ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
ജമ്മു കശ്മീര്‍ സംവരണ (ഭേദഗതി) ബില്‍, 2023, ജമ്മു കശ്മീര്‍ പുനഃസംഘടന (ഭേദഗതി) ബില്‍, 2023 എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ചര്‍ച്ചയ്ക്ക് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രിയും സഹകരണ മന്ത്രിയുമായ ശ്രീ അമിത് ഷാ ഇന്ന് ലോക്‌സഭയില്‍ മറുപടി നല്‍കി. പിന്നീട് ഈ ബില്ലുകള്‍ ലോക്‌സഭ പാസാക്കി
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ കൊണ്ടുവന്ന നൂറുകണക്കിന് പുരോഗമനപരമായ മാറ്റങ്ങളുടെ ശൃംഖലയില്‍ ഈ ബില്ലുകള്‍ മറ്റൊരു മുത്ത് ചേര്‍ക്കും.
70 വര്‍ഷമായി തുല്യ പരിഗണന ലഭിക്കാതെ വരികയും അവഹേളിക്കപ്പെടുകയും അവഗണിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്യപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് അവകാശങ്ങളും നീതിയും പ്രദാനം ചെയ്യുന്നതാണ് ഈ ബില്ലുകള്‍.
കുടിയിറക്കപ്പെട്ട കശ്മീരികള്‍ക്ക് അവകാശങ്ങളും പ്രാതിനിധ്യവും നല്‍കുന്നതിനുള്ള ബില്ലാണിത്.
കുടിയിറക്കപ്പെട്ട കശ്മീരികള്‍ക്ക് സംവരണം നല്‍കുന്നതിലൂടെ, കശ്മീര്‍ അസംബ്ലിയില്‍ അവരുടെ ശബ്ദമുണ്ടാകും. വീണ്ടും ഒരു കുടിയിറക്കല്‍ സാഹചര്യം ഉണ്ടായാല്‍, അവര്‍ തന്നെ അത് പ്രതിരോധിക്കും.
മുന്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ജവഹര്‍ലാല്‍ നെഹ്റു വര്‍ഷങ്ങളോളം ചെയ്ത തെറ്റുകളുടെ ഭാരം കാശ്മീരിനും രാജ്യത്തിനും അനുഭവിക്കേണ്ടിവന്നു
ആദ്യത്തെ തെറ്റ്, നമ്മുടെ സൈന്യം ജയം നേടിക്കൊണ്ട് പഞ്ചാബില്‍ എത്തിയപ്പോഴേക്കും വെടിനിര്‍ത്തലിനു തീരുമാനിച്ചു. അതോടെ പാക്ക് അധിനിവേശ കാശ്മീര്‍ പിറന്നു. വെടിനിര്‍ത്തല്‍ 3 ദിവസം വൈകിയിരുന്നു എങ്കില്‍, പാക് അധീന കാശ്മീര്‍ ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ഭാഗമാകുമായിരുന്നു.
രണ്ടാമത്തെ വലിയ തെറ്റ് അവര്‍ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയില്‍ പ്രശ്‌നം ഉന്നയിച്ചതാണ്
ജമ്മു കശ്മീരില്‍ 45,000 പേരുടെ മരണത്തിന് കാരണമായ 370ാം വകുപ്പ് പ്രധാനമന്ത്രി മോദി റദ്ദാക്കി.
370ാം വകുപ്പ് എടുത്തുകളഞ്ഞതോടെ വിഘടനവാദം അവസാനിക്കുകയും തീവ്രവാദം ഗണ്യമായി കുറയുകയും ചെയ്തു
കുടിയൊഴിപ്പിക്കപ്പെട്ട ആളുകള്‍ക്ക് അവരുടെ തന്നെ രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റു ഭാഗങ്ങളില്‍ അഭയാര്‍ത്ഥികളായി ജീവിക്കേണ്ടിവന്നു, 46,631 കുടുംബങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള 1,57,967 പേര്‍ സ്വന്തം രാജ്യത്തുനിന്നു പുറത്താക്കപ്പെട്ടു.
1947-ല്‍ 31,779 കുടുംബങ്ങള്‍ പാക് അധീന കശ്മീരില്‍ നിന്ന് ജമ്മു കശ്മീരിലേക്ക് കുടിയിറക്കപ്പെട്ടു, 1965-ലെയും 1971-ലെയും യുദ്ധങ്ങള്‍ക്ക് ശേഷം 10,065 കുടുംബങ്ങള്‍ കുടിയിറക്കപ്പെട്ടു.
നിറഞ്ഞ സഹാനുഭൂതിയോടെ അവരുടെ കണ്ണുനീര്‍ തുടച്ചത് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയാണ്.
ജമ്മു കശ്മീരിന്റെ ചരിത്രത്തിലാദ്യമായി 9 സീറ്റുകള്‍ പട്ടികവര്‍ഗക്കാര്‍ക്കും ഒപ്പം സീറ്റുകള്‍ പട്ടികജാതിക്കാര്‍ക്കും സംവരണം ചെയ്തു.
06 DEC 2023 7:53PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രിയും സഹകരണ മന്ത്രിയുമായ ശ്രീ അമിത് ഷാ ഇന്ന് ലോക്‌സഭയില്‍ ജമ്മു കശ്മീര്‍ സംവരണ (ഭേദഗതി) ബില്‍, 2023, ജമ്മു കശ്മീര്‍ പുനഃസംഘടന (ഭേദഗതി) ബില്‍, 2023 എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള ചര്‍ച്ചയ്ക്ക് മറുപടി നല്‍കി. ചര്‍ച്ചയ്ക്ക് ശേഷം ജമ്മു കശ്മീര്‍ സംവരണ (ഭേദഗതി) ബില്‍, 2023, ജമ്മു കശ്മീര്‍ പുനഃസംഘടന (ഭേദഗതി) ബില്‍, 2023 എന്നിവ ലോക്സഭ പാസാക്കി.
