કૃષિ મંત્રાલય
આસિયાન-ઇન્ડિયા મિલેટ ફેસ્ટિવલ 2023ની શરૂઆત 22 નવેમ્બર, 2023નાં રોજ ઇન્ડોનેશિયાનાં દક્ષિણ જકાર્તામાં શોપિંગનાં અગ્રણી સ્થળ કોટા કાસાબ્લાન્કા મોલમાં થઈ
આ ફેસ્ટિવલનો ઉદ્દેશ આસિયાનનાં સભ્ય દેશો વચ્ચે બાજરી અને બાજરી આધારિત ઉત્પાદનો માટે જાગૃતિ ફેલાવવાનો અને બજાર ઊભું કરવાનો છે
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ ભારતમાંથી એક પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે, જે ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ), ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ અને અન્યના વિવિધ વ્યાવસાયિકોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે
મહોત્સવના ભાગરૂપે બાજરી-કેન્દ્રિત પ્રદર્શનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં મિલેટ સ્થિત એફપીઓ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ભારતીય શેફની ભાગીદારી દર્શાવવામાં આવી
22 NOV 2023 2:35PM by PIB Ahmedabad
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના સહયોગથી આસિયાન તરફનું ભારતીય મિશન 22થી 26 નવેમ્બર 2023થી ઇન્ડોનેશિયામાં આસિયાન-ઇન્ડિયા મિલેટ ફેસ્ટિવલ 2023નું આયોજન કરી રહ્યું છે. આ ફેસ્ટિવલનું ઉદ્ઘાટન સત્ર ઇન્ડોનેશિયાના દક્ષિણ જકાર્તાના અગ્રણી શોપિંગ ડેસ્ટિનેશન કોટા કાસાબ્લાન્કા મોલમાં યોજાયું હતું. મહોત્સવના ભાગરૂપે મિલેટ-કેન્દ્રિત પ્રદર્શનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં મિલેટ સ્થિત એફપીઓ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ભારતીય શેફની ભાગીદારી દર્શાવવામાં આવી છે.
ઇન્ટરનેશનલ યર ઓફ મિલેટ્સ (આઇવાયએમ)ની ઉજવણી સાથે સુસંગત આ ફેસ્ટિવલનો ઉદ્દેશ આસિયાનનાં સભ્ય દેશો એટલે કે બ્રુનેઇ, કમ્બોડિયા, ઇન્ડોનેશિયા, લાઓસ, મલેશિયા, મ્યાનમાર, ફિલિપાઇન્સ, સિંગાપોર, થાઇલેન્ડ અને વિયેતનામ વચ્ચે બાજરી અને બાજરી આધારિત ઉત્પાદનો માટે જાગૃતિ ફેલાવવાનો અને બજાર ઊભું કરવાનો છે. ફેસ્ટિવલ દરમિયાન, કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ ભારતમાંથી એક પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરી રહ્યું છે, જે ભારતીય બાજરી ઇકોસિસ્ટમમાં સંકળાયેલા વિવિધ વ્યાવસાયિકોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જેમાં શેફ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ), ઉદ્યોગના નેતાઓ, રાજ્યના અધિકારીઓ અને અન્યનો સમાવેશ થાય છે.
