पंतप्रधान कार्यालय
विकसित भारत संकल्प यात्रेच्या लाभार्थ्यांशी संवाद साधताना पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
30 NOV 2023 4:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली 30 नोव्हेंबर 2023
या कार्यक्रमाशी जोडल्या गेलेल्या विविध राज्यांचे राज्यपाल, या राज्यांचे मुख्यमंत्री, केंद्र आणि राज्य सरकारांतील मंत्री, संसद सदस्य तसेच आमदार आणि गावागावांतून या कार्यक्रमात सहभागी झालेले माझे प्रिय बंधू-भगिनींनो, मातांनो, माझ्या शेतकरी बंधू-भगिनींनो आणि सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे माझ्या तरुण सहकाऱ्यांनो,
आज घडीला मी पाहतो आहे की देशाच्या गावागावांतून इतक्या मोठ्या प्रमाणात देशवासीय या कार्यक्रमात सहभागी झाले आहेत आणि माझ्यासाठी तर संपूर्ण हिंदुस्तान हे माझे कुटुंब आहे आणि तुम्ही सर्वजण माझे कुटुंबीय आहात. तुम्हां सर्व कुटुंबियांची भेट घेण्याची संधी मला मिळाली आहे. दुरुन का होईना, तुमच्याशी संवाद साधून मला शक्ती मिळते.तुम्ही वेळात वेळ काढून आलात. मी तुम्हां सर्वांचे अभिनंदन करतो.
आज विकसित भारत संकल्प यात्रेचे 15 दिवस पूर्ण होत आहेत. सुरुवातीला कार्यक्रमाची तयारी करताना ..... काय करावे, कसे करावे...याबाबत थोडी अनिश्चितता होती मात्र गेल्या तीन चार दिवसांपासून ज्या बातम्या मला मिळत आहेत त्यानुसार, आणि पडद्यावर मला जी दृश्ये दिसत आहेत त्यांतून असे दिसत आहे की हजारो लोक एकामागोमाग एक असे या यात्रेमध्ये सहभागी होताना दिसत आहेत. म्हणजेच या 15 दिवसांमध्येच या यात्रेत सहभागी असलेल्या ‘विकास रथा’ला लोकांचा मोठा प्रतिसाद मिळत आहे. आणि मला अनेक लोकांनी असे सांगितले आहे की जसजसा हा रथ पुढे सरकतो आहे तसतसे लोकांनी याचे नाव देखील बदलून टाकले आहे. सरकारने जेव्हा हा उपक्रम सुरु केला तेव्हा सांगितले होते की हा विकास रथ आहे; पण आता लोक म्हणत आहेत की हा रथ वगैरे नाही आहे, ही तर मोदींची गॅरंटी असलेली गाडी आहे. मला हे ऐकून फारच छान वाटले, तुमचा माझ्यावर इतका विश्वास आहे की तुम्ही या गाडीला ‘मोदींची गॅरंटी असलेली गाडी’ म्हटले आहे. तर मीही तुम्हाला सांगतो की ज्याला तुम्ही मोदींची गॅरंटी असलेली गाडी’ म्हणता आहात त्या गाडीच्या माध्यमातून मोदी तुमची कामे करण्याप्रती वचनबद्ध आहे.
काही वेळापूर्वी मला अनेक लाभार्थ्यांशी संवाद साधण्याची संधी मिळाली. माझ्या देशातील माता-भगिनी, तरुण वर्ग किती उत्साहाने आणि चैतन्याने भरलेला आहे, त्यांच्यात किती आत्मविश्वास आहे हे पाहून मी आनंदित झालो. आणि आतापर्यंत देशातील 12 हजारपेक्षा अधिक पंचायतींपर्यंत ही मोदींची गॅरंटी असलेली गाडी पोहोचली आहे. सुमारे 30 लाख लोकांनी या गाडीच्या माध्यमातून विविध लाभ घेतले आहेत, ते या गाडीशी जोडले गेले आहेत, चर्चा केली आहे, आपले प्रश्न मांडले आहेत, ज्या गोष्टींची त्यांना गरज आहे त्या संदर्भातील अर्ज त्यांनी सादर केले आहेत. आणि सर्वात महत्त्वाची गोष्ट म्हणजे मोठ्या संख्येने माता-भगिनी मोदींची गॅरंटी असलेल्या गाडीपर्यंत पोहोचत आहेत. आताच बलबीरजी यांनी सांगितल्याप्रमाणे काही ठिकाणी शेतीची कामे सुरु आहेत. असे असूनही ती शेतीची कामे बाजूला सारून लोकांचे प्रत्येक कार्यक्रमात सहभागी होणे याचा अर्थ असा होतो की, विकासाप्रती लोकांचा किती विश्वास आहे, विकासाचे काय महत्त्व आहे हे आज देशाच्या गावागावांतील लोकांना समजू लागले आहे.
आणि प्रत्येक ठिकाणी विकसित भारत संकल्प यात्रेत सहभागी होण्यासाठीच लोक येतात असे नव्हे तर लोक उत्साहाने या यात्रेचे स्वागत करत आहेत, त्यासाठी उत्तम तयारी करत आहेत, हरेक गावात याची माहिती पोहोचवण्याची व्यवस्था करत आहेत आणि भरभरून प्रतिसाद देखील देत आहेत. देशवासीय या उपक्रमाला लोक चळवळीचे रूप देऊन हे अभियान पुढे नेत आहेत. ज्या प्रकारे लोक विकसित भारत रथांचे स्वागत करत आहेत, या रथांसह मार्गक्रमण करत आहेत ते प्रशंसनीय आहे. आपल्या सरकारचे काम करणारे जे माझे कर्मयोगी सहकारी आहेत, कर्मचारी बंधू भगिनी आहेत त्यांचे देखील लोक देवाप्रमाणे स्वागत करत आहेत. ज्या प्रकारे युवक आणि समाजाच्या इतर वर्गांतील लोक विकसित भारत यात्रेमध्ये सहभागी होत आहेत, त्यासंबंधीचे व्हिडिओ मी पाहिले आहेत आणि ते अत्यंत प्रभावित करणारे आहेत, प्रेरणादायी आहेत. आणि मला हेही दिसते आहे की सगळे लोक आपापल्या गावाची कहाणी समाज माध्यमांवर अपलोड करत आहेत. आणि माझी अशी इच्छा आहे की या सगळ्या कहाण्या तुम्ही नमो अॅपवर नक्की अपलोड करत राहावे, कारण मी नमो अॅपवर या साऱ्या घडामोडी दररोज बघत असतो. जेव्हा मी प्रवास करत असतो तेव्हा सतत या गोष्टी पहात असतो, कोणत्या गावात, कोणत्या राज्यात कधी काय झाले, कसे झाले याची माहिती घेत असतो. आणि तरुण वर्ग तर एक प्रकारे भारताचा राजदूत झाला आहे. त्यांचा उत्साह जबरदस्त आहे.