മൊത്തം 29 പേര്‍ തങ്ങളുടെ അഭിപ്രായം പ്രകടിപ്പിച്ചെങ്കിലും ബില്ലിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങളോട് എല്ലാവരും യോജിച്ചുവെന്ന് ലോക്സഭയില്‍ ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ കൊണ്ടുവന്ന നൂറുകണക്കിന് പുരോഗമനപരമായ മാറ്റങ്ങളുടെ ശൃംഖലയില്‍ ഈ ബില്ലുകള്‍ മറ്റൊരു മുത്തു കൂട്ടിച്ചേര്‍ക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 70 വര്‍ഷമായി തുല്യത നിഷേധിക്കപ്പെടുകയും അവഹേളിക്കപ്പെടുകയും അവഗണിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്തവര്‍ക്ക് അവകാശങ്ങളും നീതിയും നല്‍കുന്നതാണ് ഈ ബില്ലുകളെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. ഇത്തരം വിഭാഗങ്ങളെ കേവലം വോട്ട് ബാങ്കായി ഉപയോഗപ്പെടുത്തിയും അവര്‍ക്കുമുന്നില്‍ പ്രസംഗങ്ങള്‍ നടത്തിയും രാഷ്ട്രീയത്തില്‍ വോട്ട് നേടാനുള്ള ഉപാധിയായി കരുതുന്നവര്‍ക്ക് ഇതിന്റെ പേര് മനസ്സിലാക്കാന്‍ കഴിയില്ല. ദരിദ്രകുടുംബത്തില്‍ ജനിച്ച് രാജ്യത്തിന്റെ പ്രധാനമന്ത്രിയായി മാറിയ നേതാവാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയെന്നും പിന്നാക്കക്കാരുടെയും പാവപ്പെട്ടവരുടെയും വേദന അദ്ദേഹത്തിന് അറിയാമെന്നും കേന്ദ്രമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇത്തരക്കാരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുമ്പോള്‍ സഹായത്തേക്കാള്‍ ബഹുമാനമാണ് പ്രധാനമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
1980 കള്‍ക്ക് ശേഷമാണ് ജമ്മു കശ്മീരില്‍ തീവ്രവാദ യുഗം ആരംഭിച്ചതെന്നും തലമുറകളായി അവിടെ താമസിച്ചിരുന്ന ജനങ്ങള്‍ അവിടെ നിന്ന് പൂര്‍ണ്ണമായും കുടിയിറക്കപ്പെട്ടു എന്നും എന്നാല്‍ ആരും അവരെ ഗൗനിച്ചില്ലെന്നും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇതെല്ലാം തടയേണ്ട ചുമതലയുള്ളവര്‍ ഇംഗ്ലണ്ടില്‍ അവധിക്കാലം കഴിച്ചുകൂട്ടാറുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വോട്ട് ബാങ്ക് രാഷ്ട്രീയമില്ലാതെ കൃത്യമായ നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ച് അവര്‍ ആദ്യം തന്നെ തീവ്രവാദം അവസാനിപ്പിച്ചിരുന്നുവെങ്കില്‍ ഇന്ന് ഈ ബില്ല് കൊണ്ടുവരേണ്ടിവരില്ലായിരുന്നു. കുടിയൊഴിപ്പിക്കപ്പെട്ട ആളുകള്‍ക്ക് അവരുടെ സ്വന്തം രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളില്‍ അഭയാര്‍ത്ഥികളായി ജീവിക്കേണ്ടിവന്നുവെന്നും നിലവിലെ കണക്കുകള്‍ പ്രകാരം ഏകദേശം 46,631 കുടുംബങ്ങളിലെ 1,57,967 പേര്‍ സ്വന്തം രാജ്യത്തുനിന്നു പലായനം ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്നും ശ്രീ ഷാ കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. അവര്‍ക്ക് അവകാശങ്ങളും പ്രാതിനിധ്യവും നല്‍കുന്ന ബില്ലാണ് ഈ ബില്ലെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
1947-ല്‍ 31,779 കുടുംബങ്ങള്‍ പാക് അധീന കശ്മീരില്‍ നിന്ന് ജമ്മു കശ്മീരിലേക്ക് കുടിയിറക്കപ്പെട്ടുവെന്നും ഇതില്‍ 26,319 കുടുംബങ്ങള്‍ ജമ്മു കശ്മീരിലും 5,460 കുടുംബങ്ങള്‍ രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളിലും താമസം തുടങ്ങിയെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. 1965ലെയും 1971ലെയും യുദ്ധങ്ങള്‍ക്ക് ശേഷം 10,065 കുടുംബങ്ങളെ മാറ്റിപ്പാര്‍പ്പിച്ചതായും മൊത്തത്തില്‍ 41,844 കുടുംബങ്ങളെ മാറ്റിപ്പാര്‍പ്പിച്ചതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 2019 ആഗസ്റ്റ് 5, 6 തീയതികളില്‍, മുന്‍ ദശകങ്ങളില്‍ ശ്രദ്ധിക്കപ്പെടാത്ത ഈ കുടിയിറക്കപ്പെട്ടവരുടെ ശബ്ദം പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ശ്രദ്ധിക്കുകയും അവര്‍ക്ക് അവരുടെ അവകാശങ്ങള്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്തുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 2019 ആഗസ്ത് 5, 6 തീയതികളില്‍ പാസാക്കിയ ബില്ലിന്റെ ഭാഗമാണ് ജുഡീഷ്യല്‍ അതിര്‍ത്തിനിര്‍ണയമെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. മണ്ഡല അതിര്‍ത്തിനിര്‍ണയ കമ്മീഷന്‍, മണ്ഡല അതിര്‍ത്തിനിര്‍ണയം, അതിര്‍ത്തി നിര്‍ണയിക്കപ്പെട്ട നിയമസഭ എന്നിവയാണ് ജനാധിപത്യത്തിന്റെയും ജനപ്രതിനിധികളെ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതിനുള്ള യൂണിറ്റ് തീരുമാനിക്കുന്ന പ്രക്രിയയുടെയും കാതല്‍. മണ്ഡലനിര്‍ണയ പ്രക്രിയ തന്നെ പവിത്രമല്ലെങ്കില്‍, ജനാധിപത്യം ഒരിക്കലും പവിത്രമായി നിലനില്‍ക്കില്ല, അതുകൊണ്ടാണ് ജുഡീഷ്യല്‍ മണ്ഡലനിര്‍ണയം വീണ്ടും നടത്തുമെന്ന് ഈ ബില്ലില്‍ വ്യവസ്ഥ ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. കുടിയിറക്കപ്പെട്ടവരുടെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളും തങ്ങളുടെ പ്രാതിനിധ്യം പരിഗണിക്കാന്‍ മണ്ഡലനിര്‍ണയ കമ്മീഷനോട് ആവശ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെന്നും 2 സീറ്റ് കുടിയിറക്കപ്പെട്ട കശ്മീരികള്‍ക്ക് സംവരണം ചെയ്യുമെന്നും ഒരു സീറ്റ് പാക് അധീന കശ്മീരില്‍ നിന്ന് പലായനം ചെയ്ത ആളുകള്‍ക്കു സംവരണം ചെയ്യുമെന്നും കമ്മീഷന്‍ വ്യവസ്ഥ ചെയ്തതില്‍ സന്തോഷമുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. മോദി ഗവണ്‍മെന്റ് ഈ സംവിധാനത്തിന് നിയമപരമായ ചട്ടക്കൂട് നല്‍കിയിട്ടുണ്ടെന്നും അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു.
