ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ 2023 ಲಾಂಛನ ಮತ್ತು ಲಾಂಛನ ಉಜ್ವಲವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆಗೊಳಿಸಿದರು
ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಾಗಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮನೆಮಾತಾಗಿದೆ : ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್
26 NOV 2023 6:30PM by PIB Bengaluru
ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ 2023 ಲಾಂಛನ ಮತ್ತು ಲಾಂಛನ ಉಜ್ವಲವನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
EW7U.jpeg)
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ 2023 ರ ಅಧಿಕೃತ ಲಾಂಛನವಾಗಿ 'ಉಜ್ವಲ' ಎಂಬ ಗುಬ್ಬಚ್ಚಿಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಪುಟ್ಟ ಗುಬ್ಬಚ್ಚಿ ದೆಹಲಿಯ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಅನನ್ಯತೆಯು ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಅನುಭೂತಿಯನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ - ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ 2023 ರ ಲಾಂಛನವಾಗಿ ಉಜ್ವಲಾ, ಶಕ್ತಿಯು ಅನೇಕ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಬರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಚೈತನ್ಯವು ಮುರಿಯಲಾಗದು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳಾ ಹಾಕಿ ತಂಡದ ಮಾಜಿ ನಾಯಕಿ ರಾಣಿ ರಾಂಪಾಲ್, ಭಾರತದ ಫ್ರೀಸ್ಟೈಲ್ ಕುಸ್ತಿಪಟು ಮತ್ತು ಒಲಿಂಪಿಯನ್ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಯೋಗೇಶ್ವರ್ ದತ್, ಭಾರತೀಯ ವೃತ್ತಿಪರ ಕುಸ್ತಿಪಟು ಸರಿತಾ ಮೋರ್ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವೃತ್ತಿಪರ ಬಾಕ್ಸರ್ ಅಖಿಲ್ ಕುಮಾರ್ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಪ್ರಮೋದ್ ಭಗತ್, ಭವಿನಾ ಪಟೇಲ್, ಅವನಿ ಲೇಖಾರಾ, ಸುಮಿತ್ ಆಂಟಿಲ್ ಅವರಂತಹ ಸ್ಟಾರ್ ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೀಟ್ಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು.
ಸಮಗ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್, "ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಆವೃತ್ತಿಯ ಪ್ರಾರಂಭದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಾಗಿ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮನೆಮಾತಾಗಿದೆ. ಇದು ಒಂದು ಆಂದೋಲನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ಅನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. 2018 ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ನಾವು 11 ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ, ಈ ವರ್ಷ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ಸೇರಿಸಲು ನಾವು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇವೆ.
ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾದ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು 3300 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ನಾನು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
2018 ರಿಂದ ಒಟ್ಟು 11 ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 5 ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂತ್ ಗೇಮ್ಸ್, 3 ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ ಗೇಮ್ಸ್ ಮತ್ತು 3 ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿಂಟರ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಸೇರಿವೆ. ಈ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಬಹು-ಶಿಸ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಠಾಕೂರ್ ಹೇಳಿದರು. ಈಗ, ಮೊದಲ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನೊಂದಿಗೆ, ಪ್ಯಾರಾ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿರುವ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಅಪೇಕ್ಷಣೀಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತರಲು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಭಾರತೀಯ ಫ್ರೀಸ್ಟೈಲ್ ಕುಸ್ತಿಪಟು ಮತ್ತು ಒಲಿಂಪಿಯನ್ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಯೋಗೇಶ್ವರ್ ದತ್, "ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಇಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಉಪಕ್ರಮದೊಂದಿಗೆ ಬರುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡುವುದು ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಆಡುವುದನ್ನು ನೋಡಲು ನಾನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಆಟಗಾರರಿಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ನ ಅನಾವರಣಗೊಂಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನಂತರ ತಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಪ್ಯಾರಾ-ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್ನಲ್ಲಿ 2020 ರ ಬೇಸಿಗೆ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೀಟ್ ಪ್ರಮೋದ್ ಭಗತ್, "ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ಪ್ರಸ್ತುತ ಬಹಳ ಭರವಸೆಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೀಟ್ಗಳಿಗೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲು ಅವರನ್ನು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲು ತಮ್ಮ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಬಳಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ. ಇದು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ಸರ್ವೀಸಸ್ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಬೋರ್ಡ್ ಸೇರಿದಂತೆ 32 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 1400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್, ಪ್ಯಾರಾ ಶೂಟಿಂಗ್, ಪ್ಯಾರಾ ಬಿಲ್ಲುಗಾರಿಕೆ, ಪ್ಯಾರಾ ಫುಟ್ಬಾಲ್, ಪ್ಯಾರಾ ಬ್ಯಾಡ್ಮಿಂಟನ್, ಪ್ಯಾರಾ ಟೇಬಲ್ ಟೆನಿಸ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾ ವೇಟ್ ಲಿಫ್ಟಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ 7 ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೀಟ್ಗಳು ಗೌರವಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಐಜಿ ಸ್ಟೇಡಿಯಂ, ತುಘಲಕಾಬಾದ್ನ ಶೂಟಿಂಗ್ ರೇಂಜ್ ಮತ್ತು ಜೆಎಲ್ಎನ್ ಸ್ಟೇಡಿಯಂ ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂರು ಸಾಯ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಟೂರ್ನಿಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur launches Khelo India Para Games 2023 logo and Mascot Ujjwala
