Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during his interaction with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra
30 NOV 2023 4:40PM by PIB Delhi
Hon’ble Governors from various states, all Chief Ministers, ministers from central and state governments, Members of Parliament, and legislators, along with all my dear brothers, sisters, mothers, my farmer brothers and sisters from villages, and most importantly, my young friends who have joined this program.
Today, I can see a large number of people from every village, lakhs of citizens. And for me, the entire nation is my family, so all of you are my family members. Today, I have got the opportunity to see all my family members. Although from a distance, your presence gives me strength. I welcome all of you for taking your time off to attend this program.
Today, the Viksit Bharat Sankalp Yatra (Resolve for Developed Bharat Journey) is completing 15 days. Perhaps there were some difficulties initially with how to start this yatra, what kind of preparations to make, but in the last two or three days, the news that I have been receiving and watching on the screen, thousands of people are joining the journey. That is, as the ‘Vikas Rath’ (development chariot) progressed in these 15 days alone, I have been told that people have changed its name. When the government launched it, it was called the ‘Vikas Rath’, but now people are saying it is not a ‘rath’, but vehicle of Modi's guarantee . I felt very good hearing this; you have so much confidence that you have turned it into Modi's guarantee vehicle. So, I also tell you that what you have called Modi's guaranteed vehicle, Modi always fulfils that commitment.
And a little while ago, I had the opportunity to talk to many beneficiaries. I was happy to see how enthusiastic and energetic the mothers and sisters of my country are, how confident and full of determination they are and how much resolve they have. And so far, this Modi's guaranteed vehicle has reached more than 12,000 Panchayats. Nearly 30 lakh people have benefited from it, joined it, had discussions, asked questions, listed their names, filled out forms for things they need. And importantly, mothers and sisters are reaching Modi's guaranteed vehicle in large numbers. As Balveer ji mentioned, people at many places who were engaged in farming came out to attend every program leaving their work behind. It shows how much confidence people have in development. Today, people from even villages have started realizing the importance of development.
They are not only joining this ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’, but people are very excited, welcoming it, making excellent preparations and providing information to every village. Citizens have turned this entire campaign as a mass movement. The way people are welcoming the ‘Viksit Bharat Raths’, the way they are moving with these chariots is unprecedented. My colleagues who work for the government, my working brothers and sisters, are also being welcomed like gods. The way youth and people from every section of society are joining the ‘Viksit Bharat Yatra’, and I have seen videos from different places, they are so inspiring. And I see everyone uploading the story of their village on social media. And I would like you to upload it on the NaMo App because I see all these activities on the NaMo App daily. Whenever I am visiting the country, I continuously watch it how which village and which state is doing, and the youth have become ambassadors for ‘Viksit Bharat’ in a way. Their enthusiasm is fantastic.
Young people are consistently uploading videos, spreading the word about their work. I've seen that people in some villages initiated a massive cleanliness campaign two days before Modi's guaranteed vehicle was about to arrive. Why did they do it? Because Modi's guaranteed vehicle was coming. This enthusiasm and this commitment is a tremendous inspiration.
And I've seen people playing instruments, dressing up in new attire, just like Diwali in the village. People are working in the same spirit. Anyone witnessing the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is saying that now Bharat is not going to stop; Bharat is on the move. Bharat has to surpass its goals. Bharat is neither going to stop nor get tired. Now, making a ‘Viksit Bharat’ is the determination of 140 crore citizens. And when the citizens have made this resolution, then the country is destined to become developed. I recently saw people conducting a Vocal for Local campaign during Diwali, purchasing local items, resulting in purchases worth crores of rupees. It's a significant achievement.
My family members,
The enthusiasm for the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is unwavering in every corner of the country. The reason behind this is that people have seen Modi over the past decade and witnessed his work, and, as a result, they have immense confidence in the Indian government. There was a time when previous governments considered themselves the masters of the public. Due to this, a significant portion of the country's population remained deprived of basic facilities even decades after independence. They could not access any government department without the help of a middleman. Until someone could bribe a middleman, they couldn't get a document. No home, no toilet, no electricity connection, no gas connection, no insurance, no pension, no bank account– that was the state of the country. Today, you might be shocked to learn that over half of the population of the country had become disillusioned with the governments, and they couldn't even open a bank account. Their hopes were shattered. Only a few people could muster their courage and make their way to local government offices on the basis of some recommendations and get their work done after giving bribes. They had to give hefty bribes for small things.
Governments also saw politics in every work. Their focus would be on vote banks during elections. They played the game of vote banks. If they went to a village, they would go to the one that would give them votes, leaving out others. If they went to a mohalla, they would go to the one that would give them votes, leaving out others. This discrimination, this injustice, became the norm. They paid very little attention in the areas where they were hopeful of getting votes. And therefore, people had little trust in the announcements of such governments.
Our government has changed this situation of disappointment. The present government gives top priority to the people, considers them to be the embodiment of God. We are not after power, but work with a spirit of service. Even today, I have pledged to go to every village with you with the same spirit of service. Today, the country has left behind the previous era of misgovernance and aspires for good governance. Good governance means that everyone should receive 100% benefits, there should be saturation. No one should be left behind; everyone who deserves should get their due.
The government should identify the needs of the citizens and give them their rights. This is natural justice and true social justice as well. Due to the approach of our government, the millions of people who used to feel neglected, thinking, "Who will take care of us, who will listen to us, who will meet us?" – that mentality has come to an end. Not only that, now they feel that they also have rights in this country, they are also entitled. “And nothing of my rights should be taken away, my rights should not be stopped and I should get my rights”. And they want to move forward from where they are. As I was talking to Purna, he said, "I want to make my son an engineer." This ambition is what will make our country developed. But aspirations are successful when we hear success stories in ten years.
And this Modi's guarantee vehicle that has come to your place, it tells you what we've done so far. This is such a vast country, and there must be some people still left in some villages. And Modi has come to find out who is left behind so that I can complete their work too in the next five years. That's why whenever you go anywhere in the country, one thing is heard, and I believe it is the voice of the people. They say from the heart, based on experience, that where hope ends with others, from there begins Modi's guarantee! And that's why the vehicle with Modi's guarantee is creating such a buzz!