ജമ്മു കശ്മീരിന്റെ ചരിത്രത്തിലാദ്യമായി ഒമ്പതു സീറ്റുകൾ പട്ടികവർഗക്കാർക്കും പട്ടികജാതിക്കാർക്കും സംവരണം ചെയ്തതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി പറഞ്ഞു. നേരത്തെ ജമ്മുവിൽ 37 സീറ്റുകളുണ്ടായിരുന്നത് ഇപ്പോൾ 43 ആയി ഉയർന്നു. കശ്മീരിലുണ്ടായിരുന്ന 46 സീറ്റുകൾ ഇപ്പോൾ 47 ആയി. 24 സീറ്റുകൾ പാക് അധീന കശ്മീരിനായി നീക്കിവച്ചിട്ടുണ്ട്. ജമ്മു കശ്മീർ നിയമസഭയിൽ നേരത്തെ 107 സീറ്റുകളുണ്ടായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ 114 ആയി. നാമനിർദേശം ചെയ്യപ്പെട്ട രണ്ടംഗങ്ങൾ നിയമസഭയിൽ ഉണ്ടായിരുന്നെന്നും ഇനി അത് അഞ്ചാകുമെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. 2019 ഓഗസ്റ്റ് അഞ്ചിനും ആറിനും പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ചരിത്രപരമായ ബില്ലിന് മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകുകയും, പാർലമെന്റ് അതു പാസാക്കിയ ശേഷം അനുച്ഛേദം 370 റദ്ദാക്കുകയും ചെയ്തതിനാലാണ് ഇതെല്ലാം സംഭവിച്ചതെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ 70 വർഷമായി നാടുകടത്തപ്പെട്ട സ്വന്തം രാജ്യത്തെ സഹോദരങ്ങൾക്ക് നീതി ലഭ്യമാക്കാൻ, നരേന്ദ്ര മോദി ഗവണ്മെന്റ് 2 സീറ്റുകൾ സംവരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ ബില്ലുകളിലൂടെ ചരിത്രത്തിൽ അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ടവരും പിന്നാക്കക്കാരും കുടിയൊഴിപ്പിക്കപ്പെട്ടവരുമായ എല്ലാ കശ്മീരികളും ലോക്‌സഭയുടെ ശ്രമങ്ങളും അനുഗ്രഹങ്ങളും ഓർക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. നിരാലംബരായ ജനങ്ങൾക്ക് ദുർബലം എന്ന തരത്തിലുള്ള അപമാനകരമായ വാക്കുകൾക്ക് പകരം പിന്നാക്ക വിഭാഗമെന്ന ഭരണഘടനാ വാക്ക് കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
കുടിയിറക്കപ്പെട്ട ജനങ്ങൾക്ക് സംവരണം നൽകുന്നതിന്റെ നിയമസാധുതയെക്കുറിച്ച് ചില പ്രതിപക്ഷ അംഗങ്ങൾ ഉന്നയിച്ച ചോദ്യത്തിന് മറുപടിയായി, കശ്മീരിലെ കുടിയിറക്കപ്പെട്ട ജനങ്ങൾക്ക് അവകാശങ്ങളും പ്രാതിനിധ്യവും നൽകുന്ന ബില്ലാണിതെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. കുടിയൊഴിപ്പിക്കപ്പെട്ട കശ്മീരികൾക്ക് സംവരണം നൽകുന്നതിലൂടെ, അവർക്ക് കശ്മീർ നിയമസഭയിൽ ശബ്ദമുണ്ടാകും. വീണ്ടും കുടിയിറക്കുന്ന സാഹചര്യം ഉണ്ടായാൽ, അവർതന്നെ അത് തടയും. കുടിയൊഴിപ്പിക്കപ്പെട്ട 5675 കശ്മീരി കുടുംബങ്ങൾ ഇന്ന് തൊഴിൽ പാക്കേജ് പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇത്തരം ജീവനക്കാർക്കായി 6000 ഫ്‌ളാറ്റുകൾ നിർമിക്കാനുള്ള പദ്ധതിയുണ്ടെന്നും അത് പൂർത്തിയാക്കാൻ കഴിഞ്ഞിട്ടില്ലെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാഷ്ട്രപതിഭരണം ഏർപ്പെടുത്തിയ ശേഷം 880 ഫ്‌ളാറ്റുകൾ നിർമിച്ച് ജീവനക്കാർക്ക് കൈമാറാനുള്ള നടപടികൾ പുരോഗമിക്കുകയാണ്.
താഴ്‌വരയിൽ ഭീകരവാദം ആരംഭിക്കുകയും ജനങ്ങളെ ലക്ഷ്യമിടുകയും അവിടെനിന്ന് ആട്ടിയോടിക്കുകയും ചെയ്തപ്പോൾ, അന്നുമുതൽ ഇന്നുവരെ ചിലർ മുതലക്കണ്ണീർ പൊഴിക്കുന്നത് നാം കണ്ടിട്ടുണ്ടെന്നും എന്നാൽ അവരുടെ കണ്ണുനീർ നിറഞ്ഞ സഹാനുഭൂതിയോടെ തുടച്ചുമാറ്റിയത് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയാണെന്നും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ജീവൻ രക്ഷിക്കാനായി കശ്മീരിലെ സ്വത്തെല്ലാം ഉപേക്ഷിച്ച് ബംഗളൂരു, അഹമ്മദാബാദ്, ജമ്മു, ഡൽഹി തുടങ്ങിയ നഗരങ്ങളിൽ പോയി ക്യാമ്പുകളിൽ കഴിയുന്നവരുടെ വേദന നമുക്കു സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയില്ലെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ആ ജനങ്ങൾ കശ്മീരിൽ നിന്ന് കുടിയേറിയപ്പോൾ, അവരുടെ സ്വത്ത് കണ്ടുകെട്ടുകയും തുച്ഛമായ വിലയ്ക്ക് അവരുടെ ഭൂമി വിൽക്കാൻ നിർബന്ധിതരാകുകയും ചെയ്തു, ഒരു തരത്തിൽ അവരുടെ സ്വത്ത് തട്ടിയെടുക്കുകയും ഒരു നടപടിയും സ്വീകരിക്കാതെ നിശബ്ദത പാലിക്കുകയുമായിരുന്നു ഭരണകൂടം.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഗവണ്മെന്റ് ഈ വിഷയത്തിൽ നീതി ലഭ്യമാക്കാൻ പുതിയ നിയമം കൊണ്ടുവന്നെന്നും മുൻകാല പ്രാബല്യത്തോടെ അതു നടപ്പാക്കിയതിലൂടെ ജനങ്ങളുടെ സ്വത്ത് തിരികെ നൽകിയെന്നും ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഗവണ്മെന്റ് ഏകദേശം 1.6 ലക്ഷം പേർക്ക് സ്ഥിരവാസ സർട്ടിഫിക്കറ്റ് നൽകുന്ന പ്രവർത്തനമാണ് നടത്തിയതെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പ്രധാനമന്ത്രിയായ ശേഷം ഒരു വ്യക്തിക്ക് 3250 രൂപയും ഒരു കുടുംബത്തിന് പരമാവധി 13,000 രൂപയും ധനസഹായമായി നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഓരോ മാസവും ഒരു വ്യക്തിക്ക് 9 കിലോ അരിയും 2 കിലോ മൈദയും ഒരു കിലോ പഞ്ചസാരയും ഗവണ്മെന്റ് നൽകുന്നുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പാക് അധീന കശ്മീരിൽനിന്ന് വരുന്ന ജനങ്ങൾക്ക് 5.5 ലക്ഷം രൂപ ഒറ്റത്തവണയായി നൽകുന്ന പ്രവർത്തനം പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഗവണ്മെന്റ് ചെയ്തുവെന്ന് ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി ഒരു ജോലിയും നടന്നിട്ടില്ലെന്ന് അവകാശപ്പെടുന്നവരോട്, ഈ മാറ്റത്തെക്കുറിച്ച് വേരുകളിൽ നിന്ന് വിച്ഛേദിക്കപ്പെട്ട ജനങ്ങൾ എങ്ങനെ അറിയുമെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി ആരാഞ്ഞു. ഇംഗ്ലണ്ടിൽ അവധിക്കാലം ചെലവഴിക്കുന്നതിലൂടെ ജമ്മു കശ്മീരിലെ മാറ്റം അനുഭവിക്കാൻ കഴിയില്ലെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
പിന്നാക്ക വിഭാഗ കമ്മീഷനു രൂപം നൽകിയതായും, പങ്കാളിത്ത സമീപനത്തോടെ ബന്ധപ്പെട്ടവരുമായി നിരവധി തവണ കൂടിക്കാഴ്ചകൾ കമ്മീഷൻ നടത്തിയതായും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. 750 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ 198 പ്രതിനിധികളെയും 16,000 പേരെയും കമ്മീഷൻ കണ്ടു. 20 ജില്ലകളിലും ഹിയറിങ് നടത്തി തപാൽവഴി ലഭിച്ച 26,000 അപേക്ഷകളും പരിഗണിച്ചു. ജമ്മു കശ്മീർ സംവരണ നിയമം പരിഷ്കരിക്കണമെന്ന നിർദേശം അവർക്കിടയിലെ അടിസ്ഥാന ഘടകമായിരുന്നു. ഈ നിയമം നേരത്തെയും നിലവിലുണ്ടായിരുന്നു, എന്നാൽ ഇത് ദുർബല വിഭാഗങ്ങൾക്കുള്ളതാണെന്നും, ഇത്തവണ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി അവർക്ക് മറ്റ് പിന്നാക്ക വിഭാഗങ്ങൾ എന്ന ഭരണഘടനാ നാമം നൽകി ആദരിച്ചിരിക്കുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പിന്നാക്ക വിഭാഗങ്ങളെ ഏറ്റവും കൂടുതൽ എതിർത്തത് പ്രതിപക്ഷ പാർട്ടിയാണെന്നതും പിന്നോക്ക വിഭാഗങ്ങളെ തടയാൻ പ്രവർത്തിച്ചിരുന്നുവെന്നതു ചരിത്ര സത്യമാണെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. എഴുപത് വർഷമായി പിന്നാക്ക വിഭാഗ കമ്മിഷന് ഭരണഘടനാ പദവി നൽകാത്തത് എന്തുകൊണ്ടാണെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രതിപക്ഷത്തോട് ചോദിച്ചു. ഇത് ഭരണഘടനയുടെ ഉത്തരവാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി അതിന് ഭരണഘടനാ പദവി നൽകി.
