ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
చైనాలో పిల్లలలో శ్వాసకోశ సంబంధ వ్యాధులు, హెచ్‌ 9 ఎన్‌ 2 ప్రబలుతున్నట్టు వస్తున్న వార్తలను క్షుణ్ణంగా పరిశీలిస్తున్న కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ.
చైనా లో రిపోర్ట్‌ అయిన ఏవియన్‌ ఇన్‌ఫ్లూయంజా కేసులు, శ్వాసకోశ సంబంధ వ్యాధుల క్లస్టర్లనుంచి ఇండియాకు రిస్క్‌ తక్కువ .
ఎలాంటి అత్యావశ్యక పరిస్థితినైనా ఎదుర్కొనేందుకు ఇండియా సిద్ధం.
24 NOV 2023 2:55PM by PIB Hyderabad
ఉత్తర చైనాలో పిల్లలలో శ్వాస సంబంధ వ్యాధులు ప్రబలడం,హెచ్‌ 9 ఎన్‌ 2 వ్యాప్తి చెందుతున్నట్టు వచ్చిన వార్తలను భారత ప్రభుత్వ కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ జాగ్రత్తగా పరిశీలిస్తున్నది.చైనాలో వెలుగుచూసిన ఏవియన్‌ ఇన్‌ఫ్లూయంజా, అలాగే వివిధ క్లస్టర్లలో కనిపించిన శ్వాసకోశ సంబంధ సమస్యల వల్ల భారతదేశాలనికి రిస్క్‌తక్కువ అని ఆరోగ్య మంత్రిత్వశాఖ అభిప్రాయపడిరది.కొన్ని మీడియా కథనాల ప్రకారం, ఉత్తర చైనాలోని కొన్ని క్లస్టర్లలో పిల్లలలో శ్వాసకోశ సంబంధ సమస్యలు వెలుగుచూసినట్టు పేర్కొన్నాయి. ఇందుకు సంబంధించి ప్రపంచఆరోగ్య సంస్థ ఒక ప్రకటనను కూడా విడుదల చేసింది.. (https://worldhealthorganizationdepartmentofcommunications.cmail20.com/t/d-e-vhduio-tyelrhjty-y/).ప్రస్తుతం అందుబాటులో ఉన్న సమాచారం , గత కొన్ని వారాలలో శ్వాసకోశ సంబంధ సమస్యలు పెరిగినట్టు
సూచిస్తున్నది. ఈ శ్వాసకోశ వ్యాధులకు సాధారణ కారణాలే కారణమై ఉండవచ్చని , అసాధారణ పాథోజన్‌ లేదా ఏదైనా ఊహించనిది , అసాధారణమైనది ఏదీ లేదని భావిస్తున్నారు.
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థకు 2023 అక్టోబర్‌లో హెచ్‌ 9 ఎన్‌ 2 (ఏవియన్‌ ఇన్‌ఫ్లూయంజా వైరస్‌) కేసు వెలుగుచూసిన నేపథ్యంలో దేశంలో ఏవియన్‌ ఇన్‌ఫ్లూయంజా పరిస్థితులను ఎదుర్కొనేందుకు సంబంధించి సన్నద్ధత విషయమై ఇటీవల డిజిహెచ్‌ఎస్‌ అధ్యక్షతన ఒక సమావేశం జరిగింది. మొత్తంమీద ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ చైనాలో వెలుగుచూసిన ఏవియన్‌ ఇన్‌ఫ్లూయంజా, ఒక వ్యక్తి నుంచి మరొక వ్యక్తికి వ్యాపించేది కాదని, మనుషులలో దీనివల్ల మరణాల సంఖ్య తక్కువ అని అంచనా వేసింది. దీనితో మనుషులలో దీని వ్యాప్తి విషయమై అటు ప్రజలలోనూ ఇటు పశుసంతతి, వన్యప్రాణుల విషయంలోనూ నిరంతర జాగరూకతతో గమనించాలని, మెరుగైన సమన్వయంతో పనిచేయాలన్న దానిని ఈ సమావేశంలో గుర్తించారు.
