Prime Minister's Office
English rendering of PM's address during his interaction with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra
30 NOV 2023 4:40PM by PIB Delhi
Hon’ble Governors from various states, all Chief Ministers, ministers from central and state governments, Members of Parliament, and legislators, along with all my dear brothers, sisters, mothers, my farmer brothers and sisters from villages, and most importantly, my young friends who have joined this program.
Today, I can see a large number of people from every village, lakhs of citizens. And for me, the entire nation is my family, so all of you are my family members. Today, I have got the opportunity to see all my family members. Although from a distance, your presence gives me strength. I welcome all of you for taking your time off to attend this program.
Today, the Viksit Bharat Sankalp Yatra (Resolve for Developed Bharat Journey) is completing 15 days. Perhaps there were some difficulties initially with how to start this yatra, what kind of preparations to make, but in the last two or three days, the news that I have been receiving and watching on the screen, thousands of people are joining the journey. That is, as the ‘Vikas Rath’ (development chariot) progressed in these 15 days alone, I have been told that people have changed its name. When the government launched it, it was called the ‘Vikas Rath’, but now people are saying it is not a ‘rath’, but vehicle of Modi's guarantee . I felt very good hearing this; you have so much confidence that you have turned it into Modi's guarantee vehicle. So, I also tell you that what you have called Modi's guaranteed vehicle, Modi always fulfils that commitment.
And a little while ago, I had the opportunity to talk to many beneficiaries. I was happy to see how enthusiastic and energetic the mothers and sisters of my country are, how confident and full of determination they are and how much resolve they have. And so far, this Modi's guaranteed vehicle has reached more than 12,000 Panchayats. Nearly 30 lakh people have benefited from it, joined it, had discussions, asked questions, listed their names, filled out forms for things they need. And importantly, mothers and sisters are reaching Modi's guaranteed vehicle in large numbers. As Balveer ji mentioned, people at many places who were engaged in farming came out to attend every program leaving their work behind. It shows how much confidence people have in development. Today, people from even villages have started realizing the importance of development.
They are not only joining this ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’, but people are very excited, welcoming it, making excellent preparations and providing information to every village. Citizens have turned this entire campaign as a mass movement. The way people are welcoming the ‘Viksit Bharat Raths’, the way they are moving with these chariots is unprecedented. My colleagues who work for the government, my working brothers and sisters, are also being welcomed like gods. The way youth and people from every section of society are joining the ‘Viksit Bharat Yatra’, and I have seen videos from different places, they are so inspiring. And I see everyone uploading the story of their village on social media. And I would like you to upload it on the NaMo App because I see all these activities on the NaMo App daily. Whenever I am visiting the country, I continuously watch it how which village and which state is doing, and the youth have become ambassadors for ‘Viksit Bharat’ in a way. Their enthusiasm is fantastic.
Young people are consistently uploading videos, spreading the word about their work. I've seen that people in some villages initiated a massive cleanliness campaign two days before Modi's guaranteed vehicle was about to arrive. Why did they do it? Because Modi's guaranteed vehicle was coming. This enthusiasm and this commitment is a tremendous inspiration.
And I've seen people playing instruments, dressing up in new attire, just like Diwali in the village. People are working in the same spirit. Anyone witnessing the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is saying that now Bharat is not going to stop; Bharat is on the move. Bharat has to surpass its goals. Bharat is neither going to stop nor get tired. Now, making a ‘Viksit Bharat’ is the determination of 140 crore citizens. And when the citizens have made this resolution, then the country is destined to become developed. I recently saw people conducting a Vocal for Local campaign during Diwali, purchasing local items, resulting in purchases worth crores of rupees. It's a significant achievement.
My family members,
The enthusiasm for the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is unwavering in every corner of the country. The reason behind this is that people have seen Modi over the past decade and witnessed his work, and, as a result, they have immense confidence in the Indian government. There was a time when previous governments considered themselves the masters of the public. Due to this, a significant portion of the country's population remained deprived of basic facilities even decades after independence. They could not access any government department without the help of a middleman. Until someone could bribe a middleman, they couldn't get a document. No home, no toilet, no electricity connection, no gas connection, no insurance, no pension, no bank account– that was the state of the country. Today, you might be shocked to learn that over half of the population of the country had become disillusioned with the governments, and they couldn't even open a bank account. Their hopes were shattered. Only a few people could muster their courage and make their way to local government offices on the basis of some recommendations and get their work done after giving bribes. They had to give hefty bribes for small things.
Governments also saw politics in every work. Their focus would be on vote banks during elections. They played the game of vote banks. If they went to a village, they would go to the one that would give them votes, leaving out others. If they went to a mohalla, they would go to the one that would give them votes, leaving out others. This discrimination, this injustice, became the norm. They paid very little attention in the areas where they were hopeful of getting votes. And therefore, people had little trust in the announcements of such governments.
Our government has changed this situation of disappointment. The present government gives top priority to the people, considers them to be the embodiment of God. We are not after power, but work with a spirit of service. Even today, I have pledged to go to every village with you with the same spirit of service. Today, the country has left behind the previous era of misgovernance and aspires for good governance. Good governance means that everyone should receive 100% benefits, there should be saturation. No one should be left behind; everyone who deserves should get their due.
The government should identify the needs of the citizens and give them their rights. This is natural justice and true social justice as well. Due to the approach of our government, the millions of people who used to feel neglected, thinking, "Who will take care of us, who will listen to us, who will meet us?" – that mentality has come to an end. Not only that, now they feel that they also have rights in this country, they are also entitled. “And nothing of my rights should be taken away, my rights should not be stopped and I should get my rights”. And they want to move forward from where they are. As I was talking to Purna, he said, "I want to make my son an engineer." This ambition is what will make our country developed. But aspirations are successful when we hear success stories in ten years.
And this Modi's guarantee vehicle that has come to your place, it tells you what we've done so far. This is such a vast country, and there must be some people still left in some villages. And Modi has come to find out who is left behind so that I can complete their work too in the next five years. That's why whenever you go anywhere in the country, one thing is heard, and I believe it is the voice of the people. They say from the heart, based on experience, that where hope ends with others, from there begins Modi's guarantee! And that's why the vehicle with Modi's guarantee is creating such a buzz!
Friends,
The resolution for a ‘Viksit Bharat’ is not just Modi's or of any government. It is a resolution to fulfil everyone's dreams with ‘Sabka Saath’. It also wants to fulfil your resolutions. It wants to create an environment where your desires come true. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is taking government plans and facilities to those people who have been neglected so far, who don't even have information about them. Even if they have information, they don't know how to access them. Today, people are sending pictures from various places to the NaMo app. I see them regularly. Drone demonstrations are happening somewhere, health check-ups are happening elsewhere. Sickle cell anemia is being investigated in tribal areas. The Panchayats where the Yatra has reached have celebrated Diwali. There are many such Panchayats where saturation has been achieved; everyone has received what was due to them without any discrimination. In places where beneficiaries are left out, they are also being informed now, and later they will also benefit from the scheme.
They are immediately connected with schemes like Ujjwala and Ayushman cards. In the first phase, gas connections of Ujjwala have been given to more than 40,000 sisters and daughters. During the journey, a large number of My Bharat Volunteers are also registering. You know, a few days ago, we started an organization of youth on a nationwide scale. Its name is MY Bharat. My request is that as many young people as possible should join this MY Bharat campaign in every Panchayat. Provide your information in it, and I will keep talking to you in between. Let your power become the force to build a ‘Viksit Bharat’; we will work together.
My family members,
When this yatra started on November 15, you'll remember it began on the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. It was ‘Janjatiya Gaurav Diwas’ (Tribal Pride Day). And I launched this yatra in the deep jungles of Jharkhand from a small place. Otherwise, I could have done it in the Bharat Mandapam or Yashobhumi with grandeur. But I didn't. Leaving the election arena, I went among the tribal people to Khunti, Jharkhand, and launched this yatra.
