कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
देशव्यापी डिजिटल जीवन प्रमाणपत्र (डीएलसी)अभियान 2.0 ची यशस्वी सांगता झाल्याबद्दल केंद्रीय मंत्री डॉ.जितेंद्र सिंह यांनी केंद्रीय निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तिवेतनधारक कल्याण विभाग, निवृत्तीवेतन वितरण बँका तसेच पेन्शनर्स वेल्फेअर असोसिएशन यांची केली प्रशंसा
केंद्रीय मंत्री डॉ, जितेंद्र सिंह म्हणाले की डीएलसी अभियान 2.0 ने निवृत्तीवेतनधारकांच्या डिजिटल सक्षमीकरणासाठी पंतप्रधान मोदी यांनी मांडलेली संकल्पना राबवली आहे; 9.65 लाख निवृत्तीवेतन धारकांनी डीएलसीज सादर करण्यासाठी चेहरा प्रमाणीकरण तंत्रज्ञानाचा वापर केला
1 ते 30 नोव्हेंबर 2023 या कालावधीत देशभरातील 100 शहरांमधील 597 ठिकाणी राष्ट्रव्यापी डीएलसी अभियानाची अंमलबजावणी
या मोहिमेतून केंद्र सरकारचे 38.47 लाख निवृत्तीवेतन धारक, राज्य सरकारांचे 16.15 लाख निवृत्तीवेतन धारक तसेच ईपीएफओचे 50.91 लाख निवृत्तीवेतन धारक यांच्यासह 1.15 लाख डीएलसीज जारी करण्यात आली
01 DEC 2023 12:17PM by PIB Mumbai
देशभरात 1 ते 30 नोव्हेंबर 2023 या कालावधीत राबवण्यात आलेल्या राष्ट्रव्यापी डीएलसी अभियानाची यशस्वी सांगता झाल्याबद्दल केंद्रीय कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार निवारण आणि निवृत्तीवेतन विभागाचे राज्यमंत्री राज्यमंत्री डॉ.जितेंद्र सिंह यांनी केंद्रीय निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तिवेतनधारक कल्याण विभाग, निवृत्तीवेतन वितरण बँका तसेच पेन्शनर्स वेल्फेअर असोसिएशन यांची प्रशंसा केली आहे. निवृत्तीवेतनधारकांच्या डिजिटल सक्षमीकरणासाठी पंतप्रधान मोदी यांनी मांडलेली संकल्पना प्रत्यक्षात अमलात आणण्याच्या उद्देशाने देशभरात हे डीएलसी अभियान 2.0 राबवण्यात आले असे त्यांनी सांगितले. देशातील 100 शहरांमधील 597 ठिकाणी 1 ते 30 नोव्हेंबर 2023 या कालावधीत या डीएलसी अभियान 2.0 ची अंमलबजावणी करण्यात आली. या अभियानाच्या माध्यमातून केंद्र सरकारचे 38.47 लाख निवृत्तीवेतन धारक, राज्य सरकारांचे 16.15 लाख निवृत्तीवेतन धारक तसेच ईपीएफओचे 50.91 लाख निवृत्तीवेतन धारक यांच्यासह 1.15 लाख डीएलसीज जारी करण्यात आली.
केंद्रीय निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तिवेतनधारक कल्याण विभागाने निवृत्तीवेतन वितरक बँका, मंत्रालये/विभाग, पेन्शनर्स वेल्फेअर असोसिएशन, भारतीय विशिष्ट ओळख प्राधिकरण, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय यांच्या सहकार्याने 1 ते 30 नोव्हेंबर 2023 या कालावधीत देशभरातील 100 शहरांमधील 500 ठिकाणी राष्ट्रव्यापी डीएलसी मोहीम राबवली. केंद्र सरकारी मंत्रालये तसेच विभाग, निवृत्तीवेतन वितरक बँका, तसेच निवृत्तीवेतनधारक संघटनांसह सर्व भागधारकांच्या भूमिका तसेच जबाबदाऱ्या निश्चित करणाऱ्या तपशीलवार मार्गदर्शक सूचना जारी करण्यात आल्या होत्या. निवृत्तीवेतन वितरकबँकांमधील 297 नोडल अधिकारी तसेच 44 पेन्शनर्स वेल्फेअर असोसिएशन्स यांच्याकडे डीएलसी2.0 अभियानाच्या नेतृत्वाची जबाबदारी देण्यात आली होती.प्रतीक्षा कालावधी कमी करून डीएलसी जारी करण्यासाठी मोठ्या प्रमाणात चेहरा प्रमाणीकरण तंत्रज्ञानाचा वापर करण्यात आला. पत्रसूचना कार्यालय तसेच डीडी न्यूज वाहिनीने छापील तसेच श्राव्य माध्यमांवर या डीएलसी2.0 अभियानाचे मोठ्या प्रमाणात वार्तांकन केले होते.
