Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during his interaction with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra
30 NOV 2023 4:40PM by PIB Delhi
Hon’ble Governors from various states, all Chief Ministers, ministers from central and state governments, Members of Parliament, and legislators, along with all my dear brothers, sisters, mothers, my farmer brothers and sisters from villages, and most importantly, my young friends who have joined this program.
Today, I can see a large number of people from every village, lakhs of citizens. And for me, the entire nation is my family, so all of you are my family members. Today, I have got the opportunity to see all my family members. Although from a distance, your presence gives me strength. I welcome all of you for taking your time off to attend this program.
Today, the Viksit Bharat Sankalp Yatra (Resolve for Developed Bharat Journey) is completing 15 days. Perhaps there were some difficulties initially with how to start this yatra, what kind of preparations to make, but in the last two or three days, the news that I have been receiving and watching on the screen, thousands of people are joining the journey. That is, as the ‘Vikas Rath’ (development chariot) progressed in these 15 days alone, I have been told that people have changed its name. When the government launched it, it was called the ‘Vikas Rath’, but now people are saying it is not a ‘rath’, but vehicle of Modi's guarantee . I felt very good hearing this; you have so much confidence that you have turned it into Modi's guarantee vehicle. So, I also tell you that what you have called Modi's guaranteed vehicle, Modi always fulfils that commitment.
And a little while ago, I had the opportunity to talk to many beneficiaries. I was happy to see how enthusiastic and energetic the mothers and sisters of my country are, how confident and full of determination they are and how much resolve they have. And so far, this Modi's guaranteed vehicle has reached more than 12,000 Panchayats. Nearly 30 lakh people have benefited from it, joined it, had discussions, asked questions, listed their names, filled out forms for things they need. And importantly, mothers and sisters are reaching Modi's guaranteed vehicle in large numbers. As Balveer ji mentioned, people at many places who were engaged in farming came out to attend every program leaving their work behind. It shows how much confidence people have in development. Today, people from even villages have started realizing the importance of development.
They are not only joining this ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’, but people are very excited, welcoming it, making excellent preparations and providing information to every village. Citizens have turned this entire campaign as a mass movement. The way people are welcoming the ‘Viksit Bharat Raths’, the way they are moving with these chariots is unprecedented. My colleagues who work for the government, my working brothers and sisters, are also being welcomed like gods. The way youth and people from every section of society are joining the ‘Viksit Bharat Yatra’, and I have seen videos from different places, they are so inspiring. And I see everyone uploading the story of their village on social media. And I would like you to upload it on the NaMo App because I see all these activities on the NaMo App daily. Whenever I am visiting the country, I continuously watch it how which village and which state is doing, and the youth have become ambassadors for ‘Viksit Bharat’ in a way. Their enthusiasm is fantastic.
Young people are consistently uploading videos, spreading the word about their work. I've seen that people in some villages initiated a massive cleanliness campaign two days before Modi's guaranteed vehicle was about to arrive. Why did they do it? Because Modi's guaranteed vehicle was coming. This enthusiasm and this commitment is a tremendous inspiration.
And I've seen people playing instruments, dressing up in new attire, just like Diwali in the village. People are working in the same spirit. Anyone witnessing the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is saying that now Bharat is not going to stop; Bharat is on the move. Bharat has to surpass its goals. Bharat is neither going to stop nor get tired. Now, making a ‘Viksit Bharat’ is the determination of 140 crore citizens. And when the citizens have made this resolution, then the country is destined to become developed. I recently saw people conducting a Vocal for Local campaign during Diwali, purchasing local items, resulting in purchases worth crores of rupees. It's a significant achievement.
My family members,
The enthusiasm for the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is unwavering in every corner of the country. The reason behind this is that people have seen Modi over the past decade and witnessed his work, and, as a result, they have immense confidence in the Indian government. There was a time when previous governments considered themselves the masters of the public. Due to this, a significant portion of the country's population remained deprived of basic facilities even decades after independence. They could not access any government department without the help of a middleman. Until someone could bribe a middleman, they couldn't get a document. No home, no toilet, no electricity connection, no gas connection, no insurance, no pension, no bank account– that was the state of the country. Today, you might be shocked to learn that over half of the population of the country had become disillusioned with the governments, and they couldn't even open a bank account. Their hopes were shattered. Only a few people could muster their courage and make their way to local government offices on the basis of some recommendations and get their work done after giving bribes. They had to give hefty bribes for small things.
Governments also saw politics in every work. Their focus would be on vote banks during elections. They played the game of vote banks. If they went to a village, they would go to the one that would give them votes, leaving out others. If they went to a mohalla, they would go to the one that would give them votes, leaving out others. This discrimination, this injustice, became the norm. They paid very little attention in the areas where they were hopeful of getting votes. And therefore, people had little trust in the announcements of such governments.
Our government has changed this situation of disappointment. The present government gives top priority to the people, considers them to be the embodiment of God. We are not after power, but work with a spirit of service. Even today, I have pledged to go to every village with you with the same spirit of service. Today, the country has left behind the previous era of misgovernance and aspires for good governance. Good governance means that everyone should receive 100% benefits, there should be saturation. No one should be left behind; everyone who deserves should get their due.
The government should identify the needs of the citizens and give them their rights. This is natural justice and true social justice as well. Due to the approach of our government, the millions of people who used to feel neglected, thinking, "Who will take care of us, who will listen to us, who will meet us?" – that mentality has come to an end. Not only that, now they feel that they also have rights in this country, they are also entitled. “And nothing of my rights should be taken away, my rights should not be stopped and I should get my rights”. And they want to move forward from where they are. As I was talking to Purna, he said, "I want to make my son an engineer." This ambition is what will make our country developed. But aspirations are successful when we hear success stories in ten years.
And this Modi's guarantee vehicle that has come to your place, it tells you what we've done so far. This is such a vast country, and there must be some people still left in some villages. And Modi has come to find out who is left behind so that I can complete their work too in the next five years. That's why whenever you go anywhere in the country, one thing is heard, and I believe it is the voice of the people. They say from the heart, based on experience, that where hope ends with others, from there begins Modi's guarantee! And that's why the vehicle with Modi's guarantee is creating such a buzz!