And on the day the yatra began, I said one more thing. I stated that the resolution of a ‘Viksit Bharat’ rests firmly on four Amrit pillars. We need to focus on these Amrit pillars. The first Amrit pillar is our women power, the second Amrit pillar is our youth power, the third Amrit pillar is our farmer brothers and sisters, and the fourth Amrit pillar is our poor families. For me, these are the four major castes of the country. The biggest caste for me is the poor. The biggest caste for me is the youth. The biggest caste for me is the women. The biggest caste for me is the farmers. The upliftment of these four castes will make Bharat developed. And when these four classes prosper, it means everyone prospers.
For any poor person in this country, regardless of his background, I aim to improve his standard of living and uplift him from poverty. For any youth in this country, no matter his caste, I want to create opportunities for employment and self-employment for him. For any woman in this country, irrespective of her caste, I want to empower her, reduce difficulties in her life, and give wings to her suppressed dreams. I want to fill her dreams with determination and be with her until they are realized. For any farmer in this country, regardless of his caste, I want to increase his income, enhance his capabilities, and modernize his farming. I want to add value to the produce from his fields. Until I rescue these four castes – the poor, the youth, the women and the farmers -- from their difficulties, I cannot sit in peace. Bless me so that I can work with strength and liberate these four castes from all problems. When these four castes become empowered, every caste in the country will naturally become empowered. When they are empowered, the entire country will be empowered.
Friends,
In line with this ideology, two significant programs have been undertaken during the ‘Vikasit Bharat Sankalp Yatra’, i.e., when Modi's guarantee vehicle arrived. One initiative is the work of empowering women and modernizing agriculture and farming through technology. The other initiative is a campaign bigger than service and virtue combined, aiming to provide affordable medicines to every citizen of this country, be it poor, lower-middle-class, middle-class, or rich, ensuring that no one has to spend his life in illness.
I announced from the Red Fort to make rural sisters ‘Drone Didis’ (Sisters proficient in drone technology). And in such a short time, I find our rural sisters, who have completed the 10th, 11th, or 12th grade, have learned to operate drones. They have learned how to use drones in farming, how to spray pesticides and how to spread fertilizers. So these ‘Drone Didis’ deserve respect; they are learning so quickly. For me, this program is a salute to ‘Drone Didis’. Therefore, I christen this program as ‘Namo Drone Didi’. Our ‘Namo Drone Didi’ is being launched today so that every village continues to greet and salute ‘Drone Didi’, creating an environment where every village respects ‘Drone Didi’. That's why some people have suggested this name to me and that is ‘Namo Drone Didi’. If someone says ‘Namo Drone Didi’ in the village, the dignity of every sister will increase.
Very soon, 15,000 self-help groups will be connected with the ‘Namo Drone Didi’ program. Drones will be provided to these groups, and our sisters in the villages will become the rightful recipients of everyone's respect through ‘Namo Drone Didi’, leading our nation forward. Our sisters will receive training to become drone pilots. Through the self-help groups' campaign to make sisters self-reliant, the drone program will also empower them. This will provide additional income opportunities for sisters and daughters. My dream is to make two crore sisters ‘Lakhpatis’. I want to make two crore sisters living in villages, working in women self-help groups, ‘Lakhpatis’. See, Modi doesn't think small, and when he thinks, he sets out with determination to fulfil it. I am confident that this will provide the country's farmers with modern technology like drones at a very low cost. This will benefit their health, save time, and there will be savings in pesticide and fertilizer, which would otherwise go to waste.
Friends,
Today, the inauguration of the country's 10,000th Jan Aushadhi Kendra has also taken place, and I am pleased that I got the opportunity to speak to the people of the 10,000th centre from Baba's land. Now, this work will move forward from today. These Jan Aushadhi Kendras spread across the country have become significant centres providing affordable medicines to everyone, whether poor, middle-class, or rich. I have seen that people in villages do not know the names of these centres, but every citizen calls them Modi's medicine shop with affection. They say that they will go to Modi’s medicine shop. While you can name it whatever you want, my wish is that you should save money, which means you should save yourself from illness and also save money in your pocket. Both of these tasks are to be done by me. You should be saved from illness and you should save money in your pocket. This means Modi's medicine shop.
About 80 to 90 per cent discounts are available on around 2000 types of medicines in these Jan Aushadhi Kendras. Now, imagine if something that costs one rupee is available for 10, 15, or 20 paise, how much benefit it would bring. The money saved will be useful for your children. On August 15th, I announced the opening of 25,000 Jan Aushadhi Kendras, which people call Modi’s medicine shop, across the country. The goal is to reach up to 25,000 centres. Work in this direction has already started rapidly. I extend my hearty congratulations to the entire nation, especially to my mothers, sisters, farmers, and families for both of these schemes.
I am pleased to provide you with this information. The Garib Kalyan Anna Yojana, which you know was launched during COVID, aims to provide meals and alleviate the worries of the poor. The poor should not have their stoves extinguished, and a poor child should not sleep hungry. Such a massive COVID pandemic came, and we started the service. Due to that, I have seen that families are saving a significant amount of money. The money is being spent on good work. Based on this, our Cabinet, which met yesterday, has decided to extend the free ration scheme for five years. So, for the next five years, you won't have to spend money on meals. You should deposit the money saved into your Jan Dhan account. Use that money for your children's future. Make the plans, and money should not be wasted. Modi sends it for free, but he sends it so that you are empowered. Now, more than 80 crore citizens will continue to receive free ration for the next 5 years. This will result in savings for the poor. They can invest this money in the betterment of their children. This is also Modi's guarantee, a guarantee that we have fulfilled. That's why I say, Modi's guarantee means fulfilment of a guarantee.
Friends,
The role of the entire government machinery and the government employees is very significant in this campaign. I remember, a very successful initiative was undertaken as part of the Gram Swaraj campaign a few years ago. The campaign spanned across about 60,000 villages in two phases. The government, with its seven schemes, reached out to the beneficiaries. It also included thousands of villages in aspirational districts. Now, the success of that effort has laid the foundation for the ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’. All representatives of the government involved in this campaign are doing a tremendous job in serving the nation and society. With complete dedication, they are reaching out to every village. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ will become successful with the efforts of everyone. I have confidence that when we talk about a ‘Viksit Bharat’, there will be a significant transformation in the villages in the coming years, and it's up to you to decide. We should determine that there should also be progress in our villages. Together, we will make Bharat developed, and our country will stand tall in the world. Once again, I had the opportunity to meet you all. If there is a chance in between, I will make an effort to connect with you again.
My heartfelt best wishes to all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
വികസിത് ഭാരത് സങ്കല്‍പ് യാത്ര ഗുണഭോക്താക്കളുമായുള്ള ആശയവിനിമയത്തിനിടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
30 NOV 2023 4:40PM by PIB Thiruvananthpuram
വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ ബഹുമാനപ്പെട്ട ഗവര്‍ണര്‍മാരെ, മുഖ്യമന്ത്രിമാരെ, കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന മന്ത്രിമാരെ, പാര്‍ലമെന്റ് അംഗങ്ങളെ, നിയമസഭാംഗങ്ങളെ, ഒപ്പം എന്റെ എല്ലാ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരങ്ങളെ, സഹോദരിമാരെ, അമ്മമാരെ, ഗ്രാമങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള എന്റെ കര്‍ഷക സഹോദരങ്ങളെ, ഏറ്റവും പ്രധാനമായി എന്റെ ഈ പരിപാടിയില്‍ പങ്കെടുക്കുന്ന യുവ സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന്, എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളില്‍ നിന്നും ധാരാളം ആളുകളെ, ലക്ഷക്കണക്കിന് പൗരന്മാരെ എനിക്ക് കാണാന്‍ കഴിയുന്നുണ്ട്. എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം, രാജ്യം മുഴുവന്‍ എന്റെ കുടുംബമാണ്, അതിനാല്‍ നിങ്ങളെല്ലാവരും എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളാണ്. ഇന്ന് എന്റെ എല്ലാ കുടുംബാംഗങ്ങളെയും കാണാനുള്ള അവസരം ലഭിച്ചു. അകലെയാണെങ്കിലും നിങ്ങളുടെ സാന്നിധ്യം എനിക്ക് കരുത്തു പകരുന്നു. ഈ പരിപാടിയില്‍ പങ്കെടുക്കാന്‍ സമയം കണ്ടെത്തിയതിനു നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാന്‍ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു.
