వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
తృణధాన్యాల ఉత్పత్తికి ప్రోత్సాహం
05 DEC 2023 6:01PM by PIB Hyderabad
2023 సంవత్సరాన్ని అంతర్జాతీయ తృణధాన్యాల సంవత్సరంగా ఐక్యరాజ్యసమితి సాధారణ సభ (యూఎన్‌జీఏ) ప్రకటించింది. 2022-23లో, దేశంలో తృణధాన్యాల (శ్రీ అన్న) మొత్తం ఉత్పత్తి 17.32 మిలియన్ టన్నులు. 2022-23లో రాష్ట్రం/యూటీ వారీగా తృణధాన్యాల (శ్రీ అన్న) ఉత్పత్తి వివరాలు అనుబంధం-Iలో ఉన్నాయి.
ఐవైఎం 2023 లక్ష్యాలను సాధించడానికి, తృణధాన్యాల (శ్రీ అన్న) వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి అంతర్జాతీయ తృణధాన్యాల సంవత్సరం (ఐవైఎం) 2023 వేడుకల పట్ల భారత ప్రభుత్వం బహుళ-భాగస్వామ్య విధానాన్ని అమలు చేస్తోంది. మిల్లెట్ (శ్రీ అన్న) ఉత్పత్తిని, ఉత్పాదకతను పెంచడానికి 28 రాష్ట్రాలు, రెండు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు జమ్ము&కశ్మీర్, లద్దాఖ్‌లోని అన్ని జిల్లాల్లో జాతీయ ఆహార భద్రత కార్యక్రమం (ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఎం) కింద పోషక-తృణధాన్యాలపై ఉప-మిషన్‌ను కేంద్ర వ్యవసాయం & రైతు సంక్షేమ శాఖ అమలు చేస్తోంది. ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఎం–న్యూట్రి సెరెల్స్‌ ఉప-మిషన్‌ కింద, పంట ఉత్పత్తి & సంరక్షణ సాంకేతికతలు, పంట ఆధారిత ప్రదర్శనలు, కొత్తగా విడుదలైన వంగడాలు/హైబ్రిడ్‌ విత్తనాల ఉత్పత్తి & పంపిణీ, సమీకృత పోషక & చీడల నిర్వహణ పద్ధతులు, మెరుగైన వ్యవసాయ పనిముట్లు/ఉపకరణాలు/వనరుల సంరక్షణ యంత్రాలు, నీటి పొదుపు పరికరాలు, పంటల సీజన్‌లో శిక్షణ ద్వారా రైతుల సామర్థ్యాన్ని పెంచడం, కార్యక్రమాలు/కార్యశాలలు నిర్వహించడం, విత్తన కిట్‌ల పంపిణీ, ప్రింట్ & ఎలక్ట్రానిక్ మీడియా ద్వారా ప్రచారం వంటివి రాష్ట్రాలు/యూటీల ద్వారా జరుగుతాయి. 'శ్రీ అన్న'కి భారతదేశాన్ని అంతర్జాతీయ కేంద్రంగా హబ్‌గా మార్చేందుకు, జాతీయ & అంతర్జాతీయ స్థాయిలో అత్యుత్తమ అభ్యాసాలు, పరిశోధనలు, సాంకేతికతలను పంచుకోవడానికి హైదరాబాద్‌లోని 'ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మిల్లెట్స్ రీసెర్చ్'ను (ఐఐఎంఆర్‌) సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌గా ప్రకటించడం జరిగింది.
ఎన్‌ఎఫ్‌ఎస్‌ఎం–న్యూట్రి సెరెల్స్‌ కింద 2022-23లో రాష్ట్రం/యూటీల వారీగా నిధుల కేటాయింపు, విడుదల, వ్యయం (కేంద్రం వాటా) వివరాలు అనుబంధం IIలో ఉన్నాయి.
కేంద్ర వ్యవసాయం & రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానం రూపంలో ఈ సమాచారం ఇచ్చారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Promoting the Production of Millets
05 DEC 2023 6:01PM by PIB Delhi
The United Nation’s General Assembly (UNGA) declared 2023 as International Year of Millets. The total production of Millets (Shree Anna) in the country during 2022-23 is 17.32 million tonnes. The State/UT wise production of Millets (Shree Anna) during 2022-23 is given at Annexure-I.
The Government of India is implementing a multi stakeholder approach towards celebration of International Year of Millets (IYM) 2023 to achieve the objectives of IYM 2023 and promote Millets (Shree Anna). In order to increase production and productivity of Millets (Shree Anna), the Department of Agriculture and Farmers Welfare (DA&FW) is implementing a Sub-Mission on Nutri-Cereals under National Food Security Mission (NFSM) in all districts of 28 States & 2 Union Territories viz. Jammu & Kashmir and Ladakh. Under NFSM–Nutri Cereals, the incentives are provided to the farmers, through the States/UTs, on crop production and protection technologies, cropping system based demonstrations, production & distribution of certified seeds of newly released varieties/hybrids, Integrated Nutrient and Pest Management techniques, improved farm implements/tools/resource conservation machineries, water saving devices, capacity building of farmers through trainings during cropping season, organizing events/workshops, distribution of seed minikits, publicity through print and electronic media etc. To make India a global hub for 'Shree Anna', the Indian Institute of Millets Research (IIMR), Hyderabad has been declared as the Centre of Excellence for sharing best practices, research and technologies at the national and international level.
The State/UT wise allocation, release and expenditure of funds (Central Share) under NFSM-Nutri Cereals during 2022-23 is given at Annexure-II.
This information was given by the Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar in a written reply in Lok Sabha today.