It is because of our Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision, that Khelo India has become a household name : Shri Anurag Singh Thakur
26 NOV 2023 6:30PM by PIB Delhi
First-ever Khelo India Para Games 2023 logo and mascot Ujjwala was launched in New Delhi today by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of Youth Affairs and Sports and several eminent athletes and para athletes.
EW7U.jpeg)
‘Ujjwala’- a sparrow, was unveiled as the official mascot of Khelo India – Para Games 2023. The little sparrow is a symbol of the pride of Delhi and its uniqueness portrays determination and empathy. Ujjwala, as the mascot of Khelo India – Para Games 2023, is a reminder that strength comes in many forms and the human spirit is unbreakable.
Among the attendees, former Indian Women’s Hockey Team Captain Rani Rampal, Indian freestyle wrestler and Olympian bronze medallist, Yogeshwar Dutt, Indian professional wrestler Sarita Mor along with Indian professional boxer Akhil Kumar were present.
The presence of star para athletes like Pramod Bhagat, Bhavina Patel, Avani Lekhara, Sumit Antil added to the special occasion.
Reflecting on the Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of an inclusive sports ecosystem, Shri Anurag Thakur said, “On the occasion of the launch of the inaugural edition of the first-ever Khelo India Para Games, I would like to congratulate everyone. It is because of our Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision, that Khelo India has become a household name. It has become a movement and Khelo India was missing the Para Games for the last few years. From 2018 till date, we have had 11 Khelo India Games, we are delighted to add Para Games this year.”
The Union Minister also added that for the last four years, the budget for Khelo India was Rs 3,000 crores sanctioned by the Prime Minister of IndiaShri Narendra Modi and today, I am elated to announce that for the next five years, it has been increased to more than Rs 3300 crores.
Since 2018, a total of 11 Khelo India Games have been successfully held. This includes 5 Khelo India Youth Games, 3 Khelo India University Games and 3 Khelo India Winter Games. Thakur expressed that these Games have been instrumental in identifying talent across the country and has aided in India’s performance at the prestigious multi-discipline events. Now, with the first-ever Khelo India Para Games, talented para athletes keen on pursuing a career in para sports can be identified and further assisted in bringing desirable results for the country.
Speaking on the occasion, Indian freestyle wrestler and Olympian bronze medallist, Yogeshwar Dutt said, “It is great to see the Government of India coming up with such a wonderful initiative. I am looking forward to see all these athletes in action. I would like to wish all the players participating in Khelo India Para Games best of luck.”
Sharing his excitement post the unveiled event of Khelo India Para Games, Para Athlete Pramod Bhagat, who won a gold medal at the 2020 Summer Paralympics in Para-badminton, said, “I believe that the Para Games currently have a very promising future, particularly for young people and para athletes. Also, for the coaches who would be able to use their training to boost efforts on enhancing athletic talents and preparing them for India to witness increased participation in national and international tournaments beginning with the Khelo Para Games. It is one of the most significant initiatives launched by Khelo India."
Over 1400 participants from across 32 states and union territories including Services Sports Control Board are expected to participate in the maiden Khelo India Para Games which will witness para athletes vie for honours in 7 disciplines including para athletics, para shooting, para archery, para football, para badminton, para table tennis and para weight lifting. The events will be held across 3 SAI stadiums – the IG Stadium, Shooting Range in Tughlaqabad and the JLN Stadium.