ഇന്ന്, വികസിത് ഭാരത് സങ്കല്‍പ് യാത്ര (വികസിത ഭാരതത്തിനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയവുമായുള്ള യാത്ര) 15 ദിവസം പൂര്‍ത്തിയാക്കുകയാണ്. ഈ യാത്ര എങ്ങനെ തുടങ്ങണം, എന്തൊക്കെ തയ്യാറെടുപ്പുകള്‍ നടത്തണം എന്നതു സംബന്ധിച്ചു തുടക്കത്തില്‍ ചില ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ടാകാം. എന്നാല്‍ കഴിഞ്ഞ രണ്ടുമൂന്നു ദിവസമായി സ്‌ക്രീനില്‍ കാണുകയും അല്ലാതെ ലഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന വാര്‍ത്തകള്‍ പ്രകാരം ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകളാണ് യാത്രയില്‍ ചേരുന്നത്. അതായത്, ഈ 15 ദിവസം മാത്രം 'വികാസ് രഥ്' (വികസന രഥം) പുരോഗമിച്ചപ്പോഴേക്കും ആളുകള്‍ അതിന്റെ പേര് മാറ്റിയെന്ന് അറിയാന്‍ കഴിഞ്ഞു. ഇത് ആരംഭിച്ചപ്പോള്‍ അതിനെ 'വികാസ് രഥ്' എന്ന് ഗവണ്‍മെന്റ് വിളിച്ചിരുന്നു, എന്നാല്‍ ഇപ്പോള്‍ ആളുകള്‍ പറയുന്നത് ഇത് 'രഥം' അല്ല, മറിച്ച് മോദിയുടെ ഉറപ്പിന്റെ വാഹനമാണ് എന്നാണ്. ഇത് കേട്ടപ്പോള്‍ എനിക്കു വളരെ സന്തോഷം തോന്നി; നിങ്ങള്‍ക്ക് വളരെയധികം ആത്മവിശ്വാസമുള്ളതുകൊണ്ടാണു നിങ്ങള്‍ അതിനെ മോദിയുടെ ഉറപ്പിന്റെ വാഹനമായി കണ്ടത്. അതുകൊണ്ട്, ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് പറയുന്നു, നിങ്ങള്‍ എന്തിനെ മോദിയുടെ ഉറപ്പുള്ള വാഹനം എന്ന് വിളിക്കുന്നുവോ, ആ പ്രതിബദ്ധത മോദി എല്ലായ്‌പ്പോഴും നിറവേറ്റുന്നു എന്ന്.
കുറച്ച് മുമ്പ്, എനിക്ക് നിരവധി ഗുണഭോക്താക്കളുമായി സംസാരിക്കാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചു. എന്റെ രാജ്യത്തെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും എത്ര ഉത്സാഹമുള്ളവരും ഊര്‍ജസ്വലരുമാണെന്നും അവര്‍ എത്രമാത്രം ആത്മവിശ്വാസവും നിശ്ചയദാര്‍ഢ്യവും ഉള്ളവരാണെന്നും അവര്‍ക്ക് എത്രമാത്രം ദൃഢനിശ്ചയമുണ്ടെന്നും കണ്ടപ്പോള്‍ ഞാന്‍ സന്തോഷിച്ചു. ഇതുവരെ 12,000-ത്തിലധികം പഞ്ചായത്തുകളില്‍ മോദിയുടെ ഉറപ്പുമായി ഈ വാഹനം എത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഏകദേശം 30 ലക്ഷത്തോളം ആളുകള്‍ ഇതില്‍ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടിയിട്ടുണ്ട്. പലരും അതില്‍ ചേര്‍ന്നു, ചര്‍ച്ചകള്‍ നടത്തി, ചോദ്യങ്ങള്‍ ചോദിച്ചു, അവരുടെ പേരുകള്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തി, അവര്‍ക്കാവശ്യമായ കാര്യങ്ങള്‍ക്കായി ഫോമുകള്‍ പൂരിപ്പിച്ചു. പ്രധാനമായി, അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും വന്‍തോതില്‍ മോദിയുടെ ഉറപ്പുള്ള വാഹനത്തില്‍ എത്തുന്നു. ബല്‍വീര്‍ ജി സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, കൃഷിയില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരുന്ന പല സ്ഥലങ്ങളിലും ആളുകള്‍ അവരുടെ ജോലി ഉപേക്ഷിച്ച് എല്ലാ പരിപാടികളിലും പങ്കെടുക്കാനെത്തി. വികസനത്തില്‍ ജനങ്ങള്‍ക്ക് എത്രമാത്രം വിശ്വാസമുണ്ടെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു. ഇന്ന് ഗ്രാമീണര്‍ പോലും വികസനത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം മനസ്സിലാക്കിത്തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു.
അവര്‍ ഈ 'വികസിത് ഭാരത് സങ്കല്‍പ് യാത്ര'യില്‍ ചേരുക മാത്രമല്ല, വളരെ ആവേശത്തിലാണ്. യാത്രയെ സ്വാഗതം ചെയ്യുകയും മികച്ച തയ്യാറെടുപ്പുകള്‍ നടത്തുകയും ഓരോ ഗ്രാമത്തിലും വിവരങ്ങള്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്യുന്നു. പൗരന്മാര്‍ ഈ മുഴുവന്‍ പ്രചാരണത്തെയും ഒരു ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമായി മാറ്റി. ആളുകള്‍ 'വികസിത ഭാരത രഥങ്ങളെ' സ്വാഗതം ചെയ്യുന്ന രീതിയും ഈ രഥങ്ങളുമായി അവര്‍ സഞ്ചരിക്കുന്ന രീതിയും അഭൂതപൂര്‍വമാണ്. ഗവണ്‍മെന്റിനായി ജോലി ചെയ്യുന്ന എന്റെ സഹപ്രവര്‍ത്തകരെ, ജോലി ചെയ്യുന്ന എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്‍മാരെ, ദൈവങ്ങളെപ്പോലെ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളില്‍ നിന്നുമുള്ള യുവാക്കളും മറ്റുള്ളവരും 'വികസിത് ഭാരത് യാത്ര'യില്‍ ചേരുന്ന രീതിയും വിവിധ സ്ഥലങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള വീഡിയോകളും ഞാന്‍ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. അവ വളരെ പ്രചോദനകരമാണ്. എല്ലാവരും അവരുടെ ഗ്രാമത്തിന്റെ കഥ സോഷ്യല്‍ മീഡിയയില്‍ അപ്ലോഡ് ചെയ്യുന്നത് ഞാന്‍ കാണുന്നു. ഈ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളെല്ലാം ദിവസവും നമോ ആപ്പില്‍ കാണുന്നതിനാല്‍ നിങ്ങള്‍ ഇത് NaMo ആപ്പില്‍ അപ്ലോഡ് ചെയ്യണമെന്നു ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞാന്‍ രാജ്യം സന്ദര്‍ശിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, ഏത് ഗ്രാമം, ഏത് സംസ്ഥാനം എങ്ങനെ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നുവെന്ന് ഞാന്‍ തുടര്‍ച്ചയായി നിരീക്ഷിക്കാറുണ്ട്. ഒരര്‍ഥത്തില്‍ യുവാക്കള്‍ 'വികസിത ഭാരത'ത്തിന്റെ അംബാസഡര്‍മാരായി. അവരുടെ ആവേശം അതിശയകരമാണ്.
ചെറുപ്പക്കാര്‍ അവരുടെ ജോലിക്കു പ്രചാരംനല്‍കുംവിധം തുടര്‍ച്ചയായി വീഡിയോകള്‍ അപ്ലോഡ് ചെയ്യുന്നു. മോദിയുടെ ഉറപ്പുമായി വാഹനം എത്തുന്നതിന് രണ്ട് ദിവസം മുമ്പ് ചില ഗ്രാമങ്ങളില്‍ ആളുകള്‍ വന്‍തോതില്‍ ശുചീകരണ കാമ്പയിന്‍ ആരംഭിച്ചത് ഞാന്‍ കണ്ടു. എന്തുകൊണ്ടാണ് അവര്‍ അത് ചെയ്തത്? കാരണം മോദിയുടെ ഉറപ്പുള്ള വാഹനം വരുന്നുണ്ടായിരുന്നു. ഈ ഉത്സാഹവും ഈ പ്രതിബദ്ധതയും ഒരു വലിയ പ്രചോദനമാണ്.