Friends,
The resolution for a ‘Viksit Bharat’ is not just Modi's or of any government. It is a resolution to fulfil everyone's dreams with ‘Sabka Saath’. It also wants to fulfil your resolutions. It wants to create an environment where your desires come true. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is taking government plans and facilities to those people who have been neglected so far, who don't even have information about them. Even if they have information, they don't know how to access them. Today, people are sending pictures from various places to the NaMo app. I see them regularly. Drone demonstrations are happening somewhere, health check-ups are happening elsewhere. Sickle cell anemia is being investigated in tribal areas. The Panchayats where the Yatra has reached have celebrated Diwali. There are many such Panchayats where saturation has been achieved; everyone has received what was due to them without any discrimination. In places where beneficiaries are left out, they are also being informed now, and later they will also benefit from the scheme.
They are immediately connected with schemes like Ujjwala and Ayushman cards. In the first phase, gas connections of Ujjwala have been given to more than 40,000 sisters and daughters. During the journey, a large number of My Bharat Volunteers are also registering. You know, a few days ago, we started an organization of youth on a nationwide scale. Its name is MY Bharat. My request is that as many young people as possible should join this MY Bharat campaign in every Panchayat. Provide your information in it, and I will keep talking to you in between. Let your power become the force to build a ‘Viksit Bharat’; we will work together.
My family members,
When this yatra started on November 15, you'll remember it began on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. It was ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day). And I launched this yatra in the deep jungles of Jharkhand from a small place. Otherwise, I could have done it in the Bharat Mandapam or Yashobhumi with grandeur. But I didn't. Leaving the election arena, I went among the tribal people to Khunti, Jharkhand, and launched this yatra.
And on the day the yatra began, I said one more thing. I stated that the resolution of a ‘Viksit Bharat’ rests firmly on four Amrit pillars. We need to focus on these Amrit pillars. The first Amrit pillar is our women power, the second Amrit pillar is our youth power, the third Amrit pillar is our farmer brothers and sisters, and the fourth Amrit pillar is our poor families. For me, these are the four major castes of the country. The biggest caste for me is the poor. The biggest caste for me is the youth. The biggest caste for me is the women. The biggest caste for me is the farmers. The upliftment of these four castes will make Bharat developed. And when these four classes prosper, it means everyone prospers.
For any poor person in this country, regardless of his background, I aim to improve his standard of living and uplift him from poverty. For any youth in this country, no matter his caste, I want to create opportunities for employment and self-employment for him. For any woman in this country, irrespective of her caste, I want to empower her, reduce difficulties in her life, and give wings to her suppressed dreams. I want to fill her dreams with determination and be with her until they are realized. For any farmer in this country, regardless of his caste, I want to increase his income, enhance his capabilities, and modernize his farming. I want to add value to the produce from his fields. Until I rescue these four castes – the poor, the youth, the women and the farmers -- from their difficulties, I cannot sit in peace. Bless me so that I can work with strength and liberate these four castes from all problems. When these four castes become empowered, every caste in the country will naturally become empowered. When they are empowered, the entire country will be empowered.
Friends,
In line with this ideology, two significant programs have been undertaken during the ‘Vikasit Bharat Sankalp Yatra’, i.e., when Modi's guarantee vehicle arrived. One initiative is the work of empowering women and modernizing agriculture and farming through technology. The other initiative is a campaign bigger than service and virtue combined, aiming to provide affordable medicines to every citizen of this country, be it poor, lower-middle-class, middle-class, or rich, ensuring that no one has to spend his life in illness.
I announced from the Red Fort to make rural sisters ‘Drone Didis’ (Sisters proficient in drone technology). And in such a short time, I find our rural sisters, who have completed the 10th, 11th, or 12th grade, have learned to operate drones. They have learned how to use drones in farming, how to spray pesticides and how to spread fertilizers. So these ‘Drone Didis’ deserve respect; they are learning so quickly. For me, this program is a salute to ‘Drone Didis’. Therefore, I christen this program as ‘Namo Drone Didi’. Our ‘Namo Drone Didi’ is being launched today so that every village continues to greet and salute ‘Drone Didi’, creating an environment where every village respects ‘Drone Didi’. That's why some people have suggested this name to me and that is ‘Namo Drone Didi’. If someone says ‘Namo Drone Didi’ in the village, the dignity of every sister will increase.
Very soon, 15,000 self-help groups will be connected with the ‘Namo Drone Didi’ program. Drones will be provided to these groups, and our sisters in the villages will become the rightful recipients of everyone's respect through ‘Namo Drone Didi’, leading our nation forward. Our sisters will receive training to become drone pilots. Through the self-help groups' campaign to make sisters self-reliant, the drone program will also empower them. This will provide additional income opportunities for sisters and daughters. My dream is to make two crore sisters ‘Lakhpatis’. I want to make two crore sisters living in villages, working in women self-help groups, ‘Lakhpatis’. See, Modi doesn't think small, and when he thinks, he sets out with determination to fulfil it. I am confident that this will provide the country's farmers with modern technology like drones at a very low cost. This will benefit their health, save time, and there will be savings in pesticide and fertilizer, which would otherwise go to waste.
Friends,
Today, the inauguration of the country's 10,000th Jan Aushadhi Kendra has also taken place, and I am pleased that I got the opportunity to speak to the people of the 10,000th centre from Baba's land. Now, this work will move forward from today. These Jan Aushadhi Kendras spread across the country have become significant centres providing affordable medicines to everyone, whether poor, middle-class, or rich. I have seen that people in villages do not know the names of these centres, but every citizen calls them Modi's medicine shop with affection. They say that they will go to Modi’s medicine shop. While you can name it whatever you want, my wish is that you should save money, which means you should save yourself from illness and also save money in your pocket. Both of these tasks are to be done by me. You should be saved from illness and you should save money in your pocket. This means Modi's medicine shop.
About 80 to 90 per cent discounts are available on around 2000 types of medicines in these Jan Aushadhi Kendras. Now, imagine if something that costs one rupee is available for 10, 15, or 20 paise, how much benefit it would bring. The money saved will be useful for your children. On August 15th, I announced the opening of 25,000 Jan Aushadhi Kendras, which people call Modi’s medicine shop, across the country. The goal is to reach up to 25,000 centres. Work in this direction has already started rapidly. I extend my hearty congratulations to the entire nation, especially to my mothers, sisters, farmers, and families for both of these schemes.
