హోం మంత్రిత్వ శాఖ
గుజరాత్‌లోని అహ్మదాబాద్‌లో జరిగిన ‘మతి కళా మహోత్సవ్’లో ప్రసంగించిన కేంద్ర హోం మరియు సహకారశాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ఖాదీ ఆలోచనను పునరుజ్జీవింపజేసి సామాన్య ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లడం ద్వారా ఖాదీకి శ్రీ మోదీ ప్రాచుర్యం కల్పించారు
శ్రీ మోదీ గారి దార్శనికత వల్లనే ఖాదీ ఉద్యమం నేడు కొత్త కోణాలను తాకుతోంది
శ్రీ మోదీ నాయకత్వంలో భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించింది
3 రెట్ల ఖాదీ టర్నోవర్ కారణంగా లక్షలాది మందికి ఉపాధి లభిస్తుంది అంతేకాకుండా వారంతా స్వయం సమృద్ధిగా మారినప్పుడు జీడీపీ సంఖ్య మానవీయంగా మారుతుంది
శ్రీ మోదీ ఖాదీకి ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు ఫలితంగా 2022-23లో ఖాదీ వ్యాపారం రూ.1,35,000 కోట్లు దాటింది.
ప్రతి కుటుంబం సంవత్సరానికి రూ. 5,000 విలువైన ఖాదీ లేదా ఖాదీ విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయడం ద్వారా ఖాదీని ప్రోత్సహించాలని దేశ ప్రజలను కోరిన కేంద్ర హోంమంత్రి
02 DEC 2023 8:06PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు గుజరాత్‌లోని అహ్మదాబాద్‌లో జరిగిన మతి కళా మహోత్సవ్‌లో కేంద్ర హోం మరియు సహకారశాక మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగించారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రి శ్రీ నారాయణ్ రాణే, శ్రీ భానుప్రతాప్ సింగ్ వర్మ సహా పలువురు ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
శ్రీ అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో ఖాదీ మతి కళా మహోత్సవం ఒక బహుమితీయ ఆలోచన అని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దీన్ని ముందుకు తీసుకువెళ్లారని చెప్పారు. స్వాతంత్య్ర ఉద్యమంతో ముడిపెట్టి ఖాదీ ఆలోచనను మహాత్మాగాంధీ తొలిసారిగా అందరి ముందుంచారని, దీని ద్వారా పేదరికంలో మగ్గుతున్న వారందరినీ ఉపాధితో అనుసంధానం చేసేందుకు బాపు కృషి చేశారని అన్నారు. దీనితో పాటు గాంధీజీ విదేశీ దుస్తులకు డిమాండ్‌ను తగ్గించడానికి మరియు స్వదేశీ మరియు స్వరాజ్ స్ఫూర్తిని ప్రతి గ్రామానికి వ్యాపింపజేయడానికి కృషి చేశారని చెప్పారు. నేటికీ ఖాదీ ఆలోచన బహుమితీయమైనది మరియు బహుళ ప్రయోజనకరమైనది అని శ్రీ షా అన్నారు. ప్రధాని మోదీ ఖాదీ ఆలోచనను పునరుజ్జీవింపజేయడమే కాకుండా ఖాదీని ముందుకు తీసుకెళ్లి సామాన్య ప్రజల వద్దకు తీసుకెళ్లేందుకు కృషి చేశారని అన్నారు.
"వోకల్ ఫర్ లోకల్" పిలుపులో స్వదేశీ మరియు ఉపాధిని అనుసంధానం చేసే పనిని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేశారని కేంద్ర హోం మరియు సహకారశాఖ మంత్రి అన్నారు. శ్రీ మోదీ దార్శనికత వల్లనే ఖాదీ ఉద్యమం నేడు కొత్త పుంతలు తొక్కుతున్నదని అన్నారు. శ్రీ మోదీ నాయకత్వంలో భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించిందని చెప్పారు . శ్రీ మోదీ నాయకత్వంలో దేశం ఆర్థికంగా అభివృద్ధి చెందుతోందని, దీనితో పాటు ఆర్థిక వ్యవస్థను అందరినీ కలుపుకొని పోయేందుకు ప్రధాని మోదీ అనేక చర్యలు తీసుకున్నారని శ్రీ షా తెలిపారు. ఖాదీ టర్నోవర్‌ను మూడు రెట్లు పెంచడం అంటే కోట్లాది మందికి ఉపాధి కల్పించడమేనని, ఈ ప్రజలు స్వయంశక్తితో ఎదిగినప్పుడు పెరుగుతున్న జిడిపి సంఖ్య మానవీయంగా మారుతుందని ఆయన అన్నారు. ఇది కోట్లాది ప్రజల జీవితాల్లో విశ్వాసం, స్వావలంబన మరియు సంతోషాన్ని కూడా తెస్తుందని తెలిపారు. ఈ రోజు ఈ ఖాదీ మతి కళా మహోత్సవంలో 300 ఎలక్ట్రిక్ కుమ్మరి చక్రాలు, 40 వ్యవసాయ ఆధారిత ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమ టూల్ కిట్‌లు, మహిళలకు 40 అగరబత్తుల తయారీ యంత్రాలు, 20 ప్లంబింగ్ కిట్‌లు, 200కి పైగా సంప్రదాయ చరఖాలను అందజేసినట్లు తెలిపారు.