പൊതുയോഗങ്ങളിൽ പിന്നാക്ക വിഭാഗത്തെക്കുറിച്ച് പറയുന്ന പ്രതിപക്ഷ നേതാക്കൾ കാക്ക കലേൽക്കർ കമ്മീഷൻ റിപ്പോർട്ട് ആരാണ് തടഞ്ഞുവച്ചതെന്ന് പൊതുജനങ്ങളോട് പറയണമെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ ആവശ്യപ്പെട്ടു. മണ്ഡൽ കമ്മിഷൻ റിപ്പോർട്ട് വന്നതിന് ശേഷം അവർ അധികാരത്തിലിരുന്ന കാലത്ത് നടപ്പാക്കിയില്ല. പിന്നീട് നടപ്പാക്കിയപ്പോഴും പ്രതിപക്ഷ നേതാവ് അതിനെ എതിർത്തു. കേന്ദ്ര പ്രവേശന പദ്ധതി പ്രകാരം പിന്നാക്ക വിഭാഗങ്ങൾക്ക് പ്രതിപക്ഷം ഒരിക്കലും സംവരണം നൽകിയിട്ടില്ലെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഗവണ്മെന്റിൽ മാത്രമാണ് ഈ പ്രവർത്തനം നടന്നത്. ഇപ്പോൾ പിന്നാക്ക വിഭാഗത്തിലെ കുട്ടികൾക്ക് സൈനിക സ്കൂളുകൾ, നീറ്റ്, കേന്ദ്രീയ വിദ്യാലയങ്ങൾ എന്നിവയിൽ പഠിക്കാൻ അവസരം ലഭിച്ചു. സാമ്പത്തികമായി പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവർക്ക് (ഇഡബ്ല്യുഎസ്) സംവരണം നൽകണമെന്ന ആശയം നേരത്തെ ചിന്തിച്ചിരുന്നില്ലെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. സംവരണമില്ലാത്ത ജാതികളിലെ പാവപ്പെട്ട കുട്ടികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഇതാദ്യമായി 10 ശതമാനം സംവരണം ഏർപ്പെടുത്തി. പ്രതിപക്ഷം ഉന്നയിച്ച ചില നിയമപരവും ഭരണഘടനാപരവുമായ വിഷയങ്ങൾക്ക് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര-സഹകരണമന്ത്രി വിശദമായി മറുപടി നൽകി.
370-ാം വകുപ്പ് റദ്ദാക്കുന്നതിന് മുമ്പ് ആഭ്യന്തര മൊത്ത ഉത്പാദനം (ജിഎസ്ഡിപി) 1 ലക്ഷം കോടി രൂപയായിരുന്നെങ്കില്‍ വെറും 5 വര്‍ഷം കൊണ്ട് ഇരട്ടിയായി 2,27,927 കോടി രൂപയായി വര്‍ധിച്ചതായി അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. നേരത്തെ 94 ബിരുദ കോളേജുകള്‍ ഉണ്ടായിരുന്നു, ഇന്ന് 147 ഉണ്ട്. ഐഐടിയും ഐഐഎമ്മും രണ്ട് എയിംസുമുള്ള ആദ്യത്തെ സംസ്ഥാനമായി ജമ്മു - കശ്മീര്‍ മാറി. കഴിഞ്ഞ 70 വര്‍ഷത്തിനിടെ 4 മെഡിക്കല്‍ കോളേജുകള്‍ മാത്രമാണുണ്ടായതെന്നും ഇപ്പോള്‍ 7 പുതിയ മെഡിക്കല്‍ കോളേജുകള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 15 പുതിയ നഴ്‌സിംഗ് കോളേജുകള്‍ സ്ഥാപിച്ചു, നേരത്തെ മെഡിക്കല്‍ സീറ്റുകള്‍ 500 ആയിരുന്നു, ഇപ്പോള്‍, 370-ാം വകുപ്പ് റദ്ദാക്കിയതിന് ശേഷം 800 സീറ്റുകള്‍ കൂടി. പിജി സീറ്റുകള്‍ 367 ആയിരുന്നു, മോദി ഗവണ്‍മെന്റ് 397 സീറ്റുകള്‍ കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു. 6 ലക്ഷം പേര്‍ക്ക് ഉച്ചഭക്ഷണം ലഭിച്ചിരുന്നെങ്കില്‍ ഇപ്പോള്‍ 9,13,000 പേര്‍ക്ക് ഉച്ചഭക്ഷണം ലഭിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ഗ്രാം സഡക് യോജന ശരാശരി 158 കിലോമീറ്ററായിരുന്നു, ഇപ്പോള്‍ അത് പ്രതിവര്‍ഷം 8,068 കിലോമീറ്ററായി മാറി. 70 വര്‍ഷം കൊണ്ട് 24,000 വീടുകള്‍ നല്‍കി. കഴിഞ്ഞ 5 വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ മോദി ഗവണ്‍മെന്റ് 1,45,000 പേര്‍ക്ക് വീട് നല്‍കി. 70 വര്‍ഷത്തിനിടെ മുന്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ 7,82,000 പേര്‍ക്ക് കുടിവെള്ളം നല്‍കിയ സ്ഥാനത്ത് ഇപ്പോള്‍ മോദി ഗവണ്‍മെന്റ് 13 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങള്‍ക്ക് കുടിവെള്ളം നല്‍കി. മോദി ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പ്രവര്‍ത്തന ഫലമായി ശിശുമരണ നിരക്ക് 22ല്‍ നിന്ന് 14.30 ആയി കുറഞ്ഞു. നേരത്തെ കുറഞ്ഞ നിരക്കില്‍ മരുന്നുകള്‍ കിട്ടുന്ന 47 ജന്‍ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളുണ്ടായിരുന്നത് ഇപ്പോള്‍ 227 ആയതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. കായികരംഗത്തെ യുവജന പങ്കാളിത്തം 2 ലക്ഷത്തില്‍ നിന്ന് 60 ലക്ഷമായി ഉയര്‍ന്നു. പെന്‍ഷന്‍ ഗുണഭോക്താക്കളുടെ എണ്ണം 6 ലക്ഷത്തില്‍ നിന്ന് 10 ലക്ഷമായി ഉയര്‍ന്നു. 370 -ാം വകുപ്പ് നീക്കം ചെയ്തതിന് ശേഷം മാത്രം നരേന്ദ്ര മോദി ഗവണ്‍മെന്റ് വരുത്തിയതാണ് ഈ മാറ്റങ്ങളെല്ലാമെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. 370-ാം വകുപ്പ് നീക്കം ചെയ്തതിന് ശേഷം കശ്മീരില്‍ തീവ്രവാദം കുറഞ്ഞു, അതുവഴി അവിടെ നല്ല അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടുവെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേര്‍ത്തു; അവിടെ വികസനം നടന്നു.