ഗ്രാമത്തിലെ ദീപാവലി പോലെ പുതിയ വസ്ത്രം ധരിച്ച് വാദ്യങ്ങള്‍ വായിക്കുന്ന ആളുകളെ ഞാന്‍ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ആളുകള്‍ ഒരേ മനസ്സോടെയാണ് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്. 'വികസിത് ഭാരത് സങ്കല്‍പ് യാത്ര' കണ്ടവരെല്ലാം പറയുന്നത് ഇനി ഭാരതം ഇനി നിശ്ചലമാകില്ല എന്നാണ്; ഭാരതം യാത്രയിലാണ്. ഭാരതം അതിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങളെ മറികടക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഭാരതം നിശ്ചലമാകാനോ തളരാനോ പോകുന്നില്ല. ഇപ്പോള്‍ ഒരു 'വികസിത ഭാരതം' ഉണ്ടാക്കുക എന്നത് 140 കോടി പൗരന്മാരുടെ ദൃഢനിശ്ചയമാണ്. പൗരന്മാര്‍ ഈ ദൃഢനിശ്ചയം കൈക്കൊള്ളുന്നതോടെ വികസിക്കുക എന്നതായിരിക്കും രാജ്യത്തിന്റെ വിധി. ഈയിടെ ആളുകള്‍ ദീപാവലി സമയത്ത് വോക്കല്‍ ഫോര്‍ ലോക്കല്‍ പ്രചരണം നടത്തുന്നതും പ്രാദേശിക വസ്തുക്കള്‍ വാങ്ങുന്നതും കോടിക്കണക്കിന് രൂപയുടെ സാധനങ്ങള്‍ വാങ്ങുന്നതും ഞാന്‍ കണ്ടു. അതു കാര്യമായ നേട്ടമാണ്.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
'വികസിത് ഭാരത് സങ്കല്‍പ് യാത്ര'യുടെ ആവേശം രാജ്യത്തിന്റെ ഓരോ കോണിലും അചഞ്ചലമാണ്. ഇതിനു പിന്നിലെ കാരണം, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍ ആളുകള്‍ മോദിയെ കാണുകയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുകയും ചെയ്തു, അതിന്റെ ഫലമായി അവര്‍ക്ക് കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റില്‍ അപാരമായ വിശ്വാസമുണ്ട് എന്നതാണ്. മുന്‍ ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ പൊതുസമൂഹത്തിന്റെ യജമാനന്മാരായി സ്വയം കരുതിയിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഇക്കാരണത്താല്‍, രാജ്യത്തെ ജനസംഖ്യയുടെ ഗണ്യമായ ഒരു ഭാഗം സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് പതിറ്റാണ്ടുകള്‍ക്ക് ശേഷവും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളില്ലാതെ തുടര്‍ന്നു. ഇടനിലക്കാരന്റെ സഹായമില്ലാതെ അവര്‍ക്ക് ഒരു ഗവണ്‍മെന്റ് വകുപ്പിലും പ്രവേശിക്കാന്‍ കഴിഞ്ഞില്ല. ഒരു ഇടനിലക്കാരന് കൈക്കൂലി നല്‍കുന്നതുവരെ ആര്‍ക്കും ഒരു രേഖയും ലഭിക്കില്ല. വീടില്ല, കക്കൂസില്ല, വൈദ്യുതി കണക്ഷനില്ല, ഗ്യാസ് കണക്ഷനില്ല, ഇന്‍ഷുറന്‍സില്ല, പെന്‍ഷനില്ല, ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടില്ല- അതായിരുന്നു രാജ്യത്തിന്റെ അവസ്ഥ. രാജ്യത്തെ ജനസംഖ്യയുടെ പകുതിയിലധികവും ഗവണ്‍മെന്റുകളില്‍ നിരാശരായിരുന്നു എന്നും അവര്‍ക്ക് ഒരു ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് തുറക്കാന്‍ പോലും കഴിയില്ലായിരുന്നു എന്നും അറിയുമ്പോള്‍ ഇപ്പോള്‍ നിങ്ങള്‍ ഞെട്ടിപ്പോകും. അവരുടെ പ്രതീക്ഷകള്‍ തകര്‍ന്നിരുന്നു. കുറച്ച് ആളുകള്‍ക്ക് മാത്രമേ ധൈര്യം സംഭരിച്ച് ചില ശുപാര്‍ശകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ പ്രാദേശിക ഗവണ്‍മെന്റ് ഓഫീസുകളില്‍ കടന്നുചെല്ലാനും കൈക്കൂലി കൊടുത്ത് കാര്യങ്ങള്‍ നടത്തിയെടുക്കാനും കഴിഞ്ഞിരുന്നുള്ളൂ. ചെറിയ കാര്യങ്ങള്‍ക്കു പോലും വലിയ കൈക്കൂലി കൊടുക്കേണ്ടിവന്നിരുന്നു.
ഗവണ്‍മെന്റുകളും എല്ലാ പ്രവൃത്തികളിലും രാഷ്ട്രീയം കണ്ടു. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് വേളയില്‍ അവരുടെ ശ്രദ്ധ വോട്ട് ബാങ്കിലായിരിക്കും. വോട്ട് ബാങ്കിന്റെ കളിയാണ് അവര്‍ കളിച്ചത്. അവര്‍ ഒരു ഗ്രാമത്തില്‍ പോയാല്‍, മറ്റുള്ളവരെ ഒഴിവാക്കി അവര്‍ക്കു വോട്ട് നല്‍കുന്നവരുടെ അടുത്തേക്ക് പോകും. ഒരു മൊഹല്ലയില്‍ പോയാല്‍ മറ്റുള്ളവരെ ഒഴിവാക്കി അവര്‍ക്കു വോട്ട് നല്‍കുന്നവരിലേക്ക് പോകും. ഈ വിവേചനം, ഈ അനീതി രീതിയായി മാറി. സാധാരണമായി. വോട്ട് ലഭിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷയുള്ള മേഖലകളില്‍ അവര്‍ ശ്രദ്ധിച്ചില്ല. അതുകൊണ്ട് തന്നെ ഇത്തരം ഗവണ്‍മെന്റുകളുടെ പ്രഖ്യാപനങ്ങളില്‍ ജനങ്ങള്‍ക്ക് വിശ്വാസമില്ലായിരുന്നു.
നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് ഈ നിരാശാജനകമായ അവസ്ഥ മാറ്റി. ഇപ്പോഴത്തെ ഗവണ്‍മെന്റ്, ജനങ്ങള്‍ക്ക് പ്രഥമ പരിഗണന നല്‍കുന്നു. അവരെ ദൈവത്തിന്റെ മൂര്‍ത്തീഭാവമായി കണക്കാക്കുന്നു. ഞങ്ങള്‍ അധികാരത്തിന് പിന്നാലെയല്ല, സേവന മനോഭാവത്തോടെയാണ് പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത്. ഇന്നും അതേ സേവന മനോഭാവത്തോടെ നിങ്ങളോടൊപ്പം എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും പോകുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രതിജ്ഞയെടുത്തു. ഇന്ന് രാജ്യം ദുര്‍ഭരണത്തിന്റെ മുന്‍കാലഘട്ടം ഉപേക്ഷിച്ച് സദ്ഭരണം കൊതിക്കുന്നു. നല്ല ഭരണം എന്നാല്‍ എല്ലാവര്‍ക്കും 100% ആനുകൂല്യങ്ങള്‍ ലഭിക്കണം, പൂര്‍ണത ഉണ്ടായിരിക്കണം. ആരും പിന്തള്ളപ്പെടരുത്; അര്‍ഹതപ്പെട്ട എല്ലാവര്‍ക്കും അവരുടെ അവകാശം ലഭിക്കണം.
