वस्त्रोद्योग मंत्रालय
वस्त्रोद्योग मंत्रालयाच्या वतीने 10 डिसेंबर 2023 रोजी मुंबईत ‘वन भारत सारी वॉकेथॉन’ आयोजित
भारतातील हातमाग साडी संस्कृतीला चालना देणे हा या वॉकेथॉनचा उद्देश
चित्रपटसृष्टी आणि दूरचित्रवाणी तसेच क्रीडा आणि इतर क्षेत्रातील 5000 हून अधिक महिला या वॉकेथॉनमध्ये सहभागी होणार
08 DEC 2023 5:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 डिसेंबर 2023
वस्त्रोद्योग मंत्रालयाच्या वतीने 10 डिसेंबर 2023 रोजी रविवारी, भारताची आर्थिक राजधानी असलेल्या मुंबई येथे देशातील सर्वात मोठी ‘वन भारत सारी वॉकेथॉन’ आयोजित केली जात आहे .या कार्यक्रमाचा उद्देश भारतातील हातमाग साडी संस्कृतीला प्रोत्साहन देणे हा असून त्यासाठी देशभरातील महिलांच्या साड्या परिधान करण्याच्या विशिष्ट पद्धतींचा परिचय होण्याबरोबरच भारताची “विविधतेतील एकता असलेला देश’ ही प्रतिमा अधोरेखित करणे हा आहे. हे पारंपारिक वस्त्रप्रावरणाविषयी अभिमानाची भावना वृध्दिंगत करण्यास प्रोत्साहन देईल, "वोकल फॉर लोकल"च्या संकल्पनेला समर्थन देईल आणि महिलांमध्ये आरोग्यस्वास्थ्याबद्दल जागरुकता वाढवून आणि त्यांना निरोगी जीवन जगण्यास प्रोत्साहित करेल.
सांस्कृतिक विविधता आणि सक्षमीकरणाच्या या उपक्रमात, आघाडीच्या व्यावसायिक, चित्रपट सृष्टी आणि दूरचित्रवाणीवरील तारका, क्रीडा क्षेत्रातील उल्लेखनीय महिला, उद्योग विश्वातील स्त्रिया,संगीत क्षेत्रातील महिला,डिझाइनर,सामाजिक प्रभावशाली स्त्रिया, गृहिणी, आणि इतर क्षेत्रा सह 5000 हून अधिक महिला त्यांच्या पारंपारिक पोशाखात उत्साहात सहभागी होतील. यापूर्वी सुरतमध्ये अशा साडी वॉकेथॉनचे आयोजन करण्यात आले होते.
वस्त्रोद्योग राज्यमंत्री दर्शना जरदोश आणि खासदार पूनम महाजन एमएमआरडीसी ग्राउंड, वांद्रे कुर्ला कॉम्प्लेक्स, वांद्रे पूर्व, मुंबई येथे संयुक्तपणे ‘वन भारत सारी वॉकेथॉन’ च्या मुंबईतील उपक्रमाला हिरवा झेंडा दाखवून आरंभ करतील.
वॉकेथॉनबद्दल बोलताना जरदोश म्हणाल्या की, भारताची आर्थिक राजधानी असलेल्या मुंबईत होणाऱ्या या कार्यक्रमाचे विशेष महत्त्व आहे, जिथे स्त्रीत्वाची भावना स्त्रीच्या अस्तित्वाच्या प्रत्येक पैलूमध्ये खोलवर रुजलेली आहे. विविध क्षेत्रातल्या महिलांचा सहभाग, त्यांच्या विशिष्ट प्रादेशिक शैलीचे प्रतिनिधित्व करत, विविधतेचे सुंदर चित्रदर्शी स्वरूप उमटवेल आणि 'एक भारत श्रेष्ठ भारत' च्या भावनेला समर्थन देईल. हे केवळ मुंबईच्या चैतन्यपूर्ण अभिव्यक्तीला प्रतिध्वनित करेल असे नाही तर वॉकथॉनला सांस्कृतिक महत्त्वाचा पैलू देखील जोडेल. आर्थिक, सांस्कृतिक आणि प्रादेशिक घटकांना एकत्रित करून, 'वन भारत सारी वॉकेथॉन' एक प्रभावी चित्र निर्माण करण्यासाठी सज्ज आहे, ज्याने भारताचे वैशिष्ट्य असलेल्या विविधतेतील एकता देखील साजरी केली जाणार आहे आणि त्याचबरोबर हातमाग कारागिरीच्या चिरस्थायी वारशाला प्रोत्साहन मिळणार आहे.