Friends,
The resolution for a ‘Viksit Bharat’ is not just Modi's or of any government. It is a resolution to fulfil everyone's dreams with ‘Sabka Saath’. It also wants to fulfil your resolutions. It wants to create an environment where your desires come true. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is taking government plans and facilities to those people who have been neglected so far, who don't even have information about them. Even if they have information, they don't know how to access them. Today, people are sending pictures from various places to the NaMo app. I see them regularly. Drone demonstrations are happening somewhere, health check-ups are happening elsewhere. Sickle cell anemia is being investigated in tribal areas. The Panchayats where the Yatra has reached have celebrated Diwali. There are many such Panchayats where saturation has been achieved; everyone has received what was due to them without any discrimination. In places where beneficiaries are left out, they are also being informed now, and later they will also benefit from the scheme.
They are immediately connected with schemes like Ujjwala and Ayushman cards. In the first phase, gas connections of Ujjwala have been given to more than 40,000 sisters and daughters. During the journey, a large number of My Bharat Volunteers are also registering. You know, a few days ago, we started an organization of youth on a nationwide scale. Its name is MY Bharat. My request is that as many young people as possible should join this MY Bharat campaign in every Panchayat. Provide your information in it, and I will keep talking to you in between. Let your power become the force to build a ‘Viksit Bharat’; we will work together.
My family members,
When this yatra started on November 15, you'll remember it began on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. It was ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day). And I launched this yatra in the deep jungles of Jharkhand from a small place. Otherwise, I could have done it in the Bharat Mandapam or Yashobhumi with grandeur. But I didn't. Leaving the election arena, I went among the tribal people to Khunti, Jharkhand, and launched this yatra.
And on the day the yatra began, I said one more thing. I stated that the resolution of a ‘Viksit Bharat’ rests firmly on four Amrit pillars. We need to focus on these Amrit pillars. The first Amrit pillar is our women power, the second Amrit pillar is our youth power, the third Amrit pillar is our farmer brothers and sisters, and the fourth Amrit pillar is our poor families. For me, these are the four major castes of the country. The biggest caste for me is the poor. The biggest caste for me is the youth. The biggest caste for me is the women. The biggest caste for me is the farmers. The upliftment of these four castes will make Bharat developed. And when these four classes prosper, it means everyone prospers.
For any poor person in this country, regardless of his background, I aim to improve his standard of living and uplift him from poverty. For any youth in this country, no matter his caste, I want to create opportunities for employment and self-employment for him. For any woman in this country, irrespective of her caste, I want to empower her, reduce difficulties in her life, and give wings to her suppressed dreams. I want to fill her dreams with determination and be with her until they are realized. For any farmer in this country, regardless of his caste, I want to increase his income, enhance his capabilities, and modernize his farming. I want to add value to the produce from his fields. Until I rescue these four castes – the poor, the youth, the women and the farmers -- from their difficulties, I cannot sit in peace. Bless me so that I can work with strength and liberate these four castes from all problems. When these four castes become empowered, every caste in the country will naturally become empowered. When they are empowered, the entire country will be empowered.
Friends,
In line with this ideology, two significant programs have been undertaken during the ‘Vikasit Bharat Sankalp Yatra’, i.e., when Modi's guarantee vehicle arrived. One initiative is the work of empowering women and modernizing agriculture and farming through technology. The other initiative is a campaign bigger than service and virtue combined, aiming to provide affordable medicines to every citizen of this country, be it poor, lower-middle-class, middle-class, or rich, ensuring that no one has to spend his life in illness.
I announced from the Red Fort to make rural sisters ‘Drone Didis’ (Sisters proficient in drone technology). And in such a short time, I find our rural sisters, who have completed the 10th, 11th, or 12th grade, have learned to operate drones. They have learned how to use drones in farming, how to spray pesticides and how to spread fertilizers. So these ‘Drone Didis’ deserve respect; they are learning so quickly. For me, this program is a salute to ‘Drone Didis’. Therefore, I christen this program as ‘Namo Drone Didi’. Our ‘Namo Drone Didi’ is being launched today so that every village continues to greet and salute ‘Drone Didi’, creating an environment where every village respects ‘Drone Didi’. That's why some people have suggested this name to me and that is ‘Namo Drone Didi’. If someone says ‘Namo Drone Didi’ in the village, the dignity of every sister will increase.
Very soon, 15,000 self-help groups will be connected with the ‘Namo Drone Didi’ program. Drones will be provided to these groups, and our sisters in the villages will become the rightful recipients of everyone's respect through ‘Namo Drone Didi’, leading our nation forward. Our sisters will receive training to become drone pilots. Through the self-help groups' campaign to make sisters self-reliant, the drone program will also empower them. This will provide additional income opportunities for sisters and daughters. My dream is to make two crore sisters ‘Lakhpatis’. I want to make two crore sisters living in villages, working in women self-help groups, ‘Lakhpatis’. See, Modi doesn't think small, and when he thinks, he sets out with determination to fulfil it. I am confident that this will provide the country's farmers with modern technology like drones at a very low cost. This will benefit their health, save time, and there will be savings in pesticide and fertilizer, which would otherwise go to waste.
Friends,
Today, the inauguration of the country's 10,000th Jan Aushadhi Kendra has also taken place, and I am pleased that I got the opportunity to speak to the people of the 10,000th centre from Baba's land. Now, this work will move forward from today. These Jan Aushadhi Kendras spread across the country have become significant centres providing affordable medicines to everyone, whether poor, middle-class, or rich. I have seen that people in villages do not know the names of these centres, but every citizen calls them Modi's medicine shop with affection. They say that they will go to Modi’s medicine shop. While you can name it whatever you want, my wish is that you should save money, which means you should save yourself from illness and also save money in your pocket. Both of these tasks are to be done by me. You should be saved from illness and you should save money in your pocket. This means Modi's medicine shop.
