ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
పద్మశ్రీ, ఖేల్ రత్న అర్జున అవార్డు గ్రహీత డా. (హెచ్.సి) దీపా మాలిక్ 42వ భారత అంతర్జాతీయ వాణిజ్య ప్రదర్శనలో 'ఆయుష్మాన్ భవ' ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ పెవిలియన్‌ను సందర్శించారు
"టిబి రహిత దేశంగా మారడానికి మన ప్రయాణాన్ని వేగవంతం చేయడానికి ప్రతి పౌరుడు కనీసం ఒక టిబి రోగికి ని-క్షయ్ మిత్రగా మారాలని ప్రతిజ్ఞ చేయాలి"
"నేను ఈ సంవత్సరం 10 మంది టిబి రోగులకు ని-క్షయ్ మిత్రగా మారాను, వారందరూ ఇప్పుడు టిబి నుండి నయమయ్యారు."
22 NOV 2023 3:32PM by PIB Hyderabad
పద్మశ్రీ, ఖేల్ రత్న అర్జున అవార్డు గ్రహీత, భారతదేశపు మొదటి మహిళా పారాలింపిక్ పతక విజేత మరియు పారాలింపిక్ కమిటీ ఆఫ్ ఇండియా ప్రెసిడెంట్, డాక్టర్ (హెచ్.సి) దీపా మాలిక్ టిబి ముక్త్ భారత్ ప్రచారానికి జాతీయ రాయబారి మరియు స్వయంగా ని-క్షయ్ మిత్ర. "టిబి రహిత దేశంగా మారడానికి మన ప్రయాణాన్ని వేగవంతం చేయడానికి ప్రతి పౌరుడు కనీసం ఒక టిబి రోగికి ని-క్షయ్ మిత్రగా మారాలని ప్రతిజ్ఞ చేయాలి." ఈ రోజు 42వ ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ ట్రేడ్ ఫెయిర్ లో ఆయుష్మాన్ భవ హెల్త్ పెవిలియన్‌ను సందర్శించిన సందర్భంగా డాక్టర్ (హెచ్.సి) దీపా మాలిక్ ఈ విషయాన్ని తెలిపారు. కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ఈ సంవత్సరం పెవిలియన్ యొక్క అంశం "వసుధైవ కుటుంబం, వాణిజ్యం ద్వారా ఐక్యత", అయితే హెల్త్ పెవిలియన్ యొక్క అంశం "ఆయుష్మాన్ భవ".
ఈ సందర్భంగా ఆమె ప్రసంగిస్తూ, 2025 నాటికి టిబి రహిత భారతదేశాన్ని సాధించాలనే గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ కలలను పునరుద్ఘాటించారు. "ఆరోగ్యమే అంతిమ సంపద" అని నొక్కి చెబుతూ, భారతదేశానికి భరోసా ఇవ్వడం లో దోహదపడేలా జన్ ఆందోళన్ ఉద్యమంలో పాల్గొనాలని ఆమె కోరారు. 2025 నాటికి టిబి నుండి భారతదేశం విముక్తి చెందుతుంది. ని-క్షయ్ మిత్రగా మారడం వల్ల కలిగే ప్రభావాన్ని కూడా ఆమె వివరించారు. టిబి ముక్త్ భారత్ ప్రచారానికి తన మద్దతు గురించి వివరిస్తూ డాక్టర్ (హెచ్.సి) దీపా మాలిక్ "నేను ఈ సంవత్సరం 10 టిబి రోగులకు ని-క్షయ్ మిత్రగా మారాను, వారందరూ ఇప్పుడు బాగా ఉన్నారు మరియు టిబి నుండి నయమయ్యారు."
ఆమె టిబి నుండి విముక్తి అయిన తన కథను కూడా వివరించారు, చికిత్స శారీరకంగా ఉన్నప్పటికీ, కోలుకోవడానికి మొదటి దశ లో మానసిక క్షేమంతో మొదలవుతుందని, సానుకూల మనస్తత్వాన్ని కొనసాగించడంపై దృష్టి పెట్టడం మరియు ఈ పరిస్థితి చుట్టూ ఉన్న దురభిప్రాయం నుండి ఎదగడంపై దృష్టి సారించాలని అన్నారు. సరైన మార్గదర్శకత్వం, పోషకాహారం మరియు సంరక్షణతో, ఈ పరిస్థితిని అధిగమించడం పూర్తిగా సాధ్యమవుతుందని ఆమె అన్నారు.