പണ്ഡിറ്റ് ജവഹര്‍ലാല്‍ നെഹ്റു പ്രധാനമന്ത്രിയായിരുന്ന കാലത്ത് ചെയ്ത രണ്ട് വലിയ തെറ്റുകള്‍ കാരണമാണ് ജമ്മു കശ്മീരിന് വര്‍ഷങ്ങളോളം ദുരിതം അനുഭവിക്കേണ്ടി വന്നതെന്ന് അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്രുവിന്റെ ആദ്യത്തെ തെറ്റ് നമ്മുടെ സൈന്യം വിജയിച്ച് പഞ്ചാബില്‍ എത്താറായ ഉടന്‍ വെടിനിര്‍ത്തല്‍ പ്രഖ്യാപിക്കുകയും പാക് അധീന കാശ്മീര്‍ പിറവിയെടുക്കുകയും ചെയ്തു എന്നതാണ്. വെടിനിര്‍ത്തല്‍ 3 ദിവസം വൈകിയിരുന്നെങ്കില്‍ ഇന്ന് പാക് അധീന കശ്മീര്‍ ഇന്ത്യയുടെ ഭാഗമാകുമായിരുന്നു. നമ്മുടെ വിഷയം അവര്‍ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയില്‍ എത്തിച്ചതാണ് രണ്ടാമത്തെ വലിയ തെറ്റെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വിഷയം യുഎന്നിലേക്ക് അയച്ചപ്പോഴും വളരെ തിടുക്കപ്പെട്ടാണ് തീരുമാനമെടുത്തത്. ഇക്കാര്യം യു.എന്നിലേക്ക് ഒട്ടും എത്തിക്കാന്‍ പാടില്ലായിരുന്നു. തീരുമാനം എടുത്താലും യു.എന്‍ ചാര്‍ട്ടറിലെ 35-ാം വകുപ്പിന് പകരം വകുപ്പ് 51 പ്രകാരമാണ് വിഷയം എടുക്കേണ്ടിയിരുന്നതെന്നും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. നിരവധി ആളുകള്‍ രേഖാമൂലം ഉപദേശം നല്‍കിയിട്ടും, 35-ാം വകുപ്പ് പ്രകാരം വിഷയം യുഎന്നിലേക്ക് കൊണ്ടുപോയി. അന്തരിച്ച ജവഹര്‍ലാല്‍ നെഹ്റു ഇത് തന്റെ തെറ്റാണെന്ന് എഴുതിയിട്ടുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, എന്നാല്‍ ഇത് ഒരു തെറ്റല്ല, മറിച്ച് അതൊരു മണ്ടത്തരമായിരുന്നു; രാജ്യത്തിന് നഷ്ടമായത് വലിയൊരു ഭൂമിയാണ്.
വൈദ്യുതി, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍, ജലസേചനം, വിദ്യാഭ്യാസം, ചികില്‍സാ സൗകര്യങ്ങള്‍ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികള്‍ ഉള്‍പ്പെടെ ജമ്മു കശ്മീരിന്റെ വികസനത്തിനായി 80,000 കോടി രൂപ ചെലവില്‍ 63 പദ്ധതികള്‍ 2014ല്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ആരംഭിച്ചതായി ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഇതില്‍ 21,000 കോടി രൂപ ചെലവ് വരുന്ന 9 പദ്ധതികള്‍ ലഡാക്കിലാണ്. ജമ്മു കശ്മീരിലെ 58,477 കോടി രൂപയുടെ 32 പദ്ധതികള്‍ ഏകദേശം പൂര്‍ത്തീകരിച്ചു, 58,000 രൂപയില്‍ 45,800 കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചു. 5000 മെഗാവാട്ട് ലക്ഷ്യമിട്ട് 4,987 കോടി രൂപയുടെ 642 മെഗാവാട്ട് കിരു ജലവൈദ്യുത പദ്ധതി, 5000 കോടി രൂപ ചെലവില്‍ 540 മെഗാവാട്ട് ക്വാര്‍ ജലവൈദ്യുത പദ്ധതി, 850 മെഗാവാട്ട് റാറ്റില്‍ ഹൈവേ പദ്ധതി തുടങ്ങിയ ജലവൈദ്യുത പദ്ധതികളില്‍ കഴിഞ്ഞ 10 വര്‍ഷത്തിനിടെ നിക്ഷേപം നടത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. 5,200 കോടി രൂപ ചെലവില്‍, 8,112 കോടി രൂപ ചെലവില്‍ 1000 മെഗാവാട്ട് സോപക് ദാല്‍ ജലവൈദ്യുത പദ്ധതി, 2300 കോടി രൂപ ചെലവില്‍ 1856 മെഗാവാട്ട് സവല്‍കോട്ട് ജലവൈദ്യുത പദ്ധതി, 2793 കോടി രൂപയുടെ ഷാപൂര്‍ ഖണ്ഡി ഡാം ജലസേചന- വൈദ്യുത പദ്ധതി എന്നിവയും ഉദാഹരണം. ആദ്യമായി 1600 മെഗാവാട്ട് സൗരോര്‍ജ്ജം നേടുന്നതിനുള്ള ഒരു പദ്ധതി അവിടെ ആരംഭിച്ചു, 38 ഗ്രൂപ്പ് സ്റ്റേഷനുകള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചു, 467 കിലോമീറ്റര്‍ പുതിയ പ്രസരണ ലൈനുകള്‍ സ്ഥാപിച്ചു, 266 അപ് സ്റ്റേഷനുകള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചു, 11000 സര്‍ക്യൂട്ട് കിലോമീറ്റര്‍ എസ്ടി, ഐടി ലൈനുകള്‍ സുരക്ഷിതമാക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഗവണ്‍മെന്റാണ് നടപ്പിലാക്കിയത്.