ડીએએન્ડએફડબ્લ્યુના અધિક સચિવ અને ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળના વડા ડૉ. મનિન્દર કૌર દ્વિવેદીએ બાજરીની ખેતી, પ્રોસેસિંગ અને આ પ્રાચીન અનાજની વ્યાવસાયિક સંભવિતતા વિશે મૂલ્યવાન માહિતી પ્રદાન કરી હતી. ડીએએન્ડએફડબલ્યુના સંયુક્ત સચિવ (પાક) શ્રીમતી શુભા ઠાકુરે આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ 2023ની ઉજવણીમાં ભારતની અગ્રણી ભૂમિકા અને આકર્ષક વીડિયો મારફતે બાજરીને અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાની ભારત સરકારની પહેલનું પ્રદર્શન કર્યું હતું, જેણે સમજદાર પેનલ ચર્ચાઓ માટેનો તખ્તો તૈયાર કર્યો હતો. વધુમાં, બીપીએનના ડેપ્યુટી હેડ ડો.એન્ડ્રીકો નોટો સુસાન્ટોએ બાજરીની ખેતીની નોંધપાત્ર સંભાવનાઓ અને દક્ષિણ એશિયન ફૂડ બાસ્કેટમાં વિવિધતા લાવવામાં તેની ભૂમિકા પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
આ પ્રદર્શન 22 થી 26 નવેમ્બરમાં યોજાયું છે, આસિયાન દેશો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો, સાંસ્કૃતિક અને રાંધણ વિવિધતાની ઉજવણી કરવાનો અને તંદુરસ્ત ભવિષ્ય માટે બાજરીની સ્થાયી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો ઉદ્દેશ છે. આ પ્રદર્શનમાં પાંચ ભારતીય એફપીઓ સિટી બ્લોક એફપીસી, જેવરગી તાલુકા બાજરી એફપીસી, ભૂમિજલાલપુર, વામ એગ્રો અને લામ્બાસિંગી ટ્રાઇબલ પ્રોડક્ટ્સ એફપીસી તથા બે સ્ટાર્ટ-અપ્સ તારુ નેચરલ્સ અને સત્વા બાજરી અને સત્વા બાજરી અને ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ (મિબ્બલ્સ) સામેલ થશે, જે બાજરીમાં ઉમેરવામાં આવેલા વિશિષ્ટ ઉત્પાદનો જેવા કે બાજરીમાં ઉમેરવામાં આવેલા ઉત્પાદનો, નમકીન, ખાખરા, કેક અને અન્યને પ્રદર્શિત કરશે.
આ ઇવેન્ટની મુખ્ય વિશેષતા 23 થી 26 નવેમ્બરમાં લાઇવ કુકિંગ વર્કશોપ હશે, જ્યાં ભારત અને ઇન્ડોનેશિયાના સેલિબ્રિટી શેફ બાજરીની રાંધણ ક્ષમતાનું પ્રદર્શન કરશે, જેમાં ફોક્સટેલ મિલેટ તાબોલેહ, મિક્સ્ડ મિલેટ મથ્રી કેનોપીઝ, મિલેટ રિસોટો, મિલેટ દહીં રાઇસ, રાગી બ્રાઉની અને કૂકીઝ જેવી વાનગીઓ દરરોજ રજૂ કરવામાં આવશે. શેફ વિનેશ જોની, રિસ્મા વિદ્યસ્તુતિ, અનાહિતા ધોન્ડી, સબ્યસાચી ગોરાઇ અને અંબિકા જોહર આ સમયગાળા દરમિયાન દરરોજ એક નવી વાનગીથી દર્શકોને મંત્રમુગ્ધ કરશે.
પાંચ દિવસ ચાલનારા આ ફેસ્ટિવલમાં બાજરી વિશે જાગૃતિ લાવવામાં યોગદાન આપવામાં આવશે. 07 સપ્ટેમ્બર 2023ના રોજ ઇન્ડોનેશિયાના જકાર્તામાં 20મી આસિયાન-ઇન્ડિયા સમિટમાં સ્વીકારવામાં આવેલી કટોકટીનાં પ્રતિસાદમાં ખાદ્ય સુરક્ષા અને પોષણને મજબૂત કરવા પર આસિયાન-ભારત સંયુક્ત નેતાઓનાં નિવેદનનાં અમલીકરણ તરફ પણ આ એક પગલું છે.
આસિયાનમાં ભારતનાં રાજદૂત શ્રી જયંત ખોબ્રાગડેએ પોતાનાં સ્વાગત પ્રવચનમાં વૈશ્વિક સ્તરે ભૂખમરો અને પોષકતત્વોની ઊણપો દૂર કરવામાં બાજરીની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ ઉપરાંત નેશનલ ફૂડ એજન્સી (બદાન પંગન નેસિઓનલ (બીપીએન))ના વડા ઇન્ડોનેશિયાના વડા શ્રી આરિફ પ્રસેત્યો આદિએ આબોહવામાં ફેરફારને ધ્યાનમાં રાખીને ભવિષ્ય માટે ખેડૂતો માટે અનુકૂળ અને ટકાઉ આહાર પસંદગી તરીકે બાજરી પર ભાર મૂક્યો હતો.
