ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ
05 DEC 2023 5:17PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ – ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਅਭਯੁਦਯ ਯੋਜਨਾ’ (ਪੀਐੱਮ-ਅਜੈ (ਏਜੇਏਵਾਈ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ/ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਵਾਹਰ ਨਵੋਦਯ ਵਿਦਿਯਾਲ ਕਮੇਟੀ/ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਵਿਦਿਯਾਲ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਸਰਕਾਰੀ/ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਜੇਐੱਨਵੀ, ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਜਾਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਂਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਅਧਿਕ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ (ਐੱਸਸੀ) ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਨਜਾਤੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੜਕਿਆਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੋਦਯ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ (ਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 20,000 ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਜਨਗਣਨਾ 2011 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਵਿਕਾਸ ਬਲੌਕ ਵਿੱਚ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3.5 ਲੱਖ ਐੱਸਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 740 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 694 ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ) ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 401 ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਕ ਸਮੇਂ ਕਾਰਜ਼ਸੀਲ ਦੱਸੇ ਗਏ ਹਨ। ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦਾ ਰਾਜਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ-1 ‘ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ-ਏਜੇਏਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰਸਾਤਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 4 ਈਐੱਮਆਰਐੱਮ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ (ਸਥਿਤੀ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ-2 ‘ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ)। ਵਰਤਮਾਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਮਛਲੀਸ਼ਹਿਰ ਸੰਸਦੀ ਹਲਕੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏ ਨਾਰਾਇਣ ਸੁਆਮੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਿਤ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
*****
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦਾ ਰਾਜ ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ-1
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ
ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
28
28
2
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
10
3
3
ਅਸਾਮ
14
1
4
ਬਿਹਾਰ
3
0
5
ਛਤੀਸਗੜ੍ਹ
74
73
6
ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
1
1
7
ਗੁਜਰਾਤ
43
34
8
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
4
4
9
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
6
6
10
ਝਾਰਖੰਡ
89
7
11
ਕਰਨਾਟਕ
12
12
12
ਕੇਰਲ
4
4
13
ਲੱਦਾਖ
3
0
14
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
70
63
15
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
37
37
16
ਮਣੀਪੁਰ
21
3
17
ਮੇਘਾਲਿਆ
27
0
18
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
17
6
19
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
22
3
20
ਓਡੀਸ਼ਾ
106
32
21
ਰਾਜਸਥਾਨ
31
30
22
ਸਿੱਕਿਮ
4
4
23
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
8
8
24
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
23
23
25
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
21
6
26
ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਉੱਤਰ
4
2
27
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
4
4
29
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
8
7
ਕੁੱਲ ਯੋਗ
694
401
ਅਨੁਬੰਧ-2
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ਲੜੀ ਨੰ:
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ
ਵਿਕਾਸ ਬਲੌਕ/ਤਾਲੁਕਾ
ਸਕੂਲ ਦਾ ਨਾਮ
ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ
1
ਬਹਰਾਈਚ
ਮਿਹਿਨਪੁਰਵਾ
ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਬੋਝਿਯਾ
ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ
2
ਖੀਰੀ
ਪਲਿਆ
ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸੌਨਾਹਾ
ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ
3
ਲਲਿਤਪੁਰ
ਬਾਰ
ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਲਲਿਤਪੁਰ
ਅਕਾਰਜਸ਼ੀਲ
4
ਸੋਨਭਦਰ
ਚੋਪਨ
ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਪੀਪਰ ਬਲੌਕ
ਅਕਾਰਜਸ਼ੀਲ

Ministry of Social Justice & Empowerment
RESIDENTIAL SCHOOLS FOR SC/ST GIRLS
05 DEC 2023 5:17PM by PIB Delhi
Under the Scheme ‘PRADHAN MANTRI - ANUSUCHIT JAATI ABHYUDAY YOJANA’ (PM-AJAY) of Department of Social Justice and Empowerment, there is a provision of Residential Schools under which the Districts/States/Central Ministry can propose to set up residential Schools through the Jawahar Navodaya Vidyalaya Society/Eklavya Model Residential Schools Society and similar Government/autonomous bodies. Further, project for expansion of the existing residential schools in SC concentrated Districts is given preference to accommodate more SC students in these Schools by expanding the existing infrastructure of JNV, EMRS or the like. The expanded capacity is utilized to enroll more SC students to the extent of the capacity increase.
The Ministry of Tribal Affairs is also implementing the central sector scheme of Eklavya Model Residential School (EMRS) to provide quality education to the tribal children, for both boys and girls, in their own environment. Government decided to establish EMRSs in every block having more than 50% ST population and at least 20,000 tribal persons (as per census 2011) at par with Navodaya Vidyalayas. Accordingly, Ministry has set the target of establishing 740 EMRSs to benefit about 3.5 lakh ST students across the country, including Uttar Pradesh. Presently, 694 EMRSs have been sanctioned, out of which 401 are reported functional country-wide. The State wise details of EMRSs is at Annexure-1.
No proposal of residential schools has been received from Uttar Pradesh under the PM-AJAY scheme . However, Ministry of Tribal Affairs has sanctioned 4 EMRSs in the State of Uttar Pradesh (status details is attached at Annexure-2). As per the existing norms, no more blocks have been identified in Machhlisahr Parliamentary Constituency for establishment of EMRS.
This information was given by the Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri A Narayanaswamy in a written reply to a question in Lok Sabha today.
*****
Annexure-I
State wise details of EMRSs in India
S. No.
State / UT
Sanctioned EMRSs
Functional EMRSs
1
Andhra Pradesh
28
28
2
Arunachal Pradesh
10
3
3
Assam
14
1
4
Bihar
3
0
5
Chhattisgarh
74
73
6
Dadra Nagar Haveli & Daman & Diu
1
1
7
Gujarat
43
34
8
Himachal Pradesh
4
4
9
Jammu & Kashmir
6
6
10
Jharkhand
89
7
11
Karnataka
12
12
12
Kerala
4
4
13
Ladakh
3
0
14
Madhya Pradesh
70
63
15
Maharashtra
37
37
16
Manipur
21
3
17
Meghalaya
27
0
18
Mizoram
17
6
19
Nagaland
22
3
20
Odisha
106
32
21
Rajasthan
31
30
22
Sikkim
4
4
23
Tamil Nadu
8
8
24
Telangana
23
23
25
Tripura
21
6
26
Uttar Pradesh
4
2
27
Uttarakhand
4
4
28
West Bengal
8
7
Grand Total
694
401
Annexure-II
Status of EMRSs in Uttar Pradesh
S.No.
District
Block/ Taluka
Name of the School
Functional
1
Bahraich
Mihinpurwa
EMRS Bojhiya
Functional
2
Kheri
Palia
EMRS Saunaha
Functional
3
Lalitpur
Bar
EMRS Lalitpur
Non Functional
4
Sonbhadra
Chopan
EMRS Piparkhand
Non Functional