I am pleased to provide you with this information. The Garib Kalyan Anna Yojana, which you know was launched during COVID, aims to provide meals and alleviate the worries of the poor. The poor should not have their stoves extinguished, and a poor child should not sleep hungry. Such a massive COVID pandemic came, and we started the service. Due to that, I have seen that families are saving a significant amount of money. The money is being spent on good work. Based on this, our Cabinet, which met yesterday, has decided to extend the free ration scheme for five years. So, for the next five years, you won't have to spend money on meals. You should deposit the money saved into your Jan Dhan account. Use that money for your children's future. Make the plans, and money should not be wasted. Modi sends it for free, but he sends it so that you are empowered. Now, more than 80 crore citizens will continue to receive free ration for the next 5 years. This will result in savings for the poor. They can invest this money in the betterment of their children. This is also Modi's guarantee, a guarantee that we have fulfilled. That's why I say, Modi's guarantee means fulfilment of a guarantee.
Friends,
The role of the entire government machinery and the government employees is very significant in this campaign. I remember, a very successful initiative was undertaken as part of the Gram Swaraj campaign a few years ago. The campaign spanned across about 60,000 villages in two phases. The government, with its seven schemes, reached out to the beneficiaries. It also included thousands of villages in aspirational districts. Now, the success of that effort has laid the foundation for the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. All representatives of the government involved in this campaign are doing a tremendous job in serving the nation and society. With complete dedication, they are reaching out to every village. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ will become successful with the efforts of everyone. I have confidence that when we talk about a ‘Viksit Bharat’, there will be a significant transformation in the villages in the coming years, and it's up to you to decide. We should determine that there should also be progress in our villages. Together, we will make Bharat developed, and our country will stand tall in the world. Once again, I had the opportunity to meet you all. If there is a chance in between, I will make an effort to connect with you again.
My heartfelt best wishes to all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర లబ్ధిదారులతో ముఖాముఖి సందర్భంగా ప్రధాని ప్రసంగం పాఠం
30 NOV 2023 4:40PM by PIB Hyderabad
వివిధ రాష్ట్రాల గౌరవ గవర్నర్లు, అన్ని రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మంత్రులు, పార్లమెంటు సభ్యులారా, శాసనసభ్యులతో పాటు నా ప్రియమైన అన్నదమ్ములు, సోదరీమణులు, తల్లులు, గ్రామాలకు చెందిన నా రైతు సోదరసోదరీమణులు, మరీ ముఖ్యంగా ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న నా యువ మిత్రులు.
ఈ రోజు, నేను ప్రతి గ్రామం నుండి పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలను, లక్షలాది మంది పౌరులను చూడగలను. నాకు దేశం మొత్తం నా కుటుంబం కాబట్టి మీరంతా నా కుటుంబ సభ్యులారా. ఈ రోజు నా కుటుంబ సభ్యులందరినీ చూసే అవకాశం లభించింది. దూరం నుంచి చూసినా నీ ఉనికి నాకు బలాన్నిస్తుంది. ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యేందుకు మీ అందరికీ నేను స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర (అభివృద్ధి చెందిన భారత్ యాత్ర కోసం సంకల్పం) నేటితో 15 రోజులు పూర్తి చేసుకుంది. ఈ యాత్రను ఎలా ప్రారంభించాలి, ఎలాంటి సన్నాహాలు చేయాలనే విషయంలో మొదట్లో కొన్ని ఇబ్బందులు ఉండవచ్చు, కానీ గత రెండు మూడు రోజులుగా నేను అందుకుంటున్న వార్తలు, తెరపై చూస్తున్న వార్తలు, వేలాది మంది ఈ యాత్రలో చేరుతున్నారు. అంటే, ఈ పదిహేను రోజుల్లోనే 'వికాస్ రథం' (అభివృద్ధి రథం) ముందుకు సాగడంతో, ప్రజలు దాని పేరును మార్చుకున్నారని నాకు చెప్పారు. ప్రభుత్వం దీన్ని ప్రారంభించినప్పుడు దీనిని 'వికాస్ రథ్' అని పిలిచేవారు, కానీ ఇప్పుడు ప్రజలు ఇది 'రథం' కాదని, మోదీ హామీ యొక్క వాహనం అని అంటున్నారు. ఇది విన్నప్పుడు నాకు చాలా బాగుంది. మీకు చాలా నమ్మకం ఉంది, మీరు దానిని మోదీ హామీ వాహనంగా మార్చారు. కాబట్టి, మీరు మోదీ యొక్క గ్యారెంటీ వాహనం అని పిలిచే, మోదీ ఎల్లప్పుడూ ఆ వాగ్దానాన్ని నెరవేరుస్తారని నేను మీకు చెబుతున్నాను.
కొద్ది సేపటి క్రితం చాలా మంది లబ్ధిదారులతో మాట్లాడే అవకాశం వచ్చింది. నా దేశంలోని తల్లులు, సోదరీమణులు ఎంత ఉత్సాహంగా, శక్తివంతంగా ఉన్నారో, వారు ఎంత ఆత్మవిశ్వాసంతో, దృఢ సంకల్పంతో ఉన్నారో, వారికి ఎంత సంకల్పం ఉందో చూసి నేను సంతోషించాను. ఇప్పటి వరకు ఈ మోదీ గ్యారంటీ వాహనం 12 వేలకు పైగా పంచాయతీలకు చేరింది. దాదాపు 30 లక్షల మంది దీని ద్వారా లబ్ధి పొందారు, ఇందులో చేరారు, చర్చలు జరిపారు, ప్రశ్నలు అడిగారు, వారి పేర్లను జాబితా చేశారు, వారికి అవసరమైన వస్తువుల కోసం ఫారాలను నింపారు. మరీ ముఖ్యంగా తల్లులు, సోదరీమణులు పెద్ద ఎత్తున మోదీ వాహనానికి చేరుకుంటున్నారు. బల్వీర్ గారు చెప్పినట్లు చాలా చోట్ల వ్యవసాయంలో నిమగ్నమైన ప్రజలు తమ పనిని వదిలేసి ప్రతి కార్యక్రమానికి హాజరయ్యేవారు. అభివృద్ధిపై ప్రజలకు ఎంత నమ్మకం ఉందో దీన్ని బట్టి అర్థమవుతోందన్నారు. నేడు గ్రామాల ప్రజలు కూడా అభివృద్ధి ప్రాముఖ్యతను గ్రహించడం ప్రారంభించారు.
