పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
పొగమంచు సమస్యను పరిష్కరించడానికి చర్యలు
-విమానాల రద్దు, ఆలస్యాలను గణనీయంగా తగ్గించేలా దోహదం చేస్తున్న్ చర్యలు
05 DEC 2023 1:03PM by PIB Hyderabad
రాజ్యసభలో నక్షత్రం గుర్తు ఉన్న ఒక ప్రశ్న అనుబంధానికి కేంద్ర పౌర విమానయాన, ఉక్కు శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం. సింధియా సమాధానమిస్తూ.. పౌర విమానయాన నిబంధనల (సీఏఆర్) ప్రకారం, బయలుదేరడానికి 1-2 గంటల ముందు విమానాన్ని రద్దు చేస్తే.. సమయం, విమానయాన సంస్థలు వెంటనే మరొక కనెక్టింగ్ ఫ్లైట్‌ను ఏర్పాటు చేయాలన్నారు. ఒకవేళ, 5 నుండి 6 గంటలకు మించి ఆలస్యం జరిగితే, హోటల్ బస ఏర్పాటు చేయడం, ప్రయాణీకులకు రీఫండ్ చేయడం మరియు వారికి అందుబాటులో ఉన్న తదుపరి విమానాన్ని ఏర్పాటు చేయడం ఎయిర్‌లైన్స్ బాధ్యత. ఈ నిబంధనలను సీఏఆర్ లో సూచించామని, ఏదైనా ఉల్లంఘన జరిగినట్లుగా పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ దృష్టికి తీసుకువస్తే, తదనుగుణంగా సంబంధిత సంస్థపై వెంటనే చర్యలు తీసుకుంటామని ఆయన వెల్లడించారు. శీతాకాలపు నెలలలో పొగమంచు సమస్యను పరిష్కరించడానికి తీసుకుంటున్న చర్యలను కూడా మంత్రి వివరించారు, తాము తీసుకుంటున్న చర్యలు కారణంగా.. పొగమంచు కారణంగా విమానాల రద్దు మరియు ఆలస్యాలను తీవ్రంగా తగ్గించడానికి దారితీసిందన్నారు. నిన్న నక్షత్రం లేని ఒక ప్రశ్నకు పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి జనరల్ (డా) వి.కె. సింగ్ (రిటైర్డ్) మాట్లాడుతూ పౌర విమానయాన డైరెక్టరేట్ జనరల్ (డీజీసీఏ) ప్రతి సంవత్సరం పొగమంచు ప్రారంభానికి ముందు భాగస్వామ్య పక్షాలవారితో కలిసి చర్యలు చేపడుతుందని తెలిపారు.
పొగమంచు సంబంధిత కార్యకలాపాలకు సంసిద్ధత. పొగమంచు ప్రారంభానికి ముందు ఈ క్రింది చర్యలు తీసుకోబడతాయి:
(i) పొగమంచు కాలంలో అంతరాయం లేని ఎయిర్ నావిగేషన్ సర్వీసెస్ (ఏఎన్ఎస్)ని నిర్ధారించడానికి క్యాట్ II/III ILS సౌకర్యాల ప్రత్యేక తనిఖీలు
(ii) ఏరోడ్రోమ్‌ల వద్ద క్లిష్టమైన/సున్నితమైన ప్రాంతాలు తగిన విధంగా సురక్షితంగా ఉన్నాయని నిర్ధారించడానికి తనిఖీలు
(iii) క్యాట్ II/III నాన్-కాంప్లైంట్ ఎయిర్‌క్రాఫ్ట్‌ను పొగమంచు సమయంలో ఆపరేట్ చేయకుండా తమ విమాన షెడ్యూల్‌లలో మార్పులు తీసుకురావాలని ఎయిర్‌లైన్స్‌కు దిశానిర్దేశం మరియు
(iv) క్యాట్ II/III అర్హత కలిగిన సిబ్బందిని మాత్రమే షెడ్యూల్ చేయడానికి ఎయిర్‌లైన్స్‌కు ఆదేశాలు.
పొగమంచు సీజన్ ప్రారంభానికి సిద్ధం కావడానికి, విమానాశ్రయాలలో మరియు ఎయిర్ నావిగేషన్ సేవల ప్రాంతంలో వివిధ సౌకర్యాలను మెరుగుపరిచేలా గత రెండు సంవత్సరాలుగా తనిఖీలు చేపట్టారు. ప్రత్యేక ఆడిట్‌ల సంఖ్యను పెంచారు. ఫలితంగా, దాదాపు 20 శాతం విమానాలు పెరిగినప్పటికీ, 2021-2022లో మొత్తం విమాన కదలికల్లో 0.09 శాతంగా ఉన్న విమాన రద్దులు 2022-2023లో మొత్తం విమాన కదలికల్లో 0.05 శాతానికి తగ్గాయి.