About 80 to 90 per cent discounts are available on around 2000 types of medicines in these Jan Aushadhi Kendras. Now, imagine if something that costs one rupee is available for 10, 15, or 20 paise, how much benefit it would bring. The money saved will be useful for your children. On August 15th, I announced the opening of 25,000 Jan Aushadhi Kendras, which people call Modi’s medicine shop, across the country. The goal is to reach up to 25,000 centres. Work in this direction has already started rapidly. I extend my hearty congratulations to the entire nation, especially to my mothers, sisters, farmers, and families for both of these schemes.
I am pleased to provide you with this information. The Garib Kalyan Anna Yojana, which you know was launched during COVID, aims to provide meals and alleviate the worries of the poor. The poor should not have their stoves extinguished, and a poor child should not sleep hungry. Such a massive COVID pandemic came, and we started the service. Due to that, I have seen that families are saving a significant amount of money. The money is being spent on good work. Based on this, our Cabinet, which met yesterday, has decided to extend the free ration scheme for five years. So, for the next five years, you won't have to spend money on meals. You should deposit the money saved into your Jan Dhan account. Use that money for your children's future. Make the plans, and money should not be wasted. Modi sends it for free, but he sends it so that you are empowered. Now, more than 80 crore citizens will continue to receive free ration for the next 5 years. This will result in savings for the poor. They can invest this money in the betterment of their children. This is also Modi's guarantee, a guarantee that we have fulfilled. That's why I say, Modi's guarantee means fulfilment of a guarantee.
Friends,
The role of the entire government machinery and the government employees is very significant in this campaign. I remember, a very successful initiative was undertaken as part of the Gram Swaraj campaign a few years ago. The campaign spanned across about 60,000 villages in two phases. The government, with its seven schemes, reached out to the beneficiaries. It also included thousands of villages in aspirational districts. Now, the success of that effort has laid the foundation for the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. All representatives of the government involved in this campaign are doing a tremendous job in serving the nation and society. With complete dedication, they are reaching out to every village. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ will become successful with the efforts of everyone. I have confidence that when we talk about a ‘Viksit Bharat’, there will be a significant transformation in the villages in the coming years, and it's up to you to decide. We should determine that there should also be progress in our villages. Together, we will make Bharat developed, and our country will stand tall in the world. Once again, I had the opportunity to meet you all. If there is a chance in between, I will make an effort to connect with you again.
My heartfelt best wishes to all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ સાથેની વાતચીત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 NOV 2023 4:40PM by PIB Ahmedabad
વિવિધ રાજ્યોના માનનીય રાજ્યપાલો, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના તમામ મુખ્યમંત્રીઓ, મંત્રીઓ, સંસદસભ્યો અને ધારાસભ્યો અને ગામેગામથી જોડાયેલા મારા બધા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો, માતાઓ, મારા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો તેમજ સૌથી વધુ મારા યુવાન મિત્રો,
આજે, દેશના દરેક ગામમાં, હું દરેક ગામથી લાખો દેશવાસીઓને જોઉં છું, અને મારા માટે, આખું ભારત મારો પરિવાર છે, તેથી તમે બધા મારા પરિવારના સભ્યો છો. મને તમને બધાને, મારા પરિવારના સભ્યોને મળવાની તક મળી છે. દૂરથી હોવા છતાં, તમારી હાજરી મને શક્તિ આપે છે. તમે સમય કાઢ્યો, તમે આવ્યા. હું તમને બધાને અભિનંદન આપું છું.
આજે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના 15 દિવસ પૂર્ણ થયા છે. શરૂઆતની તૈયારીઓમાં, કેવી રીતે આગળ વધવું અને શું કરવું તે અંગે કદાચ થોડી મૂંઝવણ હતી. પરંતુ છેલ્લા બે-ત્રણ દિવસથી મને મળી રહેલા અહેવાલો અને સ્ક્રીન પર જે જોઈ રહ્યો છું તેના પરથી, હજારો લોકો એક પછી એક યાત્રામાં જોડાઈ રહ્યા છે. ફક્ત આ 15 દિવસમાં, લોકો વિકાસ રથમાં જોડાઈ રહ્યા છે, અને જેમ જેમ યાત્રા આગળ વધતી ગઈ, ઘણા લોકોએ મને કહ્યું કે તેમણે તેનું નામ પણ બદલી નાખ્યું છે. જ્યારે સરકારે તેને શરૂ કર્યું, ત્યારે તેનું નામ વિકાસ રથ હતું; પરંતુ હવે લોકો કહી રહ્યા છે કે તે રથ નથી, તે મોદીનું ગેરંટી વાહન છે. મને એ સાંભળીને ખૂબ આનંદ થયો કે તમને તેનામાં આટલો વિશ્વાસ છે કે તમે તેને મોદીનું ગેરંટી વાહન બનાવી દીધું છે. તેથી, હું તમને એ પણ કહું છું કે મોદી હંમેશા તે કાર્ય પૂર્ણ કરે છે જેને તમે મોદીનું ગેરંટી વાહન કહ્યું છે.
અને થોડા સમય પહેલા, મને ઘણા લાભાર્થીઓ સાથે વાત કરવાની તક મળી. મારા દેશની માતાઓ, બહેનો અને યુવાનો કેટલા ઉત્સાહી અને ઉમંગથી ભરેલા છે, તેઓ કેટલા આત્મવિશ્વાસથી ભરેલા છે અને તેઓ કેટલા દૃઢ નિશ્ચયી છે તે જોઈને મને આનંદ થયો. અને અત્યાર સુધીમાં, આ મોદી-ગેરંટી વાહન 12,000થી વધુ પંચાયતો સુધી પહોંચી ગયું છે. લગભગ 30 લાખ લોકોએ તેનો લાભ લીધો છે, તેની સાથે જોડાયેલા છે, વાતચીત કરી છે, પ્રશ્નો પૂછ્યા છે, પોતાની નોંધણી કરાવી છે અને તેમને જરૂરી વસ્તુઓ માટે ફોર્મ ભર્યા છે. અને સૌથી અગત્યનું, માતાઓ અને બહેનો મોટી સંખ્યામાં મોદીની ગેરંટીવાળા વાહનનો ઉપયોગ કરી રહી છે. અને જેમ બલબીરજી હમણાં જ ઉલ્લેખ કરી રહ્યા હતા, કેટલાક વિસ્તારોમાં ખેતી ચાલી રહી છે. તેમ છતાં, લોકો દરેક કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવા માટે પોતાના ખેતરો છોડીને જાય છે, આ પોતે જ વિકાસમાં લોકોની શ્રદ્ધા અને વિકાસનું મહત્વ દર્શાવે છે. આજે, દેશના દરેક ગામ આ સમજવા લાગ્યા છે.