ജലസേചനത്തിന്റെ കാര്യത്തിലാണെങ്കില്‍ 62 കോടി രൂപ ചെലവുവരുന്ന രവി കനാല്‍ പദ്ധതി പൂര്‍ത്തീകരിച്ചതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര, സഹകരണ മന്ത്രി പറഞ്ഞു. 45 കോടി രൂപ ചെലവില്‍ ടാസര്‍ ചലാന്‍ ടീന്‍ താല്‍ ജലസേചന പദ്ധതിയുടെ പ്രവൃത്തിയും പൂര്‍ത്തിയായി. ഝലത്തിലെയും, പോഷകനദികളിലെയും വെള്ളപ്പൊക്കം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള 399 കോടി രൂപയുടെ മൂന്നാംഘട്ടവുംം പൂര്‍ത്തിയായി. 1632 കോടി രൂപയുടെ രണ്ടാം ഘട്ടം പുരോഗമിക്കുകയാണ്, ഒന്നാം ഘട്ടം പൂര്‍ത്തിയാക്കിയ ശേഷം പ്രസരണശേഷി 31885ല്‍ നിന്ന് 41000 ആയി ഉയര്‍ന്നു. ഷാപൂര്‍ കാണ്ടി ഡാം പദ്ധതിയും പൂര്‍ത്തിയായതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ജമ്മു പ്രവിശ്യയിലെ പ്രധാന കനാലുകളില്‍ നിന്ന് പതിറ്റാണ്ടുകളായി ചെളി നീക്കിയിരുന്നില്ല. 70 വര്‍ഷത്തിനു ശേഷം രാഷ്്രടപതി ഭരണം ഏര്‍പ്പെടുത്തി 59 ദിവസത്തിനകംതന്നെ ചെളിനീക്കല്‍ ജോലികള്‍ പൂര്‍ത്തിയാക്കി. റെയില്‍വേ ശൃംഖല വികസിപ്പിച്ചു. 3127 കോടി രൂപ ചെലവിലാണ് 8.45 കിലോമിറ്റര്‍ വരുന്ന ഖാസികുണ്ഡ് ബനിഹാല്‍ തുരങ്കം നിര്‍മ്മിച്ചത്. ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളില്‍ ഏകദേശം 8000 കിലോമീറ്റര്‍ പുതിയ റോഡുകള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചു. ജമ്മു കശ്മീരിലെ 10 കരകൗശല വസ്തുക്കള്‍ക്ക് ജി.ഐ ടാഗ് ലഭിച്ചു, ഡോഡയിലെ ഗുച്ചി മഷ്‌റൂമിന് (കൂണ്‍) ജി.ഐ ടാഗ് ലഭിച്ചു, ആര്‍.എസ് പുരയുടെ ബസ്മതി അരിക്ക് ജൈവ സര്‍ട്ടിഫിക്കറ്റ് നല്‍കി, സമഗ്ര കാര്‍ഷിക വികസനത്തിനുള്ള 5013 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതി പൂര്‍ത്തിയായതായും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പ്രത്യേകിച്ച് പാവപ്പെട്ടവരുടെ 5 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള ചികിത്സാച്ചെലവു മുഴുവനും ഗവണ്‍മെന്റ് വഹിക്കുന്നുണ്ട്, എന്നാല്‍ ജമ്മു കാശ്മീരില്‍ എല്ലാവരുടെയും 5 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള ചികിത്സാ ചെലവും വഹിക്കുന്നത് ഗവണ്‍മെന്റാണെന്നും ആഭ്യന്തരമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ജമ്മു കാശ്മീരിനെ തികഞ്ഞ സംവേദനക്ഷമതയോടെയാണ് ഗവണ്‍മെന്റ് കൈകാര്യം ചെയ്തതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. നിലവിലെ ഗവണ്‍മെന്റ് അധികാരത്തില്‍ വരുന്നതിനുമുമ്പ്, അവസാനമായി ലഭ്യമായ വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ കണക്ക് ഏകദേശം 14 ലക്ഷമായിരുന്നു, എന്നാല്‍ 2022-23 വര്‍ഷത്തില്‍ 2 കോടി വിനോദസഞ്ചാരികള്‍ ജമ്മു കാശ്മീരിലെത്തി, ഈ വര്‍ഷം 2023 ജൂണ്‍വരെ ഇത് ഒരു കോടിവരെ എത്തിയിട്ടുണ്ട്. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ കീഴില്‍ എത്തിയ 2 കോടി വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ റെക്കോര്‍ഡ് ഈ ഡിസംബറോടെ തകര്‍ക്കപ്പെടുമെന്നും അദ്ദേഹം ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു. പരിസ്ഥിതിയ്ക്കും പ്രകൃതിയ്ക്കും ആഗോളവും ആധുനികവുമായ കാഴ്ചപ്പാടുള്ള ഒരു ലക്ഷ്യസ്ഥാനമായി ജമ്മു കാശ്മീര്‍ മാറിയെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. സംസ്ഥാനത്ത് ഹോം സേ്റ്റ നയം രൂപീകരിച്ചു, ചലച്ചിത്രനയം രൂപീകരിച്ചു, ഹൗസ് ബോട്ടുകള്‍ക്ക് നയം രൂപീകരിക്കാനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും നടത്തുകയാണ്, 75 കോടി രൂപ ചെലവില്‍ ജമ്മു റോപ്‌വേ പദ്ധതി പൂര്‍ത്തിയാക്കി, വ്യവസായ നയവും രൂപീകരിച്ചു.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah replied to the discussion on Jammu and Kashmir Reservation (Amendment) Bill, 2023 and Jammu and Kashmir Reorganization (Amendment) Bill, 2023 in the Lok Sabha today, later these bills were passed in Lok Sabha
These bills will add another pearl to the chain of hundreds of progressive changes brought under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi
These bills are going to provide rights and justice to those who were treated unjustly and insulted and ignored for 70 years
This is a bill to give rights and representation to displaced Kashmiris
By giving reservation to displaced Kashmiris, they will have voice in the Kashmir Assembly and if a situation of displacement arises again, they themselves will stop it
Kashmir and the country had to bear the brunt of mistakes committed by former PM Jawaharlal Nehru for years
First mistake was that when our army was winning, ceasefire was done as soon as it reached Punjab and Pakistan-occupied Kashmir was born, if the ceasefire had been delayed by 3 days, Pakistan-occupied Kashmir would have been a part of India today
Second big mistake was when they took the issue to United Nations
Article 370 was responsible for the death of 45,000 people in Jammu and Kashmir, which was abrogated by Prime Minister Modi
With the removal of Article 370, separatism has ended and terrorism has reduced significantly
The displaced people had to live as refugees in other parts of their own country, about 1,57,967 people from 46,631 families were displaced in their own country
In 1947, 31,779 families were displaced from Pakistan-occupied Kashmir to Jammu and Kashmir, after the wars of 1965 and 1971, 10,065 families were displaced
It is Prime Minister Shri Narendra Modi who wiped off their tears with full empathy
First time in the history of Jammu & Kashmir, 9 seats have been reserved for Scheduled Tribes and seats have also been reserved for Scheduled Castes
Earlier there were 37 seats in Jammu which have now become 43, there were 46 seats in Kashmir earlier which have now become 47 and 24 seats have been kept reserved for Pakistan-occupied Kashmir because POK is ours
Earlier there were 107 seats in the Jammu and Kashmir Assembly, now there are 114 seats, earlier there were 2 nominated members in the Assembly, now there will be 5
Through these bills, every oppressed, backward and displaced Kashmiri will remember the efforts and blessings of the Lok Sabha that the Narendra Modi government has given reservation of 2 seats to provide justice to the brothers and sisters of their own country who were displaced since last 70 years
It is a historic truth that the opposition party opposed the backward class the most, Shri Modi gave them respect and rights
Ministry of Home Affairs has made a Zero Terror Plan and Complete Area Domination Plan, earlier only terrorists were killed, but now we have destroyed its entire ecosystem.
06 DEC 2023 7:53PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah replied to the discussion on Jammu and Kashmir Reservation (Amendment) Bill, 2023 and Jammu and Kashmir Reorganization (Amendment) Bill, 2023 in the Lok Sabha today. After discussion, the Lok Sabha passed the Jammu and Kashmir Reservation (Amendment) Bill, 2023 and the Jammu and Kashmir Reorganization (Amendment) Bill, 2023.
In the Lok Sabha, Shri Amit Shah said that a total of 29 speakers expressed their views but all agreed with the objectives of the bill. He said that these bills will add another pearl to the chain of hundreds of progressive changes brought under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. Shri Shah said that these bills are going to provide rights and justice to those whom were treated unjustly, insulted and ignored for 70 years. Those who consider it as a means to garner votes in politics by just using them as a vote bank and giving good speeches cannot understand its name. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi is such a leader who himself has become the Prime Minister of the country after being born in a poor family and he knows the pain of the backward and the poor. He said that when it comes to promoting such people, respect matters more than help.
Union Home Minister said that the era of terrorism in Jammu and Kashmir started after the 1980s and the people who had lived there for generations were completely displaced from there but no one cared about them. He said that those who had the responsibility to stop all this used to holiday in England. If they had ended terrorism in the beginning without vote bank politics and by taking precise measures then there would have been no need to bring this bill today. Shri Shah added that the displaced people had to live as refugees in other parts of their own country and as per the current figures, 1,57,967 people from about 46,631 families were displaced in their own country. He said that this bill is a bill to give them rights and representation.
