પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય દૂધ દિવસની ઉજવણી 2023ના ભાગરૂપે 26મી નવેમ્બર 2023ના રોજ રાષ્ટ્રીય ગોપાલ રત્ન પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવશે
ઓનલાઈન એપ્લીકેશન પોર્ટલ દ્વારા આમંત્રિત કરેલ અરજીઓના આધારે પુરસ્કારો અપાશે; કુલ 1770 અરજીઓ આવી હતી
24 NOV 2023 12:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરષોત્તમ રૂપાલા 26મી નવેમ્બર 2023ના રોજ વેટરનરી કોલેજ ગ્રાઉન્ડ, ગુવાહાટી, આસામ ખાતે રાષ્ટ્રીય ગોપાલ રત્ન પુરસ્કારો એનાયત કરશે. આસામના મુખ્યમંત્રી ડો. હિમંતા બિસ્વા સરમા અને મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરીના રાજ્ય મંત્રી ડો. સંજીવ કુમાર બાલ્યાન પણ એવોર્ડ સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહેશે. રાષ્ટ્રીય દૂધ દિવસની ઉજવણી 2023ના ભાગરૂપે પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ રાષ્ટ્રીય ગોપાલ રત્ન એવોર્ડ 2023નું આયોજન કરી રહ્યું છે.
રાષ્ટ્રીય ગોપાલ રત્ન પુરસ્કાર એ પશુધન અને ડેરી ક્ષેત્રના સર્વોચ્ચ રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારોમાંનો એક છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય તમામ વ્યક્તિઓને ઓળખવા અને પ્રોત્સાહિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય જેવા કે સ્વદેશી પ્રાણીઓનો ઉછેર કરતા ખેડૂતો, આ ક્ષેત્રમાં કામ કરે છે તે એઆઈ ટેકનિશિયન અને ડેરી સહકારી મંડળીઓ/દૂધ ઉત્પાદક કંપની/ડેરી ખેડૂતો ઉત્પાદક સંસ્થાઓને આ એવોર્ડ ત્રણ કેટેગરીમાં આપવામાં આવે છે, એટલે કે,
સ્વદેશી પશુઓ/ભેંસોની જાતિના ઉછેર માટે શ્રેષ્ઠ ડેરી ફાર્મર,
શ્રેષ્ઠ ડેરી સહકારી/દૂધ ઉત્પાદક કંપની/ડેરી ખેડૂત ઉત્પાદક સંસ્થા).
શ્રેષ્ઠ કૃત્રિમ બીજદાન ટેકનિશિયન (AIT) અને
શ્રેષ્ઠ ડેરી ફાર્મર અને બેસ્ટ ડીસીએસ/એફપીઓ/એમપીસીમાં પ્રથમ બે કેટેગરીના એવોર્ડમાં મેરિટના પ્રમાણપત્ર અને સ્મૃતિ ચિહ્ન સાથે પ્રથમ ક્રમ માટે રૂ. 5 લાખ, 2જા ક્રમ માટે રૂ.3 લાખ અને 3જા ક્રમ માટે રૂ. 2 લાખ ના રોકડ પુરસ્કારનો સમાવેશ થાય છે.
શ્રેષ્ઠ કૃત્રિમ બીજદાન ટેકનિશિયન (AIT) શ્રેણીના કિસ્સામાં, રાષ્ટ્રીય ગોપાલ રત્ન પુરસ્કાર-2023 માં યોગ્યતાનું પ્રમાણપત્ર અને માત્ર સ્મૃતિ ચિહ્ન હશે.
નિયત પ્રક્રિયાને અનુસર્યા પછી, પશુપાલન વિભાગ નીચે મુજબ દરેક કેટેગરીમાં વિજેતા જાહેર કરે છે:
ક્રમાંક નં.
શ્રેણી
રેન્ક સાથે NGRA 2023 ના વિજેતાઓના નામ
1.