పొగమంచు పరిస్థితుల కోసం సంసిద్ధతను మరింత మెరుగుపరచడానికి ప్రభుత్వం యోచిస్తోంది:
(1) వర్తించే నిబంధనలకు అనుగుణంగా ఉండేలా ఏరోడ్రోమ్, ఎయిర్ నావిగేషన్ సర్వీసెస్, వాతావరణ శాస్త్ర పరికరాలు మొదలైన వివిధ సౌకర్యాలపై క్రమమైన నిఘా.
(2) అంతరాయం లేని ఎయిర్ నావిగేషనల్ సేవలు, ఏరోడ్రోమ్ లైటింగ్‌లు మరియు ఇతర సంబంధిత సౌకర్యాలను నిర్ధారించడానికి మరియు పొగమంచు సమయం ప్రారంభానికి ముందు క్లిష్టమైన మరియు సున్నితమైన ప్రాంతాలను సముచితంగా భద్రపరచడానికి పొగమంచు ప్రభావిత విమానాశ్రయాల తనిఖీలు.
(3కింది వాటిని నిర్ధారించుకోవడానికి పొగమంచు ప్రారంభానికి ముందు విమానయాన సంస్థలకు దిశానిర్దేశం చేయండి
i. పొగమంచు సమయంలో క్యాట్ II/III నాన్-కంప్లైంట్ ఎయిర్క్రాఫ్ట్లను ఆపరేట్ చేయడానికి విమాన షెడ్యూల్లలో మార్పులు తీసుకురావడం
ii. పొగమంచు ప్రభావిత విమానాశ్రయాల కోసం కేవలం క్యాట్ II/III అర్హత కలిగిన సిబ్బందిని మాత్రమే షెడ్యూల్ చేయడానికి
iii. ఆలస్యమైన సమయంలో ప్రయాణికుల నిర్వహణను నిర్దేశించిన నిబంధనల ప్రకారం ఉండేలా చూసుకోవాలి
iv. మళ్లింపు విమానాశ్రయంలో ఎయిర్క్రాఫ్ట్ మెయింటెనెన్స్ ఇంజనీర్ (ఏఎంఈస్థానాన్ని నిర్ధారించడానికి
(4) పొగమంచు ప్రారంభానికి ముందు మొత్తం సంసిద్ధత డ్రైవ్ను ప్రభుత్వం నిశితంగా పర్యవేక్షిస్తుంది మరియు సమీక్షిస్తుంది.

Ministry of Civil Aviation
Steps being taken to tackle the fog issue have led to considerable reduction in cancellations and delays of flights
05 DEC 2023 1:03PM by PIB Delhi
The Union Minister of Civil Aviation and Steel Shri Jyotiraditya M. Scindia, replying to a supplementary to a starred question in Rajya Sabha yesterday said that as per the Civil Aviation Rules (CAR), in case of flight cancellation before 1- 2 hours of departure time, airlines need to immediately arrange in another connecting flight. In case, there is a delay beyond 5 to 6 hours it is airlines’ responsibility to arrange for a hotel stay, refund to the passengers, and provide them next available flight. He said that these rules are indicated in the CAR, and if any violation is brought to the notice of the Ministry of Civil Aviation, immediate action is taken against the defaulter accordingly.
The Minister also elaborated the steps being taken to tackle the fog issue during winter months, which has led to drastic reduction in cancellations and delays of flights due to fog.
In an unstarred question yesterday, the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) informed that Directorate General of Civil Aviation (DGCA) engages with stakeholders every year prior to start of fog period to ensure their preparedness for fog-related operations. Following actions are taken before onset of fog period:
i) Special audits of CAT II/III ILS facilities to ensure uninterrupted Air Navigation Services (ANS) during fog season
ii) Inspections to ensure that critical/sensitive areas are secured appropriately at aerodromes
iii) Direction to Airlines to bring changes in their flight schedules in order to eliminate CAT II/III non-compliant aircraft from operating during fog and
iv) Directions to Airlines to ensure scheduling of CAT II/III qualified crew only.
In order to prepare for onset of fog period, the number of inspection and special audits were increased over the last two years to enhance various facilities at Airports and in the area of Air Navigation services. As a result, despite increase in flights by about 20%, flight cancellations which was 0.09% during 2021-2022 of total flight movements reduced to 0.05% of total flight movements in 2022-2023.
Government plans to further improve preparedness for fog conditions through:
(1) Regular surveillance of various facilities such as Aerodrome, Air Navigation Services, Meteorological equipment etc. to ensure compliance towards applicable regulations.
(2) Audits of fog affected airports to ensure uninterrupted air navigational services, aerodrome lightings and other related facilities and to ensure critical and sensitive areas are secured appropriately, before the onset of fog period.
(3) Direction to Airlines before onset of fog to ensure the following
i. To bring changes in flight schedules in order to eliminate CAT II/III non-compliant aircraft from operating during the fog period
ii. To ensure scheduling of only CAT II/III qualified crew for fog affected airports
iii. To ensure passenger handling during delays are as per laid down norms
iv. To ensure positioning of Aircraft Maintenance Engineer (AME) at diversion airports.
(4) The whole preparedness drive is closely monitored and reviewed by Government before the onset of fog period.