ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતનાં અમદાવાદમાં 'માટી કલા મહોત્સવ'ને સંબોધન કર્યું હતું
મોદીજીએ ખાદીના વિચારને પુનર્જીવિત કરીને અને તેને સામાન્ય લોકોમાં ફેલાવીને ખાદીને લોકપ્રિય બનાવવાનું કામ કર્યું છે
આ મોદીજીની દૂરંદેશીનું પરિણામ છે કે જર્જરિત ખાદી આંદોલન આજે નવા આયામોને સ્પર્શી રહ્યું છે
મોદીજીના નેતૃત્વમાં ભારત આજે વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે
ખાદીનું ટર્નઓવર 3 ગણુ થવાને કારણે લાખો લોકોને રોજગાર મળે છે, જ્યારે આ લોકો આત્મનિર્ભર હોય છે, ત્યારે જીડીપીનો આંકડો માનવીય બની જાય છે
મોદીજીએ ખાદીને પ્રાથમિકતા આપી અને એટલા માટે 2022-23 આમાં ખાદીનું કુલ ટર્નઓવર 1,35,000 કરોડને પાર
ગૃહમંત્રીએ દેશવાસીઓને વિનંતી કરી હતી કે, વર્ષમાં દરેક પરિવાર રૂ. 5000ની ખાદી અથવા ખાદી ગ્રામોદ્યોગના ઉત્પાદનો ખરીદીને તેને પ્રોત્સાહન આપે
02 DEC 2023 8:06PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતનાં અમદાવાદમાં માટી કલા મહોત્સવને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી નારાયણ રાણે અને શ્રી ભાનુ પ્રતાપ સિંહ વર્મા તથા કેટલાંક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે ખાદી માટી કલા મહોત્સવ બહુઆયામી વિચાર છે, જેને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ આગળ ધપાવ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, મહાત્મા ગાંધીએ સૌપ્રથમ ખાદીનો વિચાર આઝાદીની ચળવળ સાથે જોડીને સૌની સામે મૂક્યો હતો અને તેના માધ્યમથી બાપુએ ખાદીના માધ્યમથી ગરીબીમાં જીવતા તમામ લોકોને રોજગારી સાથે જોડવાનું કામ કર્યું હતું. આ સાથે ગાંધીજીએ વિદેશી વસ્ત્રોની માંગ ઓછી કરી અને સ્વદેશી અને સ્વરાજની ભાવનાને જાગૃત કરી અને તેને ગામમાં લાવવાનું કામ કર્યું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે પણ ખાદીનો વિચાર બહુમુખી અને બહુહેતુક છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ માત્ર ખાદીના વિચારને જ પુનર્જીવિત નથી કર્યો પરંતુ ખાદીને આગળ વધારીને અને સામાન્ય લોકો સુધી પહોંચાડીને તેને લોકપ્રિય બનાવવાનું કામ પણ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વોકલ ફોર લોકલનાં સૂત્રમાં સ્વદેશી અને રોજગારીને જોડવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, મોદીજીની દૂરંદેશીને કારણે ખાદીનું જર્જરિત આંદોલન આજે નવા આયામોને સ્પર્શી રહ્યું છે. મોદીજીના નેતૃત્વમાં ભારત આજે વિશ્વમાં સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશનો આર્થિક વિકાસ મોદીજીના નેતૃત્વમાં થઈ રહ્યો છે., આ સાથે જ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ અર્થવ્યવસ્થાને સમાવેશી બનાવવા માટે પણ અનેક પગલા ઉઠાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ખાદીનું ટર્નઓવર 3 ગણુ એટલે લાખો લોકોને રોજગારી આપવી અને જ્યારે કરોડો લોકો આત્મનિર્ભર બને છે ત્યારે જીડીપીનો વધતો જતો આંકડો માનવીય બની જાય છે. તેનાથી કરોડો લોકોના જીવનમાં આત્મવિશ્વાસ વધશે, સ્વાવલંબન અને સુખ પણ આવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે આ ખાદી માટી કળા મહોત્સવમાં 300 ઇલેક્ટ્રિક પોટર વ્હીલ્સ, 40 કૃષિ-આધારિત ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગ ટૂલ કિટ, 40 અગરબત્તી બનાવવા બહેનો, 20 પ્લમ્બિંગ કિટ્સ અને 200 વધુ પરંપરાગત સ્પિનિંગ વ્હીલ્સ આપવામાં આવ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે સેન્ટ્રલ સિલ્વર પ્લાન્ટ (CSP) ખાદીના ઉત્પાદન માટે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે 30 આ વર્ષો પહેલા બનાવવામાં આવ્યું હતું CSP માટે 10 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે તેનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી ઉત્પાદન વધશે, ગુણવત્તા સુધરશે અને ખાદી કાંતતા લોકોની તમામ સામગ્રીનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે અહીં 8 નવનિર્મિત પોસ્ટ ઓફિસનું પણ ઓનલાઇન ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે જ્યાં મેઇલ, પાર્સલ બુકિંગ, આધાર સેવાઓ, બેંકિંગ ટપાલ સેવાઓ, જીવન વીમો, ગ્રામીણ ટપાલ જીવન વીમો અને પેન્શનરો માટે ડિજિટલ પ્રમાણપત્રો ઉપલબ્ધ રહેશે. તેમણે કહ્યું કે હવે ગાંધીનગર વિસ્તારના તમામ લોકોએ પાસપોર્ટ કઢાવવા માટે ક્યાંય જવાની જરૂર નથી, હવે તમે તેમની નજીકની પોસ્ટ ઓફિસથી એપ્લિકેશન પર પ્રક્રિયા કરી શકો છો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગાંધીનગર વિસ્તારમાં આવેલી આ પોસ્ટ ઓફિસોમાં હર ઘર તિરંગા અભિયાન હેઠળ 53,000 રાષ્ટ્રધ્વજ મોકલવામાં આવ્યો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જ્યારે આ અભિયાનની કલ્પના કરી હતી, ત્યારે કોઈએ ધાર્યું નહોતું કે આ અભિયાન દેશભક્તિને જાગૃત કરવા માટેનું એક અદ્ભુત અભિયાન બની જશે. તેમણે કહ્યું કે કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને દ્વારકાથી કામાખ્યા સુધી કોઈ ઘર નથી, કાર્યાલય, સ્ટોર એવો ન હતો, જ્યાં આપણો પ્રિય તિરંગો ફરકાવવામાં આવ્યો ન હતો અને આ અભિયાને દેશભક્તિની જ્યોતને ફરીથી જીવંત કરી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે પીએમઇજીપી હેઠળ ગુજરાત સહિત સમગ્ર ભારતમાં 5000 લાભાર્થીઓને અંદાજે 200 કરોડના માર્જિન મનીની ચૂકવણી પણ ઓનલાઇન કરવામાં આવી છે, જેનાથી તેમને 600 કરોડ રૂપિયાની લોન મેળવી શકશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ખાદી ગ્રામોદ્યોગમાં 9 વર્ષોમાં ઘણી પ્રગતિ થઈ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદીજીએ ખાદીને પ્રાથમિકતા આપી અને તેનું પરિણામ એ આવ્યું છે કે 2022-23 ખાદીનું કુલ ટર્નઓવર 1,35,000ને પાર કરી ગયું છે. 135000 કરોડ રૂપિયાના ટર્નઓવરમાં ઓછામાં ઓછા 1 લાખો લોકોએ ફાળો આપ્યો. આજે લાખો લોકોએ 135000 કરોડોના ટર્નઓવર દ્વારા પોતાનું ગુજરાન ચલાવ્યું છે અને આદર સાથે જીવન જીવી રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે ગુજરાત અને દેશના લોકોને અનુરોધ કર્યો હતો કે, દરેક પરિવાર એક વર્ષમાં ઓછામાં ઓછા રૂ. 5000ની ખાદી અથવા ખાદી ગ્રામોદ્યોગના ઉત્પાદનોની ખરીદી કરીને તેને પ્રોત્સાહન આપે. તેમણે કહ્યું કે જો દેશના દરેક પરિવાર જો રૂ. 5000ની ખાદી ખરીદે તો દેશમાં બેરોજગારોની સંખ્યામાં અડધાથી વધુનો ઘટાડો થઈ જશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses the ‘Mati Kala Mahotsav’ in Ahmedabad, Gujarat
Shri Modi has popularized Khadi by reviving the idea of Khadi and taking it to the common people
It is because of the vision of Shri Modi that the dying Khadi movement is touching new dimensions today
Under the leadership of Shri Modi, India has become the fastest growing economy in the world
Due to 3 times turnover of Khadi, lakhs of people get employment, and, when these people become self-reliant then the GDP figure becomes humane
Shri Modi gave priority to Khadi and as a result the total business of Khadi has crossed Rs 1,35,000 crore in 2022-23
Union Home Minister requests the countrymen that every family should promote Khadi by purchasing Rs 5,000 worth Khadi or products of Khadi Village Industries in a year
02 DEC 2023 8:06PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addressed the Mati Kala Mahotsav in Ahmedabad, Gujarat, today. Many dignitaries including Union Minister Shri Narayan Rane and Shri Bhanupratap Singh Verma were present on this occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that Khadi Mati Kala Mahotsav is a multidimensional idea which has been taken forward by Prime Minister Shri Narendra Modi. He said that the idea of Khadi was first put forward by Mahatma Gandhi in front of everyone by linking it with the freedom movement and through this, Bapu worked to connect all the people living in poverty with employment. Along with this, Gandhi Ji worked towards reducing the demand for foreign clothes and spread the spirit of Swadeshi and Swaraj to every village. Shri Shah said that even today the idea of Khadi is multi-dimensional and multi-purpose. He said that Prime Minister Modi has not only revived the idea of Khadi but also worked to popularize Khadi by taking it forward and to the common people.