ഗവണ്‍മെന്റ് പൗരന്മാരുടെ ആവശ്യങ്ങള്‍ തിരിച്ചറിഞ്ഞ് അവര്‍ക്ക് അവരുടെ അവകാശങ്ങള്‍ നല്‍കണം. ഇതാണ് സ്വാഭാവിക നീതിയും യഥാര്‍ത്ഥ സാമൂഹിക നീതിയും. നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ സമീപനം കാരണം, 'ആരാണ് ഞങ്ങളെ പരിപാലിക്കുക, ആരാണ് ഞങ്ങളെ കേള്‍ക്കുക, ആരാണ് ഞങ്ങളെ കണ്ടുമുട്ടുക?' എന്ന് ചിന്തിച്ച് അവഗണന അനുഭവിച്ചിരുന്ന ജനലക്ഷങ്ങളുടെ ആ മാനസികാവസ്ഥ അവസാനിച്ചു. മാത്രമല്ല, ഈ നാട്ടില്‍ തങ്ങള്‍ക്കും അവകാശമുണ്ടെന്ന് ഇപ്പോള്‍ അവര്‍ക്ക് തോന്നുന്നു. അവര്‍ക്കും അര്‍ഹതയുണ്ടെന്നും കരുതുന്നു. 'എന്റെ അവകാശങ്ങളില്‍ ഒന്നും എടുത്തുകളയരുത്, എന്റെ അവകാശങ്ങള്‍ തടയരുത്, എനിക്ക് എന്റെ അവകാശങ്ങള്‍ ലഭിക്കണം' എന്ന് അവര്‍ കരുതുന്നു. ഒപ്പം അവര്‍ എവിടെയാണോ അവിടെ നിന്ന് മുന്നോട്ട് പോകണമെന്ന് ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഞാന്‍ പൂര്‍ണ്ണയോട് സംസാരിച്ചു കൊണ്ടിരിക്കുമ്പോള്‍ അവന്‍ പറഞ്ഞു 'എന്റെ മകനെ എഞ്ചിനീയര്‍ ആക്കണം.' ഈ അഭിലാഷമാണ് നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ വികസിതമാക്കുന്നത്. എന്നാല്‍ പത്തു വര്‍ഷത്തെ വിജയഗാഥകള്‍ കേള്‍ക്കുമ്പോള്‍ അഭിലാഷങ്ങള്‍ വിജയിക്കുന്നതായി മനസ്സിലാക്കാന്‍ കഴിയുന്നു.
നിങ്ങളുടെ സ്ഥലത്ത് എത്തിയ മോദിയുടെ ഉറപ്പുള്ള ഈ വാഹനം, ഞങ്ങള്‍ ഇതുവരെ എന്താണ് ചെയ്തതെന്ന് നിങ്ങളോട് പറയുന്നു. ഇത് വളരെ വിശാലമായ ഒരു രാജ്യമാണ്, ചില ഗ്രാമങ്ങളില്‍ ഇപ്പോഴും ചില ആളുകള്‍ അവശേഷിക്കുന്നുണ്ടാകണം. അടുത്ത അഞ്ച് വര്‍ഷത്തിനുള്ളില്‍ എനിക്ക് അവരെ കണ്ടെത്തി അവര്‍ക്കായുള്ള ജോലി പൂര്‍ത്തിയാക്കാന്‍ കഴിയും. ആരാണ് പിന്നില്‍ എന്ന് കണ്ടെത്താന്‍ മോദി വന്നിരിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് നാട്ടില്‍ എവിടെ പോയാലും ഒരു കാര്യം കേള്‍ക്കുന്നതും അത് ജനങ്ങളുടെ ശബ്ദമാണെന്ന് ഞാന്‍ വിശ്വസിക്കുന്നതും. എവിടെ പ്രത്യാശ മറ്റുള്ളവരില്‍ അവസാനിക്കുന്നുവോ അവിടെ നിന്നാണ് മോദിയുടെ ഉറപ്പ് ആരംഭിക്കുന്നതെന്ന് അനുഭവത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ അവര്‍ ഹൃദയത്തില്‍ നിന്ന് പറയുന്നു! അതുകൊണ്ടാണ് മോദിയുടെ ഉറപ്പുള്ള വാഹനം ഇങ്ങനെയൊരു ബഹളം ഉണ്ടാക്കുന്നത്!
സുഹൃത്തുക്കളെ,
'വികസിത ഭാരതം' എന്ന ദൃഢനിശ്ചയം മോദിയുടെയോ ഏതെങ്കിലും ഗവണ്‍മെന്റിന്റെയോ മാത്രമല്ല. 'സബ്കാ സാത്ത്' കൊണ്ട് എല്ലാവരുടെയും സ്വപ്നങ്ങള്‍ സാക്ഷാത്കരിക്കാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയമാണിത്. നിങ്ങളുടെ തീരുമാനങ്ങള്‍ നിറവേറ്റാനും ഇതിലൂടെ ഉദ്ദേശിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ ആഗ്രഹങ്ങള്‍ സഫലമാകുന്ന പരിതസ്ഥിതി സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇതുവരെ അവഗണിക്കപ്പെട്ട, അജ്ഞാതരായി കഴിയുന്നവരിലേക്ക് ഗവണ്‍മെന്റ് പദ്ധതികളും സൗകര്യങ്ങളും എത്തിക്കുകയാണ് 'വികസിത ഭാരത സങ്കല്‍പ യാത്ര'. അവര്‍ക്കു കാര്യങ്ങള്‍ അറിയാമെങ്കിലും എങ്ങനെ നേടിയെടുക്കാമെന്ന് അവര്‍ക്കറിയില്ല. ഇന്ന്, ആളുകള്‍ വിവിധ സ്ഥലങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള ചിത്രങ്ങള്‍ NaMo ആപ്പിലേക്ക് അയയ്ക്കുന്നു. ഞാന്‍ അവ സ്ഥിരമായി കാണാറുണ്ട്. ഡ്രോണ്‍ പ്രകടനങ്ങള്‍ ചിലയിടങ്ങളില്‍ നടക്കുന്നു, ആരോഗ്യ പരിശോധനകള്‍ മറ്റെവിടെയോ നടക്കുന്നു. ആദിവാസി മേഖലകളില്‍ സിക്കിള്‍ സെല്‍ അനീമിയയെക്കുറിച്ച് അന്വേഷണം നടത്തുന്നുണ്ട്. യാത്ര കടന്നുപോയ പഞ്ചായത്തുകള്‍ ദീപാവലി ആഘോഷിച്ചു. പൂര്‍ണത നേടിയ അത്തരം നിരവധി പഞ്ചായത്തുകളുണ്ട്; ഒരു വിവേചനവുമില്ലാതെ എല്ലാവര്‍ക്കും അര്‍ഹമായത് ലഭിച്ചു. ഗുണഭോക്താക്കള്‍ ഒഴിവാക്കപ്പെട്ട സ്ഥലങ്ങളില്‍, അവരെയും ഇപ്പോള്‍ അറിയിക്കുന്നു, പിന്നീട് അവര്‍ക്കും പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
അവരെ ഉടനടി ഉജ്ജ്വല, ആയുഷ്മാന്‍ കാര്‍ഡ് പദ്ധതികളില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്നു. ആദ്യഘട്ടത്തില്‍ 40,000-ത്തിലധികം സഹോദരിമാര്‍ക്കും പെണ്‍മക്കള്‍ക്കും ഉജ്ജ്വല ഗ്യാസ് കണക്ഷന്‍ നല്‍കി. യാത്രയ്ക്കിടെ മൈ ഭാരത് വോളന്റിയര്‍മാരുടെ വലിയൊരു നിരയും രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യുന്നുണ്ട്. നിങ്ങള്‍ക്കറിയാമോ, കുറച്ച് ദിവസങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് ഞങ്ങള്‍ രാജ്യവ്യാപകമായി യുവാക്കളുടെ ഒരു സംഘടന ആരംഭിച്ചു. മൈ ഭാരത് എന്നാണ് അതിന്റെ പേര്. എല്ലാ പഞ്ചായത്തുകളിലും കഴിയുന്നത്ര യുവജനങ്ങള്‍ ഈ മൈ ഭാരത് പ്രചരണത്തില്‍ അണിനിരക്കണമെന്നാണ് എന്റെ അഭ്യര്‍ത്ഥന. അതില്‍ നിങ്ങളുടെ വിവരങ്ങള്‍ നല്‍കുക, ഇടയ്ക്ക് ഞാന്‍ നിങ്ങളോട് സംസാരിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കും. നിങ്ങളുടെ ശക്തി 'വികസിത ഭാരതം' കെട്ടിപ്പടുക്കാനുള്ള ശക്തിയായി മാറട്ടെ; നാം ഒരുമിച്ച് പ്രവര്‍ത്തിക്കും.
