Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Singh Thakur launches Khelo India Para Games 2023 logo and Mascot Ujjwala
It is because of our Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision, that Khelo India has become a household name : Shri Anurag Singh Thakur
26 NOV 2023 6:30PM by PIB Delhi
First-ever Khelo India Para Games 2023 logo and mascot Ujjwala was launched in New Delhi today by Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of Youth Affairs and Sports and several eminent athletes and para athletes.
EW7U.jpeg)
‘Ujjwala’- a sparrow, was unveiled as the official mascot of Khelo India – Para Games 2023. The little sparrow is a symbol of the pride of Delhi and its uniqueness portrays determination and empathy. Ujjwala, as the mascot of Khelo India – Para Games 2023, is a reminder that strength comes in many forms and the human spirit is unbreakable.
Among the attendees, former Indian Women’s Hockey Team Captain Rani Rampal, Indian freestyle wrestler and Olympian bronze medallist, Yogeshwar Dutt, Indian professional wrestler Sarita Mor along with Indian professional boxer Akhil Kumar were present.
The presence of star para athletes like Pramod Bhagat, Bhavina Patel, Avani Lekhara, Sumit Antil added to the special occasion.
Reflecting on the Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of an inclusive sports ecosystem, Shri Anurag Thakur said, “On the occasion of the launch of the inaugural edition of the first-ever Khelo India Para Games, I would like to congratulate everyone. It is because of our Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision, that Khelo India has become a household name. It has become a movement and Khelo India was missing the Para Games for the last few years. From 2018 till date, we have had 11 Khelo India Games, we are delighted to add Para Games this year.”
The Union Minister also added that for the last four years, the budget for Khelo India was Rs 3,000 crores sanctioned by the Prime Minister of IndiaShri Narendra Modi and today, I am elated to announce that for the next five years, it has been increased to more than Rs 3300 crores.
Since 2018, a total of 11 Khelo India Games have been successfully held. This includes 5 Khelo India Youth Games, 3 Khelo India University Games and 3 Khelo India Winter Games. Thakur expressed that these Games have been instrumental in identifying talent across the country and has aided in India’s performance at the prestigious multi-discipline events. Now, with the first-ever Khelo India Para Games, talented para athletes keen on pursuing a career in para sports can be identified and further assisted in bringing desirable results for the country.
Speaking on the occasion, Indian freestyle wrestler and Olympian bronze medallist, Yogeshwar Dutt said, “It is great to see the Government of India coming up with such a wonderful initiative. I am looking forward to see all these athletes in action. I would like to wish all the players participating in Khelo India Para Games best of luck.”
Sharing his excitement post the unveiled event of Khelo India Para Games, Para Athlete Pramod Bhagat, who won a gold medal at the 2020 Summer Paralympics in Para-badminton, said, “I believe that the Para Games currently have a very promising future, particularly for young people and para athletes. Also, for the coaches who would be able to use their training to boost efforts on enhancing athletic talents and preparing them for India to witness increased participation in national and international tournaments beginning with the Khelo Para Games. It is one of the most significant initiatives launched by Khelo India."
Over 1400 participants from across 32 states and union territories including Services Sports Control Board are expected to participate in the maiden Khelo India Para Games which will witness para athletes vie for honours in 7 disciplines including para athletics, para shooting, para archery, para football, para badminton, para table tennis and para weight lifting. The events will be held across 3 SAI stadiums – the IG Stadium, Shooting Range in Tughlaqabad and the JLN Stadium.

இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சகம்
கேலோ இந்தியா பாரா கேம்ஸ் 2023 லோகோ மற்றும் மஸ்கட் உஜ்வாலாவை திரு அனுராக் சிங் தாக்கூர் வெளியிட்டார்
நமது பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடியின் தொலைநோக்குப் பார்வையால்தான், கேலோ இந்தியா ஒரு வீட்டுப் பெயராக மாறியுள்ளது - திரு அனுராக் சிங் தாக்கூர்
26 NOV 2023 6:30PM by PIB Chennai
முதல் கேலோ இந்தியா பாரா கேம்ஸ் 2023 லோகோ மற்றும் சின்னமான உஜ்வாலாவை மத்திய இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சர் திரு அனுராக் சிங் தாக்கூர் மற்றும் பல சிறந்த விளையாட்டு வீரர்கள் மற்றும் பாரா தடகள வீரர்கள் இன்று புதுதில்லியில் தொடங்கி வைத்தனர்.
