ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਡੀਏਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਲੌਨ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ 68ਵਾਂ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਿਵਸ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਵਕ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
05 DEC 2023 2:13PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਡੀਏਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ 68ਵਾਂ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਿਵਸ 6 ਦਸੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਲੌਨ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਡਾ. ਬੀ. ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦੇ ਕੋਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
68ਵੇਂ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਿਵਸ ਦਾ ਯਾਦਗਾਰੀ ਉਤਸਵ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੁਆਰਾ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ, ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਉਪਸਥਿਤ ਰਹਿਣਗੇ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਲੌਨ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਡਾ. ਬੀ.ਆਰ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦੇ ਚਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾ ਸੁਮਨ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਿਵਸ ਹਰ ਸਾਲ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਡੀਏਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ/ਓਬੀਸੀ/ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ। ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅੱਜ ਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਚਾਰਿਤ “ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ” ਦੇ ਮੰਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਡੀਏਐੱਫ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
68ਵੇਂ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਲੌਨ ਵਿੱਚ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਡਾ. ਅੰਡੇਬਕਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ‘ਤੇ ਪੁਸ਼ਪਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਨ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਬੋਧ ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ ਦੁਆਰਾ ਬੋਧ ਮੰਤਰਾਂ ਦਾ ਉਚਾਰਣ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਗੀਤ ਅਤੇ ਨਾਟਕ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਗੀਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦੇਣਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਅਤੇ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰਕ (ਡੀਏਐੱਨਐੱਮ) ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ

Ministry of Social Justice & Empowerment
Commemorating the 68th Mahaparinirwan Diwas of Dr. B.R. Ambedkar with Fervour by Dr. Ambedkar Foundation (DAF) at Parliament House Lawn, New Delhi tomorrow
05 DEC 2023 2:13PM by PIB Delhi
The 68th Mahaparinirwan Diwas is being commemorated by Dr. Ambedkar Foundation (DAF) on behalf of the Department of Social Justice and Empowerment, Govt. of India, at the Parliament House Lawn on 6th December, 2023 near the statue of Babasaheb Dr. B.R. Ambedkar.
The commemoration of the 68th Mahaparinirwan Diwas will start with floral tributes by the President of India, Smt. Droupadi Murmu, Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla, Ministers, Parliamentarians and many other dignitaries present.
In the course of time, the entire event will be opened up for the public to pay their obeisance at the feet of the statue of Babasaheb Dr. B.R. Ambedkar at the Parliament House Lawn. The Mahaparinirwan Diwas of Dr. Ambedkar is annually commemorated by Dr. Ambedkar Foundation (DAF) on behalf of the Department of Social Justice and Empowerment, Govt. of India.
Dr. Ambedkar played a significant role in drafting the Indian Constitution and championed the cause of marginalized communities, especially SCs/OBCs/STs/Women. His thoughts on social justice, equality, and democracy still continue to inspire generations and the present government, which is seen in the mantra of “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas” as propagated by our Prime Minister, Shri Narendra Modi and is effectively being implemented by Chairman, DAF & Minister of Social Justice & Empowerment, Dr. Virendra Kumar.
During the commemoration of the 68th Mahaparinirwan Diwas, around thousands of people might come to pay floral tributes to the feet of the statue of Babasaheb Dr. Ambedkar at the Parliament House Lawn. Moreover, there will be a confluence of Buddhist Chants performed by Buddhist monks. On this occasion, Groups of Artists of Song & Drama Division of the Ministry of Information & Broadcasting will perform Songs dedicated to Babasaheb. The officials of Dr. Ambedkar Foundation and the Ministry of Social Justice & Empowerment will also attend the event.
Brief about Dr. Ambedkar Foundation & Dr. Ambedkar National Memorial (DANM)