എന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങളെ,
നവംബര്‍ 15-ന് ഭഗവാന്‍ ബിര്‍സ മുണ്ടയുടെ ജന്മദിനത്തിലാണ് ഈ യാത്ര ആരംഭിച്ചതെന്ന് നിങ്ങള്‍ ഓര്‍ക്കുന്നുണ്ടാവും. അത് 'ജനജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസ്' (ആദിവാസികളുടെ അഭിമാന ദിനം) ആയിരുന്നു. ജാര്‍ഖണ്ഡിലെ അഗാധമായ കാടുകളില്‍ ഒരു ചെറിയ സ്ഥലത്ത് നിന്നാണ് ഞാന്‍ ഈ യാത്ര ആരംഭിച്ചത്. അല്ലെങ്കില്‍ ഭാരതമണ്ഡപത്തിലോ യശോഭൂമിയിലോ ഗംഭീരമായി ചെയ്യാമായിരുന്നു. പക്ഷെ ഞാന്‍ ചെയ്തില്ല. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് രംഗം വിട്ട് ഞാന്‍ ഝാര്‍ഖണ്ഡിലെ ഖുന്തിയില്‍ ഗോത്രവര്‍ഗക്കാരുടെ ഇടയിലേക്ക് പോയി ഈ യാത്ര ആരംഭിച്ചു.
യാത്ര തുടങ്ങിയ ദിവസം ഞാന്‍ ഒരു കാര്യം കൂടി പറഞ്ഞു. ഒരു 'വികസിത ഭാരതം' എന്ന ദൃഢനിശ്ചയം നാല് അമൃതസ്തംഭങ്ങളില്‍ ഉറച്ചുനില്‍ക്കുന്നുവെന്ന് ഞാന്‍ പ്രസ്താവിച്ചു. ഈ അമൃതസ്തംഭങ്ങളില്‍ നാം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ആദ്യത്തെ അമൃത സ്തംഭം നമ്മുടെ സ്ത്രീശക്തിയാണ്, രണ്ടാമത്തെ അമൃതസ്തംഭം നമ്മുടെ യുവശക്തിയാണ്, മൂന്നാമത്തെ അമൃതസ്തംഭം നമ്മുടെ കര്‍ഷക സഹോദരീസഹോദരന്മാരാണ്, നാലാമത്തെ അമൃതസ്തംഭമാകട്ടെ, നമ്മുടെ പാവപ്പെട്ട കുടുംബങ്ങളാണ്. എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഇവയാണ് രാജ്യത്തെ നാല് പ്രധാന ജാതികള്‍. എനിക്ക് ഏറ്റവും വലിയ ജാതി പാവമാണ്. എനിക്ക് ഏറ്റവും വലിയ ജാതി യുവാക്കളാണ്. എനിക്ക് ഏറ്റവും വലിയ ജാതി സ്ത്രീകളാണ്. എനിക്ക് ഏറ്റവും വലിയ ജാതി കര്‍ഷകരാണ്. ഈ നാല് ജാതികളുടെ ഉന്നമനം ഭാരതത്തെ വികസിപ്പിക്കും. ഈ നാല് വിഭാഗങ്ങള്‍ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിച്ചാല്‍ എല്ലാവരും അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്നു എന്നാണ്.
ഈ രാജ്യത്തെ ഏതൊരു ദരിദ്രനെയും അവന്റെ പശ്ചാത്തലം പരിഗണിക്കാതെ, അവന്റെ ജീവിതനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്താനും ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് അവനെ ഉയര്‍ത്താനും ഞാന്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഈ രാജ്യത്തെ ഏതൊരു യുവാവിനും, അവന്റെ ജാതി നോക്കാതെ, അയാള്‍ക്ക് തൊഴിലിനും സ്വയം തൊഴിലിനുമുള്ള അവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ രാജ്യത്തെ ഏതൊരു സ്ത്രീക്കും, അവളുടെ ജാതി നോക്കാതെ, അവളെ ശാക്തീകരിക്കാനും അവളുടെ ജീവിതത്തിലെ ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ കുറയ്ക്കാനും, അവളുടെ അടിച്ചമര്‍ത്തപ്പെട്ട സ്വപ്നങ്ങള്‍ക്ക് ചിറകുകള്‍ നല്‍കാനും ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അവളുടെ സ്വപ്നങ്ങളില്‍ നിശ്ചയദാര്‍ഢ്യം നിറയ്ക്കാനും അവ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുന്നതുവരെ അവളോടൊപ്പം ഉണ്ടായിരിക്കാനും ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ രാജ്യത്തെ ഏതൊരു കര്‍ഷകനും, അവന്റെ ജാതി നോക്കാതെ, അവന്റെ വരുമാനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാനും അവന്റെ കഴിവുകള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാനും അവന്റെ കൃഷി ആധുനികവല്‍ക്കരിക്കാനും ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അവന്റെ വയലില്‍ നിന്നുള്ള ഉല്‍പന്നങ്ങള്‍ക്ക് മൂല്യം കൂട്ടാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ദരിദ്രര്‍, യുവാക്കള്‍, സ്ത്രീകള്‍, കര്‍ഷകര്‍ എന്നിങ്ങനെ ഈ നാല് ജാതിക്കാരെയും അവരുടെ പ്രയാസങ്ങളില്‍ നിന്ന് രക്ഷിക്കുന്നത് വരെ എനിക്ക് സമാധാനമായി ഇരിക്കാനാവില്ല. കരുത്തോടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കാനും ഈ നാല് ജാതികളെ എല്ലാ പ്രശ്‌നങ്ങളില്‍ നിന്നും മോചിപ്പിക്കാനും എന്നെ അനുഗ്രഹിക്കണമേ. ഈ നാല് ജാതികളും ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോള്‍, രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജാതികളും സ്വാഭാവികമായും ശാക്തീകരിക്കപ്പെടും. അവര്‍ ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുമ്പോള്‍ രാജ്യം മുഴുവന്‍ ശാക്തീകരിക്കപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ പ്രത്യയശാസ്ത്രത്തിന് അനുസൃതമായി, 'വികസിത് ഭാരത് സങ്കല്‍പ് യാത്ര'യില്‍, അതായത് മോദിയുടെ ഉറപ്പിന്റെ വാഹനം എത്തിയപ്പോള്‍, രണ്ട് സുപ്രധാന പരിപാടികള്‍ ഏറ്റെടുത്തു. സ്ത്രീ ശാക്തീകരണവും സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ കൃഷിയും കാര്‍ഷിക വൃത്തിയും നവീകരിക്കാനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനമാണ് ഒരു സംരംഭം. ദരിദ്രരോ താഴ്ന്ന ഇടത്തരക്കാരനോ ഇടത്തരക്കാരനോ പണക്കാരനോ ആകട്ടെ, ഈ രാജ്യത്തെ എല്ലാ പൗരന്മാര്‍ക്കും മിതമായ നിരക്കില്‍ മരുന്നുകള്‍ നല്‍കുകയെന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, സേവനവും പുണ്യവും സംയോജിപ്പിച്ചതിനേക്കാള്‍ വലിയ ഒരു പ്രചരണ പദ്ധതിയാണ് മറ്റൊരു സംരംഭം. ആരും രോഗികളായി ജീവിക്കേണ്ടിവരരുത് എന്ന് ഉറപ്പുവരുത്തുകയാണു ലക്ഷ്യം.