આસામ સરકારનાં અધિક મુખ્ય સચિવ અને કૃષિ ઉત્પાદન કમિશનર શ્રી આશિષકુમાર ભૂતાની દ્વારા સંચાલિત 'બાજરીમાં આસિયાન-ઇન્ડિયા સહયોગ' શીર્ષક હેઠળ પ્રથમ પેનલ ડિસ્કશનમાં આઇવાયએમ 2023નાં ભાગરૂપે બાજરીને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાનાં ઉદ્દેશ સાથે વિવિધ આસિયાન દેશોનાં નિષ્ણાતો વચ્ચે ચર્ચાવિચારણા કરવામાં આવી હતી. પેનલિસ્ટોની પ્રતિષ્ઠિત યાદીમાં નેશનલ એગ્રિકલ્ચર એન્ડ ફોરેસ્ટ્રી રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, એમએએફ, લાઓ ખાતે રિસર્ચ લેબોરેટરી ગ્રૂપના વડા સુશ્રી વિલાયફોન સોરિડેથનો સમાવેશ થાય છે. સુશ્રી રાવીવાન ચુકીટ્ટીસાક થાઇલેન્ડના કૃષિ વિભાગના ફિલ્ડ ક્રોપમાં એક્શનના નિષ્ણાત છે. ઇન્ડોનેશિયાના કેએચએટી ફાઉન્ડેશનના શ્રી રોની મેગાવંતો અને ડૉ. ફામ ક્વાંગ મિન્હ, સહાયક નિયામક, ક્ષેત્રીય વિકાસ નિયામક અને ખાદ્ય, કૃષિ અને વનીકરણ વિભાગના વડા, આસિયાન આર્થિક સમુદાય વિભાગ, આસિયાન સચિવાલય. સમજદાર પેનલ વાર્તાલાપ દરમિયાન જે વિષયોની શોધ કરવામાં આવી હતી તેમાં જ્ઞાનનું હસ્તાંતરણ, બીજનું આદાન-પ્રદાન, બજાર વિસ્તરણ અને ખેડૂતો અને રસોઇયાઓને બાજરીની ખેતી અને વપરાશ માટે તાલીમ આપવાના સહિયારા પ્રયાસોનો સમાવેશ થતો હતો.
એપેડાના સચિવ શ્રી સુધાંસુ, ઇન્ડોનેશિયામાં યુએનના એફએઓ પ્રતિનિધિ શ્રી રાજેન્દ્ર આર્યલ અને તિમોર લેસ્ટે, આઇટીસી શ્રી સચિન શર્મા, શ્રી રોની મેગાવાન્ટો, ઇન્ડોનેશિયાના કેએચએટી ફાઉન્ડેશન, ઇન્ડોનેશિયાના કેએચએટી ફાઉન્ડેશનના શ્રી હેરી ક્રિસ્ટાન્ટો અને એડવાન્ટા સીડ્સના સીઇઓ શ્રી હેરી ક્રિસ્ટીસ્ટોને દર્શાવતી અન્ય એક આકર્ષક પેનલે, આઇસીએઆર-આઇઆઇએમઆરના ડિરેક્ટર ડો. સી. તારા સત્યવતી દ્વારા સંચાલિત બાજરીના આંતરિક આબોહવા-સ્થિતિસ્થાપક ગુણો, બાજરીની ખેતી દ્વારા આબોહવા પરિવર્તનનો સામનો કરતી પહેલ, બાજરીને પ્રોત્સાહન આપવા અને તેની ખેતી કરવાની વ્યૂહરચના નાના ખેડૂતો માટે લાભો, નાના ખેડૂતો માટે લાભો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
દિવસનું સમાપન એક મનોરંજક એશિયન-થીમ આધારિત બાજરી-આધારિત લંચ સાથે થયું હતું, જેમાં બાજરીની વૈવિધ્યતા અને પોષક મૂલ્યનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
ASEAN-India Millet Festival 2023 kick starts at the Kota Kasablanka Mall, a prominent shopping destination in South Jakarta, Indonesia on 22nd November 2023
Aim of this festival is to raise awareness and create a market for millets and millets-based products among the ASEAN Member states
Department of Agriculture and Farmers Welfare is leading a delegation from India, representing a diverse set of professionals from Farmer Producer Organizations (FPOs), industry leaders and more
A Millet-centric exhibition is being held as part of the festival featuring participation from Millet-based FPOs, start-ups and Indian chefs
22 NOV 2023 2:35PM by PIB Delhi
The Indian Mission to ASEAN in collaboration with Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare is organizing the ASEAN-India Millet Festival 2023, in Indonesia from 22nd November to 26th November 2023. The inaugural session of the festival took place in the Kota Kasablanka Mall, a prominent shopping destination in South Jakarta, Indonesia. A Millet-centric exhibition is being held as part of the festival featuring participation from Millet-based FPOs, start-ups and Indian chefs.