અને દરેક જગ્યાએ, વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામાં જોડાવા માટે, તેઓ ફક્ત ભાગ લેતા નથી, તેઓ તેનું સ્વાગત કરે છે, પ્રભાવશાળી તૈયારીઓ કરે છે, ગામડે ગામડે માહિતી ફેલાવે છે, અને લોકો ઉમટી રહ્યા છે. દેશવાસીઓ તેને એક જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યા છે અને આ સમગ્ર અભિયાનને આગળ ધપાવી રહ્યા છે. જે રીતે લોકો વિકસિત ભારત રથનું સ્વાગત કરી રહ્યા છે, જે રીતે તેઓ રથની સાથે ચાલી રહ્યા છે. મારા કર્મયોગી સાથીઓ, મારા સરકારી કર્મચારીઓ, મારા ભાઈઓ અને બહેનોનું પણ દેવતાઓની જેમ સ્વાગત કરવામાં આવી રહ્યું છે. જે રીતે યુવાનો અને સમાજના દરેક વર્ગના લોકો વિકસિત ભારત યાત્રામાં જોડાઈ રહ્યા છે, મેં દરેક જગ્યાએથી જે વીડિયો જોયા છે તે ખૂબ જ પ્રભાવશાળી અને પ્રેરણાદાયક છે. અને હું દરેક વ્યક્તિને સોશિયલ મીડિયા પર પોતાના ગામડાની વાર્તાઓ અપલોડ કરતા જોઉં છું. અને હું તમને નમો એપ પર અપલોડ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરું છું, કારણ કે હું દરરોજ નમો એપ પર આ બધી પ્રવૃત્તિ જોઉં છું. જ્યારે પણ હું પ્રવાસ પર હોઉં છું, ત્યારે હું દરેક ગામ, દરેક રાજ્યમાં પ્રગતિ અને વસ્તુઓ કેવી રીતે થઈ રહી છે તેનું સતત નિરીક્ષણ કરું છું. યુવાનો વિકસિત ભારતના રાજદૂત બન્યા છે. તેઓ અતિ ઉત્સાહી છે.
યુવાનો સતત વિડિઓ અપલોડ કરી રહ્યા છે, તેમના કાર્યનો પ્રચાર કરી રહ્યા છે. અને મેં જોયું કે કેટલાક ગામડાઓમાં, જ્યારે મોદી-ગેરંટી વાહન આવવાનું હતું, ત્યારે બે દિવસ માટે એક વિશાળ સ્વચ્છતા અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું. કારણ કે, છેવટે, મોદીનું ગેરંટી વાહન આવી રહ્યું છે. આ ઉત્સાહ, આ પ્રતિબદ્ધતા, એક મોટી પ્રેરણા છે.
અને મેં લોકોને સંગીતનાં વાદ્યો વગાડતા, નવા કપડાં પહેરતા, ઘરે કામ કરતા જોયા જાણે ગામમાં દિવાળી હોય. આજે, વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા જોનારા દરેક વ્યક્તિ કહી રહ્યા છે કે, "ભારત હમણાં અટકવાનું નથી; ભારતે હવે આગળ વધવાનું શરું કરી દીધું છે, તે તેના લક્ષ્ય સુધી પહોંચશે ત્યાં સુધી આગળ વધશે. ભારત હમણાં અટકવાનું નથી, અને ક્યારેય થાકશે નહીં." હવે, 1.4 અબજ નાગરિકોએ વિકસિત ભારત બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. અને એકવાર તેઓ પ્રતિબદ્ધ થઈ ગયા પછી, આ દેશનો વિકાસ થશે. મેં હમણાં જ જોયું કે દિવાળી દરમિયાન, નાગરિકોએ "વોકલ ફોર લોકલ" એટલે કે સ્થાનિક માલ ખરીદવાનું અભિયાન શરૂ કર્યું. જુઓ, લાખો કરોડ રૂપિયાની ખરીદી કરવામાં આવી હતી. કેટલું જબરદસ્ત કાર્ય પૂર્ણ થયું છે.
મારા પરિવારના સભ્યો,
દેશના ખૂણે ખૂણે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા માટેનો ઉત્સાહ આકસ્મિક નથી. કારણ કે તેમણે છેલ્લા દસ વર્ષથી મોદીને જોયા છે, તેમના કામને જોયા છે, અને તે ભારત સરકારમાં તેમની અપાર શ્રદ્ધાને કારણે છે. તેઓ ભારત સરકારના પ્રયાસોમાં વિશ્વાસ રાખે છે. દેશના લોકોએ તે યુગ પણ જોયો છે જ્યારે અગાઉની સરકારો પોતાને લોકોના રક્ષક માનતી હતી. અને આ કારણે, સ્વતંત્રતા પછીના દાયકાઓ સુધી, દેશની મોટી વસ્તી મૂળભૂત સુવિધાઓથી વંચિત રહી. જ્યાં સુધી તેમને કોઈ વચેટિયા ન મળે, તેઓ ઓફિસ સુધી પહોંચી શકતા ન હતા, અને જ્યાં સુધી તેઓ વચેટિયાના ખિસ્સા ન ભરે, ત્યાં સુધી તેઓ એક પણ કાગળ મેળવી શકતા ન હતા. તેમને ઘર, શૌચાલય, વીજળી કનેક્શન, ગેસ કનેક્શન, વીમો, પેન્શન કે બેંક ખાતા મળી શકતા ન હતા - દેશની આ સ્થિતિ હતી. આજે તમને એ જાણીને દુઃખ થશે કે ભારતની અડધાથી વધુ વસ્તી સરકારોથી મોહભંગ થઈ ગઈ હતી; તેઓ બેંક ખાતું પણ ખોલી શકતા ન હતા. તેમની આશાઓ ધૂંધળી થઈ ગઈ હતી. જે લોકોએ હિંમત એકઠી કરી, કેટલાક રેફરલ્સ મેળવ્યા, અને સ્થાનિક સરકારી કચેરીઓ સુધી પહોંચવામાં પણ સફળ રહ્યા, અને થોડી આરતી-પ્રસાદ પણ આપ્યો, તેઓ લાંચ આપ્યા પછી જ પોતાનું કામ કરી શક્યા. તેમને નાની નાની બાબતો માટે પણ મોટી લાંચ આપવી પડતી.