వారు ఈ 'వికసిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర'లో పాల్గొనడమే కాకుండా, ప్రజలు ఎంతో ఉత్సాహంగా, స్వాగతిస్తూ, అద్భుతమైన ఏర్పాట్లు చేస్తూ, ప్రతి గ్రామానికి సమాచారాన్ని అందిస్తున్నారు. ఈ మొత్తం ప్రచారాన్ని ప్రజలు ప్రజా ఉద్యమంగా మార్చారు. 'వికసిత్ భారత్ రథాలకు' ప్రజలు స్వాగతం పలుకుతున్న తీరు, ఈ రథాలతో వారు కదులుతున్న తీరు అపూర్వం. ప్రభుత్వం కోసం పనిచేసే నా సహోద్యోగులు, పనిచేసే నా సోదర సోదరీమణులను కూడా దేవుళ్లలా స్వాగతిస్తున్నారు. 'వికసిత్ భారత్ యాత్ర'లో యువత, సమాజంలోని అన్ని వర్గాల ప్రజలు పాల్గొంటున్న తీరు, వివిధ ప్రాంతాల నుంచి నేను వీడియోలు చూసిన తీరు ఎంతో స్ఫూర్తిదాయకం. ప్రతి ఒక్కరూ తమ ఊరి కథను సోషల్ మీడియాలో అప్లోడ్ చేయడం నేను చూస్తున్నాను. మీరు నమో యాప్ లో అప్ లోడ్ చేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను ఎందుకంటే నేను నమో యాప్ లో ఈ కార్యకలాపాలన్నింటినీ ప్రతిరోజూ చూస్తాను. నేను దేశంలో పర్యటించినప్పుడల్లా ఏ గ్రామం, ఏ రాష్ట్రం ఎలా ఉందో నిరంతరం గమనిస్తూనే ఉంటాను, యువత ఒక రకంగా 'వికసిత్ భారత్'కు అంబాసిడర్లుగా మారారు. వారి ఉత్సాహం అద్భుతం.
యువత నిరంతరం వీడియోలను అప్ లోడ్ చేస్తూ, తమ పని గురించి ప్రచారం చేస్తున్నారు. మోదీ గ్యారంటీ వాహనం రావడానికి రెండు రోజుల ముందు కొన్ని గ్రామాల ప్రజలు పెద్ద ఎత్తున పరిశుభ్రత కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించడం నేను చూశాను. అలా ఎందుకు చేశారు? ఎందుకంటే మోదీ గ్యారంటీ వాహనం వస్తోంది. ఈ ఉత్సాహం, నిబద్ధత గొప్ప ప్రేరణ.
పల్లెటూరిలో దీపావళి మాదిరిగానే వాయిద్యాలు వాయిస్తూ, కొత్త దుస్తులు ధరించిన వారిని చూశాను. ప్రజలు కూడా అదే స్ఫూర్తితో పనిచేస్తున్నారు. 'వికసిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర'ను చూసిన ప్రతి ఒక్కరూ ఇప్పుడు భారత్ ఆగదని అంటున్నారు. భారత్ దూసుకెళ్తోంది . భారత్ తన లక్ష్యాలను అధిగమించాలి. భారత్ ఆగదు , అలసిపోదు. ఇప్పుడు 'వికసిత్ భారత్'ను రూపొందించడం 140 కోట్ల మంది పౌరుల సంకల్పం. పౌరులు ఈ తీర్మానాన్ని చేసినప్పుడు, దేశం అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఇటీవల దీపావళి సందర్భంగా వోకల్ ఫర్ లోకల్ క్యాంపెయిన్ నిర్వహించడం, స్థానిక వస్తువులను కొనుగోలు చేయడం, ఫలితంగా కోట్లాది రూపాయల కొనుగోళ్లు జరగడం చూశాను. ఇది ఒక ముఖ్యమైన విజయం.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
'వికసిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర'పై దేశంలోని ప్రతి మూలలోనూ ఉత్సాహం అచంచలంగా ఉంది. దీనికి కారణం గత దశాబ్దకాలంగా ప్రజలు మోదీని చూశారని, ఆయన పనితీరును చూశారని, ఫలితంగా వారికి భారత ప్రభుత్వంపై అపారమైన విశ్వాసం ఉందన్నారు. ఒకప్పుడు గత ప్రభుత్వాలు తమను తాము ప్రజల యజమానులుగా భావించేవి. ఈ కారణంగా దేశ జనాభాలో గణనీయమైన భాగం స్వాతంత్య్రం వచ్చి దశాబ్దాలు గడిచినా కనీస సౌకర్యాలకు దూరమయ్యారు. మధ్యవర్తి సహాయం లేకుండా వారు ఏ ప్రభుత్వ శాఖను యాక్సెస్ చేయలేకపోయారు. ఎవరైనా మధ్యవర్తికి లంచం ఇవ్వగలిగితే తప్ప, వారు ఒక పత్రాన్ని పొందలేరు. ఇల్లు లేదు, మరుగుదొడ్డి లేదు, విద్యుత్ కనెక్షన్ లేదు, గ్యాస్ కనెక్షన్ లేదు, ఇన్సూరెన్స్ లేదు, పెన్షన్ లేదు, బ్యాంకు ఖాతా లేదు. ఈ రోజు, దేశంలో సగానికి పైగా ప్రజలు ప్రభుత్వాల పట్ల నిరాశకు గురయ్యారని, వారు బ్యాంకు ఖాతా కూడా తెరవలేకపోయారని తెలిస్తే మీరు షాక్ కావచ్చు. వారి ఆశలు అడియాశలయ్యాయి. కొందరు మాత్రమే ధైర్యం కూడగట్టుకుని కొన్ని సిఫార్సుల ఆధారంగా స్థానిక ప్రభుత్వ కార్యాలయాలకు వెళ్లి లంచాలు ఇచ్చి తమ పనులు చేయించుకోగలిగారు. చిన్న చిన్న విషయాలకు భారీగా లంచాలు ఇవ్వాల్సి వచ్చేది.
ప్రభుత్వాలు కూడా ప్రతి పనిలోనూ రాజకీయాలను చూశాయి. ఎన్నికల సమయంలో ఓటు బ్యాంకుపైనే వారి ఫోకస్ ఉంటుంది. ఓటు బ్యాంకు ఆట ఆడారు. ఒక గ్రామానికి వెళితే ఇతరులను వదిలేసి ఓట్లు వేసే వారి వద్దకు వెళ్లేవారు. వారు మొహల్లాకు వెళితే ఇతరులను వదిలేసి ఓట్లు వేసే వారి వద్దకు వెళ్లేవారు. ఈ వివక్ష, ఈ అన్యాయమే పరిపాటిగా మారింది. ఓట్లు వస్తాయన్న ఆశతో ఉన్న ప్రాంతాల్లో పెద్దగా దృష్టి పెట్టలేదు. అందువల్ల ఇలాంటి ప్రభుత్వాల ప్రకటనలపై ప్రజలకు పెద్దగా నమ్మకం లేదు.
మా ప్రభుత్వం ఈ నిరాశాజనక పరిస్థితిని మార్చింది. ప్రస్తుత ప్రభుత్వం ప్రజలకు అధిక ప్రాధాన్యం ఇస్తూ, వారిని భగవంతుని ప్రతిరూపంగా భావిస్తోంది. మేం అధికారం కోసం కాదు, సేవాభావంతో పనిచేస్తాం. నేటికీ అదే సేవాభావంతో మీతో పాటు ప్రతి గ్రామానికి వెళ్తానని ప్రతిజ్ఞ చేశాను. నేడు దేశం మునుపటి దుష్పరిపాలన శకాన్ని వదిలి సుపరిపాలనను ఆకాంక్షిస్తోంది. సుపరిపాలన అంటే ప్రతి ఒక్కరికీ 100% ప్రయోజనాలు అందాలి, సంతృప్తత ఉండాలి. ఎవరినీ వదిలిపెట్టకూడదు. అర్హులైన ప్రతి ఒక్కరికీ దక్కాల్సిన గౌరవం దక్కాలి.
ప్రభుత్వం పౌరుల అవసరాలను గుర్తించి వారికి హక్కులు కల్పించాలి. ఇదే సహజ న్యాయం, నిజమైన సామాజిక న్యాయం కూడా. మన ప్రభుత్వ వైఖరి వల్ల నిర్లక్ష్యానికి గురైన లక్షలాది మంది 'మమ్మల్ని ఎవరు చూసుకుంటారు, ఎవరు వింటారు, మమ్మల్ని ఎవరు కలుస్తారు' అని ఆలోచిస్తూ ఆ మనస్తత్వానికి తెరపడింది. అంతే కాదు, ఇప్పుడు ఈ దేశంలో తమకు కూడా హక్కులు ఉన్నాయని, తమకు కూడా హక్కులు ఉన్నాయని వారు భావిస్తున్నారు. "నా హక్కులను హరించకూడదు, నా హక్కులను అడ్డుకోకూడదు మరియు నేను నా హక్కులను పొందాలి". ఉన్న చోట నుంచి ముందుకు సాగాలని కోరుకుంటారు. నేను పూర్ణతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు, "నా కొడుకును ఇంజనీర్ చేయాలనుకుంటున్నాను" అన్నాడు. ఈ ఆశయమే మన దేశాన్ని అభివృద్ధి చేస్తుంది. కానీ పదేళ్ళలో విజయగాథలు వింటుంటే ఆశలు సఫలమవుతాయి.
మీ ఇంటికి వచ్చిన ఈ మోదీ గ్యారంటీ వాహనం ఇప్పటి వరకు ఏం చేశామో చెబుతుంది. ఇంత సువిశాలమైన దేశం, ఇంకా కొన్ని గ్రామాల్లో కొంత మంది మిగిలి ఉంటారు. ఎవరు మిగిలారో తెలుసుకోవడానికి మోదీ వచ్చారు, తద్వారా రాబోయే ఐదేళ్లలో వారి పనిని కూడా నేను పూర్తి చేయగలను. అందుకే దేశంలో ఎక్కడికి వెళ్లినా ఒక విషయం వినిపిస్తుంది, అది ప్రజల గొంతుక అని నేను నమ్ముతాను. ఇతరులతో ఆశ ఎక్కడ ముగుస్తుందో, అక్కడి నుంచే మోదీ గ్యారంటీ మొదలవుతుందని వారు అనుభవపూర్వకంగా గుండెల నుంచి చెబుతుంటారు! అందుకే మోదీ గ్యారంటీ ఉన్న వాహనం ఇంత సంచలనం సృష్టిస్తోంది!
