Ministry of Civil Aviation
Steps being taken to tackle the fog issue have led to considerable reduction in cancellations and delays of flights
05 DEC 2023 1:03PM by PIB Delhi
The Union Minister of Civil Aviation and Steel Shri Jyotiraditya M. Scindia, replying to a supplementary to a starred question in Rajya Sabha yesterday said that as per the Civil Aviation Rules (CAR), in case of flight cancellation before 1- 2 hours of departure time, airlines need to immediately arrange in another connecting flight. In case, there is a delay beyond 5 to 6 hours it is airlines’ responsibility to arrange for a hotel stay, refund to the passengers, and provide them next available flight. He said that these rules are indicated in the CAR, and if any violation is brought to the notice of the Ministry of Civil Aviation, immediate action is taken against the defaulter accordingly.
The Minister also elaborated the steps being taken to tackle the fog issue during winter months, which has led to drastic reduction in cancellations and delays of flights due to fog.
In an unstarred question yesterday, the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation Gen. (Dr) V. K. Singh (Retd) informed that Directorate General of Civil Aviation (DGCA) engages with stakeholders every year prior to start of fog period to ensure their preparedness for fog-related operations. Following actions are taken before onset of fog period:
i) Special audits of CAT II/III ILS facilities to ensure uninterrupted Air Navigation Services (ANS) during fog season
ii) Inspections to ensure that critical/sensitive areas are secured appropriately at aerodromes
iii) Direction to Airlines to bring changes in their flight schedules in order to eliminate CAT II/III non-compliant aircraft from operating during fog and
iv) Directions to Airlines to ensure scheduling of CAT II/III qualified crew only.
In order to prepare for onset of fog period, the number of inspection and special audits were increased over the last two years to enhance various facilities at Airports and in the area of Air Navigation services. As a result, despite increase in flights by about 20%, flight cancellations which was 0.09% during 2021-2022 of total flight movements reduced to 0.05% of total flight movements in 2022-2023.
Government plans to further improve preparedness for fog conditions through:
(1) Regular surveillance of various facilities such as Aerodrome, Air Navigation Services, Meteorological equipment etc. to ensure compliance towards applicable regulations.
(2) Audits of fog affected airports to ensure uninterrupted air navigational services, aerodrome lightings and other related facilities and to ensure critical and sensitive areas are secured appropriately, before the onset of fog period.
(3) Direction to Airlines before onset of fog to ensure the following
i. To bring changes in flight schedules in order to eliminate CAT II/III non-compliant aircraft from operating during the fog period
ii. To ensure scheduling of only CAT II/III qualified crew for fog affected airports
iii. To ensure passenger handling during delays are as per laid down norms
iv. To ensure positioning of Aircraft Maintenance Engineer (AME) at diversion airports.
(4) The whole preparedness drive is closely monitored and reviewed by Government before the onset of fog period.

નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
ધુમ્મસની સમસ્યાને પહોંચી વળવા માટે લેવામાં આવી રહેલા પગલાંને કારણે ફ્લાઇટ્સ રદ કરવામાં અને વિલંબમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે
05 DEC 2023 1:03PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાગરિક ઉડ્ડયન અને સ્ટીલ મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયાએ ગઈ કાલે રાજ્યસભામાં એક તારાંકિત પ્રશ્નના પૂરક પ્રશ્નના જવાબમાં જણાવ્યું હતું કે નાગરિક ઉડ્ડયન નિયમો (સીએઆર) મુજબ, પ્રસ્થાનના 1-2 કલાકના સમય પહેલાં ફ્લાઇટ રદ થવાના કિસ્સામાં એરલાઇન્સે તાત્કાલિક બીજી કનેક્ટિંગ ફ્લાઇટમાં વ્યવસ્થા કરવાની જરૂર છે. જો 5થી 6 કલાકથી વધુ વિલંબ થાય તો એરલાઇન્સની જવાબદારી છે કે તે હોટલમાં રોકાવાની વ્યવસ્થા કરે, મુસાફરોને રિફંડ આપે અને તેમને આગામી ઉપલબ્ધ ફ્લાઇટ પૂરી પાડે. તેમણે કહ્યું કે સીએઆરમાં આ નિયમો દર્શાવવામાં આવ્યા છે, અને જો કોઈ ઉલ્લંઘન નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના ધ્યાનમાં લાવવામાં આવે છે, તો તે મુજબ ડિફોલ્ટર સામે તાત્કાલિક કાર્યવાહી કરવામાં આવે છે.
મંત્રીએ શિયાળાના મહિનાઓ દરમિયાન ધુમ્મસની સમસ્યાને પહોંચી વળવા માટે લેવામાં આવતા પગલાઓની પણ વિસ્તૃત માહિતી આપી હતી, જેના કારણે ધુમ્મસને કારણે રદ કરવામાં આવેલા અને ફ્લાઇટ્સ મોડી પડવામાં ભારે ઘટાડો થયો છે.