અને સરકારો પણ દરેક બાબતમાં પોતાનું રાજકારણ જોતી હતી. તેઓએ ચૂંટણીઓ જોઈ, તેઓએ વોટ બેંકો જોઈ, અને તેઓએ વોટ બેંકોનો ખેલ રમ્યો. જો તેઓ કોઈ ગામમાં જતા, તો તેઓ તે ગામમાં જતા જ્યાં તેમને મત મળવાની શક્યતા હતી. જો તેઓ કોઈ વિસ્તારમાં જતા, તો તેઓ તે વિસ્તારમાં જતા જ્યાં તેમને મત આપ્યા, અન્ય વિસ્તારોને છોડી દીધા. આ ભેદભાવ, આ અન્યાય, એક આદત બની ગઈ હતી. ફક્ત તે વિસ્તારો પર જ ધ્યાન આપવામાં આવતું હતું જ્યાં તેઓ મત જોતા હતા. અને તેથી, દેશવાસીઓને આવી રક્ષક સરકારોની જાહેરાતોમાં બહુ ઓછો વિશ્વાસ હતો.
અમારી સરકારે નિરાશાની આ સ્થિતિ બદલી છે. આજે સત્તામાં રહેલી સરકાર એવી છે જે લોકોને જનાર્દન, ભગવાનનું સ્વરૂપ માને છે. અમે, લોકો, સત્તા માટે નહીં પણ સેવા માટે કામ કરીએ છીએ. અને આજે, હું સેવાની આ જ ભાવના સાથે ગામડે ગામડે તમારી સાથે જવા માટે કટિબદ્ધ છું. આજે, દેશ કુશાસનના પાછલા શિખરને પણ વટાવી ગયો છે અને સુશાસન માટે પ્રતિબદ્ધ છે. સુશાસનનો અર્થ 100% લાભ પહોંચાડવો, સંતૃપ્તિ. કોઈ પણ પાછળ ન રહેવું જોઈએ; જે તેને લાયક છે તે દરેકને તે મળવું જોઈએ.
સરકારે નાગરિકોની જરૂરિયાતો ઓળખવી જોઈએ અને તેમને તેમનો હક આપવો જોઈએ. આ કુદરતી ન્યાય છે, અને આ જ સાચો સામાજિક ન્યાય છે. આપણી સરકારના આ અભિગમને કારણે, લાખો દેશવાસીઓ, જેઓ પોતાને ઉપેક્ષિત માનતા હતા, કોણ પૂછશે, કોણ સાંભળશે, કોણ તેમને મળશે, તે ઉપેક્ષાની લાગણી અદૃશ્ય થઈ ગઈ છે. એટલું જ નહીં, તેઓ હવે એવું અનુભવે છે કે તેમનો પણ આ દેશ પર અધિકાર છે કે તેઓ પણ તેના હકદાર છે. અને મારી પાસેથી કંઈ છીનવી ન લેવું જોઈએ, મારા અધિકારો રોકવા ન જોઈએ, મને જે લાયક છું તે મળવું જોઈએ, અને તે જ્યાં છે ત્યાંથી આગળ વધવા માંગે છે. જેમ હું પૂર્ણા સાથે વાત કરી રહ્યો હતો, તેમણે કહ્યું, "હું ઇચ્છું છું કે મારો પુત્ર એન્જિનિયર બને. આ આકાંક્ષા એ છે જે મારા દેશનો વિકાસ કરશે." પરંતુ આકાંક્ષાઓ ત્યારે જ સાચી થાય છે જ્યારે તમે દસ વર્ષમાં સફળતા વિશે સાંભળો છો.
અને આ મોદીની ગેરંટીવાળું વાહન જે તમારા ઘરે આવ્યું છે તે તમને કહે છે, "જુઓ, આપણે આટલું આગળ પહોંચી ગયા છીએ. આ આટલો મોટો દેશ છે, ગામડાઓમાં થોડા લોકો બાકી હોવા જોઈએ. અને મોદી કોણ પાછળ રહી ગયું છે તે શોધવા આવ્યા છે, જેથી તેઓ આગામી પાંચ વર્ષમાં તે કામ પણ પૂર્ણ કરી શકે." તેથી, આજે તમે દેશમાં જ્યાં પણ જાઓ છો, એક વાત સ્પષ્ટ છે, અને હું માનું છું કે તે દેશવાસીઓના હૃદયનો અવાજ છે. તેઓ અનુભવના આધારે તેમના હૃદયમાંથી બોલી રહ્યા છે: જ્યાં બીજાઓ માટે આશા સમાપ્ત થાય છે, ત્યાંથી મોદીનું ગેરંટી વાહન શરૂ થાય છે! અને તેથી જ મોદીનું ગેરંટી વાહન ખૂબ લોકપ્રિય છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ ફક્ત મોદી કે કોઈ પણ સરકારનો નથી. તે બધાને એકસાથે લાવવાનો અને બધાના સપના પૂરા કરવાનો સંકલ્પ છે. તે તમારા સંકલ્પને પણ પૂર્ણ કરવા માંગે છે. તે એવું વાતાવરણ બનાવવા માંગે છે જ્યાં તમારી ઇચ્છાઓ પૂર્ણ થાય. વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા સરકારની યોજનાઓ અને સુવિધાઓ એવા લોકો સુધી પહોંચાડી રહી છે જેઓ અત્યાર સુધી તેનાથી વંચિત રહ્યા છે. તેમની પાસે માહિતી પણ નથી. જો તેમની પાસે માહિતી હોય, તો પણ તેઓ તેને કેવી રીતે ઍક્સેસ કરવી તે જાણતા નથી. આજે, હું નમો એપ પર વિવિધ સ્થળોએથી લોકો મોકલી રહેલા ફોટા પણ જોઈ રહ્યો છું. ક્યાંક ડ્રોન પ્રદર્શનો થઈ રહ્યા છે, ક્યાંક આરોગ્ય તપાસ થઈ રહી છે. આદિવાસી વિસ્તારોમાં સિકલ સેલ એનિમિયાનું પરીક્ષણ થઈ રહ્યું છે. યાત્રા જ્યાં પહોંચી છે તે પંચાયતોએ દિવાળીની ઉજવણી કરી છે. અને તેમાંથી ઘણા કોઈ ભેદભાવ વિના સંતૃપ્તિ સુધી પહોંચી ગયા છે; દરેકને તે મળ્યું છે. જ્યાં પણ લાભાર્થીઓ બાકી રહ્યા છે, તેમને હવે જાણ કરવામાં આવી રહી છે અને પછીથી લાભ મળશે.
તેમને ઉજ્જવલા અને આયુષ્માન કાર્ડ જેવી અનેક યોજનાઓ સાથે તાત્કાલિક જોડવામાં આવી રહ્યા છે. ઉદાહરણ તરીકે, પ્રથમ તબક્કામાં, 40,000 થી વધુ બહેનો અને દીકરીઓને ઉજ્જવલા ગેસ કનેક્શન આપવામાં આવ્યા છે. યાત્રા દરમિયાન મોટી સંખ્યામાં માય ભારત સ્વયંસેવકો પણ નોંધણી કરાવી રહ્યા છે. તમે જાણો છો, થોડા દિવસો પહેલા, અમે સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલ એક રાષ્ટ્રવ્યાપી યુવા સંગઠનની સ્થાપના કરી હતી. તેનું નામ માય ભારત છે. હું દરેક પંચાયતમાં શક્ય તેટલા યુવાનોને આ માય ભારત અભિયાનમાં જોડાવા વિનંતી કરું છું. કૃપા કરીને તમારી માહિતી આપો, અને હું સમય સમય પર તમારી સાથે સંપર્કમાં રહીશ. અને અમે સાથે મળીને કામ કરીશું જેથી ખાતરી કરી શકાય કે તમારી શક્તિ વિકસિત ભારત બનાવવા માટે શક્તિ બને.
મારા પરિવારના સભ્યો,
જ્યારે આ યાત્રા 15 નવેમ્બરના રોજ શરૂ થઈ હતી, અને તમને યાદ હશે કે તે ભગવાન બિરસા મુંડાની જન્મજયંતિ હતી. તે દિવસ આદિવાસી ગૌરવ દિવસ હતો, અને મેં આ કાર્ય ઝારખંડના દૂરના જંગલોમાં એક નાની જગ્યાએથી શરૂ કર્યું હતું. નહિંતર, હું અહીં એક ભવ્ય ઇમારતમાં અથવા વિજ્ઞાન મંડપમમાં યશોભૂમિમાં કરી શક્યો હોત, પરંતુ મેં તે કર્યું નહીં. ચૂંટણી મેદાન છોડીને, હું ઝારખંડના ખુંટી, આદિવાસીઓ વચ્ચે ગયો, અને આ કાર્યને આગળ ધપાવ્યું.
અને પ્રવાસના દિવસે, મેં કંઈક બીજું કહ્યું. મેં કહ્યું કે વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ ચાર અમૃત સ્તંભો પર મજબૂત રીતે ટકી રહેલો છે. આપણે આ અમૃત સ્તંભો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. એક અમૃત સ્તંભ આપણી સ્ત્રી શક્તિ છે, બીજો અમૃત સ્તંભ આપણી યુવા શક્તિ છે, ત્રીજો અમૃત સ્તંભ આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો છે, અને ચોથો અમૃત શક્તિ આપણા ગરીબ પરિવારો છે. મારા માટે, દેશમાં ચાર સૌથી મહત્વપૂર્ણ જાતિઓ છે. મારા માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ જાતિ ગરીબ છે. મારા માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ જાતિ યુવાનો છે. મારા માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ જાતિ મહિલાઓ છે. મારા માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ જાતિ ખેડૂતો છે. આ ચાર જાતિઓના ઉત્થાનથી જ ભારત વિકસિત બનશે. અને જો તે ચાર બને, તો તેનો અર્થ એ છે કે તે દરેકની બનશે.
આ દેશનો કોઈપણ ગરીબ, પછી તે જન્મથી કોઈપણ હોય, મારે તેનું જીવન સુધારવું છે. હું આ દેશના કોઈપણ યુવાનને, ભલે તેમની જાતિ ગમે તે હોય, રોજગાર અને સ્વરોજગારની નવી તકો પૂરી પાડવા માંગુ છું. હું આ દેશની કોઈપણ સ્ત્રીને, ભલે તે કોઈ પણ જાતિની હોય, સશક્ત બનાવવા માંગુ છું અને તેના જીવનની મુશ્કેલીઓ ઓછી કરવા માંગુ છું. હું તેના ઊંડાણપૂર્વકના સપનાઓને પાંખો આપવા માંગુ છું, તેમને દૃઢ નિશ્ચયથી ભરવા માંગુ છું, અને હું તેની સાથે રહીને તેમને પૂર્ણ કરવા માંગુ છું જ્યાં સુધી તે પરિપૂર્ણ ન થાય. હું આ દેશના કોઈપણ ખેડૂતની આવક અને સશક્તિકરણ વધારવા માંગુ છું, ભલે તે તેની જાતિ ગમે તે હોય. હું તેમની ખેતીને આધુનિક બનાવવા માંગુ છું. હું તેમના દ્વારા ઉત્પાદિત ઉત્પાદનોનું મૂલ્ય વધારવા માંગુ છું. ગરીબ હોય, યુવાનો હોય, મહિલાઓ હોય કે ખેડૂતો હોય, હું આ ચાર સમુદાયોને તેમની મુશ્કેલીઓમાંથી મુક્ત ન કરું ત્યાં સુધી આરામ કરીશ નહીં. ફક્ત મને આશીર્વાદ આપો કે હું એટલી શક્તિથી કામ કરી શકું અને આ ચાર જાતિઓને તેમની બધી સમસ્યાઓમાંથી મુક્ત કરી શકું. અને જ્યારે આ ચાર જાતિઓ સશક્ત થશે, ત્યારે સ્વાભાવિક રીતે દેશની દરેક જાતિ સશક્ત બનશે. જ્યારે તેઓ સશક્ત થશે, ત્યારે આખો દેશ સશક્ત બનશે.
