ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
गहू आणि गव्हाच्या पिठाचे भाव नियंत्रणात ठेवण्यासाठी केंद्रसरकार प्रति किलो ₹ 27.50 पर्यंत कमाल किरकोळ दराला ‘भारत आटा’ उपलब्ध करणार
केंद्रीय भांडार, नाफेड, एनसीसीएफ आणि राज्य सरकारांच्या सहकारी संस्थांद्वारे प्रत्यक्ष अथवा फिरत्या विक्री केंद्रांवर ‘भारत आटा’ उपलब्ध होणार
06 DEC 2023 7:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 डिसेंबर 2023
गहू आणि गव्हाची कणीक किफायतशीर दराला उपलब्ध व्हावी, याकरता केंद्रीय भांडार, नॅशनल कोऑपरेटिव्ह कन्झ्युमर्स फेडरेशन ऑफ इंडिया लिमिटेड (एनसीसीएफ), अर्थात भारतीय राष्ट्रीय सहकारी ग्राहक संघटना, आणि नॅशनल ॲग्रिकल्चरल कोऑपरेटिव्ह मार्केटिंग फेडरेशन ऑफ इंडिया लिमिटेड (एनएएफईडी), अर्थात भारतीय राष्ट्रीय कृषी सहकारी विपणन संघटना (नाफेड), यासारख्या निमशासकीय आणि सहकारी संस्थांना खुल्या बाजारात विक्री योजने [OMSS(D)] अंतर्गत, गहू खरेदी करून, त्याची कणीक, प्रति किलो रु. 27.50 इतक्या कमाल किरकोळ दरा पर्यंत 'भारत आटा' ब्रँड अंतर्गत विक्रीसाठी उपलब्ध करण्याकरता, 2.5 लाख मेट्रिक टन गहू, प्रति किलो रु.21.50 दराने वितरित करण्यात आला आहे. सर्वसामान्य नागरिकांना केंद्रीय भांडार, नाफेड, एनसीसीएफ आणि राज्य सरकारांच्या सहकारी संस्थांच्या प्रत्यक्ष अथवा फिरत्या विक्री केंद्रांवर किफायतशीर दराने गव्हाची कणीक उपलब्ध व्हावी, हे यामागचे उद्दिष्ट आहे.
या संस्थांद्वारे भारत आटा ₹ 27.50/Kg पेक्षा जास्त नसलेल्या किमान किरकोळ दराला विक्रीसाठी उपलब्ध केला जाईल, जो कणकेच्या अखिल भारतीय सरासरी किरकोळ किमतींपेक्षा कमी आहे.
केंद्र सरकारच्या गोदामात 16 नोव्हेंबर 2023 पर्यंत 209.85 लाख मेट्रिक टन इतका गव्हाचा साठा होता.
भारत सरकार केंद्रीय/राज्य सहकारी संस्थांच्या देशभरातली प्रत्यक्ष/फिरत्या किरकोळ विक्री केंद्रांच्या माध्यमातून, प्रक्रिया करण्याकरता आणि कणीक बनवून विक्री करण्याकरता गहू उपलब्ध करणार आहे.
केंद्रीय ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण राज्यमंत्री साध्वी निरंजन ज्योती यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
To moderate prices of wheat and atta, Centre offering ‘Bharat Atta’ at an MRP not exceeding ₹ 27.50/Kg
‘Bharat Atta’ available for consumers at physical and mobile outlets of Kendriya Bhandar, NAFED, NCCF and co-operatives of State Governments
06 DEC 2023 5:48PM by PIB Delhi
In order to moderate prices of wheat and atta, 2.5 LMT of wheat @ Rs.21.50/kg has been allocated for Semi-Government and cooperative organizations like Kendriya Bhandar, National Cooperative Consumers' Federation of India Limited (NCCF) and National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED) under Open Market Sale Scheme [OMSS(D)] for converting to atta and offer it for sale to the public under 'Bharat Atta' brand at an MRP not exceeding ₹ 27.50/Kg. The objective is to make available atta to general consumers at affordable rate through physical and mobile outlets of Kendriya Bhandar, NAFED, NCCF and co-operatives of State Governments.
Bharat Atta is being offered by these organisations for sale at an MRP not exceeding ₹ 27.50/Kg which is lower than the all India average retail prices of Atta.
The stock of wheat in Central Pool as on 16th November 2023 is 209.85 Lakh MT.
Government of India is providing wheat for processing and sale of atta by the central/state co-operative agencies through physical/mobile retail outlets across the country.
This information was given by the Union Minister of State for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Ms. Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply today in the Lok Sabha.