ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
ചൈനയിലെ ഉയർന്നുവരുന്ന പൊതുജനാരോഗ്യ സാഹചര്യം കണക്കിലെടുത്ത് ശ്വാസകോശസംബന്ധമായ അസുഖങ്ങൾക്കെതിരായ തയ്യാറെടുപ്പ് നടപടികൾ മുൻ‌കൂട്ടി അവലോകനം ചെയ്യാൻ തീരുമാനിച്ച് കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം
പൊതുജനാരോഗ്യവും ആശുപത്രി തയ്യാറെടുപ്പുകളും ഉടനടി അവലോകനം ചെയ്യാൻ സംസ്ഥാനങ്ങളോടും കേന്ദ്രഭരണപ്രദേശങ്ങളോടും നിർദ്ദേശിച്ചു
എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും 'കോവിഡ്-19-ന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ പുതുക്കിയ നിരീക്ഷണ തന്ത്രത്തിനുള്ള പ്രവർത്തന മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ' നടപ്പിലാക്കണം
ILI/SARI പ്രവണതകൾ ജില്ലാ-സംസ്ഥാന നിരീക്ഷണസംവിധാനങ്ങൾ സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കണം
ഇൻഫ്ലുവൻസ, മൈകോപ്ലാസ്മ ന്യുമോണിയ, SARS-CoV-2 തുടങ്ങിയ കാരണങ്ങളാൽ ശ്വാസകോശ സംബന്ധമായ അസുഖങ്ങളിൽ വർദ്ധന
ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം സ്ഥിതിഗതികൾ സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കുന്നു; ആപത്‌സൂചന ഇല്ല
26 NOV 2023 2:04PM by PIB Thiruvananthpuram
വടക്കൻ ചൈനയിലെ കുട്ടികളിൽ ശ്വാസകോശ സംബന്ധമായ അസുഖങ്ങൾ കഴിഞ്ഞ ആഴ്ചകളിൽ വർദ്ധിച്ചെന്ന സമീപകാല റിപ്പോർട്ടുകൾ കണക്കിലെടുത്ത്, ശ്വാസകോശ സംബന്ധമായ അസുഖങ്ങൾക്കെതിരായ തയ്യാറെടുപ്പ് നടപടികൾ അവലോകനം ചെയ്യാൻ കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം തീരുമാനിച്ചു. ശ്വാസകോശ സംബന്ധമായ അസുഖങ്ങളുടെ വർദ്ധനയ്ക്കു കാരണമാകുന്ന ഇൻഫ്ലുവൻസയും ശൈത്യകാലവും കണക്കിലെടുത്ത് ഇത് പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് സ്ഥിതിഗതികൾ സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിച്ചുവരികയാണെന്നും ആശങ്കപ്പെടേണ്ട‌ ആവശ്യമില്ലെന്നും അറിയിച്ചു.
കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങൾക്കും അയച്ച കത്തിൽ, ഉന്നത തലത്തിൽ തന്നെ മാനവവിഭവശേഷി, ആശുപത്രി കിടക്കകൾ, ഇൻഫ്ലുവൻസയ്ക്കുള്ള മരുന്നുകൾ, വാക്സിനുകൾ എന്നിവയുടെ ലഭ്യത, മെഡിക്കൽ ഓക്സിജൻ, ആൻറിബയോട്ടിക്കുകൾ, വ്യക്തിഗത സംരക്ഷണ ഉപകരണങ്ങൾ, ടെസ്റ്റിംഗ് കിറ്റുകളും പരീക്ഷകങ്ങളും, ഓക്സിജൻ പ്ലാന്റുകളുടെയും വെന്റിലേറ്ററുകളുടെയും പ്രവർത്തനം, ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങളിലെ അണുബാധ നിയന്ത്രണ രീതികൾ തുടങ്ങിയ പൊതുജനാരോഗ്യ, ആശുപത്രി തയ്യാറെടുപ്പ് നടപടികൾ ഉടനടി അവലോകനം ചെയ്യാൻ നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ഈ വർഷമാദ്യം പങ്കുവച്ച 'കോവിഡ്-19-ന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ പരിഷ്‌ക്കരിച്ച നിരീക്ഷണ തന്ത്രത്തിനുള്ള പ്രവർത്തന മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ' നടപ്പിലാക്കാൻ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളോടും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളോടും നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇത് ഇൻഫ്ലുവൻസ പോലുള്ള അസുഖം (ILI), കടുത്ത ശ്വാസകോശ സംബന്ധമായ അസുഖം (SARI) എന്നിവയായി കാണപ്പെടുന്ന ശ്വാസകോശ രോഗകാരികളിൽ സംയോജിത നിരീക്ഷണം നൽകുന്നു. കുട്ടികളുടെയും കൗമാരക്കാരുടെയും ILI/SARIയുടെ പ്രവണതകൾ സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് ഡിസീസ് സർവൈലൻസ് പ്രോജക്റ്റിന്റെ (IDSP) ജില്ലാ, സംസ്ഥാന നിരീക്ഷണ യൂണിറ്റുകളോട് ആവശ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. മെഡിക്കൽ കോളേജ് ആശുപത്രികൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള പൊതുജനാരോഗ്യ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്ന് ILI/SARI യുടെ ഡാറ്റ IDSP- IHIP പോർട്ടലിൽ അപ്‌ലോഡ് ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. SARI ബാധിതരായ രോഗികളുടെ, പ്രത്യേകിച്ച് കുട്ടികളുടേയും കൗമാരക്കാരുടേയും, മൂക്കിലെയും തൊണ്ടയിലെയും സ്രവ സാമ്പിളുകൾ, ശ്വാസകോശ രോഗാണുക്കളുടെ പരിശോധനാക്കായി സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന വൈറസ് റിസർച്ച് ആൻഡ് ഡയഗ്നോസ്റ്റിക് ലബോറട്ടറികളിലേക്ക് (VRDL)അയയ്ക്കാനും സംസ്ഥാനങ്ങളോ‌ട് ആവശ്യപ്പെട്ടു. ഈ മുൻകരുതലുകളും സജീവവും കൂട്ടായതുമായ സഹകരണ നടപടികൾ ഏത് സാഹചര്യത്തെയും നേരിടുമെന്നും പൗരന്മാരുടെ സുരക്ഷയും ക്ഷേമവും ഉറപ്പാക്കുമെന്നും പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