ഗ്രാമീണ സഹോദരിമാരെ 'ഡ്രോണ്‍ ദീദിസ്' (ഡ്രോണ്‍ സാങ്കേതികവിദ്യയില്‍ പ്രാവീണ്യം നേടിയ സഹോദരിമാര്‍) ആക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ ചെങ്കോട്ടയില്‍ നിന്ന് പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഇത്രയും ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളില്‍, 10, 11, 12 ക്ലാസുകള്‍ പൂര്‍ത്തിയാക്കിയ നമ്മുടെ ഗ്രാമീണ സഹോദരിമാര്‍ ഡ്രോണുകള്‍ പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കാന്‍ പഠിച്ചതായി ഞാന്‍ കാണുന്നു. കൃഷിയില്‍ ഡ്രോണുകള്‍ എങ്ങനെ ഉപയോഗിക്കാമെന്നും കീടനാശിനികള്‍ തളിക്കുന്നതെങ്ങനെയെന്നും വളം വിതറുന്നതെങ്ങനെയെന്നും അവര്‍ പഠിച്ചു. അതുകൊണ്ട് ഈ 'ഡ്രോണ്‍ ദീദികള്‍' ബഹുമാനം അര്‍ഹിക്കുന്നു; അവര്‍ വളരെ വേഗത്തില്‍ പഠിക്കുന്നു. എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം ഈ പരിപാടി 'ഡ്രോണ്‍ ദീദിസിന്' ഒരു സല്യൂട്ട് ആണ്. അതുകൊണ്ട് ഈ പരിപാടിക്ക് ഞാന്‍ 'നമോ ഡ്രോണ്‍ ദീദി' എന്ന് പേരു വിളിക്കുന്നു. നമ്മുടെ 'നമോ ഡ്രോണ്‍ ദീദി' ഇന്ന് സമാരംഭിക്കുന്നു, അങ്ങനെ ഓരോ ഗ്രാമവും 'ഡ്രോണ്‍ ദീദി'യെ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുകയും സല്യൂട്ട് ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നത് തുടരുകയും ഓരോ ഗ്രാമവും 'ഡ്രോണ്‍ ദീദി'യെ ബഹുമാനിക്കുന്ന അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ചിലര്‍ എനിക്ക് ഈ പേര് നിര്‍ദ്ദേശിച്ചത്, അതാണ് 'നമോ ഡ്രോണ്‍ ദീദി'. ഗ്രാമത്തില്‍ ആരെങ്കിലും 'നമോ ഡ്രോണ്‍ ദീദി' എന്നു പറഞ്ഞാല്‍ ഓരോ സഹോദരിയുടെയും മാനം വര്‍ധിക്കും.
ഉടന്‍ തന്നെ 15,000 സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളെ 'നമോ ഡ്രോണ്‍ ദീദി' പദ്ധതിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കും. ഈ ഗ്രൂപ്പുകള്‍ക്ക് ഡ്രോണുകള്‍ നല്‍കും, ഗ്രാമങ്ങളിലെ നമ്മുടെ സഹോദരിമാര്‍ 'നമോ ഡ്രോണ്‍ ദീദി'യിലൂടെ, നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് നയിക്കുന്ന എല്ലാവരുടെയും ആദരവ് അര്‍ഹിക്കുന്നവരായി മാറും. നമ്മുടെ സഹോദരിമാര്‍ക്ക് ഡ്രോണ്‍ പൈലറ്റുമാരാകാനുള്ള പരിശീലനം ലഭിക്കും. സഹോദരിമാരെ സ്വയം പര്യാപ്തരാക്കുന്നതിനുള്ള സ്വാശ്രയ സംഘങ്ങളുടെ പ്രചരണത്തിലൂടെ ഡ്രോണ്‍ പദ്ധതിയും അവരെ ശാക്തീകരിക്കും. ഇത് സഹോദരിമാര്‍ക്കും പെണ്‍മക്കള്‍ക്കും അധിക വരുമാനം നല്‍കും. രണ്ട് കോടി സഹോദരിമാരെ 'ലക്ഷാധിപതി'കളാക്കുക എന്നതാണ് എന്റെ സ്വപ്നം. ഗ്രാമങ്ങളില്‍ താമസിക്കുന്ന, വനിതാ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്ന രണ്ട് കോടി സഹോദരിമാരെ 'ലക്ഷാധിപതികള്‍' ആക്കാനാണ് ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നത്. നോക്കൂ, മോദി ചെറുതായല്ല ചിന്തിക്കുന്നത് എന്നു മാത്രമല്ല, മോദി ചിന്തിക്കുമ്പോള്‍ത്തന്നെ അത് നിറവേറ്റാനുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ പുറപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇത് രാജ്യത്തെ കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ഡ്രോണുകള്‍ പോലുള്ള ആധുനിക സാങ്കേതിക വിദ്യകള്‍ വളരെ കുറഞ്ഞ ചെലവില്‍ ലഭ്യമാക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഇത് അവരുടെ ആരോഗ്യത്തിന് ഗുണം ചെയ്യും, ഒപ്പം സമയം ലാഭിക്കാന്‍ സഹായകമാകും, ല്ലാത്തപക്ഷം അത് പാഴായിപ്പോകുന്ന കീടനാശിനിയിലും വളത്തിലും ലാഭമുണ്ടാവുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന്, രാജ്യത്തിന്റെ പതിനായിരാമത് ജന്‍ ഔഷധി കേന്ദ്രത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനവും നടന്നു, ബാബയുടെ നാട്ടില്‍ നിന്ന് പതിനായിരാമത് കേന്ദ്രത്തിലെ ആളുകളോട് സംസാരിക്കാന്‍ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതില്‍ ഞാന്‍ സന്തുഷ്ടനാണ്. ഇന്ന് മുതല്‍ ഈ പ്രവര്‍ത്തനം മുന്നോട്ട് പോകും. രാജ്യത്തുടനീളം വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന ഈ ജന്‍ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങള്‍ ദരിദ്രരോ ഇടത്തരക്കാരോ പണക്കാരോ എന്ന വ്യത്യാസമില്ലാതെ എല്ലാവര്‍ക്കും താങ്ങാനാവുന്ന വിലയില്‍ മരുന്നുകള്‍ നല്‍കുന്ന സുപ്രധാന കേന്ദ്രങ്ങളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഗ്രാമങ്ങളിലെ ആളുകള്‍ക്ക് ഈ കേന്ദ്രങ്ങളുടെ പേരുകള്‍ അറിയില്ല, എന്നാല്‍ ഓരോ പൗരനും അവയെ സ്‌നേഹത്തോടെ മോദിയുടെ മരുന്ന് കട എന്ന് വിളിക്കുന്നത് ഞാന്‍ കണ്ടു. മോദിയുടെ മരുന്നുകടയില്‍ പോകുമെന്ന് അവര്‍ പറയുന്നു. നിങ്ങള്‍ക്ക് എന്ത് പേരിടാനും കഴിയുമെങ്കിലും, നിങ്ങള്‍ പണം ലാഭിക്കണമെന്നാണ് എന്റെ ആഗ്രഹം, അതായത് നിങ്ങള്‍ രോഗത്തില്‍ നിന്ന് സ്വയം രക്ഷിക്കുകയും നിങ്ങളുടെ കീശയിലുള്ള പണം ലാഭിക്കുകയും വേണം. ഈ രണ്ടു ജോലികളും ഞാന്‍ ചെയ്യേണ്ടതാണ്. നിങ്ങളെ രോഗത്തില്‍ നിന്ന് രക്ഷിക്കണം, നിങ്ങളുടെ കീശയിലുള്ള പണം ലാഭിക്കാന്‍ അവസരമൊരുക്കണം. എന്നുവെച്ചാല്‍, മോദിയുടെ മരുന്ന് കട എന്നാണ്.