సంరక్షకుల నిబద్ధత మరియు ప్రభావాన్ని ప్రశంసిస్తూ, డాక్టర్ (హెచ్‌సి) దీపా మాలిక్, టిబి రోగి విజయవంతంగా కోలుకోవడంలో సంరక్షకులు కీలక పాత్ర పోషిస్తారని నొక్కి చెప్పారు. వివిధ టిబి కేంద్రాలలో చికిత్స పూర్తిగా సాధ్యమవుతుందని మరియు అందుబాటులో ఉందని పునరుద్ఘాటిస్తూ, రోగులు వారి చికిత్సను పూర్తిగా పూర్తి చేయాలని మరియు ఈ పరిస్థితి యొక్క కాలవ్యవధి మరియు ప్రభావాలను చూసి నిరుత్సాహపడవద్దని ఆమె కోరారు. ఈ పరిస్థితితో ముడిపడి ఉన్న దురభిప్రాయం నుండి బయటపడి ఎదగాలని మరియు ఈ దేశం నుండి టిబిని నిర్మూలించడానికి తమ మద్దతును హృదయపూర్వకంగా అందించాలని ఆమె ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేసారు. సమగ్ర విధానాన్ని అవలంబించడం మరియు టిబి రోగుల వైద్యం పట్ల సానుకూల దృక్పథాన్ని కొనసాగించడం ఈ పరిస్థితిని ఓడించడానికి మరియు పూర్తిగా కోలుకోవడానికి ప్రేరణ ఇవ్వడం కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని ఆమె నొక్కిచెప్పారు. డా. (హెచ్‌సి) దీపా మాలిక్, టిబిని ఎదుర్కోవడమే కాకుండా టిబి నయమైన వారి విజయగాథలను మరియు పెరుగుతున్న ని-క్షయ్ మిత్రల విజయగాథలను అందించడం కోసం సమాచార వ్యాప్తిలో మరియు అవగాహన కల్పించడంలో మీడియా కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని ప్రశంసించారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ సెంట్రల్ టిబి డివిజన్ (సిటిడి) డిప్యూటీ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ రాజేంద్ర పి జోషి, సీనియర్ ప్రభుత్వ అధికారులు మరియు ఇతర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Padma Shri, Khel Ratna Arjuna Awardee Dr. (h.c) Deepa Malik visits 'Ayushman Bhav' Health Ministry Pavilion at 42nd India International Trade Fair
“Every citizen should pledge to become Ni-kshay Mitra to at least one TB patient to accelerate our journey in becoming a TB free nation”
“I had become a Ni-kshay Mitra to 10 TB patients this year, all of who are now cured of TB.”
22 NOV 2023 3:32PM by PIB Delhi
Padma Shri, Khel Ratna Arjuna Awardee, India’s First Woman Paralympic Medalist and President of the Paralympic Committee of India, Dr. (h.c) Deepa Malik is the also the national ambassador of the TB Mukt Bharat campaign and a Ni-kshay Mitra herself. “Every citizen should pledge to become Ni-kshay Mitra to at least one TB patient to accelerate our journey in becoming a TB free nation.” This was stated by Dr. (h.c) Deepa Malik as she visited the Ayushman Bhav Health Pavilion at the 42nd India International Trade Fair (IITF) today. The theme of this year’s pavilion of the Union Ministry of Health and Family Welfare is "Vasudhaiva Kutumbakam, United by Trade", while the theme of the Health Pavilion is "Ayushman Bhav".
Addressing the gathering, she reiterated Hon’ble Prime Minister, Shri Narendra Modi’s dream of achieving a TB free India by 2025. Underscoring “health is the ultimate wealth”, she urged participation in the Jan Aandolan movement for contributing in building momentum to ensure India becomes free of TB by 2025. She also highlighted and impact of becoming a Ni-kshay Mitra. Elaborating on her support for the TB Mukt Bharat campaign Dr. (h.c) Deepa Malik further added “I had become a Ni-kshay Mitra to 10 TB patients this year, all of who are now doing well and cured of TB.”
She also recounted her story of becoming a TB survivor, emphasizing that while the treatment is physical, the first step of recovery commences with mental well-being, focusing on maintaining a positive mindset and rising above the stigma surrounding this condition. She further added that with the right guidance, nutrition and care, it is entirely possible to overcome this condition.
Applauding the commitment and impact of caregivers, Dr. (h.c) Deepa Malik emphasized that caregivers play a critical role in the successful recovery of a TB patient. Reiterating that treatment is fully possible and accessible at various TB centres, she urged patients to complete their treatment in entirety, and not be discouraged by the duration and effects of this condition. She appealed to the public to rise above the stigma associated with this condition and extend their support whole-heartedly to eliminating TB from this nation. She underlined that adopting a holistic approach and maintaining a positive outlook towards the healing of TB patients will a play a key role in their motivation to defeat this condition and recover completely.
Dr. (h.c) Deepa Malik also praised the media in playing a crucial role in the dissemination of information and generating awareness for not just combating TB but also presenting the success stories of TB survivors and the growing number of Ni-kshay Mitras.
The event was attended by Dr Rajendra P Joshi, Deputy Director General at Central TB Division (CTD), Ministry of Health & Family Welfare, senior government officials and other dignitaries.