భారతదేశం, ఎలాంటి ప్రజారోగ్య అత్యవసర పరిస్థితినైనా ఎదుర్కొనేందుకు సన్నద్ధతతో ఉంది. ఇలాంటి ప్రజారోగ్య సమస్యలను ఎదుర్కొనేందుకు సమీకృత. రోడ్‌మ్యాప్‌తో ఉంది. కోవిడ్‌ మహమ్మారి సమయం నుంచి దేశంలో ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు చెప్పుకోదగిన స్థాయిలో బలోపేతం అయ్యాయి.
ప్రధానమంత్రి` ఆయుష్మాన్‌ భారత్‌ ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాల మిషన్‌ (పిఎం` ఎ.బి.హెచ్‌.ఐ.ఎం)ను ప్రధానమంత్రి నరేంద్రమోదీ ,ప్రారంభించారు. ఇది ఆరోగ్య వ్యవస్థల సామర్ధ్యాలను బలోపేతం చేయడమే కాదు,అన్ని స్థాయిలలో అంబటే ప్రైమరీ, సెకండరీ, టెర్షియరీ స్థాయిలలో ప్రస్తుతం , లేదా భవిష్యత్తులో ఏర్పడే మహమ్మారులను, విపత్తులను ఎదుర్కొనేందుకు సన్నద్ధతను పెంచుతుంది. దీనికితోడు, భారతదేశ నిఘా, మహమ్మారుల గుర్తింపు నెట్‌ వర్క్‌, సమీకృత వ్యాధి నాఘా కార్యక్రమం (ఐడిఎస్‌పి) కి ఇలాంటి మహమ్మారులకు సంబంధించి కోవిడ్‌ 19సమయంలో మంచి అనుభవం సంపాదించింది.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry is closely monitoring outbreak of H9N2 and clusters of respiratory illness in children in China
There is low risk to India from both the avian influenza case reported from China as well as the clusters of respiratory illness
India is prepared for any kind of exigency that may emerge from the current situation
24 NOV 2023 2:55PM by PIB Delhi
Union Health Ministry is closely monitoring the reported outbreak of H9N2 cases and clusters of respiratory illness in children in northern China. There is low risk to India from both the avian influenza case reported from China as well as the clusters of respiratory illness.
Some media reports have indicated clustering of cases of respiratory illness in children in northern China for which WHO has also issued a statement: (https://worldhealthorganizationdepartmentofcommunications.cmail20.com/t/d-e-vhduio-tyelrhjty-y/). Based on the currently available information, an increase in incidence of respiratory diseases in China has been reported in the last few weeks. The usual causes of respiratory illness in children have been implicated and there has been no identification of an unusual pathogen or any unexpected clinical manifestations.
A meeting was recently held under the Chairmanship of DGHS to discuss the preparedness measures against human cases of Avian Influenza in the country against the backdrop of a human case of H9N2 (Avian influenza virus) in October 2023 in China that was reported to WHO. The overall risk assessment by WHO indicates a low probability of human to human spread and low case fatality rate among human cases of H9N2 reported to WHO so far. The need for strengthening surveillance among human, animal husbandry and wild life sectors and improving coordination was recognised.
India is prepared for any kind of public health exigency. India is embarking on a One Health approach to adopt a holistic and integrated roadmap towards addressing such public health issues. There has also been a significant strengthening of health infrastructure especially since the COVID pandemic. PM-Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) was launched by the Hon'ble Prime Minister which is developing capacities of health systems and institutions across the continuum of care at all levels, primary, secondary and tertiary, to prepare health systems in responding effectively to the current and future pandemics /disasters. In addition, India’s surveillance and detection networks under Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP) have rich experience of dealing with challenging health situations during the COVID-19 pandemic.