Shri Amit Shah said that in 1947, 31,779 families were displaced from Pakistan-occupied Kashmir to Jammu and Kashmir and out of these, 26,319 families started living in Jammu and Kashmir and 5,460 families started living in other parts of the country. He said that after the wars of 1965 and 1971, 10,065 families were displaced and overall, 41,844 families were displaced. He said that on August 5-6, 2019, Prime Minister Modi listened to the voices of these displaced people which were not paid attention in earlier decades and gave them their rights. Shri Shah said that judicial delimitation was part of the bill passed on August 5 and 6, 2019. He said that Delimitation Commission, Delimitation and Demarcated Assembly are the core of democracy and process of deciding the unit for electing people’s representatives. If the process of delimitation itself is not sacred, then democracy can never remain sacred, that is why a provision has been made in this bill that judicial delimitation will be done again. He said that all groups of displaced people asked the Delimitation Commission to take cognizance of their representation and it is a matter of joy that the Commission has made a provision that 2 seats will be reserved for displaced Kashmiri people and 1 seat to be reserved for the people displaced from Pakistan-occupied Kashmir. He said that the Modi government has given legal framework to this system.
Union Home Minister said that for the first time in the history of Jammu & Kashmir, 9 seats have been reserved for Scheduled Tribes and seats have also been reserved for Scheduled Castes. Earlier there were 37 seats in Jammu which have now become 43, there were 46 seats in Kashmir earlier which have now become 47 and 24 seats have been kept reserved for Pakistan-occupied Kashmir. Shri Shah said that earlier there were 107 seats in the Jammu and Kashmir Assembly, now there are 114 seats, earlier there were 2 nominated members in the Assembly, now there will be 5. He said that all this happened because on August 5-6, 2019, a historic bill was approved by the Cabinet under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and after its passage by the parilament Article 370 was abolished. He said that through these bills, in history the every oppressed, backward and displaced Kashmiri will remember efforts and blessings of the Lok Sabha that the Narendra Modi government has reserved 2 seats to provide justice to the brothers and sisters of their own country who were displaced since last 70 years. He said that in place of derogatory words like weak for the deprived people, the constitutional word of backward class kept for them.
In response to the question raised by some opposition members about the legitimacy of giving reservation to the displaced people, Shri Amit Shah said that this is a bill to give rights and representation to the displaced people of Kashmir. By giving reservation to displaced Kashmiri, they will have voice in the Kashmir Assembly and if a situation of displacement arises again, they themselves will stop it.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that when terrorism started in the valley and people were targeted and driven away from there, from that time till now we have seen people shedding crocodile tears, but it is Prime Minister Shri Narendra Modi who wiped off their tears with full empathy. He said that we cannot imagine the pain of those people who abandoned their properties in Kashmir to save their lives and went to cities like Bengaluru, Ahmedabad, Jammu or Delhi and lived in camps. When those people migrated from Kashmir, their property was confiscated and they were forced to sell their land at throwaway prices, in a way their property was snatched away and the administration remained silent and did not take any step.
Shri Amit Shah said that the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi made a new law to provide justice in this matter and by implementing it with retrospective effect, the people were given back their property. Shri Shah said that the government led by the Prime Minister Shri Narendra Modi has done the work of giving domicile certificates to about 1.6 lakh people. He said that after Shri Narendra Modi became the Prime Minister, a cash assistance amount of Rs 3250 per person and a maximum of Rs 13,000 per family is given. He said that the government is providing 9 kilos of rice, 2 kilos of flour and 1 kilo of sugar per person every month. Home Minister said that the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has done the work of giving a lump sum amount of Rs 5.5 lakh to the people coming from Pakistan Occupied Kashmir. To those who claimed that no work has been done in the last few years, the Union Home Minister said that how will the people who are cut off from their roots know about this change. He added that the change in Jammu and Kashmir cannot be experienced by holidaying in England.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that a Backward Classes Commission was formed, which held several rounds of meetings with stakeholders with a participatory approach. The Commission met 198 delegations and 16,000 people in 750 days. The hearing was held in all the 20 districts and about 26,000 applications received by post were also taken into consideration. The suggestion of reforming the Jammu and Kashmir Reservation Act was a basic element among them. He said that this Act was existed earlier also, but it was for the weaker sections, whereas this time Prime Minister Shri Narendra Modi has given them respect by giving them the constitutional name Other Backward Classes. Shri Shah said that it is a historical truth that the opposition party has opposed the backward classes the most and have worked to stop the backward classes. He questioned the opposition as to why the Backward Classes Commission was not given constitutional status for seventy years, whereas this is the mandate of the Constitution, Prime Minister Shri Narendra Modi gave it constitutional status.
Shri Amit Shah said that the opposition leaders who talk about backward class in public meetings should tell the public that who withheld the Kaka Kalelkar Commission report. After the Mandal Commission report came, it was not implemented until they were in power and even when it was implemented later, the leader of the opposition opposed it. Shri Shah said that the opposition never provided reservation to backward classes under the Central Admission Scheme. This work was done only in the government led by the Prime Minister Shri Narendra Modi and now backward class children have been given the opportunity to study in Sainik Schools, NEET and Kendriya Vidyalayas. Shri Shah said that earleir the idea of giving reservation to Economically Weaker Section (EWS) people was never been thought of. For the first time, Prime Minister Shri Narendra Modi made a provision of 10 percent reservation for poor children of unreserved castes. Union Home Minister and Minister of Cooperation also replied in detail to some legal and constitutional issues raised by the opposition.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that many members were concerned about terrorism in Jammu and Kashmir and directly linked it to the abrogation of Article 370. Shri Shah said that he had earlier also said that at the root of terrorism is the feeling of separatism which has arisen due to Article 370 and with the removal of Article 370, there will be a huge reduction in separatism and due to this terrorism will also reduce. He said that between 1994 and 2004, a total of 40,164 incidents of terrorism took place, between 2004 to 2014 7,217 took place where as in the 9 years of Narendra Modi government, these incidents came down to only 2,197 with a 70 percent reduction. Shri Shah said that 65 per cent of these incidents occurred due to police action. He said that in the 9 years of Narendra Modi government, the number of deaths of civilians has decreased by 72 percent and the number of deaths of security forces by 59 percent. Shri Shah said that in 2010, there were 2,654 stone pelting incidents in Jammu and Kashmir while in 2023 there was not a single stone pelting incident. He said that in 2010 there were 132 organized strikes, while in 2023 there was not even a single strike. In 2010, 112 civilians died in stone pelting, whereas in 2023, not even one person died. In 2010, 6,235 security personnel were injured in stone pelting, not even a single one was injured in 2023. The Union Home Minister said that in this very House, opposition broke all decorum and said that abrogation of Article 370 would lead to bloodshed, but the Narendra Modi government has made such arrangements that no one had the courage to throw even a single pebble. He said that in 2010 there were 70 incidents of ceasefire violations but in 2023 there were only 2 such incidents. There were 489 incidents of infiltration in 2010, only 48 incidents took place in 2023.
Shri Amit Shah said that the Central Government has made tireless efforts under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi to ensure the security of the people of Jammu and Kashmir and improve their quality of life. Shri Shah said that the Ministry of Home Affairs reviews the security situation in Kashmir every month and every three months he himself go there and review the security situation. Home Minister said that the Modi government has made a Zero Terror Plan which is being implemented since last 3 years and by 2026 the Zero Terror Plan will be completely implemented. He said that along with this, a complete area domination plan has been made which will be completed by 2026. Earlier only terrorists were killed, but now we have destroyed its entire ecosystem. Along with this, NIA has registered 32 cases under terror finance and these cases were registered because money was coming from Pakistan and Narendra Modi government will not let this happen. A total of 83 cases of terror funding have been registered, including 32 cases by NIA and 51 cases by SIA. Around 229 arrests have been made and the process is underway in the court to seize and auction 57 properties worth Rs 150 crore. 134 bank accounts were sealed in which Rs 122 crore were seized and another Rs 5.5 crore in cash was seized. He said that after the abolition of Article 370, cinema halls opened for the first time in Jammu and Kashmir in 2021 after 30 years. Shri Shah said that a multiplex was built in Srinagar, 4 new theaters opened in Pulwama, Shopian, Baramulla and Handwara and shooting of more than 100 films started. Bank loan proposals for about 100 cinema halls are under consideration by the banks. Shri Shah said that Article 370 was responsible for the death of 45,000 people in Jammu and Kashmir, which was abrogated by Prime Minister Modi. He said that in this country there should be only one symbol, only one constitution and only one head and for this purpose Shri Shyama Prasad Mukherjee ji had given his life and this was the wish of the country.
