Prime Minister's Office
PM's departure statement ahead of his visit to UAE for World Climate Action Summit
30 NOV 2023 5:46PM by PIB Delhi
At the invitation of my brother H.H. Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, President of UAE and Ruler of Abu Dhabi, I am travelling to Dubai to attend the World Climate Action Summit of the COP-28 on 1 December 2023. I am happy to see that this significant event is being held under the Presidency of the UAE, who has been an important partner for India in the field of climate action.
In keeping with our civilizational ethos, India has always laid emphasis on climate action even as we pursue social and economic development.
During our G20 Presidency, climate was high on our priority. The New Delhi Leaders’ Declaration includes numerous concrete steps on climate action and sustainable development. I look forward to the COP-28 taking forward the consensus on these issues.
COP28 will also provide an opportunity to review progress made under the Paris Agreement, and chart a path for future course on climate action. At the Voice of Global South Summit convened by India, the Global South spoke for the need for climate action based on the principles of equity, climate justice, and common but differentiated responsibilities, as well as a greater focus on adaptation. It is important that efforts of the developing world be supported with adequate climate financing and technology transfer. They must have access to equitable carbon and development space to achieve sustainable development.
India has walked the talk when it comes to climate action. Our achievements in different sectors like renewable energy, energy efficiency, afforestation, energy conservation, Mission LiFE are testament to the commitment of our people towards mother Earth.
I look forward to joining special events including on climate finance, Green Credit initiative and LeadIT.
I also look forward to the opportunity to meet some of the other Leaders present at Dubai, and discuss ways to accelerate global climate action.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਰਲਡ ਕਲਾਇਮੇਟ ਐਕਸ਼ਨ ਸਮਿਟ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਰਵਾਨਗੀ ਬਿਆਨ
30 NOV 2023 5:46PM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਭਾਈ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਕ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼ੇਖ ਮੁਹੰਮਦ ਬਿਨ ਜ਼ਾਯਦ ਅਲ ਨਾਹਯਾਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ, ਮੈਂ 1 ਦਸੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਕੌਪ-28(COP-28) ਦੇ ਵਰਲਡ ਕਲਾਇਮੇਟ ਐਕਸ਼ਨ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਦੁਬਈ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਾਗਮ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ (climate action) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਲੋਕਾਚਾਰ (civilizational ethos) ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ (social and economic development) ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਭੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ (climate action) ‘ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਡੀ ਜੀ20 ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਹੀ ਸੀ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨ (The New Delhi Leaders’ Declaration) ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਕਈ ਠੋਸ ਕਦਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਕੌਪ-28(COP-28) ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ।
ਕੌਪ-28(COP28) ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ (Paris Agreement) ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ‘ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਭੀ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ(convened by India) ਵੌਇਸ ਆਵ੍ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਮਿਟ (Voice of Global South Summit) ਵਿੱਚ, ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਮਾਨਤਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਪਰੰਤੂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਨੁਕੂਲਨ (adaptation) ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਧਿਆਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ। ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਾਸ਼ਸੀਲ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਜਲਾਵਾਯੂ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਨਿਆਂਸੰਗਤ (equitable) ਕਾਰਬਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਬਾਤ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ, ਵਨੀਕਰਣ, ਊਰਜਾ ਸੰਭਾਲ਼, ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਫ (renewable energy, energy efficiency, afforestation, energy conservation, Mission LiFE) ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ, ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਮੈਂ ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ, ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਲੀਡ ਆਈਟੀ(climate finance, Green Credit initiative and Lead IT) ਸਹਿਤ ਸਪੈਸ਼ਲ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸ਼ੁਕ ਹਾਂ।
ਮੈਂ ਦੁਬਈ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕੁਝ ਹੋਰ ਲੀਡਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ (global climate action) ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ਲਈ ਭੀ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ।