Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during his interaction with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra
30 NOV 2023 4:40PM by PIB Delhi
Hon’ble Governors from various states, all Chief Ministers, ministers from central and state governments, Members of Parliament, and legislators, along with all my dear brothers, sisters, mothers, my farmer brothers and sisters from villages, and most importantly, my young friends who have joined this program.
Today, I can see a large number of people from every village, lakhs of citizens. And for me, the entire nation is my family, so all of you are my family members. Today, I have got the opportunity to see all my family members. Although from a distance, your presence gives me strength. I welcome all of you for taking your time off to attend this program.
Today, the Viksit Bharat Sankalp Yatra (Resolve for Developed Bharat Journey) is completing 15 days. Perhaps there were some difficulties initially with how to start this yatra, what kind of preparations to make, but in the last two or three days, the news that I have been receiving and watching on the screen, thousands of people are joining the journey. That is, as the ‘Vikas Rath’ (development chariot) progressed in these 15 days alone, I have been told that people have changed its name. When the government launched it, it was called the ‘Vikas Rath’, but now people are saying it is not a ‘rath’, but vehicle of Modi's guarantee . I felt very good hearing this; you have so much confidence that you have turned it into Modi's guarantee vehicle. So, I also tell you that what you have called Modi's guaranteed vehicle, Modi always fulfils that commitment.
And a little while ago, I had the opportunity to talk to many beneficiaries. I was happy to see how enthusiastic and energetic the mothers and sisters of my country are, how confident and full of determination they are and how much resolve they have. And so far, this Modi's guaranteed vehicle has reached more than 12,000 Panchayats. Nearly 30 lakh people have benefited from it, joined it, had discussions, asked questions, listed their names, filled out forms for things they need. And importantly, mothers and sisters are reaching Modi's guaranteed vehicle in large numbers. As Balveer ji mentioned, people at many places who were engaged in farming came out to attend every program leaving their work behind. It shows how much confidence people have in development. Today, people from even villages have started realizing the importance of development.
They are not only joining this ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’, but people are very excited, welcoming it, making excellent preparations and providing information to every village. Citizens have turned this entire campaign as a mass movement. The way people are welcoming the ‘Viksit Bharat Raths’, the way they are moving with these chariots is unprecedented. My colleagues who work for the government, my working brothers and sisters, are also being welcomed like gods. The way youth and people from every section of society are joining the ‘Viksit Bharat Yatra’, and I have seen videos from different places, they are so inspiring. And I see everyone uploading the story of their village on social media. And I would like you to upload it on the NaMo App because I see all these activities on the NaMo App daily. Whenever I am visiting the country, I continuously watch it how which village and which state is doing, and the youth have become ambassadors for ‘Viksit Bharat’ in a way. Their enthusiasm is fantastic.
Young people are consistently uploading videos, spreading the word about their work. I've seen that people in some villages initiated a massive cleanliness campaign two days before Modi's guaranteed vehicle was about to arrive. Why did they do it? Because Modi's guaranteed vehicle was coming. This enthusiasm and this commitment is a tremendous inspiration.
And I've seen people playing instruments, dressing up in new attire, just like Diwali in the village. People are working in the same spirit. Anyone witnessing the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is saying that now Bharat is not going to stop; Bharat is on the move. Bharat has to surpass its goals. Bharat is neither going to stop nor get tired. Now, making a ‘Viksit Bharat’ is the determination of 140 crore citizens. And when the citizens have made this resolution, then the country is destined to become developed. I recently saw people conducting a Vocal for Local campaign during Diwali, purchasing local items, resulting in purchases worth crores of rupees. It's a significant achievement.
My family members,
The enthusiasm for the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is unwavering in every corner of the country. The reason behind this is that people have seen Modi over the past decade and witnessed his work, and, as a result, they have immense confidence in the Indian government. There was a time when previous governments considered themselves the masters of the public. Due to this, a significant portion of the country's population remained deprived of basic facilities even decades after independence. They could not access any government department without the help of a middleman. Until someone could bribe a middleman, they couldn't get a document. No home, no toilet, no electricity connection, no gas connection, no insurance, no pension, no bank account– that was the state of the country. Today, you might be shocked to learn that over half of the population of the country had become disillusioned with the governments, and they couldn't even open a bank account. Their hopes were shattered. Only a few people could muster their courage and make their way to local government offices on the basis of some recommendations and get their work done after giving bribes. They had to give hefty bribes for small things.
Governments also saw politics in every work. Their focus would be on vote banks during elections. They played the game of vote banks. If they went to a village, they would go to the one that would give them votes, leaving out others. If they went to a mohalla, they would go to the one that would give them votes, leaving out others. This discrimination, this injustice, became the norm. They paid very little attention in the areas where they were hopeful of getting votes. And therefore, people had little trust in the announcements of such governments.
Our government has changed this situation of disappointment. The present government gives top priority to the people, considers them to be the embodiment of God. We are not after power, but work with a spirit of service. Even today, I have pledged to go to every village with you with the same spirit of service. Today, the country has left behind the previous era of misgovernance and aspires for good governance. Good governance means that everyone should receive 100% benefits, there should be saturation. No one should be left behind; everyone who deserves should get their due.
The government should identify the needs of the citizens and give them their rights. This is natural justice and true social justice as well. Due to the approach of our government, the millions of people who used to feel neglected, thinking, "Who will take care of us, who will listen to us, who will meet us?" – that mentality has come to an end. Not only that, now they feel that they also have rights in this country, they are also entitled. “And nothing of my rights should be taken away, my rights should not be stopped and I should get my rights”. And they want to move forward from where they are. As I was talking to Purna, he said, "I want to make my son an engineer." This ambition is what will make our country developed. But aspirations are successful when we hear success stories in ten years.
And this Modi's guarantee vehicle that has come to your place, it tells you what we've done so far. This is such a vast country, and there must be some people still left in some villages. And Modi has come to find out who is left behind so that I can complete their work too in the next five years. That's why whenever you go anywhere in the country, one thing is heard, and I believe it is the voice of the people. They say from the heart, based on experience, that where hope ends with others, from there begins Modi's guarantee! And that's why the vehicle with Modi's guarantee is creating such a buzz!
Friends,
The resolution for a ‘Viksit Bharat’ is not just Modi's or of any government. It is a resolution to fulfil everyone's dreams with ‘Sabka Saath’. It also wants to fulfil your resolutions. It wants to create an environment where your desires come true. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is taking government plans and facilities to those people who have been neglected so far, who don't even have information about them. Even if they have information, they don't know how to access them. Today, people are sending pictures from various places to the NaMo app. I see them regularly. Drone demonstrations are happening somewhere, health check-ups are happening elsewhere. Sickle cell anemia is being investigated in tribal areas. The Panchayats where the Yatra has reached have celebrated Diwali. There are many such Panchayats where saturation has been achieved; everyone has received what was due to them without any discrimination. In places where beneficiaries are left out, they are also being informed now, and later they will also benefit from the scheme.
They are immediately connected with schemes like Ujjwala and Ayushman cards. In the first phase, gas connections of Ujjwala have been given to more than 40,000 sisters and daughters. During the journey, a large number of My Bharat Volunteers are also registering. You know, a few days ago, we started an organization of youth on a nationwide scale. Its name is MY Bharat. My request is that as many young people as possible should join this MY Bharat campaign in every Panchayat. Provide your information in it, and I will keep talking to you in between. Let your power become the force to build a ‘Viksit Bharat’; we will work together.
My family members,
When this yatra started on November 15, you'll remember it began on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. It was ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day). And I launched this yatra in the deep jungles of Jharkhand from a small place. Otherwise, I could have done it in the Bharat Mandapam or Yashobhumi with grandeur. But I didn't. Leaving the election arena, I went among the tribal people to Khunti, Jharkhand, and launched this yatra.
And on the day the yatra began, I said one more thing. I stated that the resolution of a ‘Viksit Bharat’ rests firmly on four Amrit pillars. We need to focus on these Amrit pillars. The first Amrit pillar is our women power, the second Amrit pillar is our youth power, the third Amrit pillar is our farmer brothers and sisters, and the fourth Amrit pillar is our poor families. For me, these are the four major castes of the country. The biggest caste for me is the poor. The biggest caste for me is the youth. The biggest caste for me is the women. The biggest caste for me is the farmers. The upliftment of these four castes will make Bharat developed. And when these four classes prosper, it means everyone prospers.
For any poor person in this country, regardless of his background, I aim to improve his standard of living and uplift him from poverty. For any youth in this country, no matter his caste, I want to create opportunities for employment and self-employment for him. For any woman in this country, irrespective of her caste, I want to empower her, reduce difficulties in her life, and give wings to her suppressed dreams. I want to fill her dreams with determination and be with her until they are realized. For any farmer in this country, regardless of his caste, I want to increase his income, enhance his capabilities, and modernize his farming. I want to add value to the produce from his fields. Until I rescue these four castes – the poor, the youth, the women and the farmers -- from their difficulties, I cannot sit in peace. Bless me so that I can work with strength and liberate these four castes from all problems. When these four castes become empowered, every caste in the country will naturally become empowered. When they are empowered, the entire country will be empowered.
Friends,
In line with this ideology, two significant programs have been undertaken during the ‘Vikasit Bharat Sankalp Yatra’, i.e., when Modi's guarantee vehicle arrived. One initiative is the work of empowering women and modernizing agriculture and farming through technology. The other initiative is a campaign bigger than service and virtue combined, aiming to provide affordable medicines to every citizen of this country, be it poor, lower-middle-class, middle-class, or rich, ensuring that no one has to spend his life in illness.
I announced from the Red Fort to make rural sisters ‘Drone Didis’ (Sisters proficient in drone technology). And in such a short time, I find our rural sisters, who have completed the 10th, 11th, or 12th grade, have learned to operate drones. They have learned how to use drones in farming, how to spray pesticides and how to spread fertilizers. So these ‘Drone Didis’ deserve respect; they are learning so quickly. For me, this program is a salute to ‘Drone Didis’. Therefore, I christen this program as ‘Namo Drone Didi’. Our ‘Namo Drone Didi’ is being launched today so that every village continues to greet and salute ‘Drone Didi’, creating an environment where every village respects ‘Drone Didi’. That's why some people have suggested this name to me and that is ‘Namo Drone Didi’. If someone says ‘Namo Drone Didi’ in the village, the dignity of every sister will increase.
Very soon, 15,000 self-help groups will be connected with the ‘Namo Drone Didi’ program. Drones will be provided to these groups, and our sisters in the villages will become the rightful recipients of everyone's respect through ‘Namo Drone Didi’, leading our nation forward. Our sisters will receive training to become drone pilots. Through the self-help groups' campaign to make sisters self-reliant, the drone program will also empower them. This will provide additional income opportunities for sisters and daughters. My dream is to make two crore sisters ‘Lakhpatis’. I want to make two crore sisters living in villages, working in women self-help groups, ‘Lakhpatis’. See, Modi doesn't think small, and when he thinks, he sets out with determination to fulfil it. I am confident that this will provide the country's farmers with modern technology like drones at a very low cost. This will benefit their health, save time, and there will be savings in pesticide and fertilizer, which would otherwise go to waste.
Friends,
Today, the inauguration of the country's 10,000th Jan Aushadhi Kendra has also taken place, and I am pleased that I got the opportunity to speak to the people of the 10,000th centre from Baba's land. Now, this work will move forward from today. These Jan Aushadhi Kendras spread across the country have become significant centres providing affordable medicines to everyone, whether poor, middle-class, or rich. I have seen that people in villages do not know the names of these centres, but every citizen calls them Modi's medicine shop with affection. They say that they will go to Modi’s medicine shop. While you can name it whatever you want, my wish is that you should save money, which means you should save yourself from illness and also save money in your pocket. Both of these tasks are to be done by me. You should be saved from illness and you should save money in your pocket. This means Modi's medicine shop.
About 80 to 90 per cent discounts are available on around 2000 types of medicines in these Jan Aushadhi Kendras. Now, imagine if something that costs one rupee is available for 10, 15, or 20 paise, how much benefit it would bring. The money saved will be useful for your children. On August 15th, I announced the opening of 25,000 Jan Aushadhi Kendras, which people call Modi’s medicine shop, across the country. The goal is to reach up to 25,000 centres. Work in this direction has already started rapidly. I extend my hearty congratulations to the entire nation, especially to my mothers, sisters, farmers, and families for both of these schemes.
I am pleased to provide you with this information. The Garib Kalyan Anna Yojana, which you know was launched during COVID, aims to provide meals and alleviate the worries of the poor. The poor should not have their stoves extinguished, and a poor child should not sleep hungry. Such a massive COVID pandemic came, and we started the service. Due to that, I have seen that families are saving a significant amount of money. The money is being spent on good work. Based on this, our Cabinet, which met yesterday, has decided to extend the free ration scheme for five years. So, for the next five years, you won't have to spend money on meals. You should deposit the money saved into your Jan Dhan account. Use that money for your children's future. Make the plans, and money should not be wasted. Modi sends it for free, but he sends it so that you are empowered. Now, more than 80 crore citizens will continue to receive free ration for the next 5 years. This will result in savings for the poor. They can invest this money in the betterment of their children. This is also Modi's guarantee, a guarantee that we have fulfilled. That's why I say, Modi's guarantee means fulfilment of a guarantee.
Friends,
The role of the entire government machinery and the government employees is very significant in this campaign. I remember, a very successful initiative was undertaken as part of the Gram Swaraj campaign a few years ago. The campaign spanned across about 60,000 villages in two phases. The government, with its seven schemes, reached out to the beneficiaries. It also included thousands of villages in aspirational districts. Now, the success of that effort has laid the foundation for the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. All representatives of the government involved in this campaign are doing a tremendous job in serving the nation and society. With complete dedication, they are reaching out to every village. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ will become successful with the efforts of everyone. I have confidence that when we talk about a ‘Viksit Bharat’, there will be a significant transformation in the villages in the coming years, and it's up to you to decide. We should determine that there should also be progress in our villages. Together, we will make Bharat developed, and our country will stand tall in the world. Once again, I had the opportunity to meet you all. If there is a chance in between, I will make an effort to connect with you again.
My heartfelt best wishes to all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 NOV 2023 4:40PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ, ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਗਣ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ, ਅਤੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਮਾਤਾਓ, ਮੇਰੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣੋਂ, ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਮੇਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਪ ਸਭ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਹੋ। ਆਪ ਸਭ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਦੂਰ ਤੋਂ ਸਹੀ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ, ਤੁਸੀਂ ਆਏ। ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ 15 ਦਿਨ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼ੁਰੂ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਉਲਝਣਾਂ ਰਹੀਆਂ ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੇ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਦਿਨ ਤੋਂ ਜੋ ਖ਼ਬਰਾਂ ਮੇਰੇ ਪਾਸ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਕ੍ਰੀਨ ‘ਤੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਰਕੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹੋਏ ਦਿਖਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇਨ੍ਹਾਂ 15 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਲੋਕ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਰਥ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਗਿਆ, ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਨਾਮ ਹੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਦੋਂ ਕੱਢਿਆ ਤਦ ਤਾਂ ਇਹ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਰਥ ਹੈ; ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਲੋਕ ਕਹਿਣ ਲਗੇ ਹਨ ਰਥ-ਵਥ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਹ ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਇਤਨਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਭੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਕੰਮ ਮੋਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਬਾਤਚੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਂ ਖੁਸ਼ ਸਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਨੌਜਵਾਨ ਕਿਤਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਕਿਤਨਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਕਿਤਨਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 30 ਲੱਖ ਲੋਕ ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ, ਬਾਤਚੀਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਸਵਾਲ ਪੁੱਛੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲਿਖਵਾਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਫਾਰਮ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਬਾਤ ਕਿ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਿਹਾ ਹੁਣ ਬਲਬੀਰ ਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਕੁਝ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਖੇਤੀ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੀ ਖੇਤ ਤੋਂ ਛੱਡ-ਛੱਡ ਕੇ ਲੋਕ ਹਰ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਕਿਤਨਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮਹਾਤਮ ਕੀ ਹੈ, ਇਹ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ ਸਮਝਣ ਲਗਿਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ, ਸ਼ਾਮਲ ਤਾਂ ਹੁੰਦੇ ਨਹੀਂ, ਉਸ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਸੂਚਨਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਲੋਕ ਉਮੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਰੂਪ ਦੇ ਕੇ ਇਸ ਪੂਰੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਰਥਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰਥ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੇਰੇ ਕਰਮਯੋਗੀ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੀ ਭਗਵਾਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੋਕ ਸੁਆਗਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਦੀਆਂ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਮੈਂ ਦੇਖੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਇਤਨੀਆਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ, ਇਤਨੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਸਭ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਨਮੋ ਐਪ ‘ਤੇ ਆਪ ਜ਼ਰੂਰ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰੋ ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਨਮੋ ਐਪ ‘ਤੇ ਇਹ ਸਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ daily ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਭੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਕਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ, ਕਿੱਥੇ-ਕਿਵੇਂ ਹੋਇਆ, ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅੰਬੈਸਡਰ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ਹੈ।