चेहरा प्रमाणीकरण तंत्रज्ञानाचा मोठ्या प्रमाणात स्वीकार
केंद्र सरकारच्या निवृत्तीवेतन धारकांनी डीएलसी अभियानाचा मोठ्या प्रमाणात स्वीकार केला. या अभियानामध्ये केंद्र सरकारच्या 38 लाख निवृत्तीवेतनधारकांच्या डीएलसीज जारी करण्यात आल्या त्यापैकी 9.60 लाख डीएलसीज चेहरा प्रमाणीकरण पद्धतीचा वापर करून जारी करण्यात आल्या. संरक्षण विभागातील 35 लाखांहून अधिक निवृत्तीवेतनधारकांना त्यांच्या निवृत्तीच्या महिन्यात हयातीचा दाखला सादर करता येणार असल्यामुळे डीएलसी सादर करण्याची प्रक्रिया सतत सुरु राहणार आहे. मार्च 2024 पर्यंत जारी करण्यात आलेल्या एकूण डीएलसीजची संख्या 50 लाखांहून अधिक होईल असा अंदाज आहे.
डीएलसीज वरिष्ठ नागरिकांसाठी मोठ्या प्रमाणात उपयुक्त ठरले आहेत
जारी झालेल्या डीएलसीजचे वय-निहाय विश्लेषण केले असता असे दिसून येते की 90 वर्षांपेक्षा अधिक वय असलेल्या 24,000 निवृत्तीवेतनधारकांनी डिजिटल पद्धतीचा वापर केला. डीएलसीज जारी करण्यात महाराष्ट्र, उत्तर प्रदेश आणि पश्चिम बंगाल ही राज्ये आघाडीवर असून त्यांनी अनुक्रमे 5.07लाख, 4.55लाख आणि 2.65 लाख डीएलसीज जारी केली. या दरम्यान 7.68 लाख आणि 2.38 लाख डीएलसीज जरी करून अनुक्रमे भारतीय स्टेट बँक आणि पंजाब नॅशनल बँक या बँका आघाडीवर राहिल्या.
देशभरात व्यापक प्रमाणात राबवलेले अभियान
देशाच्या कानाकोपऱ्यात असलेल्या निवृत्तीवेतन धारकांना डिजिटल पद्धतीने जीवन प्रमाणपत्र सादर करण्याच्या सुविधेचा लाभ होणे सुनिश्चित करण्याच्या दृष्टीने निवडण्यात आलेल्या 100 शहरांमध्ये राज्यांच्या राजधानीची शहरे तसेच इतर प्रमुख शहरे यांचा समावेश होता. यामध्ये दिल्ली, विशाखापट्टणम, गुवाहाटी, पटना, रायपुर, गोवा, अहमदाबाद, शिमला, रांची, बेंगळूरु, थिरूवनंतपुरम, भोपाळ,मुंबई, भुवनेश्वर, लुधियाना, अजमेर, गँगटोक, चेन्नई, हैदराबाद,त्रिपुरा, लखनौ आणि डेहराडून या शहरांचा समावेश होता. निवृत्तीवेतन धारकांना तंत्रज्ञानदृष्ट्या सक्षम करण्याच्या उद्देशाने, त्यांच्या डीएलसीज जारी करण्यासोबतच भविष्यात त्यांना या पद्धतीचा सुरळीतपणे वापर करता यावा यासाठी ही प्रक्रिया त्यांना समजावून देखील देण्यात आली.
निवृत्तीवेतन वितरक बँका तसेच निवृत्तीवेतन धारक कल्याण संघटना यांनी आयोजित केलेल्या शिबिरांमध्ये तसेच त्यांच्यातर्फे वयोवृध्द/आजारी निवृत्तीवेतनधारकांना मदत करण्यासाठी घरे/रुग्णालये येथे दिलेल्या भेटींमधून, डीएलसीजच्या सुविधेबाबत निवृत्तीवेतनधारकांनी समाधान तसेच आरामदायक सोयीची भावना व्यक्त केली.
