સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે ચીનમાં જાહેર આરોગ્યની ઉભરતી સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને શ્વસન બિમારીઓ સામે સજ્જતાનાં પગલાંની સક્રિયપણે સમીક્ષા કરવાનો નિર્ણય લીધો
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને જાહેર આરોગ્ય અને હોસ્પિટલની સજ્જતાનાં પગલાંની તાત્કાલિક સમીક્ષા કરવાની સલાહ આપી
કોવિડ-19ના સંદર્ભમાં સુધારેલી દેખરેખ વ્યૂહરચના માટે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને 'કાર્યકારી માર્ગદર્શિકા' લાગુ કરશે
આઈએલઆઈ/એસએઆરઆઈના વલણો પર જિલ્લા અને રાજ્ય દેખરેખ દ્વારા બારીકાઈથી નજર રાખવામાં આવશે
ઈન્ફલ્યુએન્ઝા, માયકોપ્લાસ્મા ન્યુમોનિયા, સાર્સ-કોવ-2 જેવા સામાન્ય કારણોને કારણે શ્વસન સંબંધી બીમારીમાં વધારો
આરોગ્ય મંત્રાલય સ્થિતિ પર બારીકાઈથી નજર રાખી રહ્યું છે. એલાર્મની જરૂર નથી
26 NOV 2023 2:04PM by PIB Ahmedabad
તાજેતરના સપ્તાહોમાં ઉત્તરી ચીનમાં બાળકોમાં શ્વસન સંબંધી બીમારીમાં વધારો થવાના સંકેત આપતા તાજેતરના અહેવાલોને ધ્યાનમાં રાખીને, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે પુષ્કળ સાવચેતીના સંદર્ભમાં, શ્વસન બિમારીઓ સામે સજ્જતાનાં પગલાંની સમીક્ષા કરવાનો સક્રિયપણે નિર્ણય લીધો છે. ચાલુ ઈન્ફલ્યુએન્ઝા અને શિયાળાની ઋતુને ધ્યાનમાં રાખીને આ મહત્વપૂર્ણ હોવાનું નોંધવામાં આવ્યું છે, જેના પરિણામે શ્વસન સંબંધી બીમારીના કેસોમાં વધારો થાય છે. ભારત સરકાર પરિસ્થિતિ પર બારીકાઈથી નજર રાખી રહી છે, અને સંકેત આપ્યો છે કે કોઈ પણ પ્રકારની ચેતવણીની જરૂર નથી.
રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ દ્વારા એક પત્રમાં, તેમને જાહેર આરોગ્ય અને હોસ્પિટલ સજ્જતાનાં પગલાંની તાત્કાલિક સમીક્ષા કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે, જેમ કે વરિષ્ઠ કક્ષાએ એચઆરની ઉપલબ્ધતા, હોસ્પિટલ બેડ, ઈન્ફલ્યુએન્ઝા માટે દવાઓ અને રસીઓ, તબીબી ઓક્સિજન, એન્ટિબાયોટિક્સ, વ્યક્તિગત રક્ષણાત્મક ઉપકરણો, પરીક્ષણ કિટ્સ અને રીએજન્ટ્સ, ઓક્સિજન પ્લાન્ટ્સ અને વેન્ટિલેટર્સની કાર્યક્ષમતા, આરોગ્ય સુવિધાઓમાં ચેપ નિયંત્રણ પદ્ધતિઓ.
તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ આ વર્ષની શરૂઆતમાં શેર કરેલા 'કોવિડ -19 ના સંદર્ભમાં સુધારેલી સર્વેલન્સ વ્યૂહરચના માટે ઓપરેશનલ ગાઇડલાઇન્સ' લાગુ કરવાની સલાહ આપી છે, જે ઈન્ફલ્યુએન્ઝા જેવી બીમારી (આઈએલઆઈ) અને ગંભીર તીવ્ર શ્વસન બિમારી (એસએઆરઆઈ) ના કેસો તરીકે રજૂ કરતા શ્વસન પેથોજેન્સના સંકલિત સર્વેલન્સની જોગવાઈ કરે છે. તેમને ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિસીઝ સર્વેલન્સ પ્રોજેક્ટ (આઇડીએસપી)ના જિલ્લા અને રાજ્ય સર્વેલન્સ એકમો, ખાસ કરીને બાળકો અને કિશોરો દ્વારા આઇએલઆઇ/એસએઆરઆઈના ટ્રેન્ડ પર બારીકાઇથી નજર રાખવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા પણ કહેવામાં આવ્યું છે. આઈએલઆઈ/એસએઆરઆઈનો ડેટા આઈડીએસપી- આઈએચઆઈપી પોર્ટલ પર અપલોડ કરવો જરૂરી છે, ખાસ કરીને મેડિકલ કોલેજ હોસ્પિટલો સહિત સરકારી સ્વાસ્થ્ય સંસ્થાઓ પાસેથી. રાજ્યોએ એસએઆરઆઈ ધરાવતા દર્દીઓના અનુનાસિક અને ગળાના સ્વેબ નમૂનાઓ, ખાસ કરીને બાળકો અને કિશોરોના, શ્વસન પેથોજેન્સના પરીક્ષણ માટે રાજ્યોમાં સ્થિત વાયરસ રિસર્ચ એન્ડ ડાયગ્નોસ્ટિક લેબોરેટરીઝ (વીઆરડીએલ) માં મોકલવા પણ જણાવ્યું હતું. આ સાવચેતી અને સક્રિય સહયોગી પગલાંના અમલીકરણની સંચિત અસર કોઈ પણ સંભવિત પરિસ્થિતિનો સામનો કરશે અને નાગરિકોની સલામતી અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
તાજેતરમાં, ડબ્લ્યુએચઓ દ્વારા શેર કરવામાં આવેલી માહિતીમાં ચીનના ઉત્તરીય ભાગોમાં શ્વસન સંબંધી બીમારીમાં વધારો થવાના સંકેત આપવામાં આવ્યા છે. આ મુખ્યત્વે ઈન્ફલ્યુએન્ઝા, માયકોપ્લાસ્મા ન્યુમોનિયા, સાર્સ-કોવ -2 વગેરે જેવા સામાન્ય કારણોને આભારી છે. ડબ્લ્યુએચઓ અનુસાર, માયકોપ્લાસ્મા ન્યુમોનિયા જેવી શ્વસન બિમારીઓના ચક્રીય વલણ ઉપરાંત શિયાળાની ઋતુની શરૂઆત સાથે જ કોવિડ -19 પ્રતિબંધોના પ્રકાશનને કારણે આ ઉછાળો આવ્યો છે. જ્યારે ડબ્લ્યુએચઓએ ચીની અધિકારીઓ પાસેથી વધારાની માહિતી માંગી છે, એવું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે કે હાલમાં કોઈ ચેતવણીનું કારણ નથી.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry decides to proactively review preparedness measures against respiratory illnesses in view of emerging public health situation in China
Advises States/UTs to immediately review public health and hospital preparedness measures
All States/UTs to implement ‘Operational Guidelines for Revised Surveillance Strategy in the context of COVID-19’
Trends of ILI/SARI to be closely monitored by District and State surveillance
Increase in respiratory illness predominantly due to usual causes like Influenza, Mycoplasma pneumonia, SARS-CoV-2
Health Ministry closely monitoring the situation; no need for alarm
26 NOV 2023 2:04PM by PIB Delhi
In view of the recent reports indicating a surge in respiratory illness in children in northern China in the recent weeks, the Union Health Ministry has proactively decided to review the preparedness measures against respiratory illnesses, as a matter of abundant caution. This is noted to be important in view of the ongoing influenza and winter season that results in an increase in respiratory illness cases. Government of India is closely monitoring the situation, and indicated that there is no need for any alarm.
In a letter by Union Health Secretary to States and UTs, they have been advised to immediately review public health and hospital preparedness measures viz. availability of HR, hospital beds, drugs & vaccines for influenza, medical oxygen, antibiotics, personal protective equipment,testing kits and reagents, functionality of oxygen plants and ventilators, infection control practices in health facilities, at a senior level.
All States and Union Territories have ben advised to implement ‘Operational Guidelines for Revised Surveillance Strategy in the context of COVID-19’, shared earlier this year, which provides for integrated surveillance of respiratory pathogens presenting as cases of influenza like illness (ILI) and severe acute respiratory illness (SARI). They have also been asked to ensure that the trends of ILI/SARI should be closely monitored by the district and state surveillance units of Integrated Disease Surveillance Project (IDSP), particularly of children and adolescents. The data of ILI/SARI is required to be uploaded on IDSP- IHIP portal particularly from the public health institutions including medical college hospitals. States also asked to send nasal and throat swab samples of patients with SARI, particularly of children and adolescents, to Virus Research and Diagnostic Laboratories (VRDL’s) located in the States for testing for respiratory pathogens. The cumulative effect of implementation of these precautionary and proactive collaborative measures is expected to counter any potential situation and ensure the safety and well-being of the citizens.
Recently, information shared by WHO has indicated an increase in respiratory illness in northern parts of China. This is predominantly attributed to usual causes like Influenza, Mycoplasma pneumonia, SARS-CoV-2 etc. As per WHO, the release of Covid-19 restrictions coinciding with the onset of winter season in addition to cyclical trend of respiratory illnesses such as Mycoplasma pneumonia have led to this surge. While WHO has sought additional information from Chinese authorities, it is assessed that there is no cause for any alarm at the moment.