ఖాదీ ఉత్పత్తికి చాలా ముఖ్యమైన సెంట్రల్ సిల్వర్ ప్లాంట్ (సీఎస్‌పి) నేడు ప్రారంభించబడిందని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. 30 ఏళ్ల క్రితం నిర్మించిన ఈ సీఎస్‌పీని రూ.10 కోట్లతో ఆధునీకరించామని దీని వల్ల ఉత్పత్తి పెరిగి నాణ్యత మెరుగవుతుందని, ఖాదీ నూలు వడకుతున్న ప్రజల మెటీరియల్‌ అంతా సద్వినియోగం అవుతుందన్నారు. మెయిల్, పార్శిల్ బుకింగ్, ఆధార్ సేవలు, బ్యాంకింగ్ పోస్టల్ సేవలు, జీవిత బీమా, గ్రామీణ తపాలా జీవిత బీమా, పింఛనుదారులకు డిజిటల్ సర్టిఫికెట్లు వంటి అనేక సౌకర్యాలు అందుబాటులో ఉన్నాయని ఈరోజు కొత్తగా నిర్మించిన 8 పోస్టాఫీసులను ప్రారంభించామని శ్రీ షా చెప్పారు. ఇప్పుడు గాంధీనగర్ ప్రాంత ప్రజలందరూ పాస్‌పోర్టు కోసం ఎక్కడికీ వెళ్లాల్సిన అవసరం లేదని ఇకపై తమ దగ్గరలోని పోస్టాఫీసు నుంచి దరఖాస్తును ప్రాసెస్ చేసుకోవచ్చని తెలిపారు. ఇదే పోస్టాఫీసులు గాంధీనగర్ ప్రాంతంలో హర్ ఘర్ తిరంగా అభియాన్ కింద 53,000 జాతీయ జెండాలను పంపాయని ఆయన తెలిపారు. ప్రధాని మోదీ ఈ ప్రచారాన్ని రూపొందించినప్పుడు, దేశభక్తి స్ఫూర్తిని మేల్కొల్పడానికి ఈ ప్రచారం ఇంత పెద్ద విజయాన్ని సాధిస్తుందని ఎవరూ ఊహించలేదని శ్రీ షా అన్నారు. కాశ్మీర్‌ నుంచి కన్యాకుమారి వరకు, ద్వారక నుంచి కామాఖ్య వరకు మన త్రివర్ణ పతాకాన్ని ఎగురవేయని భవనం లేదని, ఈ ప్రచారం దేశభక్తిని పునరుజ్జీవింపజేస్తోందని అన్నారు.
ఈ రోజు పిఎంఈజీపీ కింద గుజరాత్‌తో సహా భారతదేశం అంతటా 5000 మంది లబ్ధిదారులకు సుమారు 200 కోట్ల రూపాయల మార్జిన్ మనీని ఆన్‌లైన్‌లో చెల్లించడం జరిగిందని, దీనివల్ల వారు 600 కోట్ల రూపాయల రుణం పొందవచ్చని కేంద్ర హోం మంత్రి చెప్పారు. ఖాదీ విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ గత 9 ఏళ్లలో ఎంతో ప్రగతిని సాధించిందని అన్నారు. శ్రీ మోదీ ఖాదీకి ప్రాధాన్యత ఇచ్చారని, ఫలితంగా 2022-23లో ఖాదీ మొత్తం టర్నోవర్ రూ. 1,35,000 కోట్లు దాటిందని శ్రీ షా చెప్పారు. ఈ రూ.1,35,000 కోట్ల టర్నోవర్‌కు కనీసం 1 లక్ష మంది ప్రజలు సహకరించారని గుర్తు చేశారు. ఈ రోజు రూ.1,35,000 కోట్ల టర్నోవర్ ద్వారా లక్షలాది మంది తమ జీవనోపాధిని సాధించి గౌరవంగా జీవిస్తున్నారని చెప్పారు.