మిత్రులారా,
'వికసిత్ భారత్' తీర్మానం కేవలం మోదీది కాదు, ఏ ప్రభుత్వానికో సంబంధించినది కాదు. 'సబ్ కా సాథ్'తో ప్రతి ఒక్కరి కలలను సాకారం చేయాలనే సంకల్పం ఇది. అది కూడా మీ తీర్మానాలను నెరవేర్చాలనుకుంటుంది. మీ కోరికలు నెరవేరే వాతావరణాన్ని సృష్టించాలనుకుంటుంది. 'వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర' ప్రభుత్వ ప్రణాళికలను, సౌకర్యాలను ఇప్పటివరకు నిర్లక్ష్యానికి గురైన, వాటి గురించి సమాచారం లేని వారి వద్దకు తీసుకెళ్తోంది. వారి వద్ద సమాచారం ఉన్నా వాటిని ఎలా యాక్సెస్ చేయాలో తెలియడం లేదు. ప్రస్తుతం నమో యాప్ కు వివిధ ప్రాంతాల నుంచి ఫొటోలు పంపుతున్నారు. వాటిని క్రమం తప్పకుండా చూస్తుంటాను. డ్రోన్ ప్రదర్శనలు ఎక్కడో జరుగుతున్నాయి, ఆరోగ్య పరీక్షలు ఎక్కడో జరుగుతున్నాయి. గిరిజన ప్రాంతాల్లో సికిల్ సెల్ రక్తహీనతపై ఆరా తీస్తున్నారు. యాత్ర చేరుకున్న పంచాయతీలు దీపావళి వేడుకలు జరుపుకున్నాయి. ఇటువంటి అనేక పంచాయితీలు సంతృప్తత సాధించబడ్డాయి; ప్రతి ఒక్కరూ ఎటువంటి వివక్ష లేకుండా తమకు రావాల్సిన వాటిని పొందారు. లబ్ధిదారులను వదిలిపెట్టిన చోట్ల, వారికి కూడా ఇప్పుడు సమాచారం ఇస్తున్నారు, తరువాత వారు కూడా ఈ పథకం నుండి ప్రయోజనం పొందుతారు.
వాటిని వెంటనే ఉజ్వల, ఆయుష్మాన్ కార్డుల వంటి పథకాలతో అనుసంధానం చేస్తారు. తొలి దశలో 40 వేల మంది అక్కాచెల్లెళ్లు, కూతుళ్లకు ఉజ్వల గ్యాస్ కనెక్షన్లు ఇచ్చారు. ఈ ప్రయాణంలో మై భారత్ వాలంటీర్లు కూడా పెద్ద సంఖ్యలో రిజిస్టర్ చేసుకుంటున్నారు. కొన్ని రోజుల క్రితం దేశవ్యాప్త స్థాయిలో యువజన సంస్థను ప్రారంభించిన విషయం తెలిసిందే. దాని పేరు ఎం.వై.భరత్. ప్రతి పంచాయితీలో వీలైనంత ఎక్కువ మంది యువకులు ఈ మై భారత్ ప్రచారంలో భాగస్వాములు కావాలని నా విన్నపం. అందులో మీ సమాచారం అందించండి, మధ్యలో నేను మీతో మాట్లాడుతూనే ఉంటాను. 'వికసిత్ భారత్'ను నిర్మించే శక్తిగా మీ శక్తి మారాలి. కలిసి పనిచేస్తాం..
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నవంబర్ 15న ప్రారంభమైన ఈ యాత్ర భగవాన్ బిర్సా ముండా జయంతి నాడు ప్రారంభమైంది. ఆ రోజు 'జనజాతియా గౌరవ్ దివస్' (గిరిజన గర్వ దినం). జార్ఖండ్ లోని లోతైన అడవుల్లో ఒక చిన్న ప్రదేశం నుంచి ఈ యాత్రను ప్రారంభించాను. లేకపోతే భరత్ మండపంలోనో, యశోభూమిలోనో ఎంతో వైభవంగా చేసేవాణ్ణి. కానీ నేను చేయలేదు. ఎన్నికల రంగాన్ని వీడి జార్ఖండ్ లోని ఖుంటికి గిరిజన ప్రజల మధ్యకు వెళ్లి ఈ యాత్రను ప్రారంభించాను.
యాత్ర ప్రారంభమైన రోజు నేను మరో విషయం చెప్పాను. 'వికసిత్ భారత్' తీర్మానం నాలుగు అమృత్ స్తంభాలపై బలంగా ఆధారపడి ఉందని నేను చెప్పాను. ఈ అమృత్ స్తంభాలపై దృష్టి పెట్టాలి. మొదటి అమృత్ స్తంభం మన మహిళా శక్తి, రెండవ అమృత్ స్తంభం మన యువశక్తి, మూడవ అమృత్ స్తంభం మన రైతు సోదర సోదరీమణులు, నాల్గవ అమృత్ స్తంభం మన పేద కుటుంబాలు. నా దృష్టిలో ఇవి దేశంలోని నాలుగు ప్రధాన కులాలు. నాకు అతి పెద్ద కులం పేదలు. నాకు పెద్ద కులం యువత. నాకు పెద్ద కులం ఆడవాళ్లే. నాకు పెద్ద కులం రైతులే. ఈ నాలుగు కులాల అభ్యున్నతితోనే భారత్ అభివృద్ధి చెందుతుందన్నారు. ఈ నాలుగు వర్గాలు సుభిక్షంగా ఉంటే అందరూ సుభిక్షంగా ఉంటారని అర్థం.
ఈ దేశంలోని ఏ పేదవాడికైనా, అతని నేపథ్యంతో సంబంధం లేకుండా, అతని జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపరచి, పేదరికం నుండి పైకి తీసుకురావడమే నా లక్ష్యం. ఈ దేశంలో ఏ యువకుడికైనా కులంతో సంబంధం లేకుండా, అతనికి ఉపాధి, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలు కల్పించాలని కోరుకుంటున్నాను. ఈ దేశంలోని ఏ మహిళకైనా కులంతో సంబంధం లేకుండా, నేను ఆమెకు సాధికారత కల్పించాలని, ఆమె జీవితంలో కష్టాలను తగ్గించాలని, అణచివేయబడిన ఆమె కలలకు రెక్కలు ఇవ్వాలని కోరుకుంటున్నాను. నేను ఆమె కలలను సంకల్పంతో నింపాలనుకుంటున్నాను మరియు అవి సాకారం అయ్యే వరకు ఆమెతో ఉండాలనుకుంటున్నాను. ఈ దేశంలోని ఏ రైతుకైనా కులంతో సంబంధం లేకుండా, అతని ఆదాయాన్ని పెంచాలని, అతని సామర్థ్యాలను పెంచుకోవాలని, అతని వ్యవసాయాన్ని ఆధునీకరించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను. అతని పొలాల నుండి వచ్చే ఉత్పత్తులకు విలువను జోడించాలనుకుంటున్నాను. పేదలు, యువత, మహిళలు, రైతులు ఈ నాలుగు కులాలను వారి కష్టాల నుంచి కాపాడే వరకు నేను ప్రశాంతంగా కూర్చోలేను. శక్తితో పనిచేసి ఈ నాలుగు కులాలను అన్ని సమస్యల నుంచి విముక్తం చేసేలా నన్ను ఆశీర్వదించండి. ఈ నాలుగు కులాలు సాధికారత సాధిస్తే సహజంగానే దేశంలోని ప్రతి కులం సాధికారత సాధిస్తుంది. వారికి సాధికారత లభిస్తే దేశం మొత్తం సాధికారత సాధిస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఈ భావజాలానికి అనుగుణంగా 'వికాసిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర'లో అంటే మోదీ హామీ వాహనం వచ్చినప్పుడు రెండు ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలు చేపట్టారు. మహిళల సాధికారత, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ద్వారా వ్యవసాయం, వ్యవసాయాన్ని ఆధునీకరించడం ఒక చొరవ. పేద, దిగువ మధ్యతరగతి, మధ్యతరగతి, ధనిక అనే తేడా లేకుండా దేశంలోని ప్రతి పౌరుడికి అందుబాటు ధరల్లో మందులు అందించడం, ఎవరూ అనారోగ్యంతో తమ జీవితాన్ని గడపకుండా చూడటం లక్ష్యంగా సేవా, సద్గుణాల కంటే పెద్ద కార్యక్రమం మరొకటి.