युवक सातत्याने यावर व्हिडिओ अपलोड करत आहेत, आपापल्या कामाचा प्रसार करत आहेत. मला हेही दिसले की काही गावांमध्ये मोदींची गॅरंटी असलेली गाडी येणार म्हणून दोन दिवस मोठ्या प्रमाणात स्वच्छता अभियान राबवण्यात आले. याचे कारण काय तर गावात ‘मोदींची गॅरंटी असलेली गाडी येणार आहे’ हा जो उत्साह आहे, जी वचनबद्धता आहे ती खूप प्रेरक ठरते आहे.
तसेच, मला हे देखील दिसून आले की लोकांनी गाणी गाऊन, वाद्ये वाजवून, नवनवे कपडे घालून या रथांचे स्वागत केले जसे काही त्यांच्या घरी दिवाळीचा सण आहे अशा पद्धतीने गावात लोक काम करत आहेत. आज जो कोणी या विकसित भारत संकल्प यात्रेकडे पाहतो आहे तो म्हणतो आहे की भारत आता थांबणार नाही, भारत आता सतत पुढेच जात राहणार. भारत आता लक्ष्य साध्य करुनच वाटचाल करणार आहे. भारत आता थांबणारही नाही आणि कधी थकणार देखील नाही. आता तर 140 कोटी देशवासीयांनी विकसित भारत घडवण्याचा निश्चय केला आहे. आणि जेव्हा देशवासीयांनीच असा निर्धार केला आहे तेव्हा हा देश विकसित होऊनच दाखवणार हे नक्की. मी आत्ता पाहिले की दिवाळीच्या काळात देशवासीयांनी व्होकल फॉर लोकल म्हणजेच स्थानिक वस्तूंच्या खरेदीचा उपक्रम राबवला. यामध्ये लाखो कोटी रुपयांची उलाढाल झाली. हे फार मोठे कार्य झाले आहे.
माझ्या कुटुंबियांनो,
देशाच्या कानाकोपऱ्यात विकसित भारत संकल्प यात्रेच्या बाबतीत दिसून येणारा उत्साह अनाठायी नाही. गेल्या दहा वर्षांत त्यांनी मोदींना पाहिले आहे, मोदींचे काम पाहिले आहे आणि भारत सरकारवर त्यांचा बसलेला अपार विश्वास हे या उत्साहाचे कारण आहे. भारताच्या प्रयत्नांवर त्यांचा विश्वास आहे. आपल्या देशातील लोकांनी असाही एक काळ पाहिला आहे जेव्हा देशात सत्तेवर असणारी पूर्वीची सरकारे स्वतःला जनतेचे मायबाप मानत असत. आणि याच कारणामुळे स्वातंत्र्य मिळाल्यानंतर देखील अनेक दशकांपर्यंत देशातील लोकसंख्येतील एक मोठा वर्ग मूलभूत सुविधांपासून वंचित राहिला. त्या काळी एखादा मध्यस्थ भेटल्याशिवाय सरकारी कार्यालयांमध्ये पोहोचणे कठीण होऊन बसले होते. जोपर्यंत तुम्ही मध्यस्थाचा खिसा गरम करत नाही तोपर्यंत एकही सरकारी कागदपत्र हाती पडणे शक्य होत नसे अशी परिस्थिती होती. त्यावेळी देशात जनतेला ना घर मिळू शकत होते, ना शौचालय, ना विजेची जोडणी आणि ना गॅसची सोय होत होती. त्यावेळी ना लोकांचा विमा उतरवला जायचा, ना त्यांना निवृत्तीवेतन मिळू शकायचे, ना त्यांची बँकेत खाती उघडली जायची, अशी स्थिती होती या देशाची. आज तुम्हाला हे समजल्यावर खूप वाईट वाटेल, पण भारताची निम्म्याहून अधिक लोकसंख्या तत्कालीन सरकारमुळे निराश झाली होती. बँकेत खाते उघडणे देखील कठीण होऊन बसले म्हणजे कल्पना करा. लोकांची आशा-आकांक्षा संपली होती. जे लोक हिमतीने, काही वशिला लावून स्थानिक सरकारी कार्यालयांमध्ये शिरकाव करून घेऊ शकायचे, थोडी लालूच सुद्धा देऊन बघायचे, तेव्हा कुठे ही लाच घेतल्यावर त्यांचे थोडेफार काम होऊ शकायचे. त्यांना लहानसहान कामांसाठी मोठी लाच द्यावी लागत असे.
आणि त्यावेळची सरकारे देखील प्रत्येक कामात राजकारण करत असत. निवडणुका आल्या की यांना मतांची बँक दिसत असे आणि या मतांच्या बँकेसाठीच सर्व हालचाली होत असत. गावांना भेट द्यायची असली तर अशाच गावात जातील की जेथून यांना मते मिळणार आहेत. एखाद्या मोहल्ल्यात जायचे असेल तर अशाच मोहल्ल्याला भेट देतील जिथे राहणारे यांना मते देणार आहेत, इतर मोहल्ल्यांकडे ते फिरकायचे देखील नाहीत. हा असा भेदभाव, असा अन्याय हा त्यांचा स्वभावाच झाला होता.
ज्या भागात त्यांना मते मिळत असल्याचे दिसत असे त्याकडे थोडेफार लक्ष दिले जात असे.म्हणूनच देशवासीयांचा अशा मायबाप सरकारच्या घोषणांवर फारसा विश्वास नसे. या निराशाजनक परिस्थितीत आम्ही बदल घडवला.आज देशात जे सरकार आहे,ते जनतेला जनार्दन मानणारे सरकार आहे, ईश्वराचे रूप मानणारे सरकार आहे, आम्ही सत्ताधारी या भावनेने नव्हे तर सेवा भावनेने काम करणारे लोक आहोत. याच सेवा भावनेने आपल्यासह गावा-गावात जाण्याचा निश्चय मी केला आहे. आज देश पूर्वीचे कुशासन मागे सोडून सुशासन आणि सुशासन म्हणजे शंभर टक्के लाभार्थ्यांपर्यंत लाभ पोहोचला पाहिजे. कोणीही मागे राहता कामा नये, ज्याचा यावर हक्क आहे त्याला तो लाभ मिळाला पाहिजे.
सरकारने नागरिकांच्या गरजा ओळखून त्यांचा हक्क त्यांना द्यावा हाच तर नैसर्गिक न्याय आहे आणि खरा सामाजिक न्यायही हाच आहे. कोट्यवधी देशवासीयांच्या मनात पूर्वी जी उपेक्षेची भावना होती, आपण दुर्लक्षित असल्याची भावना होती,कोण विचारणार,कोण ऐकणार,कोण भेटणार ही जी भावना होती ती आता आमच्या सरकारच्या दृष्टीकोनामुळे नष्ट झाली आहे. इतकेच नव्हे तर आता या देशावर आपलाही हक्क आहे, माझाही यासाठी हक्क आहे अशी भावना त्यांच्यात निर्माण झाली आहे. माझ्या हक्काचे कोणी हिरावून घेता कामा नये, माझे हक्क अबाधित राहिले पाहिजेत.माझे हक्काचे मला मिळाले पाहिजे आणि मी आहे तिथून मला पुढे जायचे आहे. आताच मी पूर्णा समवेत संवाद साधला तेव्हा त्यांला आपल्या मुलाला अभियंता करायचे आहे. ही आकांक्षाच आपल्या देशाला विकसित देश करणार आहे. मात्र आकांक्षा तेव्हाच पूर्ण होते जेव्हा दहा वर्षात यशाच्या गोष्टी कानावर पडतात.
मोदी गॅरंटी वाली ही जी गाडी आपल्याकडे आली आहे ना, ती आपल्याला हेही सांगते की पहा आम्ही कुठपर्यंत केले आहे. इतका विशाल देश आहे,गावातले दोन-चार लोक राहिले असतील आणि कोण राहिले म्हणून मोदी शोधायला आले आहेत.कारण येत्या पाच वर्षात मी हे कामही पूर्ण करू इच्छितो.आज देशात आपण कुठेही गेलात तर एक गोष्ट आपल्याला नक्कीच ऐकायला मिळेल आणि मला वाटते हा देशवासियांचा हृदयापासूनचा आवाज आहे ते मनापासून सांगत आहेत, अनुभवाच्या आधारावर सांगत आहेत की जिथून इतरांकडून अपेक्षा पुर्तीची आशा संपुष्टात येते तिथूनच मोदी गॅरंटी सुरु होते म्हणूनच मोदी गॅरंटीवाल्या गाडीचा बोलबाला झाला आहे.
मित्रांनो,
विकसित भारताचा संकल्प केवळ मोदींचा किंवा केवळ सरकारचा नाही तर सर्वाना बरोबर घेऊन सर्वांची स्वप्ने साकार करण्याचा हा संकल्प आहे. तो आपणा सर्वांचा संकल्पही पूर्ण करू इच्छितो.आपल्या इच्छा पूर्ण होण्याच्या दृष्टीने वातावरण निर्माण करू इच्छितो.विकसित भारत संकल्प यात्रा, सरकारच्या योजना आणि सुविधा अशा लोकांपर्यंत घेऊन जात आहे जे आतापर्यंत यापासून वंचित राहिले, त्यांना याबाबत माहितीही नाही. माहिती घ्यायची तर कशी याचा मार्गही त्यांना माहित नाही. नमो अ‍ॅपवर ठिकठिकाणाहून लोक जे फोटो पाठवतात ते मी पाहतो.काही ठिकाणी ड्रोन प्रात्यक्षिके सुरु आहेत, काही ठिकाणी आरोग्य तपासणी सुरु आहे.आदिवासी भागात सिकलसेल अ‍ॅनिमियाची तपासणी होत आहे.ज्या-ज्या पंचायतींमध्ये ही यात्रा पोहोचली आहे त्यांनी तर दिवाळीच साजरी केली आहे. यापैकी अशा अनेक पंचायती आहेत जिथे 100 टक्के पात्र लाभार्थ्यापर्यंत लाभ पोहोचले आहेत, कोणताही भेदभाव नाही, सर्वाना लाभ प्राप्त झाला आहे. जिथे असे पात्र लाभार्थी या लाभापासून मागे राहिले आहेत त्यांनाही आता माहिती दिली जात आहे त्यांना नंतर योजनेचा लाभही मिळेल.
उज्वला आणि आयुष्मान कार्ड सारख्या योजनांशी तर त्यांना तात्काळ जोडले जात आहे. पहिल्या टप्प्यात 40 हजारपेक्षा जास्त भगिनी-कन्यांना उज्वला गॅस जोडण्या देण्यात आल्या. यात्रेदरम्यान My Bharat Volunteers साठीही मोठ्या प्रमाणात नोंदणी होत आहे. आपल्याला माहित असेलच काही दिवसांपूर्वी आम्ही युवकांसाठी एक देशव्यापी मंच उभा केला आहे, सरकारने उभा केला आहे. त्याचे नाव आहे My Bharat
प्रत्येक पंचायत क्षेत्रातल्या जास्तीत जास्त युवकांनी My Bharat अभियानात नक्की सहभागी व्हावे अशी माझी विनंती आहे. त्यामध्ये आपली नावे द्या आणि मधून-मधून मी आपल्याशी संवाद साधत राहीन.आपले सामर्थ्य विकसित भारताचे सामर्थ्य बनेल, आपण एकत्रित काम करूया.
माझ्या कुटुंबियांनो,
15 नोव्हेंबरला ही यात्रा सुरु झाली आणि आपल्याला स्मरत असेलच की भगवान बिरसा मुंडा यांच्या जयंतीदिनी ती सुरु झाली.आदिवासी गौरव दिवस होता, त्या दिवशी, झारखंडच्या दुर्गम जंगलात एका छोट्याश्या ठिकाणी मी याचा प्रारंभ केला होता, मोठ्या ठिकाणी किंवा विज्ञान मंडपममध्ये, यशोभूमी मध्ये मोठ्या थाटामाटात याचे उद्घाटन मी करू शकलो असतो मात्र मी असे केले नाही.निवडणुकीचे रण सोडून खुंटी इथे गेलो, झारखंड मध्ये गेलो, आदिवासींमध्ये गेलो आणि हे काम पुढे नेले.
ज्या दिवशी यात्रा सुरु झाली तेव्हा मी सांगितले होते की विकसित भारताचा संकल्प 4 अमृत स्तंभांवर भक्कमपणे उभा आहे. हे अमृत स्तंभ कोणते आहेत यावर आपल्याला लक्ष केंद्रित करायचे आहे. एक अमृत स्तंभ आहे आपली नारी शक्ती, दुसरा स्तंभ आहे आपली युवा शक्ती, तिसरा अमृत स्तंभ आहे आपल्या शेतकरी बंधू-भगिनी, चौथी अमृत शक्ती आहे आपली गरीब कुटुंबे. माझ्यासाठी देशात सर्वात चार मोठ्या जाती आहेत.माझ्यासाठी सर्वात मोठी जात आहे- गरीब. माझ्यासाठी सर्वात मोठी जात आहे-युवा. माझ्यासाठी सर्वात मोठी जात आहे-महिला, माझ्यासाठी सर्वात मोठी जात आहे-शेतकरी.या चार जातींच्या उत्कर्षच भारताला विकसित करेल.या चारचा उत्कर्ष म्हणजे सर्वांची प्रगती.
या देशातला गरीब, मग जन्माने तो कोणीही असो,मला त्याचे जीवनमान सुधारायचे आहे,त्याला गरिबीतून बाहेर काढायचे आहे.या देशाचा कोणताही युवक, त्याची जात कोणतीही असो, मला त्याच्यासाठी रोजगाराच्या, स्वयं रोजगाराच्या संधी पुरवायच्या आहेत.या देशाची कोणतीही महिला, तिची जात कोणतीही असो, मला तिच्या जीवनातल्या अडचणी कमी करायच्या आहेत,तिचे सबलीकरण करायचे आहे. तिची दबलेली जी स्वप्ने आहेत त्या स्वप्नांना पंख द्यायचे आहेत,संकल्प करून ते साकार होईपर्यंत सहाय्य करून तिची स्वप्ने पूर्ण करायची आहेत. या देशातला कोणताही शेतकरी असो,तो कोणत्याही जातीतला असो,मला त्याच्या उत्पन्नात वाढ करायची आहे,त्याचे सामर्थ्य आणखी वाढवायचे आहे. त्याची शेती मला आधुनिक करायची आहे. त्या कृषी उत्पादनांची मूल्य वृद्धी साध्य करायची आहे. गरीब असोत,युवक असोत,महिला असोत आणि शेतकरी असोत या जातींना मी अडचणीतून बाहेर काढत नाही तोपर्यंत मी शांत बसणार नाही. मी तितक्याच ताकदीने काम करावे,या चारही जातींच्या सर्व समस्या दूर कराव्यात यासाठी आपण केवळ आशीर्वाद द्या. या चारही जाती सबल होतील तेव्हा साहजिकच देशाची प्रत्येक जात सबल होईल.जेव्हा हे सशक्त होतील तेव्हा संपूर्ण देश सबल होईल.
मित्रांनो,
याच विचाराने अनुसरून आज विकसित भारत संकल्प यात्रेदरम्यान म्हणजेच मोदींची हमी असलेले हे वाहन आले असताना देशात दोन मोठे कार्यक्रम आयोजित केले आहेत. पहिले कार्य म्हणजे स्त्रीशक्ती आणि तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातून शेतीचे आधुनिकीकरण आणि शेती शास्त्रशुद्ध करणे आणि दुसरे कार्य म्हणजे या देशातील प्रत्येक नागरिक मग तो गरीब असो, कनिष्ठमध्यमवर्गीय असो, मध्यमवर्गीय असो वा श्रीमंत असो त्याला सक्षम करण्याचे कार्य आहे. प्रत्येक गरीबाला स्वस्त दरात औषधे मिळावीत, त्याला आजारपण घेऊन आयुष्य जगावे लागू नये, हे एक मोठे सेवेचे कार्य आहे, पुण्याचे कार्य आहे आणि त्यासंबंधीचे अभियानही आहे.
देशातील ग्रामीण भगिनींना 'ड्रोन दीदी' बनवण्याची घोषणा मी लाल किल्ल्यावरून केली होती.आणि मी पाहिले की, इतक्या कमी वेळात आपल्या भगिनी, गावातील भगिनी , कुणी दहावी उत्तीर्ण, कुणी अकरावी उत्तीर्ण, कुणी बारावी उत्तीर्ण आणि हजारो बहिणी ड्रोन चालवायला शिकल्या.त्याचा शेतीत वापर कसा करायचा, औषधे कशी फवारायची, खते कशी फवारायची हे शिकून घेतले. तर या ड्रोन दीदी आहेत ना ,त्यांना वंदन करावेसे वाटते ,की, त्या इतक्या लवकर शिकत आहेत. आणि माझ्यासाठी हा ड्रोन दीदींना वंदन करण्याचा कार्यक्रम आहे आणि म्हणूनच मी या कार्यक्रमाला नमो ड्रोन दीदी, नमो ड्रोन दीदी असे नाव दिले आहे. हे आपले नमो ड्रोन दीदी आहे ज्याची सुरुवात आजपासून होत आहे. प्रत्येक गाव ड्रोन दीदींना नमस्कार करत राहील, प्रत्येक गाव ड्रोन दीदीला वंदन करत राहील, मला असे वातावरण मला निर्माण करायचे आहे. त्यामुळे या योजनेचे नावही मला काही लोकांनी सुचवले आहे – नमो ड्रोन दीदी. गावाने नमो ड्रोन दीदी म्हटले तर आपल्या प्रत्येक दीदीचा मानसन्मान वाढेल.
येणाऱ्या काळात 15 हजार बचत गट या नमो ड्रोन दीदी कार्यक्रमाशी जोडले जातील, तिथे ड्रोन दिले जातील, आणि गावात, गावात आपली दीदी सर्वांच्या आदराचा विषय बनेल आणि नमो ड्रोन दीदी कार्यक्रम आपल्याला पुढे घेऊन जाईल. आपल्या भगिनींना ड्रोन पायलट म्हणून प्रशिक्षण दिले जाईल. बचत गटांच्या माध्यमातून भगिनींना स्वावलंबी बनवण्याच्या सुरू असलेल्या मोहिमेलाही ड्रोन योजनेमुळे बळ मिळणार आहे.यामुळे कन्या- भगिनींना कमाईचे अतिरिक्त साधन उपलब्ध होईल.आणि माझे स्वप्न आहे की दोन कोटी दीदींना मला लखपती बनवायचे आहे . खेड्यापाड्यात राहणाऱ्या आणि महिला स्वयंसहाय्यता गटात काम करणाऱ्या दोन कोटी दीदींना लखपती बनवायचे आहे. बघा, मोदी लहान विचार करत नाहीत आणि ते जे विचार करतात तो पूर्ण करण्याचा संकल्प घेऊन निघतात. .आणि यामुळे देशातील शेतकऱ्यांना ड्रोनसारखे आधुनिक तंत्रज्ञान अगदी कमी खर्चात मिळू शकेल, असा माझा ठाम विश्वास आहे. यामुळे त्यांना आरोग्याच्या दृष्टीनेही फायदा होणार आहे, वेळ, औषधे, खते यांचीही बचत होईल, जे वाया जात आहे ते वाया जाणार नाही.
मित्रांनो,
आज देशातील 10 हजारव्या जनऔषधी केंद्राचे देखील लोकार्पण करण्यात आले असून मला बाबांच्या भूमीतील 10 हजारव्या केंद्रातील लोकांशी बोलण्याची संधी मिळाली याचा मला आनंद आहे.आता आजपासून हे काम पुढे वाढणार आहे. देशभरात पसरलेली ही जनऔषधी केंद्रे आज गरीब असोत वा मध्यमवर्गीय प्रत्येकाला स्वस्त दरात औषधे उपलब्ध करून देणारी मोठी केंद्रे बनली आहेत. आणि हे मी पाहिले आहे की, देशवासीय स्नेहाने, गावकऱ्यांना त्याचे नाव किंवा नाव गाव आठवत नाही. ते दुकानदारांना सांगतात की, हे मोदींच्या औषधाचे दुकान आहे ,मोदींच्या औषधांच्या दुकानात जाऊया. तुम्ही याला तुम्हाला कोणत्याही नावाने म्हणू शकता, पण माझी इच्छा आहे की, तुमचे पैसे वाचले पाहिजेत, म्हणजेच तुमचा आजारांपासून बचाव झाला पाहिजे आणि तुमच्या खिशातले पैसेही वाचले पाहिजेत, मला दोन्ही गोष्टी करायच्या आहेत. तुम्हाला आजारांपासून वाचवायचे आहे आणि तुमच्या खिशातून पैसे वाचवायचे आहेत , याचा अर्थ आहे मोदींचे औषधांचे दुकान.
या जनऔषधी केंद्रांवर सुमारे 2000 प्रकारची औषधे 80 ते 90 टक्के सवलतीत उपलब्ध आहेत. आता मला सांगा, एक रुपया किंमतीची वस्तू 10, 15, 20 पैशांना मिळाली तर किती फायदा होईल.आणि उरलेले पैसे तुमच्या मुलांसाठी उपयोगी पडतील . 15 ऑगस्ट रोजी मी देशभरात 25 हजार जनऔषधी केंद्रे ज्यांना लोक मोदींच्या औषधांची दुकाने म्हणतात ती सुरु करण्याचा निर्धार केला होता , ही संख्या 25 हजारांपर्यंत पोहोचवायची आहे. आता या दिशेने काम वेगाने सुरू झाले आहे. या दोन योजनांसाठी मी संपूर्ण देशाचे, विशेषत: माझ्या माता, भगिनी, शेतकरी, कुटुंबे, सर्वांचे खुप खूप अभिनंदन करतो.
मला तुम्हाला ही माहिती देतानाही आनंद होत आहे की, गरीब कल्याण अन्न योजना, तुम्हाला माहिती आहे, कोविडच्या काळात सुरू करण्यात आली होती, आणि गरिबांना त्यांच्या ताटातले अन्न , त्यांची चूल विझणार नाही याची काळजी राहू नये ,गरीबाच्या घरातील चूल विझू नये, गरीब मुलाने उपाशी झोपू नये यासाठी इतक्या मोठ्या कोविड महामारीतही आम्ही सेवाकार्य सुरू केले. आणि यामुळे मी पाहिले आहे की, कुटुंबाच्या खूप पैशांची बचत होत आहे . चांगल्या कामावर खर्च होत आहेत. हे लक्षात घेऊन आमच्या मंत्रिमंडळाने कालच निर्णय घेतला आहे की आता ही विनामूल्य रेशन योजना 5 वर्षांसाठी वाढवली जाईल. जेणेकरुन येत्या 5 वर्षात तुम्हाला अन्नधान्यासाठी खर्च करावा लागणार नाही आणि तुम्ही ज्या पैशांची बचत कराल ते जन धन खात्यात जमा करा.आणि सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे ते तुमच्या मुलांच्या भविष्यासाठी वापरा. नियोजन करा,पैसे वाया जाऊ नये.मोदी मोफत पाठवतात पण तुमची ताकद वाढावी म्हणून पाठवतात.80 कोटींहून अधिक देशवासियांना आता 5 वर्षे विनामूल्य अन्नधान्य मिळणार आहे. यामुळे गरीबांना त्यांनी वाचवलेल्या पैशाचा वापर त्यांच्या मुलांच्या चांगल्या देखभालीसाठी करता येईल. आणि ही मोदींची हमी देखील आहे, जी आम्ही पूर्ण केली आहे. म्हणूनच मी म्हणतो, मोदींची हमी म्हणजे पूर्ततेची हमी.
मित्रांनो,
या संपूर्ण मोहिमेत संपूर्ण सरकारी यंत्रणा आणि सरकारी कर्मचाऱ्यांचा मोठा वाटा आहे. मला आठवते, काही वर्षांपूर्वी असाच एक अतिशय यशस्वी प्रयत्न ग्राम स्वराज अभियानाच्या रूपाने झाला होता. देशातील सुमारे 60 हजार गावांमध्ये आम्ही ते अभियान दोन टप्प्यात राबवले. सरकारने आपल्या सात योजना गावोगावी जाऊन लाभार्थ्यांपर्यंत पोहोचवल्या होत्या. यामध्ये आकांक्षी जिल्ह्यातील हजारो गावांचाही समावेश करण्यात आला होता . आता सरकारने त्या यशाला विकसित भारत संकल्प यात्रेचा आधार बनवले आहे. या मोहिमेशी निगडित सर्व शासकीय प्रतिनिधी देशसेवा आणि समाजसेवेचे मोठे कार्य करत आहेत. पूर्ण प्रामाणिकपणे खंबीरपणे उभे आहेत , प्रत्येक गावात पोहोचत राहा.सर्वांच्या प्रयत्नाने विकसित भारत संकल्प यात्रा पूर्ण होईल. आणि माझा विश्वास आहे की , जेव्हा आपण विकसित भारताबद्दल बोलतो तेव्हा येत्या काही वर्षांत माझे गाव किती बदलेल हे तुम्हीच ठरवायचे आहे. इतकी प्रगती आपल्या गावातही व्हावी, हे निश्चित करावे लागेल. आपण सर्व मिळून हे करू, भारताचा विकास होत राहील, आपला देश जगात खूप वरच्या स्थानावर असेल . पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांना भेटण्याची संधी मिळाली, मधेच जर संधी मिळाली तर मी पुन्हा तुम्हाला भेटण्याचा प्रयत्न करेन.
मी तुम्हा सर्वांना खूप खूप शुभेच्छा देतो. खूप खूप धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during his interaction with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra
30 NOV 2023 4:40PM by PIB Delhi
Hon’ble Governors from various states, all Chief Ministers, ministers from central and state governments, Members of Parliament, and legislators, along with all my dear brothers, sisters, mothers, my farmer brothers and sisters from villages, and most importantly, my young friends who have joined this program.
Today, I can see a large number of people from every village, lakhs of citizens. And for me, the entire nation is my family, so all of you are my family members. Today, I have got the opportunity to see all my family members. Although from a distance, your presence gives me strength. I welcome all of you for taking your time off to attend this program.
Today, the Viksit Bharat Sankalp Yatra (Resolve for Developed Bharat Journey) is completing 15 days. Perhaps there were some difficulties initially with how to start this yatra, what kind of preparations to make, but in the last two or three days, the news that I have been receiving and watching on the screen, thousands of people are joining the journey. That is, as the ‘Vikas Rath’ (development chariot) progressed in these 15 days alone, I have been told that people have changed its name. When the government launched it, it was called the ‘Vikas Rath’, but now people are saying it is not a ‘rath’, but vehicle of Modi's guarantee . I felt very good hearing this; you have so much confidence that you have turned it into Modi's guarantee vehicle. So, I also tell you that what you have called Modi's guaranteed vehicle, Modi always fulfils that commitment.
And a little while ago, I had the opportunity to talk to many beneficiaries. I was happy to see how enthusiastic and energetic the mothers and sisters of my country are, how confident and full of determination they are and how much resolve they have. And so far, this Modi's guaranteed vehicle has reached more than 12,000 Panchayats. Nearly 30 lakh people have benefited from it, joined it, had discussions, asked questions, listed their names, filled out forms for things they need. And importantly, mothers and sisters are reaching Modi's guaranteed vehicle in large numbers. As Balveer ji mentioned, people at many places who were engaged in farming came out to attend every program leaving their work behind. It shows how much confidence people have in development. Today, people from even villages have started realizing the importance of development.
They are not only joining this ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’, but people are very excited, welcoming it, making excellent preparations and providing information to every village. Citizens have turned this entire campaign as a mass movement. The way people are welcoming the ‘Viksit Bharat Raths’, the way they are moving with these chariots is unprecedented. My colleagues who work for the government, my working brothers and sisters, are also being welcomed like gods. The way youth and people from every section of society are joining the ‘Viksit Bharat Yatra’, and I have seen videos from different places, they are so inspiring. And I see everyone uploading the story of their village on social media. And I would like you to upload it on the NaMo App because I see all these activities on the NaMo App daily. Whenever I am visiting the country, I continuously watch it how which village and which state is doing, and the youth have become ambassadors for ‘Viksit Bharat’ in a way. Their enthusiasm is fantastic.
Young people are consistently uploading videos, spreading the word about their work. I've seen that people in some villages initiated a massive cleanliness campaign two days before Modi's guaranteed vehicle was about to arrive. Why did they do it? Because Modi's guaranteed vehicle was coming. This enthusiasm and this commitment is a tremendous inspiration.
And I've seen people playing instruments, dressing up in new attire, just like Diwali in the village. People are working in the same spirit. Anyone witnessing the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is saying that now Bharat is not going to stop; Bharat is on the move. Bharat has to surpass its goals. Bharat is neither going to stop nor get tired. Now, making a ‘Viksit Bharat’ is the determination of 140 crore citizens. And when the citizens have made this resolution, then the country is destined to become developed. I recently saw people conducting a Vocal for Local campaign during Diwali, purchasing local items, resulting in purchases worth crores of rupees. It's a significant achievement.
My family members,
The enthusiasm for the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is unwavering in every corner of the country. The reason behind this is that people have seen Modi over the past decade and witnessed his work, and, as a result, they have immense confidence in the Indian government. There was a time when previous governments considered themselves the masters of the public. Due to this, a significant portion of the country's population remained deprived of basic facilities even decades after independence. They could not access any government department without the help of a middleman. Until someone could bribe a middleman, they couldn't get a document. No home, no toilet, no electricity connection, no gas connection, no insurance, no pension, no bank account– that was the state of the country. Today, you might be shocked to learn that over half of the population of the country had become disillusioned with the governments, and they couldn't even open a bank account. Their hopes were shattered. Only a few people could muster their courage and make their way to local government offices on the basis of some recommendations and get their work done after giving bribes. They had to give hefty bribes for small things.
Governments also saw politics in every work. Their focus would be on vote banks during elections. They played the game of vote banks. If they went to a village, they would go to the one that would give them votes, leaving out others. If they went to a mohalla, they would go to the one that would give them votes, leaving out others. This discrimination, this injustice, became the norm. They paid very little attention in the areas where they were hopeful of getting votes. And therefore, people had little trust in the announcements of such governments.
Our government has changed this situation of disappointment. The present government gives top priority to the people, considers them to be the embodiment of God. We are not after power, but work with a spirit of service. Even today, I have pledged to go to every village with you with the same spirit of service. Today, the country has left behind the previous era of misgovernance and aspires for good governance. Good governance means that everyone should receive 100% benefits, there should be saturation. No one should be left behind; everyone who deserves should get their due.
The government should identify the needs of the citizens and give them their rights. This is natural justice and true social justice as well. Due to the approach of our government, the millions of people who used to feel neglected, thinking, "Who will take care of us, who will listen to us, who will meet us?" – that mentality has come to an end. Not only that, now they feel that they also have rights in this country, they are also entitled. “And nothing of my rights should be taken away, my rights should not be stopped and I should get my rights”. And they want to move forward from where they are. As I was talking to Purna, he said, "I want to make my son an engineer." This ambition is what will make our country developed. But aspirations are successful when we hear success stories in ten years.
And this Modi's guarantee vehicle that has come to your place, it tells you what we've done so far. This is such a vast country, and there must be some people still left in some villages. And Modi has come to find out who is left behind so that I can complete their work too in the next five years. That's why whenever you go anywhere in the country, one thing is heard, and I believe it is the voice of the people. They say from the heart, based on experience, that where hope ends with others, from there begins Modi's guarantee! And that's why the vehicle with Modi's guarantee is creating such a buzz!
Friends,
The resolution for a ‘Viksit Bharat’ is not just Modi's or of any government. It is a resolution to fulfil everyone's dreams with ‘Sabka Saath’. It also wants to fulfil your resolutions. It wants to create an environment where your desires come true. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is taking government plans and facilities to those people who have been neglected so far, who don't even have information about them. Even if they have information, they don't know how to access them. Today, people are sending pictures from various places to the NaMo app. I see them regularly. Drone demonstrations are happening somewhere, health check-ups are happening elsewhere. Sickle cell anemia is being investigated in tribal areas. The Panchayats where the Yatra has reached have celebrated Diwali. There are many such Panchayats where saturation has been achieved; everyone has received what was due to them without any discrimination. In places where beneficiaries are left out, they are also being informed now, and later they will also benefit from the scheme.
They are immediately connected with schemes like Ujjwala and Ayushman cards. In the first phase, gas connections of Ujjwala have been given to more than 40,000 sisters and daughters. During the journey, a large number of My Bharat Volunteers are also registering. You know, a few days ago, we started an organization of youth on a nationwide scale. Its name is MY Bharat. My request is that as many young people as possible should join this MY Bharat campaign in every Panchayat. Provide your information in it, and I will keep talking to you in between. Let your power become the force to build a ‘Viksit Bharat’; we will work together.
My family members,
When this yatra started on November 15, you'll remember it began on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. It was ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day). And I launched this yatra in the deep jungles of Jharkhand from a small place. Otherwise, I could have done it in the Bharat Mandapam or Yashobhumi with grandeur. But I didn't. Leaving the election arena, I went among the tribal people to Khunti, Jharkhand, and launched this yatra.
And on the day the yatra began, I said one more thing. I stated that the resolution of a ‘Viksit Bharat’ rests firmly on four Amrit pillars. We need to focus on these Amrit pillars. The first Amrit pillar is our women power, the second Amrit pillar is our youth power, the third Amrit pillar is our farmer brothers and sisters, and the fourth Amrit pillar is our poor families. For me, these are the four major castes of the country. The biggest caste for me is the poor. The biggest caste for me is the youth. The biggest caste for me is the women. The biggest caste for me is the farmers. The upliftment of these four castes will make Bharat developed. And when these four classes prosper, it means everyone prospers.