દેશી ગાય/ભેંસની જાતિઓ ઉછેરનાર શ્રેષ્ઠ ડેરી ખેડૂત
પ્રથમ - શ્રી રામ સિંહ, કરનાલ, હરિયાણા.
દ્વીતીય - શ્રી નિલેશ મગનભાઈ આહીર, સુરત, ગુજરાત
તૃતીય - શ્રીમતી. બ્રિન્દા સિદ્ધાર્થ શાહ, વલસાડ, ગુજરાત.
તૃતીય - શ્રી રાહુલ મનોહર ખૈરનાર, નાસિક, મહારાષ્ટ્ર
2.
શ્રેષ્ઠ ડેરી સહકારી મંડળી/દૂધ ઉત્પાદક કંપની/ડેરી ખેડૂત ઉત્પાદક સંસ્થા
પ્રથમ - પુલ્પલ્લી ક્ષીરોલપાડકા સહકાર સંગમ ડી લિમિટેડ, વાયનાડ, કેરળ.
દ્વીતીય -ટી એમ હુસૂર દૂધ ઉત્પાદક સહકારી મંડળી લિ. સહકારી મંડળી, માંડ્યા, કર્ણાટક.
તૃતીય -એમએસ 158 નાથમકોવિલપટ્ટી દૂધ ઉત્પાદક સહકારી મંડળી, ડીંડીગુલ, તમિલનાડુ
3.
શ્રેષ્ઠ કૃત્રિમ બીજદાન ટેકનિશિયન (AIT)
પ્રથમ - શ્રી સુમન કુમાર સાહ, અરરિયા, બિહાર,
દ્વીતીય- શ્રી અનિલ કુમાર પ્રધાન, અનુગુલ, ઓડિશા,
તૃતીય - શ્રી મુદ્દાપુ પ્રસાદરાવ, શ્રીકાકુલમ, આંધ્રપ્રદેશ
અરજીઓ 15.08.2023 થી 15.10.2023 દરમિયાન ગૃહ મંત્રાલય (MHA) દ્વારા વિકસિત ઓનલાઈન એપ્લિકેશન પોર્ટલ એટલે કે https://awards.gov.in દ્વારા આમંત્રિત કરવામાં આવી હતી. કુલ 1770 અરજીઓ આવી હતી.
પશુધન ક્ષેત્ર આજે ભારતીય અર્થતંત્ર માટે નિર્ણાયક છે, જેમાં એક તૃતીયાંશ કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રનો સમાવેશ થાય છે અને તેમાં 8% CAGR છે. તે જ સમયે, પશુપાલન, ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ પ્રવૃત્તિઓ ખાસ કરીને ભૂમિહીન, નાના અને સીમાંત ખેડૂતો અને મહિલાઓમાં, લાખો લોકોને સસ્તો અને પૌષ્ટિક ખોરાક પૂરો પાડવા ઉપરાંત ખેડૂતોની આવક વધારવામાં નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવે છે.
ભારતની સ્વદેશી બોવાઇન જાતિઓ મજબૂત છે અને રાષ્ટ્રીય અર્થતંત્રમાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવવાની આનુવંશિક ક્ષમતા ધરાવે છે. સ્વદેશી જાતિઓના વિકાસ અને સંરક્ષણ પર કોઈ ચોક્કસ કાર્યક્રમની ગેરહાજરીમાં, તેમની વસ્તીમાં ઘટાડો થઈ રહ્યો છે અને તેમની કામગીરી હાલમાં સંભવિત કરતાં ઓછી છે. આમ મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય હેઠળના પશુપાલન અને ડેરી વિભાગે, દેશી બોવાઇન ઓલાદના સંરક્ષણ અને વિકાસના ઉદ્દેશ્ય સાથે ડિસેમ્બર 2014 માં બોવાઇન સંવર્ધન અને ડેરી વિકાસ માટેના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ હેઠળ "રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશન"ની શરૂઆત કરી હતી.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
National Gopal Ratna Awards to be conferred on 26th November 2023 as a part of National Milk Day celebration 2023
Awards based on applications invited through an online application portal; A total of 1770 applications were received
24 NOV 2023 12:04PM by PIB Delhi
Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Parshottam Rupala will confer the National Gopal Ratna Awards on 26th November 2023 at Veterinary College Ground, Guwahati, Assam. Chief Minister, Assam, Dr. Himanta Biswa Sarma and Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Dr. Sanjeev Kumar Balyan will also be present in the award ceremony. Department of Animal Husbandry and Dairying is organizing National Gopal Ratna Award 2023 as a part of National Milk Day celebration 2023.
