Prime Minister's Office
PM's departure statement ahead of his visit to UAE for World Climate Action Summit
30 NOV 2023 5:46PM by PIB Delhi
At the invitation of my brother H.H. Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, President of UAE and Ruler of Abu Dhabi, I am travelling to Dubai to attend the World Climate Action Summit of the COP-28 on 1 December 2023. I am happy to see that this significant event is being held under the Presidency of the UAE, who has been an important partner for India in the field of climate action.
In keeping with our civilizational ethos, India has always laid emphasis on climate action even as we pursue social and economic development.
During our G20 Presidency, climate was high on our priority. The New Delhi Leaders’ Declaration includes numerous concrete steps on climate action and sustainable development. I look forward to the COP-28 taking forward the consensus on these issues.
COP28 will also provide an opportunity to review progress made under the Paris Agreement, and chart a path for future course on climate action. At the Voice of Global South Summit convened by India, the Global South spoke for the need for climate action based on the principles of equity, climate justice, and common but differentiated responsibilities, as well as a greater focus on adaptation. It is important that efforts of the developing world be supported with adequate climate financing and technology transfer. They must have access to equitable carbon and development space to achieve sustainable development.
India has walked the talk when it comes to climate action. Our achievements in different sectors like renewable energy, energy efficiency, afforestation, energy conservation, Mission LiFE are testament to the commitment of our people towards mother Earth.
I look forward to joining special events including on climate finance, Green Credit initiative and LeadIT.
I also look forward to the opportunity to meet some of the other Leaders present at Dubai, and discuss ways to accelerate global climate action.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વર્લ્ડ ક્લાઇમેટ એક્શન સમિટ માટે યુએઈની મુલાકાત અગાઉ પ્રધાનમંત્રીનું પ્રસ્થાન નિવેદન
30 NOV 2023 5:46PM by PIB Ahmedabad
મારા બંધુ મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદ અલ નાહ્યાન, યુએઈના રાષ્ટ્રપતિ અને અબુધાબીના શાસકના આમંત્રણ પર, હું 1 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ સીઓપી-28 ની વર્લ્ડ ક્લાઇમેટ એક્શન સમિટમાં ભાગ લેવા માટે દુબઈની યાત્રા કરી રહ્યો છું. મને એ જોઈને આનંદ થાય છે કે આ મહત્ત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમ યુએઈના પ્રેસિડેન્સી હેઠળ યોજાઈ રહ્યો છે, જેઓ આબોહવા અંગેની કાર્યવાહીના ક્ષેત્રમાં ભારત માટે મહત્ત્વપૂર્ણ ભાગીદાર રહ્યા છે.
આપણી સભ્યતાનાં સિદ્ધાંતોને ધ્યાનમાં રાખીને ભારતે સામાજિક અને આર્થિક વિકાસને આગળ ધપાવીએ છીએ, ત્યારે પણ આબોહવાની કામગીરી પર હંમેશા ભાર મૂક્યો છે.
અમારા જી-20ના પ્રમુખપદ દરમિયાન, આબોહવા અમારી પ્રાથમિકતામાં ઊંચી હતી. નવી દિલ્હી લીડર્સ ડેક્લેરેશનમાં ક્લાઇમેટ એક્શન અને સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ પર અસંખ્ય નક્કર પગલાં સામેલ છે. હું સીઓપી-28 દ્વારા આ મુદ્દાઓ પર સર્વસંમતિ સાધવા માટે આતુર છું.
સીઓપી28 પેરિસ સમજૂતી હેઠળ થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરવાની તક પણ પ્રદાન કરશે અને આબોહવા સંબંધિત કામગીરી પર ભવિષ્યનાં માર્ગની રૂપરેખા તૈયાર કરશે. ભારત દ્વારા આયોજિત વોઇસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટમાં ગ્લોબલ સાઉથે સમાનતા, આબોહવા ન્યાય અને સામાન્ય પરંતુ વિભિન્ન જવાબદારીઓના સિદ્ધાંતો પર આધારિત આબોહવાની કાર્યવાહીની જરૂરિયાત તેમજ અનુકૂલન પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે વાત કરી હતી. તે મહત્વનું છે કે વિકાસશીલ દેશોના પ્રયત્નોને પર્યાપ્ત આબોહવા ધિરાણ અને તકનીકી સ્થાનાંતરણ દ્વારા ટેકો આપવામાં આવે. ટકાઉ વિકાસ પ્રાપ્ત કરવા માટે તેમની પાસે સમાન કાર્બન અને વિકાસની જગ્યા હોવી આવશ્યક છે.
જ્યારે આબોહવા ક્રિયાની વાત આવે છે ત્યારે ભારતે વાત કરી છે. પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, ઊર્જાદક્ષતા, વનીકરણ, ઊર્જાનું સંરક્ષણ, મિશન લિકએફઇ જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આપણી સિદ્ધિઓ પૃથ્વી માતા પ્રત્યે આપણા લોકોની કટિબદ્ધતાનો પુરાવો છે.
હું ક્લાઇમેટ ફાઇનાન્સ, ગ્રીન ક્રેડિટ ઇનિશિયેટિવ અને લીડિટ સહિત વિશેષ કાર્યક્રમોમાં જોડાવા આતુર છું.
હું દુબઈમાં ઉપસ્થિત અન્ય કેટલાક નેતાઓને મળવાની તક મળે તે માટે પણ આતુર છું અને વૈશ્વિક આબોહવાની કામગીરીને વેગ આપવા માટેના માર્ગો પર ચર્ચા કરું છું.