ప్రతి కుటుంబం ఏడాదిలో రూ. 5,000 విలువైన ఖాదీ లేదా ఖాదీ విలేజ్ ఇండస్ట్రీస్ ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయడం ద్వారా ఖాదీని ప్రోత్సహించాలని కేంద్ర హోంమంత్రి గుజరాత్ మరియు దేశ ప్రజలను అభ్యర్థించారు. దేశంలోని ప్రతి కుటుంబం రూ.5000 విలువైన ఖాదీని కొనుగోలు చేస్తే దేశంలో నిరుద్యోగుల సంఖ్య సగానికిపైగా తగ్గిపోతుందన్నారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the ‘Mati Kala Mahotsav’ in Ahmedabad, Gujarat
Shri Modi has popularized Khadi by reviving the idea of Khadi and taking it to the common people
It is because of the vision of Shri Modi that the dying Khadi movement is touching new dimensions today
Under the leadership of Shri Modi, India has become the fastest growing economy in the world
Due to 3 times turnover of Khadi, lakhs of people get employment, and, when these people become self-reliant then the GDP figure becomes humane
Shri Modi gave priority to Khadi and as a result the total business of Khadi has crossed Rs 1,35,000 crore in 2022-23
Union Home Minister requests the countrymen that every family should promote Khadi by purchasing Rs 5,000 worth Khadi or products of Khadi Village Industries in a year
02 DEC 2023 8:06PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the Mati Kala Mahotsav in Ahmedabad, Gujarat, today. Many dignitaries including Union Minister Shri Narayan Rane and Shri Bhanupratap Singh Verma were present on this occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that Khadi Mati Kala Mahotsav is a multidimensional idea which has been taken forward by Prime Minister Shri Narendra Modi. He said that the idea of Khadi was first put forward by Mahatma Gandhi in front of everyone by linking it with the freedom movement and through this, Bapu worked to connect all the people living in poverty with employment. Along with this, Gandhi Ji worked towards reducing the demand for foreign clothes and spread the spirit of Swadeshi and Swaraj to every village. Shri Shah said that even today the idea of Khadi is multi-dimensional and multi-purpose. He said that Prime Minister Modi has not only revived the idea of Khadi but also worked to popularize Khadi by taking it forward and to the common people.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has done the work of linking Swadeshi and employment in the call of “Vocal for Local”. He said that it is because of the vision of Shri Modi that the dying Khadi movement is touching new dimensions today. Under the leadership of Shri Modi, India has become the fastest growing economy in the world. Shri Shah added that under the leadership of Shri Modi the economic development of the country is taking place and along with this, Prime Minister Modi has also taken many steps to make the economy all-inclusive. He said that increasing the turnover of Khadi to three times means providing employment to crores of people and when these people become self-reliant then the increasing GDP figure becomes humane. This also brings confidence, self-reliance and happiness in the lives of crores of people. He said that today in this Khadi Mati Kala Mahotsav, 300 electric potter wheels, 40 agro-based food processing industry tool kits, 40 incense stick making machines to women, 20 plumbing kits and more than 200 traditional charkhas have been given.
Shri Amit Shah said that today a Central Silver Plant (CSP) has been inaugurated which is very important for the production of Khadi. He said that this CSP which was built 30 years ago, has been modernized at a cost of Rs 10 crore, due to which production will increase, quality will improve and all the material of the people spinning Khadi will be utilized. Shri Shah said that today 8 newly constructed post offices have also been inaugurated virtually where many facilities like mail, parcel booking, Aadhaar services, banking postal services, life insurance, rural postal life insurance and digital certificates for pensioners will be available. He said that now all the people of Gandhinagar area do not need to go anywhere to get a passport, now they can get the application processed from their nearest post office. He added that these same post offices had sent 53,000 national flags under the Har Ghar Tiranga Abhiyan in Gandhinagar area. Shri Shah said that when Prime Minister Modi had conceived this campaign, no one had anticipated that this campaign would become such a huge success for awakening the spirit of patriotism. He said that from Kashmir to Kanyakumari and Dwarka to Kamakhya, there was no building left without our Tricolour being hoisted and this campaign revived the spirit of patriotism.
The Union Home Minister said that today, under PMEGP, online payment of margin money of about Rs 200 crore has been made to 5000 beneficiaries across India including Gujarat, which will enable them to get a loan of Rs 600 crore. He said that Khadi Village Industries has made a lot of progress in the last 9 years. Shri Shah said that Shri Modi gave priority to Khadi and as a result the total turnover of Khadi has crossed Rs 1,35,000 crore in 2022-23. At least 1 lakh people have contributed to this turnover of Rs 1,35,000 crore. Today lakhs of people have achieved their livelihood through this turnover of Rs 1,35,000 crore and they are living with dignity.
The Union Home Minister requested the people of Gujarat and the country that every family should promote Khadi by purchasing Rs 5,000 worth Khadi or products of Khadi Village Industries in a year. He said that if every family in the country buys Khadi worth Rs 5000, the number of unemployed people in the country will decrease by more than half.