મિત્રો,
આ વિચારને અનુસરીને, આજે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા દરમિયાન, એટલે કે, જ્યારે આ મોદી-ગેરંટીકૃત વાહન આવ્યું, ત્યારે દેશે બે મુખ્ય કાર્યક્રમો હાથ ધર્યા છે. એક છે મહિલા શક્તિ અને ટેકનોલોજી દ્વારા કૃષિનું આધુનિકીકરણ, વૈજ્ઞાનિકકરણ અને સશક્તીકરણ. બીજું એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે આ દેશના દરેક નાગરિક, પછી ભલે તે ગરીબ હોય, મધ્યમ વર્ગના હોય કે અમીર હોય, તેમને શક્ય તેટલી સસ્તી દવાઓ મળે, જેથી તેમને બીમારીનું જીવન ન જીવવું પડે. આ એક મોટી સેવા છે, એક પુણ્ય કાર્ય છે અને તેની સાથે જોડાયેલું અભિયાન છે.
લાલ કિલ્લા પરથી, મેં જાહેરાત કરી કે દેશની ગ્રામીણ બહેનોને "ડ્રોન દીદી" કહેવામાં આવશે. મેં જોયું કે આટલા ઓછા સમયમાં, આ બહેનો - આપણી ગામડાની બહેનો - દસમું ધોરણ, કોઈ 11મું ધોરણ, કોઈ 12મું ધોરણ - પાસ કરી ચૂકી છે અને હજારો લોકોએ ડ્રોન ચલાવવાનું શીખી લીધું છે. તેઓએ ખેતીમાં તેનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો, જંતુનાશક દવાનો કેવી રીતે છંટકાવ કરવો, ખાતરનો કેવી રીતે છંટકાવ કરવો તે શીખી લીધું છે. તો, આ ડ્રોન દીદીઓ, મને તેમને નમન કરવાનું મન થાય છે, તેઓ ખૂબ જ ઝડપથી શીખી રહી છે. અને મારા માટે, આ ડ્રોન દીદીને નમન કરવાનો કાર્યક્રમ છે, અને તેથી જ હું આ કાર્યક્રમનું નામ આપું છું નમો ડ્રોન દીદી, નમો ડ્રોન દીદી. આ આપણી નમો ડ્રોન દીદી છે તે આજે શરૂ થઈ રહી છે. જેથી દરેક ગામ ડ્રોન દીદી ને નમન કરતા રહે, દરેક ગામ ડ્રોન દીદીને નમન કરતા રહે તેવું વાતાવરણ મારે બનાવવાનું છે. એટલા માટે કેટલાક લોકોએ મને આ યોજનાનું નામ સૂચવ્યું - નમો ડ્રોન દીદી. જો ગામ "નમો ડ્રોન દીદી" કહે, તો આપણી દરેક બહેનો માટે આદર વધશે.
આગામી સમયમાં, 15000 સ્વ-સહાય જૂથોને આ "નમો ડ્રોન દીદી" કાર્યક્રમ સાથે જોડવામાં આવશે, તેમને ડ્રોન પૂરા પાડવામાં આવશે. ગામમાં, આપણી "દીદી" બધાના અભિનંદનને પાત્ર બનશે, અને "નમો ડ્રોન દીદી" આગળ વધશે. આપણી બહેનોને ડ્રોન પાઇલટ તાલીમ મળશે. સ્વ-સહાય જૂથો દ્વારા આપણી બહેનોને સશક્ત બનાવવા માટે ચાલી રહેલા અભિયાનને પણ ડ્રોન કાર્યક્રમ દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવશે. આ આપણી બહેનો અને દીકરીઓને આવકનો વધારાનો સ્ત્રોત પૂરો પાડશે. અને મારું સ્વપ્ન બે કરોડ "દીદીઓ" કરોડપતિ બનાવવાનું છે. હું ગામડાઓમાં રહેતા અને મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોમાં કામ કરતા બે કરોડ "દીદીઓ" ને કરોડપતિ બનાવવા માંગુ છું. જુઓ, મોદી ક્યારેય નાનું વિચારતા નથી; તેઓ જે કરવાનું મન કરે છે તે પૂર્ણ કરવા માટે દૃઢ નિશ્ચય સાથે આગળ વધે છે. અને મને ખાતરી છે કે આનાથી દેશના ખેડૂતોને ખૂબ જ ઓછા ખર્ચે ડ્રોન જેવી આધુનિક ટેકનોલોજી ઉપલબ્ધ થશે. આનાથી તેમના સ્વાસ્થ્યને પણ ફાયદો થશે, સમય બચશે, દવાઓ અને ખાતરો પર બચત થશે અને બગાડ અટકાવશે.