या संदर्भात पूनम महाजन म्हणाल्या, “माझा विश्वास आहे की साडी हे केवळ वस्त्र नसून महिलांच्या आर्थिक स्वातंत्र्याचे आणि मुक्तीचे प्रतीक आहे. भारतीय वस्त्रोद्योगाला पाठिंबा देणाऱ्या आणि महिला सक्षमीकरणाला चालना देणार्‍या महिलांना एका व्यासपीठावर आणणे हे या वॉकेथॉनचे उद्दिष्ट आहे.
हातमाग क्षेत्र हे आपल्या देशाच्या समृद्ध आणि वैविध्यपूर्ण सांस्कृतिक वारशाचे प्रतीक आहे, शिवाय मोठ्या संख्येने कारागिरांना, विशेष करून महिलांना रोजगार देणारे हे प्रमुख क्षेत्र आहे. भारतातील हातमाग क्षेत्रात 35 लाखांहून अधिक लोक गुंतलेले आहेत. हातमागावर साडी विणण्याच्या कलेशी पारंपारिक मूल्ये जोडलेली आहेत आणि प्रत्येक प्रदेशात वैशिष्ट्यपूर्ण साड्यांचे प्रकार प्रचलित आहेत.
पैठणी, कोटपड, कोटा दोरिया, टंगेल, पोचमपल्ली, कांचीपुरम, थिरुभुवनम, जामदनी, संतीपुरी, चंदेरी, माहेश्वरी, पटोला, मोइरांगफी, बनारसी ब्रोकेड, तनछोई, भागलपुरी सिल्क, बावन बुटी, पश्मिना साडी असे काही साड्यांचे प्रकार आहेत जे आपल्या कला, विणकाम, डिझाईन्स आणि पारंपारिक आकृतिबंधांसह जगभराला आकर्षित करतात.

Ministry of Textiles
Ministry of Textiles to host ‘One Bharat Sari Walkathon’ in Mumbai on 10th December, 2023
‘One Bharat Sari Walkathon’ aims to promote handloom sari culture in India
Over 5000 women from fields of Bollywood & television, sports and others to participate in the walkathon
08 DEC 2023 3:11PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles will organize country's largest ever ‘One Bharat Sari Walkathon’ in India's financial capital, Mumbai on Sunday, December 10th 2023. The event aims to promote the handloom sari culture in India by inviting participation of women across the country to showcase their ways of wearing saris and thus present India as a country of “Unity in Diversity”. It will also promote the spirit of traditional textile & support the idea of “Vocal for Local” and will raise awareness about fitness among women and to encourage them lead healthier lives.
In this celebration of cultural diversity & empowerment, enthusiastic participation of more than 5000 women including leading professionals, Bollywood & television personalities, sports personalities, business women, designers, influencers, housewives, women from the music industry and many more are set to join the event adorned in their distinctive traditional attire. Previously, Sari Walkathon was organized in Surat.
The Minister of State for Textiles Smt. Darshana Jardosh and Member of Parliament - Lok Sabha Smt. Poonam Mahajan will jointly flag off the Mumbai Edition of ‘One Bharat Sari Walkathon’ at MMRDC Ground, Bandra Kurla Complex, Bandra East, Mumbai.
While talking about the Walkathon, Smt. Jardosh said the event will hold particular significance in Mumbai, the financial capital of India, where the spirit of womanhood is deeply embedded in every aspect of its existence. The participation of women from various backgrounds, draped in saris representing their distinct regional styles, will create a beautiful tapestry of diversity and strengthen the spirit of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat'. This will not only resonates with the vibrant essence of Mumbai but also add a layer of deep cultural significance to the walkathon. By combining the economic, cultural, and regional elements, the 'One Bharat Sari Walkathon' is poised to make a meaningful impact, celebrating the unity in diversity that characterizes India while simultaneously promoting the enduring legacy of handloom craftsmanship.
Smt. Mahajan, in this regard said, “I believe that sari is not just a garment but a symbol of women’s financial independence and freedom. The ‘One Bharat Sari Walkathon’ aims to bring women on a platform that supports the Indian textile industry and promotes women empowerment. Regardless of whether it's the CEO of a multinational company or a Koli woman from the indigenous Maharashtrian tribe, each participant will walk the marathon adorned in a traditional sari. This unification through the dignity of labor and a shared love for Indian culture will be the common thread among all participants.”
Handloom sector is a symbol of our country’s rich and varied cultural heritage, besides being one of the key sectors providing employment to a large number of people, especially women. The handloom sector of India engages more than 35 lakh persons. The art of handloom sari weaving has traditional values attached to it and each region has exquisite saris varieties.
The uniqueness of saris such as Paithani, Kotpad, Kota doria, Tangail, Pochampally, Kancheepuram, Thirubuvanam, Jamdani, Santipuri, Chanderi, Maheshwari, Patola, Moirangphee, Banarasi Brocade, Tanchoi, Bhagalpuri Silk, Bawan Buti, Pashmina Sari etc. to name a few attracts saris across the globe with exclusive art, weaves, designs and traditional motifs.