ગઈ કાલે એક અતારાંકિત પ્રશ્નમાં નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલયના રાજ્યકક્ષાના પ્રધાન જનરલ (ડો.) વી.કે.સિંઘ (નિવૃત્ત)એ માહિતી આપી હતી કે ડિરેક્ટોરેટ જનરલ ઓફ સિવિલ એવિએશન (ડીજીસીએ) ધુમ્મસ સંબંધિત કામગીરી માટે તેમની સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ધુમ્મસનો સમયગાળો શરૂ થાય તે પહેલાં દર વર્ષે હિતધારકો સાથે જોડાય છે. ધુમ્મસનો સમયગાળો શરૂ થાય તે પહેલાં નીચેની કાર્યવાહી કરવામાં આવે છેઃ
i) ધુમ્મસની ઋતુમાં અવિરત એર નેવિગેશન સર્વિસીસ (એએનએસ) સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેટ II/III આઇએલએસ સુવિધાઓનું વિશેષ ઓડિટ
ii) એરોડ્રોમ્સ ખાતે મહત્ત્વપૂર્ણ/સંવેદનશીલ વિસ્તારોને યોગ્ય રીતે સુરક્ષિત કરવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિરીક્ષણો
iii) એરલાઇન્સને તેમની ફ્લાઇટના સમયપત્રકમાં ફેરફાર લાવવા નિર્દેશ જેથી સીએટી II / III નોન-કમ્પ્લાયન્ટ એરક્રાફ્ટને ધુમ્મસ દરમિયાન ઓપરેટ ન થાય અને
iv) એરલાઇન્સને સીએટી II/III લાયકાત ધરાવતા ક્રૂનું જ શેડ્યૂલિંગ સુનિશ્ચિત કરવા દિશાનિર્દેશો.
ધુમ્મસના સમયગાળાની શરૂઆત માટે તૈયારી કરવા માટે, છેલ્લા બે વર્ષમાં નિરીક્ષણ અને વિશેષ ઓડિટની સંખ્યામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે, જેથી એરપોર્ટ્સ અને એર નેવિગેશન સેવાઓના ક્ષેત્રમાં વિવિધ સુવિધાઓમાં વધારો થઈ શકે. પરિણામે, ફ્લાઇટ્સમાં લગભગ 20 ટકાનો વધારો થયો હોવા છતાં, ફ્લાઇટ રદ કરવામાં આવી હતી જે 2021-2022 દરમિયાન કુલ ફ્લાઇટ મૂવમેન્ટના 0.09 ટકા હતી, જે 2022-2023 માં ફ્લાઇટની કુલ હિલચાલના 0.05 ટકા સુધી ઘટી ગઈ છે.
ધુમ્મસની સ્થિતિ માટેની સજ્જતામાં વધુ સુધારો કરવાની સરકારની યોજના છેઃ
(1) વિવિધ સુવિધાઓ જેવી કે એરોડ્રોમ, એર નેવિગેશન સેવાઓ, હવામાન વિષયક ઉપકરણો વગેરે પર નિયમિત દેખરેખ રાખવી, જેથી લાગુ પડતા નિયમોનું પાલન સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
(2) અવિરત એર નેવિગેશનલ સેવાઓ, એરોડ્રોમ લાઇટિંગ્સ અને અન્ય સંબંધિત સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ધુમ્મસ અસરગ્રસ્ત એરપોર્ટ્સનું ઓડિટ કરવું અને ધુમ્મસની શરૂઆત થાય તે પહેલાં મહત્વપૂર્ણ અને સંવેદનશીલ વિસ્તારોને યોગ્ય રીતે સુરક્ષિત કરવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવું.
(3) ધુમ્મસની શરૂઆત પહેલા એરલાઇન્સને દિશા નિર્દેશ આપવો જેથી નીચેની બાબતો સુનિશ્ચિત કરી શકાય.
1. ધુમ્મસના સમયગાળા દરમિયાન કેટ II/III નોન-કમ્પ્લાયન્ટ એરક્રાફ્ટને ઓપરેટ કરતા દૂર કરવા માટે ફ્લાઇટના શિડ્યુલમાં ફેરફાર લાવવો
ii. ધુમ્મસથી અસરગ્રસ્ત એરપોર્ટ્સ માટે માત્ર સીએટી II/III લાયકાત ધરાવતા ક્રૂનું શેડ્યૂલિંગ સુનિશ્ચિત કરવું
iii. વિલંબ દરમિયાન મુસાફરોનું સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિર્ધારિત માપદંડો મુજબ છે
iv. ડાયવર્ઝન એરપોર્ટ્સ પર એરક્રાફ્ટ મેન્ટેનન્સ એન્જિનિયર (એએમઈ)ની સ્થિતિ સુનિશ્ચિત કરવી.
(4) ધુમ્મસનો સમયગાળો શરૂ થાય તે પહેલાં સરકાર દ્વારા સમગ્ર સજ્જતા અભિયાનનું બારીકાઈથી નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે અને તેની સમીક્ષા કરવામાં આવે છે.