Union Home Minister said that Article 370 was a temporary provision which should have been abolished long ago, but no one dared. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi showed courage and abolished Article 370. Shri Shah said that in accordance with the spirit of Constitution that Article 370 is temporary, Prime Minister Modi abolished it on August 5. He said that for the first time Kashmiri, Dogri, Hindi, English and Urdu were made the official languages of the state. He said that the Right to Education Act, Land Acquisition and Compensation Act, Forest Rights Act, SC-ST Prevention Atrocities Act, Whistle Blower Protection Act, Juvenile Justice Act and Minority Commission Act, 1992 were put on hold and but now they are being implemented. And now the duration of the assembly is also 5 years. He said that under the Har Ghar Tiranga campaign, there was not a single house in the valley where the Tricolour was not hoisted, this change has taken place there. He said that today every festival is celebrated with joy and happiness at Lal Chowk and people from every community participate in it. The spirit of the Constitution has now been taken to the grassroots level there.
Shri Amit Shah said that before the abrogation of Article 370, GSDP was Rs 1 lakh crore, which has doubled in just 5 years to Rs 2,27,927 crore today. Earlier there were 94 degree colleges, today there are 147, Jammu and Kashmir became the first state to have IIT, IIM and 2 AIIMS. He said that in the last 70 years there were only 4 medical colleges, now 7 new medical colleges have been built. 15 new nursing colleges have been establised, earlier the medical seats were 500, now after the abolition of Article 370, 800 more seats have been added. PG seats were 367, Modi government has done the work of adding 397 new seats. About 6 lakh people used to get mid-day meal, now 9,13,000 people get mid-day meal. The average of Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana was 158 kilometers, now it has become 8,068 kilometers per year. 24,000 houses were given in 70 years, in the last 5 years the Modi government has given houses to 1,45,000 people. In 70 years, the earlier governments provided drinking water to 7,82,000 people, now the Modi government has provided drinking water to 13 lakh families. The Union Home Minister said that the Modi government did the work of bringing down the infant mortality rate from 22 to 14.30, earlier there were 47 Jan Aushadhi centres, now people are getting cheap medicines at 227 Jan Aushadhi centres. Youth participation in sports has increased from 2 lakh to 60 lakh. Pension beneficiaries have increased from 6 lakh to 10 lakh. Shri Shah said that all these changes have been made only by the Narendra Modi government after the removal of Article 370. He added that after the removal of Article 370, terrorism has reduced in Kashmir due to which a good atmosphere has been created there and huge development has taken place there.
Shri Amit Shah said that Jammu and Kashmir had to suffer for years due to two big mistakes made by Pandit Jawaharlal Nehru during his tenure as Prime Minister. He said that Pandit Nehru's first mistake was that when our army was winning, ceasefire was done as soon as it reached Punjab and Pakistan-occupied Kashmir was born. He said that if the ceasefire had been delayed by 3 days, Pakistan-occupied Kashmir would have been a part of India today. He said that the second big mistake was when they took our issue to the United Nations. Union Home Minister said that even when the matter was sent to the UN, the decision was taken very hastily. He said that this matter should not have been taken to the UN at all and even if it was taken, the matter should have been taken under Article 51 of the UN Charter instead of Article 35. The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that despite advice given by several people on record, the matter was taken to the UN under Article 35. He said that former Prime Minister late Jawaharlal Nehru had written that it was his mistake, but it was not just a mistake but a blunder. The country lost big chunk of land; it was a blunder.
Home Minister said that in 2014 Prime Minister Shri Narendra Modi started 63 projects at a cost of Rs 80,000 crore for the development of Jammu and Kashmir including projects related to electricity, infrastructure, irrigation, education and medical facilities. Of these, 9 projects costing about Rs 21,000 crore were in Ladakh. 32 projects of Jammu and Kashmir, worth Rs 58,477 crore have almost been completed and out of Rs 58,000, the expenditure of Rs 45,800 crore has been utilised. He said that investments have been made in hydro projects in the last 10 years like 642 MW Kiru Hydro Project worth Rs 4,987 crore with a target of 5000 MW, 540 MW Kwar Hydro Project at a cost of Rs 5000 crore, 850 MW Ratle Highway Project at a cost of Rs 5,200 crore, 1000 MW Sopak Dal Hydro Project at a cost of Rs 8,112 crore, 1856 MW Sawalkot Hydro Project at a cost of Rs 2300 crore and Shahpur Khandi Dam Irrigation and Power Project at a cost Rs 2793 crore. For the first time, a project has been started there to obtain 1600 MW solar energy, 38 group stations have been constructed, 467 kilometers of new transmission lines have been laid, 266 Up stations have been built and work of securing the 11000 circuit kilometers of ST and IT lines have been done by the government led by the Prime Minister Shri Narendra Modi.
Union Home and Minister of Cooperation said that as far as irrigation is concerned, the Ravi Canal Project worth Rs 62 crore has been completed. The work of Tassar Chalan Teen Tal Irrigation Project at a cost of Rs 45 crore has been completed. The Phase-III of worth Rs 399 crore for flood management of Jhelum and tributaries has been completed. The Phase-II of worth Rs 1632 crore is going on and after the completion of Phase-I, the capacity of transmision has increased from 31885 to 41000. He said that Shahpur Kandi Dam project has also been completed. The major canals of Jammu province had not been desilted for many decades. Within 59 days of imposition of President's rule, the desilting work was completed after 70 years. The rail network has expanded. The Rs 8.45 crore Qazikund Banihal tunnel has been constructed at an estimated cost of Rs 3127 crore. About 8000 kilometers of new roads have been built in rural areas. Shri Shah said that 10 crafts of Jammu and Kashmir got GI tag, Gucchi mushroom of Doda got GI tag, Basmati rice of R S Pura was issued organic certificate and Rs 5013 crore scheme for comprehensive agricultural development was completed.
Home Minister said that across the country, the government bears the entire cost of treatment up to Rs 5 lakh for poor people specifically, but in Jammu and Kashmir, the government bears the treatment cost of all the people up to Rs 5 lakh. He said that the government has handled Jammu and Kashmir with full sensitivity. Before the present government came to power, the last available figure of tourists was around 14 lakhs, whereas in the year 2022-23, 2 crore tourists reached Jammu and Kashmir and, this year by June 2023 the figure of one crore has already been touched. He expressed confidence that the record of arrival of 2 crore tourists under the government led by the Prime Minister Shri Narendra Modi will be broken by this December. Shri Shah said that Jammu and Kashmir has become a destination whose environment and nature has a global and modern outlook. Home stay policy has been framed in the state, film policy has been framed, work has also been done to frame a policy for house boats, Jammu Ropeway Project has been completed with a cost of Rs 75 crore and industrial policy has also been framed.
Shri Amit Shah said that the Bill we have tabled is a Bill to give rights to those people who were deprived for years, who were deprived of rights, who lost their country, state, house, land and their property in their own country and became destitute. He said that this is a Bill to honour the backward classes of people with the constitutional term Other Backward Classes. The Union Home Minister requested the House to cooperate for passing the Bill as the purpose of this Bill is very sacred.