સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય ચીનમાં H9N2 અને બાળકોમાં શ્વસન બિમારીના ક્લસ્ટર ફાટી નીકળવા પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યું છે
ચીનમાંથી નોંધાયેલા એવિયન ઈન્ફલ્યુએન્ઝા કેસ તેમજ શ્વસન બિમારીના ક્લસ્ટર્સ બંનેથી ભારતને ઓછું જોખમ છે
ભારત વર્તમાન પરિસ્થિતિમાંથી બહાર આવી શકે તેવા કોઈપણ પ્રકારની કટોકટીપૂર્ણ સ્થિતિ માટે તૈયાર છે
24 NOV 2023 2:55PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલય ઉત્તરીય ચીનમાં બાળકોમાં H9N2 ના કેસો અને શ્વસન બિમારીના ક્લસ્ટરોના ફાટી નીકળવાના અહેવાલ પર નજીકથી નજર રાખી રહ્યું છે. ચીનમાંથી નોંધાયેલા એવિયન ઈન્ફલ્યુએન્ઝા કેસ તેમજ શ્વસન સંબંધી બીમારીના ક્લસ્ટરો બંનેથી ભારતને ઓછું જોખમ છે.
કેટલાક મીડિયા અહેવાલોમાં ઉત્તરી ચીનમાં બાળકોમાં શ્વાસની બીમારીના કેસોના ક્લસ્ટરિંગનો સંકેત આપવામાં આવ્યો છે, જેના માટે ડબ્લ્યુએચઓએ પણ એક નિવેદન બહાર પાડ્યું છે: (https://worldhealthorganizationdepartmentofcommunications.cmail20.com/t/d-e-vhduio-tyelrhjty-y/). હાલમાં ઉપલબ્ધ માહિતીના આધારે, છેલ્લા કેટલાક અઠવાડિયામાં ચીનમાં શ્વસન રોગોની ઘટનાઓમાં વધારો નોંધવામાં આવ્યો છે. બાળકોમાં શ્વસન સંબંધી બીમારીના સામાન્ય કારણોને ફસાવવામાં આવ્યા છે અને અસામાન્ય પેથોજેન અથવા કોઈપણ અનપેક્ષિત ક્લિનિકલ અભિવ્યક્તિઓની કોઈ ઓળખ થઈ નથી.
ચીનમાં ઓક્ટોબર 2023માં H9N2 (એવિયન ઈન્ફલ્યુએન્ઝા વાયરસ) ના માનવ કેસની પૃષ્ઠભૂમિ સામે દેશમાં એવિયન ઈન્ફલ્યુએન્ઝાના માનવ કેસો સામે સજ્જતાના પગલાંની ચર્ચા કરવા માટે તાજેતરમાં ડીજીએચએસની અધ્યક્ષતામાં એક બેઠક મળી હતી, જેની જાણ ડબ્લ્યુએચઓને કરવામાં આવી હતી. ડબ્લ્યુએચઓ (WHO) દ્વારા એકંદરે જોખમનું મૂલ્યાંકન માનવથી માનવમાં ફેલાવાની ઓછી શક્યતા અને અત્યાર સુધી ડબ્લ્યુએચઓને નોંધાયેલા H9N2ના માનવ કેસોમાં ઓછા કેસ મૃત્યુ દર સૂચવે છે. માનવ, પશુપાલન અને વન્યજીવન ક્ષેત્રોમાં દેખરેખને મજબૂત કરવાની અને સંકલનમાં સુધારો કરવાની જરૂરિયાતને માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
ભારત કોઈ પણ પ્રકારની જાહેર આરોગ્યની અનિવાર્યતા માટે તૈયાર છે. ભારત જાહેર આરોગ્યને લગતા આવા મુદ્દાઓને હાથ ધરવા માટે એક સાકલ્યવાદી અને સંકલિત રોડમેપ અપનાવવા માટે એક આરોગ્ય અભિગમ અપનાવી રહ્યું છે. ખાસ કરીને કોવિડ રોગચાળા પછી આરોગ્યના માળખાગત સુવિધાઓમાં પણ નોંધપાત્ર મજબૂતી આવી છે. પીએમ-આયુષ્માન ભારત હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મિશન (પીએમ-અભિમ)નો શુભારંભ માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા કરવામાં આવ્યો હતો, જે વર્તમાન અને ભવિષ્યનાં રોગચાળાઓ/આપત્તિઓ સામે અસરકારક રીતે પ્રતિક્રિયા આપવા માટે સ્વાસ્થ્ય વ્યવસ્થાઓને તૈયાર કરવા માટે પ્રાથમિક, દ્વિતીયક અને તૃતીયક એમ તમામ સ્તરે તમામ સ્તરે સ્વાસ્થ્ય વ્યવસ્થાઓ અને સંસ્થાઓની ક્ષમતાઓ વિકસાવી રહી છે. આ ઉપરાંત, ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિસીઝ સર્વેલન્સ પ્રોગ્રામ (આઇડીએસપી) હેઠળ ભારતના સર્વેલન્સ અને ડિટેક્શન નેટવર્ક્સ કોવિડ -19 રોગચાળા દરમિયાન પડકારજનક આરોગ્ય પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરવાનો સમૃદ્ધ અનુભવ ધરાવે છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry is closely monitoring outbreak of H9N2 and clusters of respiratory illness in children in China
There is low risk to India from both the avian influenza case reported from China as well as the clusters of respiratory illness
India is prepared for any kind of exigency that may emerge from the current situation
24 NOV 2023 2:55PM by PIB Delhi
Union Health Ministry is closely monitoring the reported outbreak of H9N2 cases and clusters of respiratory illness in children in northern China. There is low risk to India from both the avian influenza case reported from China as well as the clusters of respiratory illness.
Some media reports have indicated clustering of cases of respiratory illness in children in northern China for which WHO has also issued a statement: (https://worldhealthorganizationdepartmentofcommunications.cmail20.com/t/d-e-vhduio-tyelrhjty-y/). Based on the currently available information, an increase in incidence of respiratory diseases in China has been reported in the last few weeks. The usual causes of respiratory illness in children have been implicated and there has been no identification of an unusual pathogen or any unexpected clinical manifestations.
A meeting was recently held under the Chairmanship of DGHS to discuss the preparedness measures against human cases of Avian Influenza in the country against the backdrop of a human case of H9N2 (Avian influenza virus) in October 2023 in China that was reported to WHO. The overall risk assessment by WHO indicates a low probability of human to human spread and low case fatality rate among human cases of H9N2 reported to WHO so far. The need for strengthening surveillance among human, animal husbandry and wild life sectors and improving coordination was recognised.
India is prepared for any kind of public health exigency. India is embarking on a One Health approach to adopt a holistic and integrated roadmap towards addressing such public health issues. There has also been a significant strengthening of health infrastructure especially since the COVID pandemic. PM-Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM) was launched by the Hon'ble Prime Minister which is developing capacities of health systems and institutions across the continuum of care at all levels, primary, secondary and tertiary, to prepare health systems in responding effectively to the current and future pandemics /disasters. In addition, India’s surveillance and detection networks under Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP) have rich experience of dealing with challenging health situations during the COVID-19 pandemic.