For any poor person in this country, regardless of his background, I aim to improve his standard of living and uplift him from poverty. For any youth in this country, no matter his caste, I want to create opportunities for employment and self-employment for him. For any woman in this country, irrespective of her caste, I want to empower her, reduce difficulties in her life, and give wings to her suppressed dreams. I want to fill her dreams with determination and be with her until they are realized. For any farmer in this country, regardless of his caste, I want to increase his income, enhance his capabilities, and modernize his farming. I want to add value to the produce from his fields. Until I rescue these four castes – the poor, the youth, the women and the farmers -- from their difficulties, I cannot sit in peace. Bless me so that I can work with strength and liberate these four castes from all problems. When these four castes become empowered, every caste in the country will naturally become empowered. When they are empowered, the entire country will be empowered.
Friends,
In line with this ideology, two significant programs have been undertaken during the ‘Vikasit Bharat Sankalp Yatra’, i.e., when Modi's guarantee vehicle arrived. One initiative is the work of empowering women and modernizing agriculture and farming through technology. The other initiative is a campaign bigger than service and virtue combined, aiming to provide affordable medicines to every citizen of this country, be it poor, lower-middle-class, middle-class, or rich, ensuring that no one has to spend his life in illness.
I announced from the Red Fort to make rural sisters ‘Drone Didis’ (Sisters proficient in drone technology). And in such a short time, I find our rural sisters, who have completed the 10th, 11th, or 12th grade, have learned to operate drones. They have learned how to use drones in farming, how to spray pesticides and how to spread fertilizers. So these ‘Drone Didis’ deserve respect; they are learning so quickly. For me, this program is a salute to ‘Drone Didis’. Therefore, I christen this program as ‘Namo Drone Didi’. Our ‘Namo Drone Didi’ is being launched today so that every village continues to greet and salute ‘Drone Didi’, creating an environment where every village respects ‘Drone Didi’. That's why some people have suggested this name to me and that is ‘Namo Drone Didi’. If someone says ‘Namo Drone Didi’ in the village, the dignity of every sister will increase.
Very soon, 15,000 self-help groups will be connected with the ‘Namo Drone Didi’ program. Drones will be provided to these groups, and our sisters in the villages will become the rightful recipients of everyone's respect through ‘Namo Drone Didi’, leading our nation forward. Our sisters will receive training to become drone pilots. Through the self-help groups' campaign to make sisters self-reliant, the drone program will also empower them. This will provide additional income opportunities for sisters and daughters. My dream is to make two crore sisters ‘Lakhpatis’. I want to make two crore sisters living in villages, working in women self-help groups, ‘Lakhpatis’. See, Modi doesn't think small, and when he thinks, he sets out with determination to fulfil it. I am confident that this will provide the country's farmers with modern technology like drones at a very low cost. This will benefit their health, save time, and there will be savings in pesticide and fertilizer, which would otherwise go to waste.
Friends,
Today, the inauguration of the country's 10,000th Jan Aushadhi Kendra has also taken place, and I am pleased that I got the opportunity to speak to the people of the 10,000th centre from Baba's land. Now, this work will move forward from today. These Jan Aushadhi Kendras spread across the country have become significant centres providing affordable medicines to everyone, whether poor, middle-class, or rich. I have seen that people in villages do not know the names of these centres, but every citizen calls them Modi's medicine shop with affection. They say that they will go to Modi’s medicine shop. While you can name it whatever you want, my wish is that you should save money, which means you should save yourself from illness and also save money in your pocket. Both of these tasks are to be done by me. You should be saved from illness and you should save money in your pocket. This means Modi's medicine shop.
About 80 to 90 per cent discounts are available on around 2000 types of medicines in these Jan Aushadhi Kendras. Now, imagine if something that costs one rupee is available for 10, 15, or 20 paise, how much benefit it would bring. The money saved will be useful for your children. On August 15th, I announced the opening of 25,000 Jan Aushadhi Kendras, which people call Modi’s medicine shop, across the country. The goal is to reach up to 25,000 centres. Work in this direction has already started rapidly. I extend my hearty congratulations to the entire nation, especially to my mothers, sisters, farmers, and families for both of these schemes.
I am pleased to provide you with this information. The Garib Kalyan Anna Yojana, which you know was launched during COVID, aims to provide meals and alleviate the worries of the poor. The poor should not have their stoves extinguished, and a poor child should not sleep hungry. Such a massive COVID pandemic came, and we started the service. Due to that, I have seen that families are saving a significant amount of money. The money is being spent on good work. Based on this, our Cabinet, which met yesterday, has decided to extend the free ration scheme for five years. So, for the next five years, you won't have to spend money on meals. You should deposit the money saved into your Jan Dhan account. Use that money for your children's future. Make the plans, and money should not be wasted. Modi sends it for free, but he sends it so that you are empowered. Now, more than 80 crore citizens will continue to receive free ration for the next 5 years. This will result in savings for the poor. They can invest this money in the betterment of their children. This is also Modi's guarantee, a guarantee that we have fulfilled. That's why I say, Modi's guarantee means fulfilment of a guarantee.
Friends,
The role of the entire government machinery and the government employees is very significant in this campaign. I remember, a very successful initiative was undertaken as part of the Gram Swaraj campaign a few years ago. The campaign spanned across about 60,000 villages in two phases. The government, with its seven schemes, reached out to the beneficiaries. It also included thousands of villages in aspirational districts. Now, the success of that effort has laid the foundation for the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. All representatives of the government involved in this campaign are doing a tremendous job in serving the nation and society. With complete dedication, they are reaching out to every village. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ will become successful with the efforts of everyone. I have confidence that when we talk about a ‘Viksit Bharat’, there will be a significant transformation in the villages in the coming years, and it's up to you to decide. We should determine that there should also be progress in our villages. Together, we will make Bharat developed, and our country will stand tall in the world. Once again, I had the opportunity to meet you all. If there is a chance in between, I will make an effort to connect with you again.
My heartfelt best wishes to all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.