ਯੁਵਾ ਲਗਾਤਾਰ, ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਅੱਪਲੋਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਦੇਖਿਆ ਕੁਝ ਪਿੰਡਾਂ ਨੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਸੀ ਤਾਂ ਦੋ-ਦਿਨ ਤੱਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਦਾ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ। ਕਿਉਂ, ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਭਈ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗੱਡੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਇਹ ਜੋ commitment ਹੈ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਗਾਜੇ-ਬਾਜੇ ਵਜਾਉਣੇ ਵਾਲੇ, ਵੇਸ਼ਭੂਸ਼ਾ ਨਵੀਂ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲੇ, ਇਹ ਭੀ ਘਰ ਵਿੱਚ ਜਿਵੇਂ ਦੀਵਾਲੀ ਹੈ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਇਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਜੋ ਕੋਈ ਭੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਚਲ ਪਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਕੇ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨਾ ਹੁਣ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਭਾਰਤ ਕਦੇ ਥੱਕਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਠਾਣ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਸੰਕਲਪ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਫਿਰ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਰਹਿਣ ਹੀ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਦੇਖਿਆ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਦੀਵਾਲੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ; ਸਥਾਨਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਰੀਦਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ। ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਹੋਈ ਦੇਖੋ। ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਤਨਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਨਾਯਾਸ (ਅਚਾਨਕ) ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਅਪਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਉਹ ਦੌਰ ਭੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਦਾ ਭਾਈ-ਬਾਪ ਸਮਝਦੀਆਂ ਸਨ।
ਅਤੇ ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਤੱਕ, ਦੇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ, ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹੀ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕੋਈ ਵਿਚੋਲਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਦਫ਼ਤਰ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਂਦੇ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਵਿਚੋਲਾ ਜੀ ਦੀ ਜੇਬ ਨਹੀਂ ਭਰਦੇ ਤਦ ਤੱਕ ਇੱਕ ਕਾਗਜ਼ ਭੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਨਾ ਘਰ ਮਿਲੇ, ਨਾ ਸ਼ੌਚਾਲਯ(ਟਾਇਲਟ) ਮਿਲੇ, ਨਾ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲੇ, ਨਾ ਗੈਸ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲੇ, ਨਾ ਬੀਮਾ ਉਤਰੇ, ਨਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮਿਲੇ, ਨਾ ਬੈਂਕ ਦਾ ਖਾਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਇਹ ਹਾਲ ਸੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ।
ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਪੀੜਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਬਾਦੀ, ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਨਿਰਾਸ਼ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਸੀ, ਬੈਂਕ ਵਿੱਚ ਖਾਤਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਖੁੱਲ੍ਹਦਾ ਸੀ। ਉਸ ਦੀਆਂ ਤਾਂ ਉਮੀਦਾਂ ਹੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਜੋਂ ਲੋਕ ਹਿੰਮਤ ਜੁਟਾਕੇ, ਕੁਝ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਲਗਾਕੇ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੀ-ਬਹੁਤ ਆਰਤੀ-ਪ੍ਰਸਾਦ ਭੀ ਕਰ ਲੈਦੇ ਸਨ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਉਹ ਰਿਸ਼ਵਤ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਕੰਮ ਉਸ ਦਾ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੜੀ ਰਿਸ਼ਵਤ ਦੇਣਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ।
ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਭੀ ਹਰ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇਖਦੀਆਂ ਸਨ। ਚੋਣਾਂ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀਆ ਸਨ, ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਵੋਟ ਬੈਂਕ ਦੇ ਹੀ ਖੇਲ ਖੇਲਦੇ ਸਨ। ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਉਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ ਜਿੱਥੋਂ ਵੋਟਾਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਉਸੇ ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਉਸੇ ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ ਜੋ ਮੁਹੱਲਾ ਵੋਟਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਦੂਸਰੇ ਮੁਹੱਲੇ ਨੂੰ ਛੱਡ ਦੇਣਗੇ। ਇਹ ਐਸਾ ਭੇਦਭਾਵ, ਐਸਾ ਅਨਿਆਂ, ਇਹੋ ਜਿਹਾ ਸੁਭਾਅ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੋਟਾਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਦਿਖਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਹੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਐਸੀਆਂ ਮਾਈ-ਬਾਪ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਐਲਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਘੱਟ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਸੀ।
ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਉਹ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜਨਾਰਦਨ ਮੰਨਣ ਵਾਲੀ, ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਰੂਪ ਮੰਨਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸੱਤਾ ਭਾਵ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ ਲੋਕ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਭੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਇਸੇ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨਾਲ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਜਾਣ ਦੀ ਮੈਂ ਠਾਣ ਲਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਕੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਪਹਿਲੇ ਵਾਲੀ ਪਰਾਕਾਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਭੀ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਭੀ ਪਿੱਛੇ ਛੁਟਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਭੀ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਹੱਕ ਦੇਵੇ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਨਿਆਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੱਚਾ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਭੀ ਇਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਪਹਿਲੇ ਉਪੇਖਿਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਭਰੀ ਪਈ ਸੀ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ neglected ਮੰਨਦੇ ਸਨ, ਕੌਣ ਪੁੱਛੇਗਾ, ਕੌਣ ਸੁਣੇਗਾ, ਕੌਣ ਮਿਲੇਗਾ, ਐਸੀ ਜੋ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਸੀ, ਉਹ ਭਾਵਨਾ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਇਸ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਮੇਰਾ ਭੀ ਹੱਕ ਹੈ, ਮੈਂ ਭੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹੱਕਦਾਰ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਹੱਕ ਦਾ ਕੁਝ ਖੋਹਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਮੇਰੇ ਹੱਕ ਦਾ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ, ਮੇਰੇ ਹੱਕ ਦਾ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਜਿੱਥੇ ਹੈ ਉੱਥੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਪੂਰਣਾ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਉਹ ਕਹਿੰਦਾ ਸੀ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਜੋ ਆਕਾਂਖਿਆ ਹੈ ਨਾ, ਉਹੀ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਆਕਾਂਖਿਆ ਤਦ ਸਫ਼ਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਸੁਣਦੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ ਆਈ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਹ ਹੀ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਖੋ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਹੁਣ ਤਾਂ ਦੋ-ਚਾਰ ਲੋਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਗਏ ਹੋਣਗੇ। ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਢੂੰਡਣ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਕੌਣ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਹ ਭੀ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦੇਵਾਂ।
ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਭੀ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਬਾਤ ਜ਼ਰੂਰ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਦਿਲ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਹੈ, ਉਹ ਦਿਲ ਤੋਂ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੋਂ ਹੀ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ! ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਦੀ ਭੀ ਧੂਮ ਮਚੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਸਿਰਫ਼ ਮੋਦੀ ਦਾ, ਜਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਬਕਾ ਸਾਥ ਲੈ ਕੇ, ਸਬਕੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਭੀ ਪੂਰੇ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋਣ, ਐਸਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬੇਚਾਰੇ ਛੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਵੇਂ ਪਾਉਣਾ(ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ) ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਸਤਾ ਮਾਲੂਮ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਨਮੋ ਐਪ ‘ਤੇ ਜੋ ਤਸਵੀਰਾਂ ਲੋਕ ਭੇਜ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ। ਕਿਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਡੈਮਨਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਹੈਲਥ ਚੈੱਕ ਅੱਪ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਐਸੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਆ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਕੋਈ ਭੇਦਭਾਵ ਨਹੀਂ, ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਜੋ ਲਾਭਾਰਥੀ ਛੁਟੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਣ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਭੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਉੱਜਵਲਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਤਕਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲਾ ਦਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ My Bharat Volunteers ਭੀ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੈ ਅਸੀਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਹੈ,
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ MY Bharat ਮੇਰਾ ਆਗ੍ਰਹ (ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ) ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਇਹ MY Bharat ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਜੁੜਨ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿੱਚ-ਵਿਚਾਲ਼ੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਰਹਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਜਾਵੇ, ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਨਮ-ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਸੀ ਉਸ ਦਿਨ ਮੈਂ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਇਸ ਕੰਮ ਦਾ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਵਰਨਾ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਬੜੇ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਯਸ਼ੋਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਠਾਠ-ਬਾਠ ਨਾਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਚੋਣ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਛੱਡ ਕੇ ਮੈਂ ਖੂੰਟੀ ਗਿਆ, ਝਾਰਖੰਡ ਗਿਆ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ।
ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਿਨ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਤਦ ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ 4 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਟਿਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਥੰਮ੍ਹ ਕਿਹੜੇ ਹਨ ਇਸੇ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ- ਸਾਡੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ, ਦੂਸਰਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ ਸਾਡੀ ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ , ਤੀਸਰਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਚੌਥੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀਆਂ ਚਾਰ ਜਾਤੀਆਂ ਹਨ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਜਾਤੀ ਹੈ-ਗ਼ਰੀਬ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਜਾਤੀ ਹੈ- ਯੁਵਾ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਜਾਤੀ ਹੈ- ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਜਾਤੀ ਹੈ- ਕਿਸਾਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਜਾਤੀਆਂ ਦਾ ਉਥਾਨ ਹੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਏਗਾ। ਅਤੇ ਅਗਰ ਚਾਰ ਕਾ ਹੋ ਜਾਏਗਾ ਨਾ, ਇਸ ਕਾ ਮਤਲਬ ਸਬਕਾ ਹੋ ਜਾਏਗਾ।
ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਭੀ ਗ਼ਰੀਬ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਜਨਮ ਤੋਂ ਕੁਝ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਸੁਧਾਰਨਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਭੀ ਯੁਵਾ, ਚਾਹੇ ਉਸ ਦੀ ਜਾਤੀ ਕੁਝ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ, ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੋਈ ਭੀ ਮਹਿਲਾ, ਚਾਹੇ ਉਸ ਦੀ ਜਾਤੀ ਕੁਝ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਕਰਨੀਆਂ ਹਨ।
ਉਸ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਜੋ ਦਬੇ ਪਏ ਹਨ ਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਖੰਭ ਦੇਣੇ ਹਨ, ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਭਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿੱਧੀ ਤੱਕ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿ ਕੇ ਮੈਂ ਉਸ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਪੂਰੇ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਭੀ ਕਿਸਾਨ, ਚਾਹੇ ਉਸ ਦੀ ਜਾਤੀ ਕੁਝ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਮੈਂ ਉਸ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਸ ਦੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਉਤਪਾਦਿਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਉਸ ਦਾ ਮੁੱਲਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ, ਯੁਵਾ ਹੋਵੇ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹੋਣ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ, ਇਹ ਚਾਰ ਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਤੋਂ ਉਬਾਰ ਲੈਂਦਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਚੈਨ ਨਾਲ ਬੈਠਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਬੱਸ ਆਪ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਵੋ ਤਾਕਿ ਮੈਂ ਉਤਨੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ਜਾਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰ ਦੇਵਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਚਾਰੋਂ ਜਾਤੀਆਂ ਜਦੋਂ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਜਾਤੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਸੋਚ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯਾਨੀ ਜਦੋਂ ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਆਈ ਹੈ ਤਦ, ਦੋ ਬੜੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਖੇਤੀ-ਕਿਸਾਨੀ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ, ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਚਾਹੇ ਉਹ ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਨਿਮਨ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਅਮੀਰ ਹੋਵੇ। ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਸਸਤੀਆਂ ਤੋਂ ਸਸਤੀਆਂ ਮਿਲਣ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਗੁਜਾਰਨੀ ਨਾ ਪਵੇ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕੰਮ, ਪੁੰਨ(ਨੇਕੀ) ਦਾ ਕੰਮ ਉਸ ਨਾਲ ਭੀ ਜੋੜਿਆ ਹੋਇਆ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ।
ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭੈਣਾਂ, ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਇਤਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ, ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ 10ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਪਾਸ ਹੈ ਕੋਈ 11ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਪਾਸ ਹੈ, ਕੋਈ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਪਾਸ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਡ੍ਰੋਨ ਚਲਾਉਣਾ ਸਿੱਖ ਲਿਆ। ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ, ਦਵਾਈਆਂ ਕਿਵੇਂ ਛਿੜਕਣਾ, ਫਰਟੀਲਾਇਜ਼ਰ ਕਿਵੇਂ ਛਿੜਕਣਾ, ਸਿੱਖ ਲਿਆ।
ਤਾਂ ਇਹ ਜੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਹਨ ਨਾ, ਉਹ ਨਮਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮਨ ਕਰੇ, ਇਤਨਾ ਜਲਦੀ ਉਹ ਸਿੱਖ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਦਾ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤਾਂ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦਾ ਨਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ, ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਜੋ ਹੈ ਇਹ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਹਰ ਪਿੰਡ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਨਮਸਤੇ ਕਰਦਾ ਰਹੇ, ਹਰ ਪਿੰਡ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਰਹੇ ਐਸਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੈਂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਨਾਮ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਸੁਝਾਇਆ ਹੈ- ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ। ਅਗਰ ਪਿੰਡ ਜਿਹਾ ਕਹੇਗਾ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਤਦ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਹਰ ਦੀਦੀ ਦਾ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ ਵਧ ਜਾਏਗਾ।
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਏਗਾ, ਉੱਥੇ ਡ੍ਰੋਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ, ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਾਡੀ ਦੀਦੀ ਸਬਕੇ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਾ ਨਮਨ ਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਬਣ ਜਾਏਗੀ ਅਤੇ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਸਾਡਾ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ। ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਇਲਟ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਸੇਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਭੀ ਡ੍ਰੋਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਕਮਾਈ ਦਾ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਾਧਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਨਾ, ਦੋ ਕਰੋੜ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਲਖਪਤੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ, women self group ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਦੋ ਕਰੋੜ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਦੇਖੋ, ਮੋਦੀ ਛੋਟਾ ਸੋਚਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਸੋਚਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਨਿਕਲ ਪੈਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਜਿਹੀ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਿਲ ਪਾਏਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਭੀ ਲਾਭ ਹੋਣਾ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਭੀ ਬਚੇਗਾ, ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਖਾਦ ਦੀ ਭੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ wastage ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਉਹ ਨਹੀਂ ਜਾਏਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ 10 ਹਜ਼ਾਰਵੇਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਭੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਲਈ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬਾਬਾ ਦੀ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ 10 ਹਜ਼ਾਰਵੇਂ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਤੋਂ ਇਹ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਇਹ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ, ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਵੇ ਜਾ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਸੈਂਟਰ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਤਾਂ ਸਨੇਹ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ,ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਪਿੰਡ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨਾਮ-ਵਾਮ ਕੋਈ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ।
ਦੁਕਾਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿਦੇ ਹਨ ਭਈ ਇਹ ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਦੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ‘ਤੇ ਜਾਓਗੇ। ਭਲੇ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਮ ਦੇਵੋ, ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਇੱਛਾ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਪੈਸੇ ਬਚਣ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਯਾਨੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਭੀ ਬਚਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਪੈਸਾ ਭੀ ਬਚਣਾ ਹੈ, ਦੋਨੋਂ ਕੰਮ ਮੈਂ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਜੇਬ ਤੋਂ ਪੈਸੇ ਬਚਣਾ, ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਦੁਕਾਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ, ਲਗਭਗ 2000 ਕਿਸਮ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ 80 ਤੋਂ 90 ਪਰਸੈਂਟ ਤੱਕ ਡਿਸਕਾਊਂਟ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਹੁਣ ਦੱਸੋ, ਇੱਕ ਰੁਪਏ ਦੀ ਚੀਜ਼ 10, 15, 20 ਪੈਸੇ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕਿਤਨਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਜੋ ਪੈਸੇ ਬਚਣਗੇ ਨਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਣਗੇ। 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਹੀ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੋਕ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਉਹ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। 25 ਹਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਹੈ ਇਸ ਨੂੰ। ਹੁਣ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਭੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ, ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕੋਵਿਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਥਾਲ਼ੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ, ਉਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਬੁਝਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਬੱਚਾ ਭੁੱਖਾ ਸੌਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ। ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਆਈ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਕਾਫੀ ਪੈਸੇ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਛੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਸਾਡੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਨਿਰਣਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਇਹ ਤਾਂ ਜੋ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ 5 ਸਾਲ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਤਾਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭੋਜਨ ਦੀ ਥਾਲ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਜੋ ਪੈਸਾ ਬਚੇਗਾ ਨਾ ਉਹ ਜਨਧਨ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰੋ।
ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਭੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰੋ। ਪਲਾਨਿੰਗ ਕਰੋ, ਪੈਸੇ ਬਰਬਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ। ਮੋਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਭੇਜਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਲਈ ਭੇਜਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ਵਧੇ। 80 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ 5 ਸਾਲ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਜੋ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਸ ਪੈਸੇ ਨੂੰ ਉਹ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਪਾਉਣਗੇ। ਅਤੇ ਇਹ ਭੀ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਯਾਨੀ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਪੂਰੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਕੁਝ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਗ੍ਰਾਮ ਸਵਰਾਜ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸਫ਼ਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੋਈ ਸੀ। ਉਹ ਅਭਿਯਾਨ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ 60 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਚਲਾਇਆ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ, ਆਪਣੀਆਂ ਸੱਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਗਈ ਸੀ, ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਭੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਿੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਹੁਣ ਉਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਦਾ, ਸਮਾਜ ਸੇਵਾ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਡਟੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦੇ ਰਹੋ। ਸਬਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਪਿੰਡ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਬਦਲੇਗਾ, ਇਹ ਭੀ ਤੁਸੀਂ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਤਨੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਾਂਗੇ ਨਾ, ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਕੇ ਰਹੇਗਾ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕਾਫੀ ਉੱਚਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਲ਼ੇ ਕਦੇ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਤਾਂ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਾਂਗਾ।
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!