ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಚೀನಾದಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಉಸಿರಾಟದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸನ್ನದ್ಧತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಸನ್ನದ್ಧತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ
ಕೋವಿಡ್-19 ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಕಣ್ಗಾವಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು
ಐಎಲ್ಐ / ಎಸ್ಎಆರ್ಐ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಕಣ್ಗಾವಲು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಬೇಕು
ಇನ್ಫ್ಲುಯೆನ್ಸ, ಮೈಕೋಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ನ್ಯುಮೋನಿಯಾ, ಸಾರ್ಸ್-ಕೋವ್-2 ನಂತಹ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಉಸಿರಾಟದ ಕಾಯಿಲೆಯ ಹೆಚ್ಚಳ
26 NOV 2023 2:04PM by PIB Bengaluru
ಇತ್ತೀಚಿನ ವಾರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಚೀನಾದಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಉಸಿರಾಟದ ಕಾಯಿಲೆಯ ಉಲ್ಬಣವನ್ನು ಸೂಚಿಸುವ ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾಕಷ್ಟು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿ ಉಸಿರಾಟದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸನ್ನದ್ಧತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ಉಸಿರಾಟದ ಕಾಯಿಲೆ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಇನ್ಫ್ಲುಯೆನ್ಸ ಮತ್ತು ಚಳಿಗಾಲದ ಋತುವಿನ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಇದು ಮುಖ್ಯವೆಂದು ಗಮನಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಬರೆದ ಪತ್ರದಲ್ಲಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಸನ್ನದ್ಧತಾ ಕ್ರಮಗಳಾದ ಎಚ್ಆರ್, ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಹಾಸಿಗೆಗಳು, ಇನ್ಫ್ಲುಯೆನ್ಸಕ್ಕೆ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳು, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಮ್ಲಜನಕ, ಪ್ರತಿಜೀವಕಗಳು, ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಧನಗಳು, ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಿಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ರೀಏಜೆಂಟ್ಗಳು, ಆಮ್ಲಜನಕ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಮತ್ತು ವೆಂಟಿಲೇಟರ್ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸೋಂಕು ನಿಯಂತ್ರಣ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾದ 'ಕೋವಿಡ್ -19 ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಕಣ್ಗಾವಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು' ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಇನ್ಫ್ಲುಯೆನ್ಸ ತರಹದ ಅನಾರೋಗ್ಯ (ಐಎಲ್ಐ) ಮತ್ತು ತೀವ್ರ ಉಸಿರಾಟದ ಕಾಯಿಲೆ (ಎಸ್ಎಆರ್ಐ) ಪ್ರಕರಣಗಳಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಉಸಿರಾಟದ ರೋಗಕಾರಕಗಳ ಸಮಗ್ರ ಕಣ್ಗಾವಲು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸಮಗ್ರ ರೋಗ ಕಣ್ಗಾವಲು ಯೋಜನೆಯ (ಐಡಿಎಸ್ಪಿ) ಜಿಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಕಣ್ಗಾವಲು ಘಟಕಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದವರಲ್ಲಿ ಐಎಲ್ಐ / ಎಸ್ಎಆರ್ಐ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿಕಟವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಐಎಲ್ಐ / ಎಸ್ಎಆರ್ಐನ ಡೇಟಾವನ್ನು ಐಡಿಎಸ್ಪಿ-ಐಎಚ್ಐಪಿ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಎಸ್ಎಆರ್ಐ ಹೊಂದಿರುವ ರೋಗಿಗಳ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದವರ ಮೂಗಿನ ಮತ್ತು ಗಂಟಲು ದ್ರವ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಉಸಿರಾಟದ ರೋಗಕಾರಕಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿರುವ ವೈರಸ್ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಗೆ (ವಿಆರ್ಡಿಎಲ್) ಕಳುಹಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಕೇಳಿವೆ. ಈ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಸಹಯೋಗದ ಕ್ರಮಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಸಂಚಿತ ಪರಿಣಾಮವು ಯಾವುದೇ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಮಾಹಿತಿಯು ಚೀನಾದ ಉತ್ತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಉಸಿರಾಟದ ಕಾಯಿಲೆಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಇನ್ಫ್ಲುಯೆನ್ಸ, ಮೈಕೋಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ನ್ಯುಮೋನಿಯಾ, ಸಾರ್ಸ್-ಕೋವ್-2 ಮುಂತಾದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರಣಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ. ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ ಪ್ರಕಾರ, ಚಳಿಗಾಲದ ಪ್ರಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಮೈಕೋಪ್ಲಾಸ್ಮಾ ನ್ಯುಮೋನಿಯಾದಂತಹ ಉಸಿರಾಟದ ಕಾಯಿಲೆಗಳ ಆವರ್ತಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಈ ಉಲ್ಬಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ ಚೀನಾದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೋರಿದ್ದರೂ, ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry decides to proactively review preparedness measures against respiratory illnesses in view of emerging public health situation in China
Advises States/UTs to immediately review public health and hospital preparedness measures
All States/UTs to implement ‘Operational Guidelines for Revised Surveillance Strategy in the context of COVID-19’
Trends of ILI/SARI to be closely monitored by District and State surveillance
Increase in respiratory illness predominantly due to usual causes like Influenza, Mycoplasma pneumonia, SARS-CoV-2
Health Ministry closely monitoring the situation; no need for alarm
26 NOV 2023 2:04PM by PIB Delhi
In view of the recent reports indicating a surge in respiratory illness in children in northern China in the recent weeks, the Union Health Ministry has proactively decided to review the preparedness measures against respiratory illnesses, as a matter of abundant caution. This is noted to be important in view of the ongoing influenza and winter season that results in an increase in respiratory illness cases. Government of India is closely monitoring the situation, and indicated that there is no need for any alarm.
In a letter by Union Health Secretary to States and UTs, they have been advised to immediately review public health and hospital preparedness measures viz. availability of HR, hospital beds, drugs & vaccines for influenza, medical oxygen, antibiotics, personal protective equipment,testing kits and reagents, functionality of oxygen plants and ventilators, infection control practices in health facilities, at a senior level.
All States and Union Territories have ben advised to implement ‘Operational Guidelines for Revised Surveillance Strategy in the context of COVID-19’, shared earlier this year, which provides for integrated surveillance of respiratory pathogens presenting as cases of influenza like illness (ILI) and severe acute respiratory illness (SARI). They have also been asked to ensure that the trends of ILI/SARI should be closely monitored by the district and state surveillance units of Integrated Disease Surveillance Project (IDSP), particularly of children and adolescents. The data of ILI/SARI is required to be uploaded on IDSP- IHIP portal particularly from the public health institutions including medical college hospitals. States also asked to send nasal and throat swab samples of patients with SARI, particularly of children and adolescents, to Virus Research and Diagnostic Laboratories (VRDL’s) located in the States for testing for respiratory pathogens. The cumulative effect of implementation of these precautionary and proactive collaborative measures is expected to counter any potential situation and ensure the safety and well-being of the citizens.
Recently, information shared by WHO has indicated an increase in respiratory illness in northern parts of China. This is predominantly attributed to usual causes like Influenza, Mycoplasma pneumonia, SARS-CoV-2 etc. As per WHO, the release of Covid-19 restrictions coinciding with the onset of winter season in addition to cyclical trend of respiratory illnesses such as Mycoplasma pneumonia have led to this surge. While WHO has sought additional information from Chinese authorities, it is assessed that there is no cause for any alarm at the moment.