ഈ ജന്‍ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ ഏകദേശം 2000 ഇനം മരുന്നുകള്‍ക്ക് 80 മുതല്‍ 90 വരെ ശതമാനം കിഴിവ് ലഭ്യമാണ്. ഇപ്പോള്‍, ഒരു രൂപ വിലയുള്ള എന്തെങ്കിലും സാധനങ്ങള്‍ 10, 15, അല്ലെങ്കില്‍ 20 പൈസയ്ക്ക് ലഭ്യമായാല്‍, അത് എത്രമാത്രം പ്രയോജനം ചെയ്യുമെന്ന് സങ്കല്‍പ്പിക്കുക. മിച്ചം വരുന്ന പണം നിങ്ങളുടെ കുട്ടികള്‍ക്ക് ഉപകാരപ്പെടും. ആഗസ്റ്റ് 15 ന്, രാജ്യത്തുടനീളം 25,000 ജന്‍ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങള്‍ തുറക്കുമെന്ന് ഞാന്‍ പ്രഖ്യാപിച്ചു. 25,000 കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ എത്തിക്കുകയാണ് ലക്ഷ്യം. ഈ ദിശയിലുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ദ്രുതഗതിയില്‍ ആരംഭിച്ചു കഴിഞ്ഞു. ഈ രണ്ട് പദ്ധതികള്‍ക്കും മുഴുവന്‍ രാജ്യത്തിനും, പ്രത്യേകിച്ച് എന്റെ അമ്മമാര്‍, സഹോദരിമാര്‍, കര്‍ഷകര്‍, കുടുംബങ്ങള്‍ എന്നിവര്‍ക്ക്, ഞാന്‍ എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങള്‍ അറിയിക്കുന്നു.
ഈ വിവരം നിങ്ങളെ അറിയിക്കുന്നതില്‍ ഞാന്‍ സന്തുഷ്ടനാണ്. കോവിഡ് കാലത്ത് ആരംഭിച്ച ഗരീബ് കല്യാണ്‍ അന്ന യോജന, ഭക്ഷണം നല്‍കാനും പാവപ്പെട്ടവരുടെ ആശങ്കകള്‍ ലഘൂകരിക്കാനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു. പാവപ്പെട്ടവന്റെ അടുപ്പ് കെടുത്താന്‍ പാടില്ല, പാവപ്പെട്ട കുട്ടി പട്ടിണി കിടക്കരുത്. ഇത്രയും വലിയൊരു കോവിഡ് മഹാവ്യാധി വന്നു, ഞങ്ങള്‍ സേവനം ആരംഭിച്ചു. അതുമൂലം കുടുംബങ്ങള്‍ ഗണ്യമായ തുക ലാഭിക്കുന്നത് ഞാന്‍ കണ്ടു. നല്ല ജോലികള്‍ക്കായാണു പണം ചെലവഴിക്കുന്നത്. ഇതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് ഇന്നലെ ചേര്‍ന്ന നമ്മുടെ മന്ത്രിസഭാ യോഗം സൗജന്യ റേഷന്‍ പദ്ധതി അഞ്ച് വര്‍ഷത്തേക്ക് നീട്ടാന്‍ തീരുമാനിച്ചത്. അതിനാല്‍, അടുത്ത അഞ്ച് വര്‍ഷത്തേക്ക് നിങ്ങള്‍ ഭക്ഷണത്തിനായി പണം ചെലവഴിക്കേണ്ടതില്ല. നിങ്ങളുടെ ജന്‍ധന്‍ അക്കൗണ്ടിലേക്ക് നിങ്ങള്‍ കരുതിവെച്ച പണം നിക്ഷേപിക്കണം. ആ പണം നിങ്ങളുടെ കുട്ടികളുടെ ഭാവിക്കായി ഉപയോഗിക്കുക. പദ്ധതികള്‍ തയ്യാറാക്കുക. പണം പാഴാക്കരുത്. മോദി സൗജന്യമായി തരുന്നതു പക്ഷേ നിങ്ങള്‍ ശാക്തീകരിക്കപ്പെടുന്നതിന് വേണ്ടിയാണ്. 80 കോടിയിലധികം പൗരന്മാര്‍ക്ക് അടുത്ത 5 വര്‍ഷത്തേക്ക് സൗജന്യ റേഷന്‍ ലഭിക്കുന്നത് തുടരും. ഇത് പാവപ്പെട്ടവര്‍ക്ക് സമ്പാദ്യം നേടിക്കൊടുക്കും. ഈ പണം മക്കളുടെ ഉന്നമനത്തിനായി അവര്‍ക്ക് നിക്ഷേപിക്കാം. ഇതും മോദിയുടെ ഉറപ്പ്, ഞങ്ങള്‍ നിറവേറ്റിയ ഉറപ്പ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാന്‍ പറയുന്നത്, മോദിയുടെ ഉറപ്പ് എന്നാല്‍ ഒരു ഉറപ്പിന്റെ പൂര്‍ത്തീകരണമാണ് എന്ന്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ പ്രചാരണത്തില്‍ മുഴുവന്‍ ഗവണ്‍മെന്റ് സംവിധാനങ്ങളുടെയും ഗവണ്‍മെന്റ് ജീവനക്കാരുടെയും പങ്ക് വളരെ വലുതാണ്. കുറച്ച് വര്‍ഷങ്ങള്‍ക്ക് മുമ്പ് ഗ്രാമ സ്വരാജ് പ്രചരണത്തിന്റെ ഭാഗമായി വളരെ വിജയകരമായ ഒരു സംരംഭം ഏറ്റെടുത്തതായി ഞാന്‍ ഓര്‍ക്കുന്നു. രണ്ട് ഘട്ടങ്ങളിലായി ഏകദേശം 60,000 ഗ്രാമങ്ങളില്‍ പ്രചാരണം വ്യാപിച്ചു. ഏഴ് പദ്ധതികളുമായി ഗവണ്‍മെന്റ് ഗുണഭോക്താക്കളിലേക്ക് എത്തി. വികസനം കാംക്ഷിക്കുന്ന ജില്ലകളിലെ ആയിരക്കണക്കിന് ഗ്രാമങ്ങളും ഇതില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. ഇപ്പോഴിതാ, ആ ശ്രമത്തിന്റെ വിജയം 'വികസിത് ഭാരത് സങ്കല്‍പ് യാത്ര'യ്ക്ക് അടിത്തറ പാകിയിരിക്കുകയാണ്. ഈ പ്രചരണത്തില്‍ ഉള്‍പ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ എല്ലാ പ്രതിനിധികളും രാജ്യത്തെയും സമൂഹത്തെയും സേവിക്കുന്നതില്‍ മഹത്തായ ജോലി ചെയ്യുന്നു. തികഞ്ഞ അര്‍പ്പണബോധത്തോടെ അവര്‍ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും എത്തുകയാണ്. 'വികസിത ഭാരത സങ്കല്‍പ യാത്ര' എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്‌നത്താല്‍ വിജയകരമാകും. നമ്മള്‍ ഒരു 'വികസിത ഭാരതം' എന്നതിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോള്‍, വരും വര്‍ഷങ്ങളില്‍ ഗ്രാമങ്ങളില്‍ കാര്യമായ പരിവര്‍ത്തനം ഉണ്ടാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, അത് തീരുമാനിക്കേണ്ടത് നിങ്ങളാണ്. നമ്മുടെ ഗ്രാമങ്ങളിലും പുരോഗതി ഉണ്ടാകണമെന്ന് നാം തീരുമാനിക്കണം. നമ്മള്‍ ഒരുമിച്ച് ഭാരതത്തെ വികസിതമാക്കും, നമ്മുടെ രാജ്യം ലോകത്ത് തലയുയര്‍ത്തി നില്‍ക്കും. ഒരിക്കല്‍ കൂടി നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും കാണാന്‍ അവസരം ലഭിച്ചു. അതിനിടയില്‍ ഒരവസരം കിട്ടിയാല്‍ വീണ്ടും നിങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെടാന്‍ ഞാന്‍ ശ്രമിക്കും.
നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും എന്റെ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകള്‍. വളരെ നന്ദി!