ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਓਆਰਡੀ ਅਤੇ ਐੱਮਓਏ & ਐੱਫਡਬਲਿਊ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
24 NOV 2023 3:39PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯਾ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੀਆਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀਆਂ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 50,000 ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਓਐੱਨਐੱਫ) ਦੁਆਰਾ ਪੜਾਅਵਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਨੋਡਲ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ ਐੱਮਓਏ ਅਤੇ ਐੱਫਡਬਲਿਊ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦਫਤਰ ਹੈ। ਐੱਨਸੀਓਐੱਨਐੱਫ ਦੁਆਰਾ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਾਡਿਊਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅੰਤਮ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਐਕਸਟੈਂਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਮੈਨੇਜ) ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਚਰਨਜੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਰਾਹੀਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਰੋਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ "ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਪਿੰਡਾਂ" ਵਜੋਂ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਲਖਪਤੀ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਸ਼ਰਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੈਬ ਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨ ਤੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਤਬਾਦਲਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਸੋਰਸ ਪਰਸਨ (ਸੀਆਰਪੀ) ਲੈਬ ਤੋਂ ਜ਼ਮੀਨ ਤੱਕ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਆਰਪੀ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਰਾਹੀਂ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਵਾਤੀ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਟਿੱਪਣੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਰਾਹੀਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨ 2 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਦੋ ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਇੰਟੈਗਰੇਟਿਡ ਨਿਊਟ੍ਰੀਐਂਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਆਈਐੱਨਐੱਮ), ਐੱਮਓਏ & ਐੱਫਡਬਲਿਊ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਯੋਗਿਤਾ ਰਾਣਾ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀਆਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ ਕਿ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਓਏ & ਐੱਫਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਅਧੀਨ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਮਨ ਵਾਧਵਾ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਮੇਲਤਾ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਤਹਿਤ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਸੋਰਸ ਪਰਸਨਜ਼ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ।
ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ, 30 ਅਗਸਤ 2023 ਨੂੰ ਮੈਨੇਜ, ਐੱਮਓਏ & ਐੱਫਡਬਲਿਊ ਦੁਆਰਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਖੀਆਂ ਨੂੰ ਪੈਰਾ-ਐਕਸਟੈਨਸ਼ਨ ਵਰਕਰਾਂ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮਓਏ & ਐੱਫਡਬਲਿਊ ਅਤੇ ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ, ਐੱਮਓਆਰਡੀ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Ministry of Rural Development
MoRD and MoA&FW launched training of Krishi Sakhis for promotion of Natural Farming
24 NOV 2023 3:39PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development and the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare jointly launched training of Deendayal Antyodaya Yojana- National Rural Livelihoods Mission (DAY–NRLM)’s Krishi Sakhis for promotion of Natural Farming.
The initiative aimed to train and certify 50,000 Krishi Sakhis in a phased manner by National Centre for Organic and Natural Farming (NCONF), a subordinate office of the MoA&FW as the Nodal institution. For the 5-day training course training modules have been prepared by NCONF and sent to National Institute of Agricultural Extension Management (MANAGE) for the final review.
Additional Secretary, Rural Livelihoods, Shri Charanjit Singh highlighted the role of Community Resource Persons in bringing the transformation in the rural areas through social and economic mobilization congratulated both the ministries on the convergence moving forward. He stated that the role of natural farming initiative is of paramount importance for both the ministries for transforming the villages as “Samrudhhi villages” and to create Lakpathi SHG members and thereby realising the dream of the Prime Minister.
Joint Secretary, Rural Livelihoods, Ms. Smriti Sharan stated that the transfer of technology from labs to land is critical and Community Resource Persons (CRPs) play a vital role in transferring technology from lab to land. She added that CRPs can handhold small and marginal farmers in enhancing their productivity through Natural Farming.
Joint Secretary, Rural Livelihoods, Ms. Swati Sharma in her remarks stated that the coordinated efforts by the ministries through Natural Farming will play an important role in enabling 2 Crore Lakhpati Didis as guided by Prime Minister in his address from the Red Fort on creating two crore Lakhpati Didis.
Joint Secretary, Integrated Nutrient Management (INM), MoA&FW, Ms. Yogita Rana highlighted the contribution of Women towards nation building and how the empowering of Krishi Sakhis with the help of Capacity Building will ensure that Natural Farming reaches the farmers. She informed that Krishi Sakhis will be trained and certified in a phased manner and their services will be used by MoA&FW under various schemes.
Deputy Director, DAY – NRLM, Shri Raman Wadhwa explained in details the steps taken in the convergence efforts for promoting Natural Farming. He explained the process of collaboration between the ministries and resource agencies for strengthening the capacity of Community Resource Persons.
To strengthen the economic status of the SHGs, the Ministry of Agriculture & Farmers’ Welfare and Ministry of Rural Development have decided to converge their various Schemes. To this effect, an MoU was signed between MoA&FW and DAY – NRLM, MoRD on 30th August 2023 to certify Krishi Sakhis as Para-Extension Workers by MANAGE, MoA&FW.