പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ലോക കാലാവസ്ഥാപ്രവർത്തന ഉച്ചകോടിക്കായി യുഎഇയിലേക്കു പുറപ്പെടുംമുമ്പ് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസ്താവന
30 NOV 2023 5:46PM by PIB Thiruvananthpuram
“യുഎഇ പ്രസിഡന്റും അബുദാബി ഭരണാധികാരിയുമായ എന്റെ സഹോദരൻ ബഹുമാനപ്പെട്ട ഷെയ്ഖ് മുഹമ്മദ് ബിൻ സായിദ് അൽ നഹ്യാന്റെ ക്ഷണപ്രകാരം, 2023 ഡിസംബർ ഒന്നിന് നടക്കുന്ന സിഒപി-28-ന്റെ ലോക കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തന ഉച്ചകോടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ ഞാൻ ദുബായിലേക്ക് പോവുകയാണ്. കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തന രംഗത്ത് ഇന്ത്യയുടെ പ്രധാന പങ്കാളിയായ യുഎഇയുടെ അധ്യക്ഷതയിലാണ് ഈ സുപ്രധാന പരിപാടി നടക്കുന്നത് എന്നതിൽ എനിക്ക് ആഹ്ലാദമുണ്ട്.
നമ്മുടെ നാഗരിക ധർമചിന്തയ്ക്ക് അനുസൃതമായി സാമൂഹികവും സാമ്പത്തികവുമായ വികസനം പിന്തുടരുമ്പോഴും, കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനത്തിന് ഇന്ത്യ എപ്പോഴും ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
നമ്മുടെ ജി20 അധ്യക്ഷകാലയളവിൽ, കാലാവസ്ഥയ്ക്കു നാം മുൻഗണന നൽകിയിരുന്നു. നേതാക്കളുടെ ന്യൂഡൽഹി പ്രഖ്യാപനത്തിൽ കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനത്തെയും സുസ്ഥിരവികസനത്തെയും കുറിച്ചുള്ള നിരവധി കരുത്തുറ്റ നടപടികൾ ഉൾപ്പെടുത്തി. സിഒപി -28 ഈ വിഷയങ്ങളിൽ സമവായത്തോടെ മുന്നോട്ട് പോകുമെന്നാണ് എന്റെ പ്രതീക്ഷ.
പാരീസ് ഉടമ്പടിക്ക് കീഴിലുള്ള പുരോഗതി അവലോകനം ചെയ്യാനും കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഭാവി മുന്നേറ്റത്തിനുള്ള പാതയൊരുക്കാനും സിഒപി -28 അവസരമൊരുക്കും. ഇന്ത്യ വിളിച്ചുചേർത്ത ‘വോയ്‌സ് ഓഫ് ഗ്ലോബൽ സൗത്ത്’ ഉച്ചകോടിയിൽ സമത്വം, കാലാവസ്ഥാനീതി, പൊതുവായതും എന്നാൽ വ്യത്യസ്‌തവുമായ ഉത്തരവാദിത്വങ്ങൾ എന്നിവയുടെ തത്വങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനത്തിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ചും പൊരുത്തപ്പെടലി‌ൽ കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണമെന്നും ഗ്ലോബൽ സൗത്ത് സംസാരിച്ചു. വികസ്വര രാജ്യങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങളെ മതിയായ കാലാവസ്ഥാ ധനസഹായവും സാങ്കേതികവിദ്യ കൈമാറ്റവും ഉപയോഗിച്ച് പിന്തുണയ്ക്കേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്. സുസ്ഥിരവികസനം കൈവരിക്കുന്നതിന് അവർക്ക് ഉചിതമായ കാർബണിലേക്കും വികസന ഇടത്തിലേക്കും പ്രവേശനം ഉണ്ടായിരിക്കണം.
കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യയിൽ ചർച്ചകൾ നടന്നുകഴിഞ്ഞു. പുനരുപയോഗ ഊർജം, ഊർജകാര്യക്ഷമത, വനവൽക്കരണം, ഊർജസംരക്ഷണം, ലൈഫ് ദൗത്യം തുടങ്ങി വിവിധ മേഖലകളിലെ നമ്മുടെ നേട്ടങ്ങൾ ഭൂമി മാതാവിനോടുള്ള നമ്മുടെ ജനങ്ങളുടെ പ്രതിബദ്ധതയുടെ തെളിവാണ്.
കാലാവസ്ഥാ ധനകാര്യം, ഗ്രീൻ ക്രെഡിറ്റ് സംരംഭം, LeadIT എന്നിവ ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്രത്യേക പരിപാടികളിൽ പങ്കെടുക്കുന്നതിനായി ഞാൻ കാത്തിരിക്കുകയാണ്.
ദുബായിൽ വന്നിട്ടുള്ള മറ്റ് ചില നേതാക്കളെ കാണാനും ആഗോള കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള വഴികൾ ചർച്ച ചെയ്യാനുമുള്ള അവസരത്തിനായും ഞാൻ ഉറ്റുനോക്കുകയാണ്.”

Prime Minister's Office
PM's departure statement ahead of his visit to UAE for World Climate Action Summit
30 NOV 2023 5:46PM by PIB Delhi
At the invitation of my brother H.H. Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, President of UAE and Ruler of Abu Dhabi, I am travelling to Dubai to attend the World Climate Action Summit of the COP-28 on 1 December 2023. I am happy to see that this significant event is being held under the Presidency of the UAE, who has been an important partner for India in the field of climate action.
In keeping with our civilizational ethos, India has always laid emphasis on climate action even as we pursue social and economic development.
During our G20 Presidency, climate was high on our priority. The New Delhi Leaders’ Declaration includes numerous concrete steps on climate action and sustainable development. I look forward to the COP-28 taking forward the consensus on these issues.
COP28 will also provide an opportunity to review progress made under the Paris Agreement, and chart a path for future course on climate action. At the Voice of Global South Summit convened by India, the Global South spoke for the need for climate action based on the principles of equity, climate justice, and common but differentiated responsibilities, as well as a greater focus on adaptation. It is important that efforts of the developing world be supported with adequate climate financing and technology transfer. They must have access to equitable carbon and development space to achieve sustainable development.
India has walked the talk when it comes to climate action. Our achievements in different sectors like renewable energy, energy efficiency, afforestation, energy conservation, Mission LiFE are testament to the commitment of our people towards mother Earth.
I look forward to joining special events including on climate finance, Green Credit initiative and LeadIT.
I also look forward to the opportunity to meet some of the other Leaders present at Dubai, and discuss ways to accelerate global climate action.