గ్రామీణ సోదరీమణులను 'డ్రోన్ దీదీలు' (డ్రోన్ టెక్నాలజీలో ప్రావీణ్యం ఉన్న సోదరీమణులు)గా తీర్చిదిద్దుతానని ఎర్రకోట నుంచి ప్రకటించాను. ఇంత తక్కువ సమయంలో, 10, 11 లేదా 12 వ తరగతి పూర్తి చేసిన మా గ్రామీణ సోదరీమణులు డ్రోన్లను ఆపరేట్ చేయడం నేర్చుకున్నారని నేను కనుగొన్నాను. వ్యవసాయంలో డ్రోన్లను ఎలా ఉపయోగించాలి, పురుగు మందులు ఎలా పిచికారీ చేయాలి, ఎరువులు ఎలా పిచికారీ చేయాలో తెలుసుకున్నారు. కాబట్టి ఈ 'డ్రోన్ దీదీలు' గౌరవానికి అర్హులు. చాలా త్వరగా నేర్చుకుంటున్నారు. నా దృష్టిలో ఈ కార్యక్రమం 'డ్రోన్ దీదీస్'కు సెల్యూట్. అందుకే ఈ కార్యక్రమానికి 'నమో డ్రోన్ దీదీ' అని నామకరణం చేశాను. ప్రతి గ్రామం 'డ్రోన్ దీదీ'ని గౌరవించే వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి ప్రతి గ్రామం 'డ్రోన్ దీదీ'ని స్వాగతిస్తూ, సెల్యూట్ చేస్తూనే ఉండేలా మా 'నమో డ్రోన్ దీదీ'ని ఈ రోజు ప్రారంభిస్తున్నాం. అందుకే కొందరు నాకు ఈ పేరు సూచించారని, అది 'నమో డ్రోన్ దీదీ'. గ్రామంలో ఎవరైనా 'నమో డ్రోన్ దీదీ' చెబితే ప్రతి సోదరికి గౌరవం పెరుగుతుంది.
త్వరలోనే 15 వేల స్వయం సహాయక బృందాలను 'నమో డ్రోన్ దీదీ' కార్యక్రమంతో అనుసంధానం చేయనున్నారు. ఈ గ్రూపులకు డ్రోన్లు అందిస్తామని, 'నమో డ్రోన్ దీదీ' ద్వారా గ్రామాల్లోని మన సోదరీమణులు అందరి మన్ననలు పొందుతారని, ఇది మన దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్తుందన్నారు. మా సోదరీమణులు డ్రోన్ పైలట్లుగా మారడానికి శిక్షణ పొందుతారు. సోదరీమణులను స్వయం సమృద్ధి సాధించేందుకు స్వయం సహాయక సంఘాల ప్రచారం ద్వారా డ్రోన్ కార్యక్రమం వారికి సాధికారత కల్పించనుంది. దీంతో అక్కాచెల్లెళ్లకు అదనపు ఆదాయ అవకాశాలు లభిస్తాయి. రెండు కోట్ల మంది అక్కాచెల్లెళ్లను 'లఖ్పతి'లుగా తీర్చిదిద్దాలన్నది నా కల. గ్రామాల్లో నివసిస్తున్న, మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాల్లో పనిచేస్తున్న రెండు కోట్ల మంది అక్కాచెల్లెళ్లను 'లఖ్పతి'లుగా తీర్చిదిద్దాలనుకుంటున్నాను. మోదీ చిన్నగా ఆలోచించరని, ఆయన తలచుకుంటే దాన్ని నెరవేర్చాలనే సంకల్పంతో బయలుదేరుతారని అన్నారు. ఇది దేశ రైతులకు డ్రోన్ల వంటి ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అతి తక్కువ ఖర్చుతో అందిస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఇది వారి ఆరోగ్యానికి మేలు చేస్తుంది, సమయం ఆదా అవుతుంది మరియు పురుగుమందులు మరియు ఎరువులలో ఆదా అవుతుంది, లేకపోతే అవి వృథా అవుతాయి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, దేశంలో 10,000 వ జన ఔషధి కేంద్రం ప్రారంభోత్సవం కూడా జరిగింది, బాబా భూమి నుండి 10,000 వ కేంద్రం ప్రజలతో మాట్లాడే అవకాశం నాకు లభించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఇవాళ్టి నుంచి ఈ పని ముందుకు సాగనుంది. దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్న ఈ జన ఔషధి కేంద్రాలు పేద, మధ్యతరగతి, ధనిక అనే తేడా లేకుండా ప్రతి ఒక్కరికీ సరసమైన మందులను అందించే ముఖ్యమైన కేంద్రాలుగా మారాయి. గ్రామాల్లోని ప్రజలకు ఈ కేంద్రాల పేర్లు తెలియవని, కానీ ప్రతి పౌరుడు వాటిని మోదీ మందుల దుకాణం అని ఆప్యాయంగా పిలుచుకుంటారని చెప్పారు. మోదీ మందుల దుకాణానికి వెళతామని చెబుతున్నారు. మీరు మీకు నచ్చిన పేరు పెట్టవచ్చు, మీరు డబ్బును పొదుపు చేయాలి, అంటే మీరు అనారోగ్యం నుండి మిమ్మల్ని మీరు రక్షించుకోవాలి మరియు మీ జేబులో డబ్బును కూడా ఆదా చేయాలి. ఈ రెండు పనులూ నేనే చేయాలి. అనారోగ్యం బారిన పడకుండా జేబులో డబ్బును పొదుపు చేసుకోవాలి. అంటే మోదీ మందుల దుకాణం.