അടുത്തിടെ, ലോകാരോഗ്യ സംഘടന പങ്കുവച്ച വിവരങ്ങൾ ചൈനയുടെ വടക്കൻ ഭാഗങ്ങളിൽ ശ്വാസകോശ സംബന്ധമായ അസുഖങ്ങൾ വർദ്ധിക്കുന്നതായി സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ഇൻഫ്ലുവൻസ, മൈകോപ്ലാസ്മ ന്യുമോണിയ, SARS-CoV-2 മുതലായവയാണ് ഇതിന് പ്രധാന കാരണം. ലോകാരോഗ്യ സംഘടനയുടെ അഭിപ്രായത്തിൽ, മൈകോപ്ലാസ്മ ന്യുമോണിയ പോലുള്ള ശ്വാസകോശ സംബന്ധമായ അസുഖങ്ങൾ ആവർത്തിക്കുന്ന പ്രവണതയ്‌ക്ക് പുറമേ ശൈത്യകാലത്തിന്റെ ആരംഭത്തോട് അനുബന്ധിച്ച് കോവിഡ് -19 നിയന്ത്രണങ്ങൾ ഇളവുചെയ്തതും രോഗവർധനയ്ക്കു കാരണമായി. ലോകാരോഗ്യ സംഘടന ചൈനീസ് അധികൃതരിൽ നിന്ന് കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾ തേടിയിരിക്കെ, നിലവിൽ ആശങ്കപ്പെടേണ്ട സാഹചര്യമില്ലെന്നാണ് വിലയിരുത്തൽ.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry decides to proactively review preparedness measures against respiratory illnesses in view of emerging public health situation in China
Advises States/UTs to immediately review public health and hospital preparedness measures
All States/UTs to implement ‘Operational Guidelines for Revised Surveillance Strategy in the context of COVID-19’
Trends of ILI/SARI to be closely monitored by District and State surveillance
Increase in respiratory illness predominantly due to usual causes like Influenza, Mycoplasma pneumonia, SARS-CoV-2
Health Ministry closely monitoring the situation; no need for alarm
26 NOV 2023 2:04PM by PIB Delhi
In view of the recent reports indicating a surge in respiratory illness in children in northern China in the recent weeks, the Union Health Ministry has proactively decided to review the preparedness measures against respiratory illnesses, as a matter of abundant caution. This is noted to be important in view of the ongoing influenza and winter season that results in an increase in respiratory illness cases. Government of India is closely monitoring the situation, and indicated that there is no need for any alarm.
In a letter by Union Health Secretary to States and UTs, they have been advised to immediately review public health and hospital preparedness measures viz. availability of HR, hospital beds, drugs & vaccines for influenza, medical oxygen, antibiotics, personal protective equipment,testing kits and reagents, functionality of oxygen plants and ventilators, infection control practices in health facilities, at a senior level.
All States and Union Territories have ben advised to implement ‘Operational Guidelines for Revised Surveillance Strategy in the context of COVID-19’, shared earlier this year, which provides for integrated surveillance of respiratory pathogens presenting as cases of influenza like illness (ILI) and severe acute respiratory illness (SARI). They have also been asked to ensure that the trends of ILI/SARI should be closely monitored by the district and state surveillance units of Integrated Disease Surveillance Project (IDSP), particularly of children and adolescents. The data of ILI/SARI is required to be uploaded on IDSP- IHIP portal particularly from the public health institutions including medical college hospitals. States also asked to send nasal and throat swab samples of patients with SARI, particularly of children and adolescents, to Virus Research and Diagnostic Laboratories (VRDL’s) located in the States for testing for respiratory pathogens. The cumulative effect of implementation of these precautionary and proactive collaborative measures is expected to counter any potential situation and ensure the safety and well-being of the citizens.
Recently, information shared by WHO has indicated an increase in respiratory illness in northern parts of China. This is predominantly attributed to usual causes like Influenza, Mycoplasma pneumonia, SARS-CoV-2 etc. As per WHO, the release of Covid-19 restrictions coinciding with the onset of winter season in addition to cyclical trend of respiratory illnesses such as Mycoplasma pneumonia have led to this surge. While WHO has sought additional information from Chinese authorities, it is assessed that there is no cause for any alarm at the moment.