મિત્રો,
આજે, દેશના 10000મા જન ઔષધિ કેન્દ્રનું ઉદ્ઘાટન થયું છે, અને મને આનંદ છે કે મને બાબાની ભૂમિમાં આ 10000મા કેન્દ્રમાં લોકો સાથે વાત કરવાની તક મળી. આ કાર્ય હવે આગળ વધશે. દેશભરમાં ફેલાયેલા આ જન ઔષધિ કેન્દ્રો ગરીબ હોય કે મધ્યમ વર્ગના, દરેકને સસ્તી દવાઓ પૂરી પાડતા મુખ્ય કેન્દ્રો બની ગયા છે. અને દેશવાસીઓ તેમને પ્રેમ કરે છે; મેં જોયું છે કે ગામડાના લોકોને નામ પણ યાદ નથી. તેઓ દુકાનદારોને કહે છે, "આ મોદીની દવાની દુકાન છે. આપણે મોદીની દવાની દુકાનમાં જઈશું." તમને ગમે તે નામ આપો, મારી ઈચ્છા છે કે તમે પૈસા બચાવો. એટલે કે તમે બીમારીથી બચી જાઓ અને તમારા ખિસ્સામાં પૈસા બચાવો. મારે બંને કરવા પડશે. બીમારીથી બચાવો અને તમારા ખિસ્સામાં પૈસા બચાવો એટલે મોદીની દવાની દુકાન."
આ જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર, આશરે 2,000 પ્રકારની દવાઓ 80થી 90 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ પર ઉપલબ્ધ છે. હવે મને કહો, જો એક રૂપિયાની કિંમતની કોઈ વસ્તુ 10, 15, કે 20 પૈસામાં મળે તો કેટલો ફાયદો થશે? અને બચાવેલા પૈસા તમારા બાળકો માટે ઉપયોગી થશે. 15 ઓગસ્ટના રોજ, મેં દેશભરમાં 25,000 જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલવાનું નક્કી કર્યું છે, જેને લોકો મોદીની દવાની દુકાન કહે છે. અમે આ સંખ્યા સુધી પહોંચવા માંગીએ છીએ. હવે, આ દિશામાં ઝડપી ગતિએ કામ શરૂ થયું છે. હું સમગ્ર દેશને, ખાસ કરીને મારી માતાઓ અને બહેનો, ખેડૂતો, પરિવારો, દરેકને, આ બે યોજનાઓ માટે અભિનંદન આપું છું.
મને તમને જણાવતા પણ આનંદ થાય છે કે ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના, જેમ તમે જાણો છો, કોવિડ દરમિયાન શરૂ કરવામાં આવી હતી, અને ગરીબો, તેમની થાળી, તેમનો ચૂલો, તેમની ચિંતા. ગરીબના ઘરનો ચૂલો બંધના રહેવો જોઈએ, ગરીબનું કોઈ બાળક ભૂખ્યું ના સૂવું જોઈએ. આટલી મોટો કોવિડનો રોગચાળો આવ્યો હતો, અમે સેવાનું કાર્ય શરૂ કર્યું. અને તેના કારણે, મેં જોયું પરિવારોને ઘણા પૈસા બચી રહ્યા છે. સારા કાર્યોમાં ખર્ચ ખર્ચ થઈ રહ્યો છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને, અમારા મંત્રીમંડળે ગઈકાલે મફત રાશન યોજનાને પાંચ વર્ષ માટે લંબાવવાનો નિર્ણય લીધો. જેથી તમારે આગામી પાંચ વર્ષ સુધી ખોરાક પર ખર્ચ ન કરવો પડે. તમે જે પૈસા બચાવો છો તે તમારા જન ધન ખાતામાં જમા કરો. અને તે પૈસા તમારા બાળકોના ભવિષ્ય માટે વાપરો. આગળની યોજના બનાવો; પૈસાનો બગાડ ન થવો જોઈએ. મોદી મફતમાં મોકલે છે, પરંતુ તે તમારી શક્તિને મજબૂત કરવા માટે મોકલે છે. 800 મિલિયનથી વધુ દેશવાસીઓને હવે પાંચ વર્ષ માટે મફત રાશન મળશે. ગરીબો તેમની બચતનો ઉપયોગ તેમના બાળકોની સારી સંભાળ માટે કરી શકશે. અને આ મોદીની ગેરંટી પણ છે, જે અમે પૂર્ણ કરી છે. તેથી જ હું કહું છું, "મોદીની ગેરંટી," એટલે કે ગેરંટી કે ગેરંટી પૂર્ણ થશે.
મિત્રો,
આ સમગ્ર અભિયાનમાં સમગ્ર સરકારી તંત્ર અને સરકારી કર્મચારીઓ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. મને યાદ છે કે થોડા વર્ષો પહેલા, ગ્રામ સ્વરાજ અભિયાન તરીકે આ પ્રકારનો એક ખૂબ જ સફળ પ્રયાસ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. અમે તે અભિયાન બે તબક્કામાં શરૂ કર્યું હતું, જેમાં દેશભરના લગભગ 60,000 ગામડાઓને આવરી લેવામાં આવ્યા હતા. સરકારે ગામડે ગામડે તેની સાત યોજનાઓ સાથે લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચ્યું. આમાં મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓના હજારો ગામડાઓનો સમાવેશ થતો હતો. હવે, સરકારે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા શરૂ કરવા માટે તે સફળતાનો આધાર લીધો છે. આ અભિયાનમાં સામેલ તમામ સરકારી પ્રતિનિધિઓ રાષ્ટ્ર અને સમાજની સેવા કરવાનું જબરદસ્ત કાર્ય કરી રહ્યા છે. તેઓ તેમના સમર્પણમાં અડગ છે. દરેક ગામ સુધી પહોંચતા રહો. દરેકના પ્રયાસોથી, વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા પૂર્ણ થશે. અને મારું માનવું છે કે જ્યારે આપણે વિકસિત ભારતની વાત કરીએ છીએ, ત્યારે તમારે પણ નક્કી કરવું પડશે કે આવનારા વર્ષોમાં મારું ગામ કેટલું બદલાશે. આપણે આપણા ગામમાં પણ આ પ્રગતિ કરવી જોઈએ, આપણે નક્કી કરવાનું છે. આપણે બધા સાથે મળીને કામ કરીશું જેથી ભારતનો વિકાસ થાય અને આપણો દેશ વિશ્વમાં ઉંચો થાય. મને ફરી એકવાર તમને બધાને મળવાની તક મળી. જો મને ફરી તક મળશે, તો હું તમારી સાથે ફરીથી જોડાવાનો પ્રયાસ કરીશ.
આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ. ખબ ખૂબ આભાર!