Aligned with the International Year of Millets (IYM) celebrations, an aim of this festival is to raise awareness and create a market for millets and millets-based products among the ASEAN Member states i.e. Brunei, Cambodia, Indonesia, Laos, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand and Vietnam. During the festival, the Department of Agriculture and Farmers’ Welfare is leading a delegation from India, representing a diverse set of professionals engaged in the Indian millet ecosystem, including chefs, start-ups, representatives from Farmer Producer Organizations (FPOs), industry leaders, state officials and more.
Additional Secretary at DA&FW and Head of the Indian Delegation Dr. Maninder Kaur Dwivedi provided valuable insights into millet cultivation, processing and the business potential of these ancient grains. Joint Secretary (Crops) at DA&FW Ms. Shubha Thakur showcased India's leading role in celebrating the International Year of Millets 2023 and Indian government’s initiatives to encourage adoption of millets through a captivating video, setting the stage for insightful panel discussions. Additionally, Deputy Head of BPN Dr.Andriko Noto Susanto further highlighted the remarkable prospects of millets cultivation and its role in diversifying the South Asian food basket.
The exhibition, scheduled from November 22nd to 26th, aims to foster collaboration between ASEAN countries, celebrate cultural and culinary diversity and promote sustainable millet practices for a healthier future.The exhibition will also feature five Indian FPOs, namely Citi Block FPC, Jewargi Taluka Millets FPC, Bhumitrajalalpur, Vaam Agro, and Lambasingi Tribal Products FPC, and two start-ups namely Taru Naturals and Sattva Millets and Food Products (Mibbles) exhibiting unique millet-added products such as millet cookies, namkeen, khakhra, cakes, and more.
A major highlight of the event will be the live cooking workshop from November 23rd to 26th, where celebrity chefs from India and Indonesia will showcase the culinary potential of millets, presenting dishes like Foxtail Millet Tabouleh, Mixed Millet Mathri Canopies, Millet Risotto, Millet Curd Rice, Ragi brownie and cookies each day. Chefs Vinesh Johny, Risma Widyastuti, Anahita Dhondy, Sabyasachi Gorai, and Ambika Johar will captivate the audience with a new dish daily during this period.
The five-day festival will contribute towards raising awareness about millets. It is also a step towards implementation of the ASEAN-India Joint Leaders’ Statement on Strengthening Food Security and Nutrition in Response to Crises adopted at the 20th ASEAN-India Summit in Jakarta, Indonesia on 07th September 2023.
In his welcome remarks, Ambassador of India to ASEAN Mr. Jayant Khobragade highlighted the crucial role of millets in addressing global hunger and nutrient deficiencies. Additionally, Head of the National Food Agency (Badan Pangan Nasional (BPN)) Indonesia Mr. Arief Prasetyo Adi underscored millets as a farmer-friendly and sustainable food choice for the future in the face of climate change.
The first panel discussion, titled 'ASEAN-India Collaboration in Millets,' moderated by Additional Chief Secretary & Agriculture Production Commissioner, Govt. of Assam Mr. Ashish Kumar Bhutani featured discussions among experts from diverse ASEAN nations on initiatives aimed at mainstreaming millets as part of IYM 2023. The esteemed list of panellists included Ms. Vilayphone Sourideth, Head of the Research Laboratory Group at the National Agriculture and Forestry Research Institute, MAF, Lao; Ms. Raweewan Chuekittisak an expert in Action in Field Crops from the Department of Agriculture, Thailand; Mr. Rony Megawanto from the KEHATI Foundation, Indonesia and Dr. Pham Quang Minh, Assistant Director, Sectoral Development Directorate and Head of Food, Agriculture and Forestry Division, ASEAN Economic Community Department, ASEAN Secretariat. The topics explored during the insightful panel conversation encompassed knowledge transfer, seed exchange, market expansion and collaborative efforts in training farmers and chefs for millet cultivation and consumption.
Another engaging panel featuring Mr. Sudhansu, Secretary, APEDA, Mr. Rajendra Aryal, UN’s FAO Representative to Indonesia and Timor Leste, Mr. Sachin Sharma, ITC,Mr. Rony Megawanto, KEHATI Foundation, Indonesia and Mr. Herry Kristanto, CEO, Advanta Seeds, which was moderated by Dr. C Tara Satyavathi, Director, ICAR-IIMR highlighted the inherent climate-resilient qualities of millets, benefits for small farmers, initiatives combating climate change through millet cultivation, strategies for promoting and cultivating millets.
The day concluded with a delectable Asian-themed millet-based luncheon, showcasing the versatility and nutritional value of millets.