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has done the work of linking Swadeshi and employment in the call of “Vocal for Local”. He said that it is because of the vision of Shri Modi that the dying Khadi movement is touching new dimensions today. Under the leadership of Shri Modi, India has become the fastest growing economy in the world. Shri Shah added that under the leadership of Shri Modi the economic development of the country is taking place and along with this, Prime Minister Modi has also taken many steps to make the economy all-inclusive. He said that increasing the turnover of Khadi to three times means providing employment to crores of people and when these people become self-reliant then the increasing GDP figure becomes humane. This also brings confidence, self-reliance and happiness in the lives of crores of people. He said that today in this Khadi Mati Kala Mahotsav, 300 electric potter wheels, 40 agro-based food processing industry tool kits, 40 incense stick making machines to women, 20 plumbing kits and more than 200 traditional charkhas have been given.
Shri Amit Shah said that today a Central Silver Plant (CSP) has been inaugurated which is very important for the production of Khadi. He said that this CSP which was built 30 years ago, has been modernized at a cost of Rs 10 crore, due to which production will increase, quality will improve and all the material of the people spinning Khadi will be utilized. Shri Shah said that today 8 newly constructed post offices have also been inaugurated virtually where many facilities like mail, parcel booking, Aadhaar services, banking postal services, life insurance, rural postal life insurance and digital certificates for pensioners will be available. He said that now all the people of Gandhinagar area do not need to go anywhere to get a passport, now they can get the application processed from their nearest post office. He added that these same post offices had sent 53,000 national flags under the Har Ghar Tiranga Abhiyan in Gandhinagar area. Shri Shah said that when Prime Minister Modi had conceived this campaign, no one had anticipated that this campaign would become such a huge success for awakening the spirit of patriotism. He said that from Kashmir to Kanyakumari and Dwarka to Kamakhya, there was no building left without our Tricolour being hoisted and this campaign revived the spirit of patriotism.
The Union Home Minister said that today, under PMEGP, online payment of margin money of about Rs 200 crore has been made to 5000 beneficiaries across India including Gujarat, which will enable them to get a loan of Rs 600 crore. He said that Khadi Village Industries has made a lot of progress in the last 9 years. Shri Shah said that Shri Modi gave priority to Khadi and as a result the total turnover of Khadi has crossed Rs 1,35,000 crore in 2022-23. At least 1 lakh people have contributed to this turnover of Rs 1,35,000 crore. Today lakhs of people have achieved their livelihood through this turnover of Rs 1,35,000 crore and they are living with dignity.
The Union Home Minister requested the people of Gujarat and the country that every family should promote Khadi by purchasing Rs 5,000 worth Khadi or products of Khadi Village Industries in a year. He said that if every family in the country buys Khadi worth Rs 5000, the number of unemployed people in the country will decrease by more than half.