National Gopal Ratna Award is one of the highest National Awards in the field of livestock and dairy sector, with an objective to recognize and encourage all individuals like Farmers rearing indigenous animals, AI Technicians and Dairy cooperative societies / Milk Producer Company/Dairy farmers Producers Organizations working in this sector. The Award is conferred in three categories, namely,
1. Best Dairy Farmer Rearing Indigenous Cattle/buffalo Breeds,
2. Best Dairy Cooperative/ Milk Producer Company/ Dairy Farmer Producer Organization).
3. Best Artificial Insemination Technician (AIT) and
Award consists of a cash prize of Rs. 5 lakh for 1st rank, Rs. 3 lakh for 2nd rank and Rs. 2 lakh for 3rd rank along with a Certificate of merit and a memento in first two categories i.e Best Dairy Farmer and Best DCS / FPO/ MPCs.
In case of Best Artificial Insemination Technician (AIT) category, National Gopal Ratna Award-2023 will consist of a Certificate of merit and a memento only.
After following due procedure, the Department of Animal Husbandry is hereby declaring the winners in each category as under:
S. No.
Category
Name of the winners of NGRA 2023 with rank
1.
Best Dairy farmer rearing indigenous cattle/buffalo breeds
1st - Shri Ram Singh, Karnal, , Haryana.
2nd - Shri Nilesh Maganbhai Ahir, Surat, Gujarat
3rd - Smt. Brinda Siddharth Shah, Valsad, Gujarat.
3rd - Shri Rahul Manohar Khairnar, Nashik, Maharashtra
2.
Best Dairy Cooperative society/Milk Producer company/ Dairy Farmer producer organization
1st - Pulpally Ksheerolpadaka Sahakarana Sangam D Ltd, Wayanad, Kerala.
2nd -T M Hosoor Milk Producers Cooperative Society Ltd Cooperative Society, Mandya, Karnataka.
3rd -M.S 158 Nathamkovilpatti Milk Producers Cooperative Society,Dindigul,Tamil Nadu
3.
Best Artificial Insemination Technician (AIT)
1st - Shri Suman Kumar Sah, Araria, Bihar,
2ndShri Anil Kumar Pradhan, Anugul, Odisha,
3rd - Shri Muddapu Prasadarao , Srikakulam, Andhra Pradesh
The applications were invited through the online application portal i.e. https://awards.gov.in developed by Ministry of Home Affairs (MHA) during 15.08.2023 to 15.10.2023. A total of 1770 applications were received.
Livestock sector is crucial to the Indian economy today, comprising one third of the agriculture and allied sector GVA and having over 8% CAGR. At the same time, Animal Husbandry, Dairying and Fisheries activities play a significant role in generating farmer income, particularly among the landless, small and marginal farmers and women, besides providing cheap and nutritious food to millions of people.
Indigenous bovine breeds of India are robust and possess the genetic potential to play crucial role in the national economy. In the absence of a specific programme on development and conservation of indigenous breeds, their population has been declining and their performance is below the potential at present. Thus the Department of Animal Husbandry and Dairying under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, had initiated “Rashtriya Gokul Mission”, under National Programme for Bovine Breeding and Dairy Development in December 2014 with a view to conserve and develop indigenous bovine breeds.