ఈ జన ఔషధి కేంద్రాల్లో సుమారు 2000 రకాల మందులపై 80 నుంచి 90 శాతం వరకు డిస్కౌంట్లు అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఇప్పుడు ఒక రూపాయి ఖరీదు చేసే వస్తువు 10, 15, 20 పైసలకు లభిస్తే ఎంత ప్రయోజనం కలుగుతుందో ఊహించుకోండి. పొదుపు చేసిన డబ్బు మీ పిల్లలకు ఉపయోగపడుతుంది. ఆగస్టు 15న దేశవ్యాప్తంగా 25,000 జన ఔషధి కేంద్రాలను ప్రారంభిస్తున్నట్లు నేను ప్రకటించాను. 25,000 కేంద్రాలకు చేరుకోవాలన్నది లక్ష్యం. ఇప్పటికే ఈ దిశగా పనులు శరవేగంగా ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ రెండు పథకాలకు యావత్ దేశానికి, ముఖ్యంగా నా తల్లులకు, సోదరీమణులకు, రైతులకు, కుటుంబాలకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
ఈ సమాచారాన్ని మీకు అందించడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. కోవిడ్ సమయంలో ప్రారంభించిన గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన, భోజనం అందించడం మరియు పేదల ఆందోళనలను తగ్గించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. పేదలు పొయ్యిలు ఆర్పకూడదు, పేద పిల్లలు ఆకలితో నిద్రపోకూడదు. ఇంత భారీ కోవిడ్ మహమ్మారి వచ్చింది, మేము సేవను ప్రారంభించాము. దాని కారణంగా, కుటుంబాలు గణనీయమైన మొత్తంలో డబ్బును ఆదా చేస్తున్నాయని నేను చూశాను. ఆ డబ్బును మంచి పనులకు ఖర్చు చేస్తున్నారు. దీని ఆధారంగా నిన్న సమావేశమైన కేబినెట్ ఉచిత రేషన్ పథకాన్ని ఐదేళ్ల పాటు పొడిగించాలని నిర్ణయించింది. కాబట్టి, రాబోయే ఐదు సంవత్సరాల వరకు, మీరు భోజనానికి డబ్బు ఖర్చు చేయాల్సిన అవసరం లేదు. పొదుపు చేసిన డబ్బును మీ జన్ ధన్ ఖాతాలో జమ చేయాలి. ఆ డబ్బును మీ పిల్లల భవిష్యత్తు కోసం ఉపయోగించండి. ప్రణాళికలు వేసుకోండి, డబ్బు వృథా కాకూడదు. మోదీ దాన్ని ఉచితంగా పంపుతారు కానీ మీకు సాధికారత చేకూర్చేలా పంపుతారు. వచ్చే 5 సంవత్సరాల పాటు 80 కోట్లకు పైగా పౌరులకు ఉచిత రేషన్ అందుతుంది. దీనివల్ల పేదలకు పొదుపు అవుతుంది. ఈ డబ్బును వారు తమ పిల్లల శ్రేయస్సు కోసం పెట్టుబడి పెట్టవచ్చు. ఇది కూడా మోదీ హామీ, మేం నెరవేర్చిన హామీ. అందుకే నేను చెబుతున్నాను, మోదీ హామీ అంటే ఒక హామీని నెరవేర్చడం.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రచారంలో మొత్తం ప్రభుత్వ యంత్రాంగం, ప్రభుత్వ ఉద్యోగుల పాత్ర చాలా ముఖ్యమైనది. కొన్నేళ్ల క్రితం గ్రామ స్వరాజ్య ప్రచారంలో భాగంగా ఒక విజయవంతమైన కార్యక్రమాన్ని చేపట్టిన విషయం నాకు గుర్తుంది. రెండు దశల్లో సుమారు 60,000 గ్రామాల్లో ఈ ప్రచారం సాగింది. ప్రభుత్వం తన ఏడు పథకాలతో లబ్ధిదారులకు చేరువైంది. ఇందులో ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల్లోని వేలాది గ్రామాలు కూడా ఉన్నాయి. ఇప్పుడు ఆ ప్రయత్నంలో సాధించిన విజయం 'వికసిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర'కు పునాది వేసింది. ఈ ప్రచారంలో పాల్గొన్న ప్రభుత్వ ప్రతినిధులందరూ దేశానికి, సమాజానికి సేవ చేయడంలో అద్భుతంగా పనిచేస్తున్నారు. పూర్తి అంకితభావంతో ప్రతి గ్రామానికి చేరుకుంటున్నారు. అందరి కృషితో 'వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర' విజయవంతం అవుతుంది. 'వికసిత్ భారత్' గురించి మాట్లాడినప్పుడు, రాబోయే సంవత్సరాల్లో గ్రామాల్లో గణనీయమైన మార్పు వస్తుందని నాకు నమ్మకం ఉంది, మరియు మీరే నిర్ణయించుకోవాలి. గ్రామాల్లో కూడా పురోగతి ఉండేలా చూడాలన్నారు. అందరం కలిసి భారత్ ను అభివృద్ధి చేస్తామని, మన దేశం ప్రపంచంలోనే అగ్రగామిగా నిలుస్తుందన్నారు. మరోసారి మీ అందరినీ కలిసే అవకాశం వచ్చింది. మధ్యలో అవకాశం వస్తే మళ్లీ మీతో కనెక్ట్ అయ్యే ప్రయత్నం చేస్తాను.
మీ అందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు. చాలా ధన్యవాదాలు!