaking to the media after reviewing the implementation of various public welfare Central schemes in his Lok Sabha constituency of Udhampur-Kathua-Doda, the Minister said, district Udhampur has always been ahead of others.
9ZR0.jpg)
Of the various agriculture sector schemes, Dr Jitendra Singh informed that district Udhampur has achieved 100% saturation in PM Kisan Yojana by providing annual support of Rs.6,000 to 51,035 farmers. Similarly, 100% saturation has also been achieved by providing Kisan Credit Cards to 51,035 farmers, he added.
As far as the Soil Health Card is concerned, the Minister said, he was glad to share that here too 100% saturation had been achieved by giving the benefit of the card to 63,880 agriculturists. The PM Maan Dhan Yojana has also achieved 100% saturation by providing a monthly pension to 10,585 farmers above the age of 60, he said.
On the health front, Dr Jitendra Singh disclosed that nearly 100% saturation has been achieved by providing Golden Cards for Ayushman Bharat insurance to 4,31,738 beneficiaries which amounts to 97.8% of the eligible target and 100% is expected to be met shortly.
Dr Jitendra Singh conveyed his appreciation of the district administration of Udhampur and all the concerned departments for having moved on fast track to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s commitment to his countrymen. He also praised the elected representatives for their proactive role in ensuring the implementation of the central welfare schemes and also reaching out to the people in every Panchayat by associating themselves with “Modi ki Guarantee wali Gadi”.
Pertinent to mention that for the last 3 to 4 years Udhampur has been consecutively securing top rank or one of the top 3 ranks among all districts of the country in the implementation of Central PMGSY road projects.
North India's first river rejuvenation project "Devika", said Dr Jitendra Singh, is complete for inauguration and we shall be requesting Prime Minister Modi to inaugurate it. The Devika project was launched also by Prime Minister Narendra Modi, he recalled.
Dr Jitendra Singh said before 2014, this district suffered discrimination. As a result, it was ignored with respect to development and also in providing to the people benefits through the government resources. He said, it was only after Shri Narendra Modi took over as Prime Minister that the region has witnessed fast track development and every household is receiving the benefit of the various schemes initiated by Prime Minister Modi.
Today, said Dr Jitendra Singh, there is a network of roads being established even in far flung hilly terrains of Udhampur and in some of the peripheral villages, where people had never seen an automobile or a transport vehicle, are today plying on roads on scooter, motor cycle and motor car. Asia's longest road tunnel was also inaugurated here by Prime Minister Modi, which takes off from Chenani and is the first such project to be named after Dr. Syama Prasad Mukherjee, he added.
Similarly, Dr Jitendra Singh said, Udhampur railway station has been expanded and is possibly the first railway station of the country to be named after a martyr soldier Captain Tushar Mahajan. With the Kashmir Valley soon to be linked by railway with the rest of the country in next few months, Udhampur is going to emerge as the most important railway junction in North India, he said and added that we have already demanded that a full fledged Division Headquarters of Railways be set up at Udhampur.
ZGAW.jpg)
Dr Jitendra Singh also referred to the Government Medical College, Udhampur which was also allotted from central funds by the Modi government and is one of the three centrally funded Medical colleges in this Lok Sabha constituency, which is possibly the only constituency to have got three centrally funded Medical Colleges in a single term.
Dr Jitendra Singh also disclosed that he has asked the district administration to take active steps to promote one district one product “Kalari” and plan holding a "Kalari Food Festival" in near future.