'உஜ்வாலா' என்ற சிட்டுக்குருவி, கேலோ இந்தியா - பாரா கேம்ஸ் 2023 இன் அதிகாரப்பூர்வ சின்னமாக வெளியிடப்பட்டது. குட்டி சிட்டுக்குருவி டெல்லியின் பெருமையின் அடையாளமாகும், மேலும் அதன் தனித்துவம் உறுதியையும் பச்சாத்தாபத்தையும் சித்தரிக்கிறது. கேலோ இந்தியா - பாரா கேம்ஸ் 2023 இன் சின்னமாக உஜ்வாலா, வலிமை பல வடிவங்களில் வருகிறது மற்றும் மனித ஆன்மா உடைக்க முடியாதது என்பதை நினைவூட்டுகிறது.
இந்திய மகளிர் ஹாக்கி அணியின் முன்னாள் கேப்டன் ராணி ராம்பால், இந்திய ஃப்ரீஸ்டைல் மல்யுத்த வீரரும், ஒலிம்பிக்கில் வெண்கலப் பதக்கம் வென்றவருமான யோகேஷ்வர் தத், இந்திய தொழில்முறை மல்யுத்த வீராங்கனை சரிதா மோர், இந்திய தொழில்முறை குத்துச்சண்டை வீரர் அகில் குமார் ஆகியோர் கலந்து கொண்டனர்.
பிரமோத் பகத், பவினா படேல், அவனி லேகாரா, சுமித் அன்டில் போன்ற நட்சத்திர பாரா தடகள வீரர்களின் வருகை சிறப்பு நிகழ்வை கூட்டியது.
அனைவரையும் உள்ளடக்கிய விளையாட்டு சூழல் குறித்த பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடியின் தொலைநோக்குப் பார்வையைப் பிரதிபலிக்கும் வகையில், திரு அனுராக் தாக்கூர், "முதல் கேலோ இந்தியா பாரா விளையாட்டுகளின் தொடக்க பதிப்பைத் தொடங்குவதையொட்டி, அனைவருக்கும் எனது வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். நமது பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடியின் தொலைநோக்குப் பார்வையால்தான், கேலோ இந்தியா ஒரு வீட்டுப் பெயராக மாறியுள்ளது. இது ஒரு இயக்கமாக மாறியுள்ளது மற்றும் கேலோ இந்தியா கடந்த சில ஆண்டுகளாக பாரா விளையாட்டுகளை தவறவிட்டது. 2018 முதல் இன்று வரை, நாங்கள் 11 கேலோ இந்தியா விளையாட்டுகளை நடத்தியுள்ளோம், இந்த ஆண்டு பாரா விளையாட்டுகளை சேர்ப்பதில் நாங்கள் மகிழ்ச்சியடைகிறோம்.
கடந்த நான்கு ஆண்டுகளாக, கேலோ இந்தியாவுக்கான பட்ஜெட் இந்தியப் பிரதமர் ஸ்ரீ நரேந்திர மோடியால் அனுமதிக்கப்பட்ட ரூ.3,000 கோடியாக இருந்தது, இன்று, அடுத்த ஐந்து ஆண்டுகளுக்கு இது ரூ .3300 கோடிக்கு மேல் உயர்த்தப்பட்டுள்ளது என்பதை அறிவிப்பதில் நான் மகிழ்ச்சியடைகிறேன் என்றும் மத்திய அமைச்சர் மேலும் கூறினார்.
