ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವಿಶ್ವ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯಾ ಶೃಂಗಸಭೆಗಾಗಿ ಯುಎಇಗೆ ತೆರಳುವ ಮುನ್ನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆ
30 NOV 2023 5:46PM by PIB Bengaluru
ಯುಎಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಅಬುಧಾಬಿಯ ಆಡಳಿತಗಾರ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶೇಖ್ ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಬಿನ್ ಜಾಯೆದ್ ಅಲ್ ನಹ್ಯಾನ್ ಅವರ ಆಹ್ವಾನದ ಮೇರೆಗೆ, ನಾನು 2023 ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 1 ರಂದು ಸಿಒಪಿ -28 ರ ವಿಶ್ವ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯಾ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ದುಬೈಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಿಯಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿರುವ ಯುಎಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ನಾವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವಾಗ ಭಾರತವು ಯಾವಾಗಲೂ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಜಿ 20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಹವಾಮಾನವು ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿತು. ನವದೆಹಲಿ ನಾಯಕರ ಘೋಷಣೆಯು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವಾರು ದೃಢವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಿಒಪಿ -28 ಒಮ್ಮತವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದನ್ನು ತಾವು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸಿಒಪಿ 28 ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಪ್ಪಂದದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮದ ಭವಿಷ್ಯದ ಹಾದಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ವಾಯ್ಸ್ ಆಫ್ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೌತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣವು ಸಮಾನತೆ, ಹವಾಮಾನ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಆದರೆ ವಿಭಿನ್ನ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳ ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿತು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅವರು ಸಮಾನ ಇಂಗಾಲ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು.
ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮದ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಭಾರತವು ಮಾತುಕತೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಿದೆ. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಇಂಧನ ದಕ್ಷತೆ, ಅರಣ್ಯೀಕರಣ, ಇಂಧನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳು ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮ್ಮ ಜನರ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಹಣಕಾಸು, ಗ್ರೀನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಲೀಡ್ ಐಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಸೇರಲು ನಾನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ದುಬೈನಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಇತರ ಕೆಲವು ನಾಯಕರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಹವಾಮಾನ ಕ್ರಮವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ತಾವು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
PM's departure statement ahead of his visit to UAE for World Climate Action Summit
30 NOV 2023 5:46PM by PIB Delhi
At the invitation of my brother H.H. Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, President of UAE and Ruler of Abu Dhabi, I am travelling to Dubai to attend the World Climate Action Summit of the COP-28 on 1 December 2023. I am happy to see that this significant event is being held under the Presidency of the UAE, who has been an important partner for India in the field of climate action.
In keeping with our civilizational ethos, India has always laid emphasis on climate action even as we pursue social and economic development.
During our G20 Presidency, climate was high on our priority. The New Delhi Leaders’ Declaration includes numerous concrete steps on climate action and sustainable development. I look forward to the COP-28 taking forward the consensus on these issues.
COP28 will also provide an opportunity to review progress made under the Paris Agreement, and chart a path for future course on climate action. At the Voice of Global South Summit convened by India, the Global South spoke for the need for climate action based on the principles of equity, climate justice, and common but differentiated responsibilities, as well as a greater focus on adaptation. It is important that efforts of the developing world be supported with adequate climate financing and technology transfer. They must have access to equitable carbon and development space to achieve sustainable development.
India has walked the talk when it comes to climate action. Our achievements in different sectors like renewable energy, energy efficiency, afforestation, energy conservation, Mission LiFE are testament to the commitment of our people towards mother Earth.
I look forward to joining special events including on climate finance, Green Credit initiative and LeadIT.
I also look forward to the opportunity to meet some of the other Leaders present at Dubai, and discuss ways to accelerate global climate action.