निवृत्तीवेतन धारकांचे जीवनमान अधिक सुलभ होईल याची सुनिश्चिती करण्यासाठी केंद्रीय निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तिवेतनधारक कल्याण विभागाने हाती घेतलेल्या उपक्रमांमध्ये राष्ट्रव्यापी डीएलसी अभियान 2.0 हा अत्यंत महत्त्वाचा टप्पा ठरला आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh compliments Department of Pension and Pensioners Welfare, Pension Disbursing Banks, Pensioner Welfare Associations on successful conclusion of Nation-wide Digital Life Certificate (DLC) Campaign 2.0
Dr. Jitendra Singh says the DLC Campaign 2.0 implements the vision of Prime Minister Modi for Digital Empowerment of Pensioners, Face Authentication Technology adopted by 9.65 lac Pensioners for generation of DLCs
The Nationwide DLC Campaign 2.0 was held in 100 cities at 597 locations from November 1-30, 2023
1.15 crore DLC’s were generated, including 38.47 lac DLC’s for Central Government Pensioners, 16.15 lac for State Government Pensioners and 50.91 lac for EPFO Pensioners
01 DEC 2023 12:17PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions Dr. Jitendra Singh, complimented the Department of Pension and Pensioners Welfare for successful conclusion of the Nation-wide Digital Life Certificate Campaign 2.0 from November 1-30, 2023. Dr. Jitendra Singh said that the DLC Campaign 2.0 was conducted to implement the vision of Prime Minister Modi for Digital Empowerment of Pensioners. He said the Government was deeply committed to Improving Pensioners Welfare and the DLC Campaign 2.0 was an important step for ease of living of Pensioners. The Nation-wide DLC Campaign 2.0 was held in 100 cities at 597 locations from November 1-30, 2023. 1.15 crore DLC’s were generated, including 38.47 lac DLC’s for Central Government Pensioners, 16.15 lac for State Government Pensioners and 50.91 lac for EPFO Pensioners.
The Department of Pension and Pensioners Welfare in collaboration with Pension Disbursing Banks, Ministries/ Departments, Pensioners’ Welfare Associations, UIDAI, MeitY conducted the DLC Campaign 2.0 from November 1-30, 2023 at 597 locations in 100 cities across India. Detailed guidelines defining the roles and responsibilities of all the stakeholders, which includes Ministries/ Departments of Government of India, Pension Disbursing Banks and Pensioners’ Associations were issued. 297 Nodal Officers from Pension Disbursing Banks, 44 Pensioner Welfare Associations provided leadership to the DLC Campaign 2.0. Face Authentication Technology was widely used to generate DLC’s reducing wait times significantly. The DLC Campaign 2.0 was widely covered in Print and Visual Media by PIB and DD News.
Wide Spread Adoption of Face Authentication Technology
The DLC Campaign was widely adopted by Central Government Pensioners. DLCs were generated for 38 lakhs Central Government Pensioners, of which, the number of face Authenticated DLCs is 9.60 lakhs. DLC submission is an on-going activity as more than 35 lakh defence pensioners can submit life certificate in the month of their retirement. By March, 2024, it is expected that total DLC submission would cross the 50 lakh mark.
DLC’s have benefitted Senior Pensioners Significantly
An analysis of the age-wise generation of DLCs reveals that more than 24,000 pensioners above the age of 90 years used digital mode. The leading States for DLC generation are Maharashtra, Uttar Pradesh and West Bengal, having generated 5.07 lakh, 4.55 lakh and 2.65 lakh DLCs respectively. The leading Banks for DLC generation are State Bank of India and Punjab National Bank, the leading Pension Disbursing Banks, with 7.68 and 2.38 DLCs respectively.
Extensive Coverage across the Country
To ensure that the benefit of using digital modes for Life Certificate submission reaches pensioners in all parts of the country, State capitals and major cities were among the 100 cities where camps were held at multiple locations, which included Delhi, Visakhapatnam, Guwahati, Patna, Raipur, Goa, Ahmedabad, Shimla, Ranchi, Bengaluru, Thiruvanthapuram, Bhopal, Mumbai, Bhubaneshwar, Ludhiana, Ajmer, Gangtok, Chennai, Hyderabad, Tripura, Lucknow and Dehradun amongst others. With a view to technologically empowering the pensioners, in addition to generating their DLCs, the process was also explained to them for future use.
In the camps held by Pension Disbursing Banks and Pensioners’ Welfare Associations, as well as in their visits to the homes/ hospitals to assist aged/ sick pensioners, several success stories emerged, relating the satisfaction and comfort of the pensioners at the outreach to them.
The Nation-wide DLC Campaign 2.0 is another milestone in the initiatives taken by the Department of Pension and Pensioners’ Welfare towards ensuring Ease of Living of pensioners.