2018-ம் ஆண்டு முதல் இதுவரை 11 கேலோ இந்தியா விளையாட்டுப் போட்டிகள் வெற்றிகரமாக நடைபெற்றுள்ளன. இதில் 5 கேலோ இந்தியா இளைஞர் விளையாட்டுக்கள், 3 கேலோ இந்தியா பல்கலைக்கழக விளையாட்டுகள் மற்றும் 3 கேலோ இந்தியா குளிர்கால விளையாட்டுக்கள் ஆகியவை அடங்கும். நாடு முழுவதும் உள்ள திறமைகளை அடையாளம் காண்பதில் இந்த விளையாட்டுக்கள் முக்கியப் பங்கு வகிக்கின்றன என்றும் மதிப்புமிக்க பல்துறை போட்டிகளில் இந்தியாவின் செயல்திறனுக்கு உதவியதாகவும் தாக்கூர் தெரிவித்தார். இப்போது, முதல் கேலோ இந்தியா பாரா விளையாட்டுகள் மூலம், பாரா விளையாட்டுகளில் வாழ்க்கையைத் தொடர ஆர்வமுள்ள திறமையான பாரா தடகள வீரர்களை அடையாளம் கண்டு, நாட்டிற்கு விரும்பத்தக்க முடிவுகளைக் கொண்டு வர மேலும் உதவ முடியும்.
இந்த நிகழ்ச்சியில் பேசிய இந்திய ஃப்ரீஸ்டைல் மல்யுத்த வீரரும், ஒலிம்பிக் வெண்கலப் பதக்கம் வென்றவருமான யோகேஷ்வர் தத், "இந்திய அரசு இதுபோன்ற ஒரு அற்புதமான முயற்சியைக் கொண்டு வருவதைப் பார்ப்பது மகிழ்ச்சி அளிக்கிறது. இந்த விளையாட்டு வீரர்கள் அனைவரையும் காண ஆவலாக உள்ளேன். கேலோ இந்தியா பாரா விளையாட்டுப் போட்டிகளில் பங்கேற்கும் அனைத்து வீரர்களுக்கும் எனது வாழ்த்துகளை தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
கேலோ இந்தியா பாரா விளையாட்டுகளின் வெளியீட்டு நிகழ்வுக்குப் பிறகு தனது உற்சாகத்தைப் பகிர்ந்து கொண்ட பாரா தடகள வீரர் பிரமோத் பகத், பாரா பேட்மிண்டனில் 2020 கோடைகால பாராலிம்பிக்கில் தங்கப் பதக்கம் வென்றார், "பாரா விளையாட்டுகள் தற்போது மிகவும் நம்பிக்கைக்குரிய எதிர்காலத்தைக் கொண்டுள்ளன என்று நான் நம்புகிறேன், குறிப்பாக இளைஞர்கள் மற்றும் பாரா தடகள வீரர்களுக்கு. மேலும், தடகள திறமைகளை மேம்படுத்துவதற்கான முயற்சிகளை அதிகரிக்கவும், கேலோ பாரா விளையாட்டுகளில் தொடங்கி தேசிய மற்றும் சர்வதேச போட்டிகளில் அதிக பங்கேற்பைக் காண அவர்களை இந்தியாவுக்கு தயார்படுத்தவும் தங்கள் பயிற்சியைப் பயன்படுத்தக்கூடிய பயிற்சியாளர்களுக்கு இது கேலோ இந்தியாவால் தொடங்கப்பட்ட மிக முக்கியமான முன்முயற்சிகளில் ஒன்றாகும்.
பாரா தடகளம், பாரா துப்பாக்கிச் சுடுதல், பாரா வில்வித்தை, பாரா கால்பந்து, பாரா பேட்மிண்டன், பாரா டேபிள் டென்னிஸ் மற்றும் பாரா பளு தூக்குதல் உள்ளிட்ட 7 பிரிவுகளில் பாரா தடகள வீரர்கள் பங்கேற்கும் முதல் கேலோ இந்தியா பாரா விளையாட்டுப் போட்டிகளில் சர்வீசஸ் ஸ்போர்ட்ஸ் கன்ட்ரோல் போர்டு உட்பட 32 மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களைச் சேர்ந்த 1400 க்கும் மேற்பட்ட பங்கேற்பாளர்கள் பங்கேற்பார்கள் என்று எதிர்பார்க்கப்படுகிறது. ஐஜி ஸ்டேடியம், துக்ளகாபாத்தில் துப்பாக்கி சுடும் ரேஞ்ச் மற்றும் ஜே.எல்.என் ஸ்டேடியம் ஆகிய 3 இந்திய விளையாட்டு ஆணையத்தின் மைதானங்களில் போட்டிகள் நடைபெறும்.