રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ વર્ષ 2023 માટે વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તિકરણ માટે રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો અર્પણ કર્યા
03 DEC 2023 1:51PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (3 ડિસેમ્બર, 2023) નવી દિલ્હીમાં વિકલાંગ વ્યક્તિઓના આંતરરાષ્ટ્રીય દિવસ નિમિત્તે વર્ષ 2023 માટે વિકલાંગ વ્યક્તિઓના સશક્તિકરણ માટેના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો અર્પણ કર્યા.
આ પ્રસંગે બોલતા, રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે દિવ્યાંગજનોના સશક્તિકરણ માટેના રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારો એ દિવ્યાંગજનોના સશક્તિકરણ માટે પ્રશંસનીય માધ્યમ છે કારણ કે વ્યક્તિગત અને સંસ્થાકીય કાર્યને માન્યતા આપવાથી દરેકને પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સિદ્ધિ મેળવનારા દિવ્યાંગજનોએ અન્ય દિવ્યાંગજનોને તેમની શ્રેષ્ઠ ક્ષમતા મુજબ મદદ કરવી જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વિશ્વની કુલ વસ્તીના લગભગ 15 ટકા વિકલાંગ વ્યક્તિઓ છે અને તેમનું સશક્તિકરણ ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. તેઓ નોંધીને ખુશ હતાં કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, વિકલાંગ વ્યક્તિઓ પ્રત્યે સમાજના વલણમાં પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે યોગ્ય સુવિધાઓ, તકો અને સશક્તિકરણના પ્રયાસોની મદદથી તમામ દિવ્યાંગજન સમાનતા અને ગૌરવ સાથે જીવન જીવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ ગૌરવની વાત છે કે નવા સંસદ ભવનનો દરેક ભાગ દિવ્યાંગજનો માટે સુલભ છે. તેમણે બધાને આમાંથી શીખવા અને શરૂઆતથી જ દિવ્યાંગજનોની જરૂરિયાતોને સુનિશ્ચિત કરવા વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે આપણે નવીનીકરણને બદલે નવીનતાનો વિચાર કરીને કામ કરવું જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ગરીબી નાબૂદી, આરોગ્ય અને સુખાકારી, સારું શિક્ષણ, લિંગ સમાનતા, સ્વચ્છતા અને પીવાનું પાણી વગેરે સંબંધિત ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાથી દિવ્યાંગજનના સશક્તિકરણને વિશેષ બળ મળે છે. તેઓ એ નોંધીને ખુશ હતાં કે ભારતે આ લક્ષ્યોને ઉચ્ચ અગ્રતા આપી છે અને તેને હાંસલ કરવાની દિશામાં સતત આગળ વધી રહ્યું છે.
એશિયન પેરા ગેમ્સમાં ભારતના અત્યાર સુધીના સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદર્શનનો ઉલ્લેખ કરતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે અમારા ખેલાડીઓએ તેમની અદમ્ય જીતની ભાવનાના બળ પર નવો ઈતિહાસ રચ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તમામ ખેલાડીઓના પ્રદર્શનમાં સતત નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ રહી છે. તેમમે આ સંદર્ભમાં ડો દીપા મલિક અને શ્રીમતી અવની લેખરા જેવા ખેલાડીઓ દ્વારા ભજવવામાં આવેલી પ્રેરણાદાયી ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA PRESENTS NATIONAL AWARDS FOR THE EMPOWERMENT OF PERSONS WITH DISABILITIES FOR THE YEAR 2023
03 DEC 2023 1:51PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu presented the National Awards for the Empowerment of Persons with Disabilities for the year 2023 in New Delhi today (December 3, 2023) on the occasion of the International Day of Persons with Disabilities.
Speaking on the occasion, the President said that the National Awards for the Empowerment of Persons with Disabilities is a commendable medium for empowerment of Divyangjan as recognizing individual and institutional work encourages everyone. She said that Divyangjan who are achievers in various fields should help other Divyangjan to the best of their ability.
The President said that about 15 percent of the total world population are persons with disabilities and their empowerment is a high priority. She was happy to note that in the last few years, there has been a change in the attitude of the society towards persons with disabilities. She expressed confidence that with the help of proper facilities, opportunities and empowerment efforts, all Divyangjan will live life with equality and dignity.
The President said that it is a matter of pride that every part of the new Parliament building is accessible to the Divyangjan. She urged all to learn from this and ensure the needs of Divyangjan from the very beginning. She said that we should work with the thinking of innovation instead of renovation.
The President said that achieving Sustainable Development Goals related to poverty alleviation, health and well-being, good education, gender equality, sanitation and drinking water etc. gives special strength to the empowerment of Divyangjan. She was happy to note that India has given high priority to these goals and is continuously moving towards achieving them.
Pointing out India's best ever performance at Asian Para Games, the President said that our players have created a new history on the strength of their indomitable winning spirit. She noted that there is continuous remarkable progress in the performance of all players. She appreciated the inspiring role played by players like Dr Deepa Malik and Ms Avani Lekhara in this regard.
Please click here to see the President's Speech -